Trồng và chăm sóc cây Hoa Giấy (chi Bougainvillea)

Trồng và chăm sóc cây hoa giấy – Bougainvillea
Đánh giá

Tổng quan chung

Cây Hoa giấy (Bougainvillea) với tên khoa học là Bougainvillea nằm trong chi thực vật có hoa trong giống cây leo dạng có gai (thorn), mọc cao đến 1-12m. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng (white), mà mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ.

 • Hoa giấy (Bougainvillea) có tên khác: Mai tam giác, cây bông giấy
 • Màu sắc (color): đỏ (red), cam, vàng (yellow), trắng (white)…
 • Cây hoa Giấy (Bougainvillea) là cây thuộc họ cây báo xuân.
 • Đường kính hoa: 3 – 6cm
 • Chiều cao thân: trên 500cm
 • Nguồn gốc cây hoa Giấy (Native): Miền Trung Nam Mỹ
 • Hoa giấy (Bougainvillea) cây trang trí làm đẹp cảnh quan
 • Cây hoa Giấy (Bougainvillea) là giống cây leo tốt sử dụng làm trang trí (decoration) tại cổng vào nhà, trang trí trong các sân vườn (garden), hàng rào (hedge). Mặt khác cây còn được dùng để làm bóng mát rất tốt đối với không gian nhà bạn.

Ý nghĩa của hoa Giấy (Bougainvillea)

Ý nghĩa hoa Giấy (Bougainvillea) trong tình yêu đó là biểu hiện một tình yêu chân thành, mộc mạc và sâu sắc.

Với vấn đề phong thủy cây hoa Giấy (Bougainvillea) là cây có bóng mát, rất đẹp, tán rộng hoa rực rỡ mang hàm ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn ám khí vào nhà. Mang tới may mắn tới gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Giấy (Bougainvillea)

– Cây hoa Giấy (Bougainvillea) là cây thân bụi, chịu được đất (soil) khô khan (dry) cằn cỗi, chịu nóng tốt, không hợp khí hậu lạnh.

– Cây hoa Giấy (Bougainvillea) nếu trồng ra đất (soil) thì vươn rất cao và lá xanh tốt, sau thời gian thân cành già mới nảy hoa tại ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu trồng để leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng vào bồn xây, lúc đầu để cây tốt. Lúc gần kín thì khiến đất cằn khô và làm cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa Giấy (Bougainvillea) còn có thể trồng vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.

Trước tiên, thời vụ giâm tốt nhất là đầu mùa thu (thời tiết mát, ít mưa) và hai tháng đầu mùa xuân (thời tiết ấm áp, cành giâm ra rễ nhanh, chồi mầm phát triển mạnh). Có thể giâm cành hoa Giấy (Bougainvillea) trực tiếp ngoài đất liền hoặc trong chậu cảnh, song yêu cầu đất (soil) phải lên luống cao, chậu phải có lỗ thoát nước.

Chuẩn Bị đất trồng của cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Đất (soil) giâm đảm bảo đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3 phần đất thịt, 1 phần cát, 1 phần trấu và phân chuồng ủ hoai mục, tất cả trộn đều, hãy đảm bảo lớp đất tổng hợp này dày 30 cm. Cành giâm, lựa cành bánh tẻ, các cành này trong thân dự trữ nhiều chất dinh dưỡng, sức sống khỏe, mau phát rễ, mầm nảy ra mập, phát triển nhanh, tỷ lệ nảy mầm (buds) và sống cao hơn cành già.

Mỗi đoạn giâm cắt dài chừng 20 cm, đảm bảo có tối thiểu từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt hơi vát, phía ngọn cắt bằng, vết cắt gọn không được bị dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi vào mặt cắt phía gốc để ngăn nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn buộc kín nilon giúp ngăn thoát nước. Lúc giâm vào chậu đặt cành giâm chính giữa, cắm sâu 10 cm. Giâm ngoài đất, cách đặt giống như trong chậu với khoảng cách cành nọ cách cành kia là 20cm.

Tới khi giâm xong tưới nước (wartering) đẫm để cho chặt gốc, làm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá đảm bảo thoáng mát. Hai ba hôm tưới nước nhẹ (low wartering) một lần nhằm giữ độ ẩm vừa phải cho cây là được, tưới nhiều nước, độ ẩm lớn khiến cành giâm bị thối vỏ, làm không phát rễ được. Lúc thấy cành nẩy mầm thì tháo bỏ giàn che giúp cây có đủ ánh sáng phát triển. Với cách làm trên, chỉ cần chịu khó chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ sau 3 tuần cành giâm chắc chắn nẩy mầm và ra rễ, bảo đảm kết quả hơn 95%, một tháng sau có thể đem trồng luôn vào chậu.

Chồi nẩy rồi, thì ngừng chăm sóc, đợi đất trong chậu khô lại.

 • Lúc chồi (buds) mọc ra tại các cành, tán bắt đầu chùn lại.
 • Tiếp đó, tưới nước và có thể bón bổ sung NPK 10 – 10 – 30.
 • Sau đợt hoa vừa rồi tàn, cắt tỉa sửa tán.
 • Bón phân (dressing) NPK 20 – 20 – 20.
 • Để khô vài hôm làm cho cây héo rũ, rồi tưới nước trở lại (low wartering)
 • Sau đó, 1 tới 2 tuần cây sẽ nẩy chồi (buds) và tiếp tục lại ra hoa

Sau thời gian trồng và thời điểm cây hoa Giấy (Bougainvillea) cho nhiều hoa nhất là vào cuối tháng giêng âm lịch, sau mỗi đợt hoa Giấy (Bougainvillea) đầu tiên tàn tôi tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ (old leaf). Lúc chồi mới bắt đầu nảy (new buds), dừng chăm sóc, mặc cho bầu đất khô (dry), chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Tới khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, rồi tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi màu.

Chăm sóc cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Sau khi hoa tàn lại tiếp tục chỉnh tán lại cho cây đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng. Khi cây phát triển tốt lại thì bỏ khô không được tưới nước vài hôm cho cây hoa Giấy héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, mà chỉ tưới ít một, để đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy sau 2 tuần cây sẽ lại tiếp tục vừa nảy lộc ra hoa.

Tới cuối tháng giêng sau lúc đợt hoa Giấy (Bougainvillea) đầu tiên tàn ,sử dụng kéo cắt cành cắt tỉa ,sửa lại cành nhánh ,rồi đánh cây ra khỏi chậu thay đất và bón phân NPK với tỷ lệ : 10 phần đất – 3 phần phân chuồng ủ – 1 phần NPK.Trồng xong, tưới đẫm nước, chăm sóc cây ổn định, đợi 3 tháng cây sẽ ra hoa rực rỡ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) là một trong nhiều giống cây leo cực khỏe, việc trồng hoa Giấy (Bougainvillea spectabilis) sẽ không hề mất quá nhiều công sức cũng như lúc chăm sóc, cây cơ bản là cây ít có sâu bệnh. Nếu có sâu bệnh thì chỉ cần dùng một vài loại thuốc bảo vệ thực vật thông thường là đươc. Với việc trồng hoa Giấy (Bougainvillea) căn bản người chơi hoa nên mua cây hoa Giấy (Bougainvillea) giống tốt, khỏe mạnh… Để trồng hoa Giấy (Bougainvillea) cần vệ sinh cẩn thận khu vực đất trồng (soil), sử lý tốt khu vực cảnh quan xung quanh và có thể thì thường xuyên cắt tỉa các cành hỏng giúp tắng sức sống cho cây hoa Giấy (Bougainvillea)

Trả lời

0988110300
chat-active-icon