TOP 25 loại cây cảnh trong nhà đẹp và dễ chăm sóc nhất

blank

Cây trồng trong nhà sẽ đem lại vẻ đẹp hấp dẫn và giúp làm sạch không khí trong nhà. Chính vì thế trong bài viết dưới đây, Cỏ dại sẽ chia sẻ đến bạn TOP 25 loại cây cảnh trong nhà đẹp và dễ chăm sóc nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách trồng và chăm sóc cây trong nhà

Cây trồng thường có rất nhiều dạng, từ thực vật rừng rậm lá lớn cho đến những loài xương rồng nhỏ trông giống như đá. Bên cạnh đó còn có những loại cây trồng trong nhà chịu được nắng hoặc bóng râm, thích nơi khô ráo hoặc ẩm ướt,…

Cây trồng trong nhà đã được chứng minh có tác dụng cải thiện sức khỏe tinh thần và chất lượng không khí trong nhà. Một số loại cây trồng trong nhà thậm chí còn hấp thụ các chất ô nhiễm từ các vật dụng trong nhà. Cho dù bạn có nhiều kinh nghiệm trong nhà hay không, vẫn có rất nhiều loại cây phù hợp với bạn. Thậm chí còn có một số loại cây trong nhà hầu như không cần tưới nước hoặc thay chậu.

Hầu hết các cây trồng trong nhà là cây nhiệt đới hoặc cây sa mạc phát triển tốt trong điều kiện ấm hơn, ẩm hơn hoặc khô hơn những gì mà chúng ta có thể cung cấp chúng trong vườn của mình. Tuy nhiên, chỉ cần một chút sự quan tâm và chăm sóc, chúng sẽ phát triển mạnh trong nhà của chúng ta. Một số cây trồng trong nhà đã tiến hóa để chống chọi với lượng mưa rất ít, trong khi những cây khác cần tưới nước thường xuyên để tồn tại.

Trước khi bạn mua cây trồng trong nhà, hãy tìm hiểu xem nó cần những điều kiện nào để phát triển tốt và liệu bạn có thể cung cấp những điều kiện đó trong nhà của mình hay không. Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng chói nhưng gián tiếp – lý tưởng nhất là cách cửa sổ vài feet. Sẽ không loại cây nào có thể “sống sót” bên cạnh bộ tản nhiệt, lò sưởi hoặc máy điều hòa không khí.

Hãy tìm hiểu về cách chăm sóc cây trồng trong nhà của bạn, vì mỗi loại đều sẽ có nhu cầu hơi khác nhau. Ví dụ, cây trồng trong nhà thường bị chết do tưới quá nhiều. Theo nguyên tắc chung, chỉ tưới nước khi lớp phân trộn khô từ 1-2cm. Nhiều loại cây cũng cần điều kiện ẩm ướt vì vậy hãy phun sương cho cây thường xuyên, việc phun sương cho cây sẽ nâng cao độ ẩm trong phòng khô và ấm. Bón phân thường xuyên (khoảng một lần một tháng) bằng thức ăn gia súc chuyên dụng trong mùa sinh trưởng, từ mùa xuân đến mùa thu. Nhiều cây trong nhà ngừng phát triển trong những tháng mùa đông, vì vậy cần ít bón phân và tưới nước hơn vào thời điểm này.

TOP 25 loại cây cảnh trong nhà đẹp nhất

Khi chọn cây trong nhà để trồng trong nhà, hãy dành thời gian tìm hiểu xem bạn có thể cung cấp những điều kiện nào cho chúng. Sẽ không có ích gì khi mua cây xương rồng ưa nắng nếu bạn chỉ có phòng tối và cửa sổ hướng Bắc. Tương tự như vậy, cây rừng ưa ẩm tốt nhất nên trồng trong phòng tắm và không phát triển mạnh ở các khu vực khác khô hơn trong nhà. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng một chút – nếu bạn yêu một loại cây, hãy tìm hiểu cách trồng trước khi mang nó về nhà, để bạn có thể cho nó cơ hội sống sót tốt nhất có thể.

Cỏ Lan Chi – Spider plants

blank

Cỏ Lan Chi (Chlorophytum) rất dễ trồng và chăm sóc. Cũng như các giống khác nhau “Cây Lan Chi – Vittatum” và “Cây Cô Tòng Lá Đốm – Variegatum”, bạn cũng có thể trồng “Chanh – Lemon”, loại có tán lá xanh tươi. Chúng trông tuyệt vời trong các thùng treo. Phát triển ngoài ánh sáng mặt trời trực tiếp, chỉ cần tưới nước và cho ăn thường xuyên khi đang trong giai đoạn phát triển tích cực.

Aspidistras

blank

Như một minh chứng cho sự dẻo dai của chúng, aspidistras thường được biết đến với cái tên là cây gang. Chúng cũng khó hơn người ta nghĩ, có khả năng sống sót ở nhiệt độ thấp tới -5ºC. Những chiếc lá rộng, tươi tốt khiến chúng trở thành những cây tán lá tuyệt vời. Phát triển ngoài ánh sáng mặt trời trực tiếp và bón phân, tưới nước thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu.

Trầu bà lá xẻ – Monstera

blank

Là một trong những loại cây trồng trong nhà được yêu thích nhất và phổ biến nhất, trầu bà lá xẻ là loài có vẻ đẹp kỳ lạ sẽ giúp người trồng có những chiếc lá rộng mà không tốn nhiều công sức. Phát triển ở nơi sáng sủa, tránh ánh nắng trực tiếp và tưới nước thường xuyên khi đang trong giai đoạn phát triển tích cực. Tốt nhất nên trồng bằng cột rêu để chúng có thể leo lên. Trầu bà lỗ – Monstera adansonii là một sự thay thế nhỏ hơn nhưng không kém phần hấp dẫn.

Lan Cẩm Cù – Hoyas

blank

Những người leo núi xanh uốn mình này mang đến những cụm hoa thơm ngát, và thích phát triển trong bóng râm sáng trong một vùng đất thoát nước tự do. Hoya carnosa và Hoya kerrii có lẽ là những loại Lan Cẩm Cù được trồng phổ biến nhất, nhưng cũng có nhiều loại thú vị và dễ trồng hơn để phân nhánh.

Trầu Bà Cánh Phượng – Philodendron xanadu

blank

Một trong nhiều loài Trầu Bà tuyệt đẹp để trồng làm cây trong nhà, Trầu Bà Cánh Phượng là một loài cây mọc thành cụm có lá chia thùy thích mọc ở nơi râm mát. Cung cấp độ ẩm mà nó thích bằng cách phun sương thường xuyên. Một số loại Trầu Bà hấp dẫn khác để phát triển bao gồm Philodendron scandens, Philodendron erubescens và Philodendron ‘Imperial Red’.

Cây Đa Búp Đỏ – Rubber plants

blank

Cây Đa Búp Đỏ, Ficusastica, là loại cây thường xanh dễ phát triển với lá bóng và một thói quen sinh trưởng kiến trúc tuyệt đẹp. Có một số giống cây trồng để bạn lựa chọn, chẳng hạn như ‘Tineke’, hoặc ‘Bali’, có lá màu xanh tím đậm. Những loài khác bao gồm vả lá fiddle, Ficus benghalensis và Ficus benjamina. Trồng chúng ở nơi sáng sủa và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cây Cau Vàng – Chrysalidocarpus

blank

Với những chiếc lá thẳng đứng, chia đôi, Chrysalidocarpus lutescens chắc chắn sẽ tạo ra một sự khác biệt. Để có cái nhìn tương tự, bạn cũng có thể thử trồng Cau Tiểu Trâm hoặc Cây Cau Hawai, chúng có các lá chét lớn hơn một chút. Trồng ở nơi có ánh sáng tốt, tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước đầy đủ khi cây đang phát triển và thường xuyên phun sương cho cây.

Cây chuỗi tim – Ceropegia woodii

blank

Cây chuỗi tim là một loại cây trồng trong nhà, tạo điểm nhấn dọc tuyệt vời để trồng trong nhà. Các thân cây có thể nhanh chóng đạt đến hơn hai mét chiều dài và trông rất đáng yêu trên mép của tủ sách hoặc lò sưởi. Rất dễ trồng, miễn là nó không bị tưới quá nhiều, nó thích một điểm sáng ngoài ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cây Cỏ Gương – Pilea peperomioides

blank

Cây Cỏ Gương là một loại cây dễ trồng với những chiếc lá mọng nước, tròn đặc biệt. Chúng liên tục phát triển mạnh mẽ, vì vậy bạn sẽ không bao giờ thiếu cây con để mang đi làm quà. Bên cạnh đó hãy cung cấp cho nó một điểm sáng khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cây Lưỡi Hổ – Snake plant

blank

Những chiếc lá thẳng đứng, hình kiếm của cây Lưỡi Hổ (Sansevieria) có thể nhận ra ngay lập tức. Sansevieria trifasciata var. laurentii có rìa màu kem, trong khi Sansevieria zeylandica có lá có vân đáng yêu. Sansevieria masoniana ‘Victoria’ có lá rộng hơn nhiều. Tuyệt vời cho một vị trí sáng sủa tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Phlebodium aureum

blank

Cây dương xỉ chân thỏ, tên khoa học là Phlebodium aureum, có những chiếc lá rực rỡ, lộng lẫy. Chúng được tạo ra từ các thân rễ leo được bao phủ bởi rất nhiều lông nhỏ, tạo cho chúng vẻ ngoài như lông. Rất dễ trồng nếu được trồng ở nơi có ánh nắng gián tiếp, sáng sủa. Hãy thường xuyên tưới nước và phun sương cho lá.

Dương Xỉ Tóc Thần Lá Nhuyễn – Maidenhair fern

blank

Cây dương xỉ tiên nữ, Adiantum raddianum, là một loại cây nhà lá đẹp lộng lẫy. Mỗi chiếc lá mang những chiếc lá nhỏ, mỏng manh nằm trên những thân cây sẫm màu tương phản. Phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, nó là lựa chọn hoàn hảo cho một phòng tắm.

Streptocarpus

blank

Hoa anh thảo Cape, Streptocarpus, tạo ra một cây trồng trong nhà tuyệt vời ở Quần đảo Anh. Chúng có rất nhiều màu sắc hoa và nở từ mùa xuân đến mùa thu. Chúng rất dễ trồng, đặc biệt phù hợp trên bệ cửa sổ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh tưới quá nhiều nước.

Phỉ Thúy – Crassula ovata ‘Gollum’

blank

Phỉ Thúy – là một loài thực vật khác thường với những chiếc lá hình ống, hình loa kèn. Nó trông giống như một cây nhỏ, và thân cây phân nhánh dày theo tuổi. Nó có thể tạo ra các cụm hoa nhỏ, giống hình sao, màu trắng hoặc trắng hồng với nhị hoa màu hồng vào mùa đông.

Cây Dương Địa Hoàng Trắng – Deuterocohnia lanata

blank

Cây Dương Địa Hoàng Trắng là một loại cây thuộc họ bromeliad, có nguồn gốc từ Bolivia. Nó có những chiếc lá nhỏ, nhọn, có răng, màu xanh lam-xanh lục, đầu nhọn màu đỏ. Trồng ở nơi có ánh sáng và tưới nước thường xuyên, giảm tưới nước vào mùa đông.

Cây Ổ Rồng – Staghorn fern

blank

Cây dương xỉ Staghorn, tên khoa học là Platycerium wandae, là một loại cây trồng trong nhà đặc biệt, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới đất thấp của New Guinea. Là loài thực vật biểu sinh, nó có những chiếc lá lớn, giống như nhung hươu.

Xương Rồng Rhipsalis

blank

Có một số giống Rhipsalis, về mặt kỹ thuật là một loài xương rồng, nhưng có thói quen bám đường rất đẹp, rất thích hợp để làm vật trang trí treo trong nhà. Phát triển trong ánh sáng rực rỡ và ít nước.

Cây Môn Đốm – Caladium Bicolor

blank

Caladium Bicolor, có những chiếc lá màu xanh lá cây hình trái tim rất đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Phát triển trong ánh sáng rực rỡ và tưới nước tự do vào mùa hè, hãy giữ cho phân trộn khô hoàn toàn vào mùa đông.

Alocasia cuprea

blank

Alocasia cuprea có những chiếc lá hình trái tim lớn và nhiều màu sắc. Phát triển trong ánh sáng chói đến bóng râm một phần, với độ ẩm tốt – phòng tắm sáng sủa là sự lựa chọn lý tưởng.

Chi Lan Huệ – Hippeastrum

blank

Thường được trồng vào dịp lễ Giáng sinh, Hippeastrum (amaryllis) là một loại cây thân củ, mang những bông hoa lớn, mượt mà với nhiều màu sắc khác nhau. Trồng trong phân hữu cơ đa năng, không có than bùn khoảng tám tuần trước khi bạn muốn nó ra hoa và giữ trong phòng mát có nhiều ánh sáng để đảm bảo nó phát triển chậm, duy trì chồi hoa và lá khỏe.

Cây Bàng Sing – Fiddle-leaf fig

blank

Cây Bàng Sing, Ficus lyrata, là một loại cây đắt tiền và có thể hơi hay thay đổi – nó có thói quen rụng lá nên đôi khi khiến bạn khó chịu. Điều này có thể là do không khí khô, nước quá nóng, thiếu hoặc quá mức, hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Một khi bạn đã tìm được nơi thích hợp cho nó – một nơi đủ sáng, tránh ánh nắng trực tiếp, trong một căn phòng ấm áp – hãy để nguyên nó ở đó, vì nó không thích bị di chuyển. Lau lá để giữ cho chúng không bị bám bụi.

Cây Bướm Đêm – Purple shamrock

blank

Cây Bướm Đêm, Oxalis triangularis, có lá màu tím và màu hồng nhạt. Nó thích một độ ẩm vừa phải nên là một lựa chọn tốt cho phòng tắm.

Succulents and cacti

blank

Cây mọng nước và xương rồng cực kỳ phổ biến và rất dễ hiểu tại sao. Chúng có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc, chẳng hạn như xương rồng lê gai tai thỏ. Hầu hết sẽ mọc trên bệ cửa sổ đầy nắng và khả năng bảo dưỡng thấp. Để phân trộn khô đi giữa lúc tưới vào mùa hè.

Cây Không Khí – Air plants

blank

Cây không khí không cần phân trộn – trong tự nhiên, chúng lấy hơi ẩm từ không khí. Tuy nhiên, chúng cần tưới nước – bằng cách phun sương thường xuyên hoặc bằng cách ngâm mình trong bát nước khoảng 30 phút, để thoát nước tốt. Những nơi ẩm ướt, chẳng hạn như nhà bếp hoặc phòng tắm là sự lựa chọn lý tưởng.

Xương rồng Bát Tiên – Crown of thorns

blank

Crown of thorns, tên khoa học là Euphorbia milii, là một loại cây khá đẹp với những chiếc lá dày dặn, dường như ra hoa liên tục, có nhiều ánh sáng. Những bông hoa thực sự là những lá sắc màu tồn tại trong vài tuần. Nó có lá và thân mập nên không cần tưới quá nhiều. Hãy đeo găng tay khi xử lý vì cây có gai nhọn và cũng có nhựa cây gây khó chịu.

Bài viết trên là những chia sẻ Cỏ dại về TOP 25 loại cây cảnh trong nhà đẹp và dễ chăm sóc nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên theo dõi Cỏ dại mỗi ngày để không bỏ lỡ bất kì bài viết thú vị nào bạn nhé!

0988110300
chat-active-icon
blank