Trồng rau thơm bằng cành

Đánh giá

Như chúng ta đã biết, rau thơm mặc dù không phải là một loại rau được sử dụng hàng ngày, nhưng trong một số món ăn, rau thơm lại là gia vị tạo nên sự hấp dẫn, kích thích vị giác cho người dùng. Bên cạnh đó, một số loại rau thơm còn là những vị thuốc đông y chữa bệnh rất hiệu quả. 
Hiện nay, có rất nhiều gia đình đã tự trồng cho mình những loại rau thơm khác nhau để phục vụ cho bữa ăn cũng như để trang trí cho không gian thêm tươi mát. Vì rau thơm không phải những loại cây quá lớn, chiếm nhiều diện tích nên chúng ta có thể tận dụng những nơi như ban công, cửa sổ, hay ngay ở trong bếp để đặt những chậu rau này.

TRỒNG RAU THƠM BẰNG CÀNH

Trồng rau thơm bằng cành

Các bạn có thể dùng bằng hạt hoặc cành để trồng các loại rau thơm, nhưng sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn phương pháp trồng rau thơm bằng cành. Một số loại rau thơm có thể trồng bằng cành như: húng cây, diếp cá, rau răm, bạc hà…, cách trồng này rất đơn giản mà không tốn nhiều thời gian chăm sóc đâu nhé!

1.Chuẩn bị

 
Bạn cần chuẩn bị đất và các dụng cụ trồng

Bạn cần chuẩn bị đất và các dụng cụ trồng

Trước khi bắt đầu trồng, bạn cần chuẩn bị đất và các dụng cụ trồng. Đối với đất trồng, bạn nên lựa chọn các loại đất thịt, đất cát pha, nhưng để cây phát triển tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại đất có pH = 5,0 – 7,0, giàu chất hữu cơ, dễ thoát nước. Đối với một số loại rau thơm, sẽ mọc thành bụi, cành lá lan ra nhiều, bạn nên chọn những chậu to hoặc thùng xốp dài có đục lỗ, để cây dễ phát triển.

Một việc quan trọng đó là bạn cần lựa chọn dụng cụ cắt cành sắt bén, tránh trường hợp làm cây bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây sau này.

2. Tiến hành.

Công đoạn cắt một đoạn của cây

Công đoạn cắt một đoạn của cây

Dùng kéo, hoặc các dụng cụ đã chuẩn bị, bạn cắt một đoạn của cây, tầm 15-20cm, bỏ hết lá gần phía thân mới cắt, giữ lại phần lá non bên trên.

Đất sau khi đã chuẩn bị sẽ được lên luống cách nhau 20cm, sâu tầm 10cm, tiến hành đặt đoạn cây đã cắt nằm nghiêng xuống rồi phủ đất lên tầm ⅔ thân cây.

Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị các bình nước để trồng cây, các bạn chuẩn bị nước sạch, đổ nước sao cho chỗ mới cắt phải ngập trong nước. Thường xuyên thay nước để tránh trường hợp bị úng hay bị thối. Sau khi cây đã ra rễ, các bạn có thể tách cây ra các chậu để cây có thể phát triển nhanh hơn.

3. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh

Cũng như các loại cây rau khác, các loại rau thơm cần được cung cấp đủ nước (nên tưới từ 1- 2 lần/ngày) và đủ ánh sáng. Các loại cây rau thơm thường ít bị sâu bệnh, chủ yếu là bị rệp, sâu khoang và bệnh thối gốc do nấm. Để phòng trừ các bệnh này, bạn chỉ cần dành một chút thời gian để vun xới đất, nhổ cỏ. Khi có biểu hiện của bệnh thì bạn có thể dùng dung dịch tỏi hoặc giềng để phun, vừa hiệu quả, vừa không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

4. Thu hoạch

Thu hoạch thành quả

Thu hoạch thành quả

Tùy từng loại rau, sau một thời gian có thể bắt đầu thu hoạch, các bạn có thể cắt một đoạn thân để sử dụng sau đó, tiếp tục bón phân để cây có thể tái sinh và phát triển.

Ưu điểm của trồng rau thơm bằng cành

  • Có thể sử dụng những đoạn cây giống từ những cây đã sử dụng
  • Thời gian sinh trưởng nhanh hơn, nhanh cho thu hoạch
  • Không tốn nhiều thời gian chăm sóc, ươm hạt

Trên đây mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp trồng rau thơm bằng cành, chúc các bạn thành công với sản phẩm của mình!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon