Top 20 cây cảnh (có tên khoa học) chuyên dùng để làm cây Bonsai

Top 20 này được lựa chọn theo bình chọn trên Facebook của nhiều người chơi.

Cây cảnh Bonsai Phong Lá Đỏ (Acer rubrum)

 • Tên cây: Phong Lá Đỏ, Maple Tree
 • Tên khoa học: Acer rubrum

Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) có nguồn gốc từ Trung Quốc (China) và Nhật Bản (Japan). Cây với sắc cam, đỏ rực rỡ của lá trước mùa rụng lá sẽ mang đến cho không gian nơi ở, nơi làm việc của bạn một chút ấm áp và một nét dịu dàng của mùa thu. Cây rất thích hợp để trang trí trên bàn làm việc, trên kệ tủ. Màu cam, đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên chúng rất được ưa chuộng.

Phong Lá Đỏ, Acer rubrum
Phong Lá Đỏ, Acer rubrum

Cây Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện đất thoát nước tốt, nếu sử dụng làm Bonsai thì phải tưới nước hằng ngày và để cây dưới bóng râm, đón ánh nắng gián tiếp, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp thời gian lâu vì có thể sẽ làm cháy lá, hư lá.

Để tạo thêm nét đẹp rực rỡ cho cây, giúp cây có lá nhỏ hơn, chúng ta có thể tỉa chồi, tỉa lá quanh năm nhưng phải có kĩ thuật và sự cẩn thận nhất định, chúng có thân, cành, lá cực đẹp nên rất được ưa chuộng bởi các nghệ nhân cũng như người chơi Bonsai. Thay chậu 2-3 năm một lần vì rễ cây phát triển rất nhanh. Vào mùa xuân cây có thể bị ảnh hưởng, nhiễm bệnh bởi các loài rệp, ve nhện (spider mites), bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc đơn giản là loại bỏ rệp bằng tay.

Cây Đa Cảnh Bonsai (Ficus bengalensis)

 • Tên: Cây Đa, cây Đa Đa, Dây Hải Sơn, Cây Dong, Indian banyan
 • Tên khoa học: Ficus bengalensis

Cây Đa đã trở nên quá phổ biến bởi sự gắn bó với làng quê Việt Nam, gắn liền với các hình ảnh quê hương: Bến nước, con đò; xuất hiện trong các câu thơ, ca dao, tục ngữ, tranh ảnh… Trong phong thủy, cây Đa (Ficus bengalensis) mang ý nghĩa trường thọ, sức sống dẻo dai, các hộ gia đình ở quê có vườn cây thường không thể thiếu đi cây đa Bonsai trong bộ sưu tập cá nhân.

Cây Đa Bonsai, Ficus bengalensis
Cây Đa Bonsai, Ficus bengalensis

Bạn có thể bắt gặp các cây đa cổ thụ có ở rất nhiều nơi, bộ rễ của cây đa vô cùng hùng vĩ nên đối với các kỹ thuật bonsai thì rất có lợi cho việc uốn rễ. Lá cây tự nhiên rất to nên nếu sử dụng cây đa để làm Bonsai thì các kỹ thuật làm cho lá nhỏ lại là vô cùng cần thiết, cây Đa Ficus bengalensis có sức chịu đựng dẻo dai nên khi lá đa già thì có thể cắt bỏ hết, chừa lại cuống và ngưng tưới nước, chờ đợt lá ra tiếp theo do thiếu nước lá sẽ nhỏ lại. Cây đa khá nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường nên mỗi khi trời rét nên đặt cây ở những nơi ấm áp hoặc đặt trong nhà kính.

Cây Si Cảnh Bonsai (Ficus microcarpa)

 • Tên: Cây Si, Cây Si quả nhỏ, cây Gừa, Chinese banyan, Malayan banyan, Indian Laurel, Curtain Fig, gajumaru
 • Tên khoa học: Ficus microcarpa

Si là một cây rất phổ biến trong bộ sưu tập cây cảnh Bonsai ở Việt Nam, giống như Đa (Ficus bengalensis) hay cây Sanh (Ficus benjamina). Trong tự nhiên cây Si cũng là một loại cây có thân gỗ lớn, rễ rất to, sức sống dồi dào, phát triển tốt trong mọi điều kiện khó khăn & sinh trưởng phổ biến trong nước ta, tán cât rất to, cho bóng mát rất đáng nể.

Cây Si Cảnh Bonsai (Ficus microcarpa)
Cây Si Cảnh Bonsai (Ficus microcarpa)

Với những phiến lá tương đối to nên sự quang hợp của cây Si (Ficus microcarpa) Bonsai là rất tốt, khiến nó rất tích cực làm trong lành không khí, giảm các khí độc trong không khí gây hại cơ thể. cây Si (Ficus microcarpa) rất thích hợp trồng ở những ngôi chùa, sân vườn café hay nhà hàng, khách sạn.

Với hình thể to lớn, cây Si (Ficus microcarpa) thích hợp làm thành cây bonsai cỡ trung hoặc đại, rất ít người sử dụng làm cây bonsi mini để bàn vì khó làm nhỏ lá. Tán lá rất to nên có thể tạo ra nhiều kiểu tán cây, linh hoạt đa dạng tùy theo ý muốn. Cây Si (Ficus microcarpa) không kén đất trồng nên rất đặc biệt dễ chăm sóc, bạn hãy chú ý lượng nước tưới cũng như bón phân hợp lý thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Vào mùa lạnh nên cắt tỉa rễ khí mọc từ cành để cây được thông thoáng dễ đâm chồi nảy lộc.

Cây Sanh Cảnh Bonsai (Ficus benjamina)

Tên: Cây Sanh, Cây Xanh, Cây Gùa, Weeping Fig, Benjamin Fig, Ficus Tree

Tên khoa học: Ficus benjamina

Chúng ta đã thấy rất nhiều cây sanh có kích thước to, thậm chí là những cây sanh cổ thụ với nhiều chùm rễ khí to rủ xuống từ những cành, tán cây phía trên. Ngoài việc tạo bóng mát mát, các cây Sanh Mini còn được các nghệ nhân, người chơi Bonsai chăm sóc, tạo dáng, uốn tạo chúng thành các tác phẩm cây kiểng, Bonsai có giá trị rất cao.

Cây Sanh Cảnh Bonsai (Ficus benjamina)
Cây Sanh Cảnh Bonsai (Ficus benjamina)

Tùy theo chiều cao của cây Sanh (Ficus benjamina) từ 20cm cho đến 1m mà các bạn có thể trưng bày ở các ban công, bàn học gần cửa sổ, nhà hàng hay trong quán café sân vườn, giúp không gian có thêm sự tươi mát.

Cây Sanh không kén đất, rất thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, cây cần một lượng nước lớn để sinh trưởng, cũng như phát triển. Khi thiếu nước cây cây Sanh (Ficus benjamina) sẽ phát triển chậm, trên thân xuất thường sẽ hiện các điểm lồi trắng.

Ngoài bộ phận rễ gốc, trong mùa mưa cây Sanh (Ficus benjamina) còn hình thành thêm các loại rễ khí từ trên cành cây, ăn dài xuống đất. Cành Sanh rất dẻo, rất dễ uốn, từ trên cành, cây sẽ hình thành các tán lá rộng, rậm rạp, rất bắt mắt.

Cây Du (các cây thuộc chi Du) cảnh Bonsai (Ulmus)

 • Tên: Cây Du
 • Tên khoa học: Do họ này chia ra nhiều chi nhiều loài nên số lượng khá lớn. Loài hay được dùng làm Bonsai nhất là cây Du Tàu (Ulmus chinensis)

Cây Du là các loài thuộc họ Du Ulmaceae và thuộc chi Du Ulmus. Đây là các loại cây thích khí hậu ấm áp ôn hòa, thích ánh sáng nhưng không thích nắng quá gắt, đặc biệt ưa thích bóng râm. Ở đây chúng ta sẽ chỉ nói về cây được ưa trồng nhất là cây Du Tàu (Ulmus chinensis). Cây Du Tàu có khả năng chịu khô hạn tốt, chịu đất bạc màu mức độ nhất định, cây thích đất ẩm ướt, có khả năng ra chồi non mạnh.

cây Du Tàu (Ulmus chinensis)
Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) Bonsai

Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) có gỗ nhỏ, vỏ cây có màu xám nhạt, đến khi trưởng thành vỏ sẽ tự bong tróc. Lá cây du tương đối nhỏ, hình oval, rìa mép lá có hình răng cưa đẹp mắt. Cây du là loại ưa nước, khi trồng nên tưới nước nhiều cho cây. (Codai.net có trồng thử nhiều cây ở ban công chung cư quận Hoàng Mai, Định Công, Hà Nội và có quên tưới nước 4,5 ngày thì cây vẫn sống tốt, không có dấu hiệu gì bị khô, cây có ánh sáng mặt trời gián tiếp và được phủ rêu ở bề mặt đất, có thể vì thế mà cây không bị mất nước quá nhanh).

Nên đặt cây Du Tàu (Ulmus chinensis) trên ban công, bệ cửa sổ hoặc ngoài sân vườn có đủ ánh sáng mặt trời, mùa hè không cần phải che mát cũng được nhưng tránh ánh mặt trời trực tiếp thời gian quá dài trong một ngày, vào mùa đông nên đặt chậu ở trong phòng. Cây Du Tàu (Ulmus chinensis) mọc rất khỏe nên cần xén tỉa chồi liên tục để duy trì dáng cây như mong muốn. Chú ý khi quấn dây vào vỏ cây, thường xuyên kiểm tra để tháo dây tránh tạo vết dây trên thân, khi thay chậu cần nâng rễ và có thể tạo rễ nổi cho cây.

Cây cảnh Bonsai Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa)

 • Tên: Mai Chiếu Thủy, Mai Chấn Thủy, Mai Trúc Thủy, Lòng Mức Miên, Water Jasmine
 • Tên khoa học: Wrightia religiosa

Cây Mai Chiếu Thuỷ (Wrightia religiosa) là một loài cây thân gỗ, cành nhánh tương đối dài mảnh, rất dễ uốn vít, tạo dáng bonsai. Hoa của cây khá nhỏ, có màu trắng, dạng rủ, mọc ở ngọn các cành và hướng xuống dưới (hướng xuống đất), chính vì vậy mà cây được gọi là cây Mai Chiếu Thuỷ (hướng xuống mặt nước).

Cây cảnh Bonsai Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa)
Cây cảnh Bonsai Mai Chiếu Thủy (Wrightia religiosa)

Wrightia religiosa có dạng trái xoan cho đến dạng giáo, nhọn ở đỉnh lá và góc ở phần gốc, cuống lá ngắn hoặc gần như không có, kích thước lá Wrightia religiosa tùy thuộc nhiều vào điều kiện môi trường sống và giống cây.

Mai Chiếu Thủy (Wrightia religiosa) Bonsai thường dùng làm cây trang trí ngoại thất sân vườn, ở quán cafe, nhà hàng, hay khách sạn, công ty… Với dáng dấp cao lớn của cây Mai Chiếu Thuỷ Bonsai này, bạn có thể trưng bày chúng nơi cổng ra vào, ngoài cửa…

Cây cảnh Bonsai Linh Sam (Antidesma acidum)

 • Tên: Linh Sam, Sam Núi, Sam Gai, Chòi Mòi Chua
 • Tên khoa học: Antidesma acidum

Cây Linh Sam (Antidesma acidum) hay còn gọi là cây Sam Núi, Sam Gai, Chòi Mòi Chua là loài cây mọc nhiều trong rừng núi, rất thích ẩm ướt nên cũng có khi sống ở ven hồ, thác nước. Cây có thể sống được bên ngoài ánh nắng cũng như cả trong bóng râm. Linh Sam (Antidesma acidum) có thân chắc khỏe, ra nhiều hoa màu tím nổi bật.

Cây Linh Sam (Antidesma acidum) mang dáng dấp của một trượng phu quân tử, một kẻ bách chiến bách thắng, trồng cây này trong nhà trong phong thuỷ bao hàm ý nghĩa có thể xua đuổi được tà khí, mang lại thịnh vượng, phát tài phát lộc cho gia chủ. Cây Linh Sam được nhiều người săn tìm, bởi kiểu dáng cũng như vẻ đẹp của cây. Một số nghệ nhân đã cắt tỉa uốn nắn tạo thành các tác phẩm Bonsai đặc sắc, thu hút nhiều giới chơi cây cảnh.

Cây cảnh bonsai Linh Sam (Antidesma acidum)
Cây cảnh bonsai Linh Sam (Antidesma acidum)

Linh Sam (Antidesma acidum) là một cây có thân cứng cáp, có nhiều thớ, càng nhiều tuổi thì thân càng sần sùi, cổ lão, chắc khỏe và rất đẹp. Lá Linh Sam có nhiều cỡ nhưng nhìn chung là khá nhỏ, thuôn dài, đầu lá màu xanh bóng. Linh Sam (Antidesma acidum) nở hoa nhiều, nhỏ, màu tím hoặc đôi khi có màu trắng, trong đó màu tím thường là phổ biến hơn.

Chậu Linh Sam (Antidesma acidum) Bonsai có thể trang trí cả ngoại thất lẫn nội thất vì kích thước chậu cây khá nhỏ gọn, dễ di chuyển, dễ chăm sóc. Ngoài ra cây Linh Sam còn được sử dụng để trồng trong sân vườn, tạo cảnh quan trong công viên hay thậm chí trồng thành chậu kiểng bày trước nhà, trang trí sân vườn công ty, nhà hàng, biệt thự,… cây có kích thước khá nhỏ nhưng được tạo dáng đẹp sẽ tô điểm cho cảnh quan.

Cây cảnh Bonsai Hoa Đỗ Quyên (Azalea, Rhododendron simsii)

 • Tên: Đỗ Quyên Hoa Đỏ, 杜鵑, Azalea
 • Tên khoa học: Rhododendron simsii

Cây hoa Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) thường được tạo dáng thành cây Bonsai, cho hoa rất đẹp, sở hữu màu sắc ưa nhìn. Cây Hoa Đỗ Quyên cũng được trồng vào chậu để làm cây cảnh nội thất đặt trên bàn, cửa sổ hay những nơi có vị trí ngang tầm nhìn, cũng có thể được trồng sân vườn làm cảnh.

Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) Bonsai
Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) Bonsai

Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) có hình ống, hình phễu hoặc đôi khi có hình chuông và thường có mùi thơm. Cánh hoa đơn hoặc là kép, có màu sắc rất đa dạng, như màu trắng đỏ, hồng, tím,… Lá Đỗ Quyên mọc cách, nhỏ thường hẹp và nhọn đầu lá.

Cây Đỗ Quyên ở Việt Nam phân bố tự nhiên và nhiều tại các vùng rừng núi như Sa Pa (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng). Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) nên có đất trồng phải đảm bảo đủ các yếu tố như: Tơi xốp, thoát nước tốt, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ dinh dưỡng. Độ pH khoảng từ 4 đến 5 là phù hợp nhất.

Cây có bộ rễ rất mạnh nên rất sợ bị hạn nước nhưng cũng không chịu được ngập úng lâu. Nếu quá khô hoặc ngập úng quá lâu sẽ khiến Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) sinh trưởng thấp và kém phát triển, lá vàng, hoa rủ. Chính vì vậy, cần căn cứ cụ thể vào từng điều kiện thời tiết để đưa ra chế độ chăm sóc tưới nước cho phù hợp bạn nhé.

Cây cảnh bonsai Hoa giấy (các cây thuộc chi Bougainvillea)

 • Tên: Hoa Giấy, Bông Giấy, buganvilla (Spain), bugambilia (Mexico, Guatemala, Cuba), Cherei (Manipur, Philippines), bouganvel (India), bunga kertas (Indonesia, Malaysia), bougenville (Pakistan), Kaghazi (Iran), Napoleón (Honduras), jahanamiya (Arab World), veranera (Colombia, Nicaragua, El Salvador, Costa Rica and Panama), trinitaria (Colombia, Panama, Puerto Rico, Dominican Republic & Venezuela), Santa Rita (Argentina, Bolivia, Paraguay and Uruguay), papelillo (Northern Peru), primavera (Brazil), Drillingsblume (triplet flower, Germany), vukamvilia (Greece) , bagan bilash (Bangladesh), feung fah (Thailand) hay Saron / Saron Par / Sarawn (in Mizoram, India).
 • Tên khoa học: bougainvillea (Đây là tên chi, tuỳ từng loài mà có thêm tên loài ở đằng sau, chi này có 18 loài)

Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai có dáng và hoa rất đẹp thường dùng trong trang trí nội thất nhà ở cũng như sân vườn, cây cho hoa nhiều, rực sắc tím, vàng, cam, trắng làm ấm cả khu vườn.

Hoa giấy trong tình yêu có ý nghĩa thể hiện tình yêu mộc mạc, chân thành, sâu sắc. Còn trong cây cảnh Hoa Giấy (bougainvillea) đem đến bóng mát đẹp, tán rộng hoa rực rỡ, cây có ý nghĩa xua đuổi, ngăn chặn khí hung hoạ vào nhà, mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Hoa Giấy (bougainvillea) rất đẹp khi trồng trên ban công vì đây là cây hoa cảnh chịu được nắng to, càng to hoa càng đẹp.

Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai
Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai

Sau mỗi đợt ra hoa, người chăm cần tưới thêm nước và phân thúc vào gốc cây hoa Giấy. Sau một vài năm trồng, khi lượng dinh dưỡng trong đất đã hết, cạn, Cây Hoa Giấy (bougainvillea) bonsai cần phải được lấy ra, rũ đất, cắt hết rễ và trồng lại. Nếu cây tốt, lá to, xanh đậm, người trồng nên chủ động hái bớt một phần ba lá để kích thích cho cây ra hoa.

Thời điểm thích hợp trồng cây nhất là tháng 4 và tháng 9. Đất trồng có thể gồm đất Akadama hạt vừa và đất mùn, cây nên ở nơi có đủ ánh nắng và điều kiện thoát nước tốt. Vào mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ ra nhánh mới khoảng 8cm – 10cm. Bạn có thể dừng tưới nước trong 4 ngày để cây ra chồi hoa,  sau đó thì ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc nhiều chồi nách hơn.

Cây cảnh Bonsai Bông Trang Đỏ (Mẫu Đơn Đỏ, Ixora coccinea)

 • Tên: Mẫu Đơn Đỏ, Bông Trang Đỏ, Đơn Đỏ, Trang Đỏ, Long Thuyền Hoa, Nam Mẫu Đơn, jungle geranium, flame of the woods hoặc jungle flame
 • Tên khoa học: Ixora coccinea
 • Chú ý: Đây là quốc hoa của Cộng Hoà Suriname

Mẫu Đơn Đỏ (Ixora coccinea) có đặc tính sinh học là cây càng lâu năm thì sinh khối càng giảm  nhưng phẩm chất lại càng cao. Cây cho ra hoa lá nhỏ hơn, nhưng màu thì rất đậm và vân trên hoa vô cùng sắc sảo.

Cây cảnh Bonsai Bông Trang Đỏ (Mẫu Đơn Đỏ, Ixora coccinea)
Cây cảnh Bonsai Bông Trang Đỏ (Mẫu Đơn Đỏ, Ixora coccinea)

Mẫu Đơn Đỏ (Ixora coccinea) có khả năng chịu được đất xấu, khô, chịu được cả ánh sáng mạnh và bóng râm, nếu trồng nơi bóng râm thì cây sẽ cho ra ít hoa hơn.

Đây còn à một loài cây dễ trồng, cụm hoa lớn & rực rỡ với màu đỏ ngọt ngào. Khi trang trí trồng trong chậu để trưng bày sẽ làm không gian thêm sinh động & có nhiều màu sắc. Cây sẽ làm bừng sáng cho cửa sổ, phòng khách hay không gian sân vườn nhà bạn.

Cây cảnh bonsai Đinh lăng (Polyscias fruticosa)

Tên: Đinh Lăng, Cây Gỏi Cá, Nam Dương Sâm, Ming aralia

Tên khoa học: Polyscias fruticosa, đồng nghĩa: Panax fruticosumPanax fruticosus

Đối với mỗi gia đình Việt Nam cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) không chỉ có mỗi chức năng làm thuốc chữa bệnh mà chúng còn có tác dụng phong thuỷ vô cùng to lớn. Đặt cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) bonsai đúng phong thuỷ sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Quan trọng và thực tế hơn cả là lá Đinh Lăng ăn với nem tai và lá sung thì ngon số 1, củ đinh lăng già thì ngâm rượu uống rất ngon ^^!

Những lý do trên giải thích: Không phải tự nhiên mà cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) lại được nhiều người , nhiều gia đình lựa chọn để trồng làm cảnh trong vườn, trước cửa nhà, hoặc trang trí phòng khách xanh mát nhiều đến thế.

Cây cảnh bonsai Đinh lăng (Polyscias fruticosa)
Cây cảnh bonsai Đinh lăng (Polyscias fruticosa)

Cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) không chỉ mang lại bầu không khí trong lành, hỗ trợ điều hòa không khí mà còn là tác phẩm trang trí rất hữu dụng ở phòng khách, bệ cửa sổ trong ngôi nhà của bạn. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành tán rất đẹp. Có những giống có viền màu trắng rất đẹp.

Không chỉ vậy, cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa) còn mang ý nghĩa phong thủy đặc biệt, ngăn chặn khí xấu xông vào nhà, từ đó trấn giữ, bảo hộ nguồn năng lượng tốt, giúp tài khí vượng, dễ tích tụ, không bị tiêu tán, được coi như “thần giữ hồn, giữ của” cho chủ nhà. Nó xứng đáng là một trong những loài cây Bonsai nên có trong vườn nhà để dẫn tài lộc lâm môn.

Cây cảnh bonsai Lộc vừng (Barringtonia acutangula)

 • Tên: Cây Chiếc, cây Lộc Mưng, Freshwater Mangrove, Itchytree và Mango-Pine
 • Tên khoa học: Barringtonia acutangula

Tuy tên cây nghe khá cứng nhắc, nhưng thực chất đây là một loài cây có hoa rất đẹp, mang lại giá trị tinh thần cho gia chủ, là một trong những loài cây được người chơi, các nghệ nhân Bonsai chào đón nhất.

Cây cảnh bonsai Lộc vừng (Barringtonia acutangula)
Cây cảnh bonsai Lộc vừng (Barringtonia acutangula)

Theo phong thủy Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) có ý nghĩa đem lại sự may mắn, sự yên bình cũng như tài lộc cho gia chủ nên cây Lộc Vừng Bonsai là sự lựa chọn tốt cho những món quà trao nhau ngày Tết.

Lộc Vừng (Barringtonia acutangula) sẽ ra hoa vào đúng mùa nếu có đất trồng tốt, khi ra hoa lại càng hấp dẫn và làm tăng tính thẩm mỹ cho nơi trưng bày. Ở tự nhiên cây có thể cao tận 16m, hoa có màu trắng hoặc đỏ , hoa khi nở sẽ rủ xuống như một chuỗi ngọc hoa, lúc trồng cây trong chậu, cảnh tượng cánh hoa rụng xuống mặt nước rất lay động lòng người. Tránh tưới nước quá nhiều, sẽ làm rễ cây bị ngập úng và chết. (Hãy sử dụng phương pháp Đũa Gỗ, Que tre để kiểm tra độ ẩm của đất)

Cây cảnh Bonsai Mai vàng (Ochna integerrima)

 • Tên: Mai Vàng, Hoàng Mai, Huỳnh Mai hay Lão Mai
  • Campuchia: angkea (អង្គា), angkeasel (អង្គាសីល), angkea loeung អង្គាលឿង hoặc kongkea គង្គា.
  • Thái Land: Ochna integerrima (ช้างน้าว Chang nao)
 • Tên khoa học: Ochna integerrima

Một loài cây đã quá quen thuộc của người Việt Nam ta, dịp Tết hay ngày thường thì cũng không thể thiếu chúng. Màu vàng tượng trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc, mai vàng được mọi người ở các tầng lớp khác nhau săn đón như một biển hiện đón chào năm mới.

Cây cảnh Bonsai Mai vàng (Ochna integerrima)
Cây cảnh Bonsai Mai vàng (Ochna integerrima)

Đối với mọi người, Mai Vàng (Ochna integerrima) đã đẹp khi chưa qua uốn vít cành thân, qua tay các nghệ nhân Bonsai lại cho ra đời các kiểu dáng Hoàng Mai tuyệt vời. Với nhu cầu của người tiêu dùng, người chơi ngày càng lớn, trồng Huỳnh Mai còn là một nghề có khả năng làm giàu. Mai Vàng (Ochna integerrima) có khả năng chịu hạn cao và dễ trồng, tuy nhiên cây không thể chịu ngập úng trong thời gian dài, sẽ gây thối rễ cây. Hoa Mai Vàng có 5 cánh, những khi hoa nở tạo nên không khí Tết, sắc vàng rực rỡ cho cả nơi trưng bày, không ai là không thích chúng.

Khi tạo dáng Bonsai, Bộ rễ to trồi lên sẽ làm cây Mai Vàng (Ochna integerrima) trông như quyền lực hơn, tăng thêm giá trị cho gia tinh thần cho gia chủ. Tuy nhiên rễ, cành mai tương đối giòn nên khi tạo dáng phải rất cẩn thận.

Cây cảnh bonsai Tùng Bồng Lai (Podocarpus macrophyllus)

Tên: Tùng Bồng Lai, Tùng La Hán Lá Dài, La Hán Tùng, Yew Plum Pine, Buddhist pine, Fern Pine, Kusamaki (クサマキ), inumaki (犬槇), 羅漢松

Tên khoa học: Podocarpus macrophyllus

Cây tùng đã khá quen thuộc với mọi người, chúng được xếp vào trong các loại cây mang đến nhiều phú quý, tài lộc đến với mọi người nên rất được những ai theo phong thủy ưa thích.

Cây cảnh bonsai Tùng Bồng Lai (Podocarpus macrophyllus)
Cây cảnh bonsai Tùng Bồng Lai (Podocarpus macrophyllus)

Trong tự nhiên, Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thường mọc ngay cả ở những vách đá cheo leo. Bộ rễ khỏe khoắn giúp cây Tùng Bồng Lai chịu được sức gió và khí hậu thiên nhiên nên cây có ý nghĩa trường thọ, sống lâu. Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thường được trưng bày ở sân vườn, ban công, phòng làm việc,… Vì cây có sức sống mãnh liệt nên nó rất dễ chăm sóc và rất dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu ở nước ta, nếu dùng làm Bonsai thì nên cho ra nắng đồng thời tưới nước ít nhất 1 tuần/ lần.

Cây tùng khá ưa ẩm nhưng nên chú ý lượng nước để làm cây không bị nấm. Cành khá dẻo nên dùng kẽm uốn là có thể tạo các thế bonsai theo mong muốn, lá cây nhỏ mọc thành từng nhúm như đám mây nên Tùng Bồng Lai (Tùng La Hán, Podocarpus macrophyllus) thích hợp trong các phong cách tạo cây Bonsai.

Cây cảnh Bonsai Dâu tằm (Morus alba)

 • Tên: Dâu Tằm, Dâu Tằm Trắng, Dâu Ta, Dâu Tằm Thường, White Mulberry
 • Tên khoa học: Morus alba

Cây dâu tằm có tên khoa học là Morus alba, có nguồn gốc ở các khu vực phía đông châu Á. Cây có dáng đẹp, dễ trồng và cực kỳ dễ chăm sóc, rất thích hợp là cây ngoại thất trang trí sân vườn, phòng khách,..

Cây cảnh bonsai Dâu tằm (Morus alba)
Cây cảnh bonsai Dâu tằm (Morus alba)

Nhắc đến Dâu tằm (Morus alba), người ta hay nghĩ ngay về thứ trái nhỏ xinh xinh có màu đỏ tím đầy đáng yêu cùng vị ngọt chua chua rất đặc trưng (nước Dâu Tằm ngâm ngon thôi rồi), rất tốt cho sức khỏe. Bốn mùa cây đều có thể sai trái. Cây Dâu tằm (Morus alba) Bonsai góp phần rực rỡ vào khu vườn của bạn, tăng cao nguồn năng lượng mới, thêm nguồn năng lượng dồi dào, thổi bùng mọi vật xung quanh làm cho chúng bừng tỉnh, cho bạn và gia đình cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát, yêu đời hơn. Cây Dâu tằm (Morus alba) là một loại cây nhỏ đến nhỡ, lớn nhanh, có tuổi thọ khá cao. Cây có thể sống lên tới 50 năm nếu được chăm sóc ở điều kiện thuận lợi.

Cây cảnh bonsai Hoa Sứ (Plumeria rubra)

 • Tên: Hoa Sứ, Sứ Ấn Độ, Sứ Cùi, cây Đại Lá Tù, Sứ Đại, Sứ Cùi, Đại Lá Tù
 • Tên khoa học: Plumeria rubra

Một loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam có tên khoa học là Plumeria rubra, tuy nhiên cũng được du nhập từ một số nước lân cận và là kết quả do quá trình lai tạo cho ra đời những bông hoa sứ độc lạ.

Cây cảnh bonsai Hoa Sứ (Plumeria rubra)
Cây cảnh bonsai Hoa Sứ (Plumeria rubra)

Do Hoa Sứ (Plumeria rubra) có thể nở ra được những bông hoa to nhiều màu sắc như hồng, trắng, phớt hồng, đỏ, lại còn tỏa hương thơm vào ban đêm nên Hoa Sứ luôn là ý tưởng tuyệt vời cho những kĩ thuật làm Bonsai, mọi người thường trồng làm cảnh như là trên ban công, trong nhà thay vì trồng trong vườn.

Cây Hoa Sứ (Plumeria rubra) rất dễ trồng vì nó không kén đất và không cần nhiều nước. Khi nở hoa, một bông hoa có thể nở ít nhất là 5 cánh, nhờ vào lai tạo mà hiện nay nó có thể nở đến 6 – 7 cánh, hoa nở nhiều trong năm còn lá thì rụng. Ngoài hoa, rễ là bộ phận đẹp không kém trên thân cây, cao, to, sau khi trồng 1 – 2 năm là có thể tiến hành uốn rễ. Hầu hết mọi người rất thích hoa sứ nở vào dịp Tết, chưa kể ở những chợ hoa ngày Tết cũng hay trưng bày các loại hoa sứ, thường cắt cành vào tháng 7 âm lịch thì Hoa Sứ (Plumeria rubra) sẽ nở vào dịp tết.

Cây cảnh bonsai Nguyệt quế (Laurus nobilis)

 • Tên: Nguyệt Quế, Nguyệt Quế Hy Lạp, Bay Tree, Bay Laurel, Sweet Bay, True Laurel, Grecian Laurel, Laurel
 • Tên khoa học: Laurus nobilis

Với một tên gọi đẹp như thế ý nghĩa của cây Nguyệt Quế (Laurus nobilis) cũng mang ý nghĩa rất đẹp, đó là vinh quang, ở thời Hy Lạp cổ đại, vòng nguyệt quế thường xuyên được đội lên đầu tặng cho những người chiến thắng. Cây thường mọc hoang trong rừng ở nước ta từ miền Bắc đến Trung Bộ, được dùng làm thuốc và ngày nay còn nằm trong bộ sưu tập cây Bonsai không thể thiếu của các nghệ nhân, người chơi.

Cây cảnh bonsai Nguyệt quế (Laurus nobilis)
Cây cảnh bonsai Nguyệt quế (Laurus nobilis)

Nguyệt Quế (Laurus nobilis) thích hợp sống ở nơi có không khí ẩm, ưa bóng râm, giúp hấp thụ độ ẩm trong không khí, đồng thời tạo nên môi trường tươi mát, thoáng đãng. Cây có nhu cầu rất cao về nước, độ ẩm nên cần nước nhiều.

Để tạo thế Bonsai cho cây Nguyệt Quế (Laurus nobilis) thì tỉa cành là việc rất quan trọng, ít nhất 1 tháng 1 lần. Đặc biệt trồng Nguyệt Quế (Laurus nobilis) rất hay có sâu, sâu vẽ bùa phá hoại lá làm cây giảm quang hợp gây bệnh loét lá, nhất là đối với các cây còn nhỏ, chăm sóc tốt để cây mau thành thục sẽ giúp bạn hạn chế.

Cây bonsai cảnh Hoa nhài (Jasminum sambac)

 • Tên: Hoa Nhài, Hoa Lài, Arabian jasmine, Sambac jasmine
 • Tên hoa học: Jasminum sambac
 • Chú ý: Đây là quốc hoa của các quốc gia Philippines (sampaguita), Indonesia, (melati putih), Pakistan và Tunisia.

Hoa Nhài (Jasminum sambac) hay còn được gọi là hoa Lài, phổ biến nhất với công dụng làm trà vì hoa của có rất thơm và đẹp, hiện nay chúng còn dùng trong nền công nghiệp hóa mỹ phẩm như làm nước hoa, dầu thơm,… Để tăng thêm phần tươi sắc cho sân vườn cũng như bộ sưu tập cây Bonsai của bạn thì cây Hoa Nhài (Jasminum sambac) là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Cây bonsai cảnh Hoa nhài (Jasminum sambac)
Cây bonsai cảnh Hoa nhài (Jasminum sambac)

Với ý nghĩa được xem là sự quyến rũ, ngọt ngào, xinh đẹp, Hoa Nhài (Jasminum sambac) còn được dùng trưng bày trong các lễ cưới, nhà hàng. Tuy là một loài hoa phổ biến nhưng dùng làm Bonsai trong chậu lại khá lạ mắt và độc đáo, sẽ khiến mọi người thích thú.

Cây Hoa Nhài (Jasminum sambac) được tạo hình theo phong cách cổ thụ với phần gốc xù xì, to lớn, điểm thêm vài bông hoa trông rất hấp dẫn, hay còn theo phong cách cân đối giữa gốc và thân, cành cây, nhánh cây, làm cho cây thêm già dặn, khỏe mạnh. Cây hoa nhài ít bị sâu bệnh, chịu hạn tốt nhưng chịu úng rất kém nên chú ý không nên tưới quá nhiều nước (overwatering).

Cây Sung Cảnh Bonsai (Ficus racemosa)

 • Tên: Cây Sung
 • Tên khoa học: Ficus racemosa

Được xem là một trong những cây tứ quý, với ý nghĩa đem đến sự sung túc, may mắn cho gia chủ. Cây sung là loài cây theo nghệ thuật bonsai khá đặc trưng ở nước ta mang ý nghĩa sung túc, đoàn viên.

Cây Sung Cảnh Bonsai (Ficus racemosa)
Cây Sung Cảnh Bonsai (Ficus racemosa)

Với vẻ bề ngoài dễ phân biệt có thân cong và tán lá rộng, quả sung màu xanh khi sống và màu đỏ khi chín trong cụm ngắn, mọc từng cùm trực tiếp từ thân cây. Cây thường được sử dụng làm cảnh, tạo dáng bonsai để trưng bày phòng khách và văn phòng hay trang trí sân vườn, quán cafe…

Cây sung dáng trực, chậu cây vừa mắt, không quá nhỏ hay quá to. Sức sống của cây sung rất tốt, chơi bonsai lá cũng rất đẹp mắt, khi chăm sóc đúng kỹ thuật cây cho quả lại càng đẹp hơn.

Cây bonsai Khế Cảnh (Averrhoa carambola)

 • Tên: Khế chua, Ngũ liêm tử, Mạy phường (Tày), Co mác phương (Thái)
 • Tên khoa học: Averrhoa carambola

Cây Khế (Averrhoa carambola)  phát triển tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới như của nước ta. Cây Khế (Averrhoa carambola)  thường được sử dụng để lấy quả, nhưng trong giới cây cảnh người ta dùng để tạo ra những cây có dáng đẹp thu hút người xem và còn được gọi là cây khế bonsai.

Cây bonsai Khế Cảnh (Averrhoa carambola)
Cây bonsai Khế Cảnh (Averrhoa carambola)

 

Khế là loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả của nó có tác dụng chữa cảm, viêm họng, giảm cân, tốt cho tim mạch,… Lá Cây Khế (Averrhoa carambola)  được dùng để chữa mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng.

Cây Cây Khế (Averrhoa carambola)  bonsai với hình dáng đẹp nhờ các nghệ nhân được ưa chuộng làm cây cảnh cho sân vườn, nhà ở. Khế ưa phát triển ở những loại đất mùn tơi xốp, có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa hoặc mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 6 đến 11 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon