Trồng Hoa Lan trong nhà và những điều cần lưu ý

Để trồng và phát triển một cây Phong Lan trong nhà bạn phải thật sự yêu thích Hoa Lan. Quy tắc vàng để trồng và phát triển Hoa Phong Lan trong nhà là tạo ra môi trường sống trong nhà cho Hoa Lan gần giống nhất với điều kiện tự nhiên. Vậy để trồng Hoa Lan trong nhà đúng cách bạn cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình thêm vài mẹo cần lưu ý bạn nhé.

Những điểm cần lưu ý khi trồng Hoa Lan trong nhà 

Hầu hết Hoa Lan được xem là thực vật ký sinh, bởi chúng thường sống và phát triển trên các đối tượng khác gọi là giá thể như xơ dừa, vỏ cây, hay viên đất nung thậm chí đá.

Điều kiện sinh trưởng tối ưu cho Hoa Lan:

Hoa Lan phát triển mạnh trong những điều kiện sau:

 • Ánh sáng mạnh, tuy nhiên ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào buổi chiều thì không thật sự tốt.
 • Độ ẩm cao
 • Độ thoáng khí cho rễ cây tốt
 • Nhiệt độ tốt nhất từ 10-30 độ C.

Khi trồng Hoa Lan trong nhà, bạn càng tạo được môi trường trồng Lan đáp ứng giống nhất các điều kiện trên, Hoa Lan của bạn sẽ phát triển tốt hơn. Có thể, Hoa Lan còn nở nhiều hoa hơn và đẹp hơn.

Hầu hết các loại Hoa Lan mua từ vườn ươm, cửa tiệm mang về đều được trồng trong các chậu nhựa rẽ tiền hay rêu ngâm. Rõ ràng điều đó vi phạm nguyên tắc quan trọng quyết định sự phát triển thành công của Hoa Lan. Nó làm cho rễ cây không đủ độ thông thoáng, thậm chí thối rễ là tình trạng khó tránh khỏi. Do đó việc chú ý đến bộ rễ khi chuẩn bị trồng một chậu lan mới trong nhà luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Thay chậu trồng cho Hoa Lan

Nếu chậu Hoa Lan mới mua của bạn đang quá trình nở hoa, bạn hãy cứ tận hưởng sự nở hoa ấy trước. Sau khi hoa nở xong, bạn hãy bắt đầu cắt tỉa những cành chết, chuẩn bị thay chậu trồng Hoa Lan trong nhà. Để thay chậu trồng Hoa Lan bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Lấy nó ra khỏi chậu nhựa, cẩn thận loại bỏ rêu càng nhiều càng tốt. Rễ Hoa Lan khỏe mạnh là bộ rễ có màu trắng, chắc chắn với điểm nhỏ màu xanh lá.
 • Cắt bỏ bất kỳ gốc rễ thối, thối hoặc đen nào.
 • Đặt cây vào chậu trồng có sẵn giá thể, chất trồng thích hợp đã được chọn. Rễ cây sẽ bám vào giá thể, phát triển tươi tốt trong chậu trồng mới. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại giá thể, chất trồng Hoa Lan được chia sẻ để có lựa chọn đúng đắn nhất.
 • Với chậu hoa Lan trồng trong nhà, bạn nên chọn cho nó vị trí ở cửa sổ hướng về phía đông với một vài giờ nắng vào buổi sáng.

Một số lưu ý khi chăm sóc Hoa Lan trong nhà

 • Ánh sáng: Ánh sáng là một trong những nguyên nhân khiến Hoa Lan không nở hoa. Do đó bạn cần lưu ý đặt Hoa Lan trồng trong nhà của mình ở vị trí có ánh sáng thích hợp như hướng dẫn trên để đảm bảo hoa Lan phát triển tốt.
 • Phân bón, dưỡng chất: Hoa Lan không đòi hỏi quá nhiều phân bón, dưỡng chất để phát triển tốt. Tuy nhiên bạn cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho Hoa Lan. Nếu bận rộn, không có đủ thời gian pha trộn phân bón cho Hoa Lan bạn nên lựa chọn các loại dinh dưỡng tích hợp sẵn cho Hoa Lan như que dinh dưỡng sinh học, kích thích tăng trưởng sinh học.
 • Tưới nước: Hoa Lan đang nở hoa nếu được tưới quá nhiều nước sẽ gây rụng lá, hoa. Tưới thiếu nước thì làm các nụ Hoa Lan không đủ điều kiện phát triển tốt và ra hoa. Cho thấy nước tưới quyết định trực tiếp đến sự thành công của Hoa Lan trồng trong nhà. Hiện nay, ở các vườn Lan trong nhà phố, vườn Lan ban công sân thượng, người ta thường áp dụng  hệ thống tưới tự động cho Hoa Lan. Với hệ thống tưới tự động việc trồng Lan của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
 • Phòng trừ sâu bệnh hiệu quả cho Hoa Lan: Hoa lan là loại cây trồng dễ dàng mắc bệnh trong điều kiện chăm sóc không được đảm bảo. Do đó việc chăm sóc Hoa Lan trồng trong nhà, kể cả Hoa Lan ngoài trời đúng cách giúp phòng ngừa, hạn chế đáng kể sâu bệnh hại trên Hoa Lan

Ngoài các loại cây trồng trong nhà quen thuộc khác, Hoa Lan cũng là một loại cây trồng trong nhà bạn nên thử. Chúc bạn thành công!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon