Sự thật đáng tiếc về những cây cảnh yêu thích của mọi người

5/5 - (1 bình chọn)

Tất cả chúng ta chắc chắn đều đã được nhìn thấy những món đồ trang trí nội thất tuyệt đẹp nào đó trên mạng xã hội. Bạn có biết về những thứ mà mọi người đều mê mẩn — cây vả lá đỏ quyến rũ, cây dương xỉ,…. Tất cả chúng đều trông tuyệt vời trong các bức ảnh, nhưng còn về những điều kiện để chăm sóc những cây này thì sao. Nếu bạn muốn trồng cây như những hình ảnh trên Instagram, hãy học những thủ thuật được nói đến dưới đây và giữ cho cây của bạn sống lâu và đẹp hơn.

Post Image

Fiddle Leaf Fig (Ficus Lyrata) – Bàng Sing

Hãy bắt đầu với một trong những cây trồng trong nhà hợp nhất, được tìm kiếm nhiều nhất trong lịch sử web gần đây. Một khi những loại cây này bắt đầu xuất hiện trên các tạp chí thiết kế, mọi người đã phát cuồng vì nhiều loại ficus này. Nhưng nhiều cây bàng Sing non đã bị chết trong vài năm qua do điều kiện sống và cách chăm sóc không đúng. Nó có nguồn gốc từ Tây Phi và phát triển trong rừng nhiệt đới. Nó có tán lá đẹp, nặng và có thể mọc lên khá cao và phát triển mạnh trong điều kiện thích hợp.

Xin lưu ý rằng ASPCA phân loại hầu hết các loại thực vật thuộc họ ficus là độc hại đối với cả chó và mèo – do kích ứng đường miệng và đường tiêu hóa.

Ánh sáng

Ưa ánh sáng – nhưng không cần ánh nắng quá trực tiếp vì có thể làm cháy lá của chúng. Tốt nhất là ánh sáng được lọc từ cửa sổ quay về hướng Đông hoặc Nam, kết hợp với kính chắn sáng hoặc kính mờ của cửa sổ. Nếu bạn nghĩ rằng ánh sáng quá nhiều, chỉ cần di chuyển cây ra khỏi cửa sổ một chút là được rồi.

Độ ẩm

Bàng Sing là loại cây nhiệt đới nên bạn cần tạo lại môi trường đó cho chúng. Phun sương tùy theo độ ẩm của căn nhà bạn. Nếu bạn sống trong một không gian ẩm ướt như phòng xông hơi thì không cần phải phun sương. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong một ngôi nhà hanh khô, hãy phun sương hàng ngày hoặc đầu tư thêm máy tạo độ ẩm. Nếu bạn có bộ tản nhiệt, hãy nhớ rằng chúng tạo ra một môi trường cực kỳ khô xung quanh, hãy một chảo đầy nước bên dưới hoặc bên trên bộ tản nhiệt của bạn để tạo một cách để cho không khí căn nhà bạn bớt hanh khô.

Nhiệt độ ổn định

Bàng Sing cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ xuang quanh — bạn thậm chí có thể nhận thấy sự khác biệt sau khi di chuyển từ cửa hàng mua cây về nhà — vì vậy, hãy theo dõi nhiệt độ nhà bạn. Không đặt lá sung gần lỗ thông gió trao đổi không khí hay máy sưởi ấm, bộ tản nhiệt, cửa ra vào hoặc bất kỳ cửa sổ nào có gió lùa vào mùa đông lạnh cóng. Sau khi di chuyển, cây cần một khoảng thời gian điều chỉnh từ ba đến bốn tuần để thích nghi với vị trí mới của chúng.

Tưới nước thường xuyên

Trồng lá bàng vào chậu lớn hơn chậu đã trồng từ hai đến ba inch. Đảm bảo chậu mới có lỗ thoát nước vì rễ cây bị đọng nước sẽ bị thối. Tưới nước cho cây khi lớp đất trên cùng bị khô đi khoảng 2-3 inch. (Bạn có thể dễ dàng đo điều này bằng cách sử dụng hai đốt ngón tay để kiếm tra độ ẩm.) Tưới nước cho đến khi bạn có thể thấy hơi ẩm thấm ra khay. Cây càng lớn thì càng cần nhiều nước.

Post Image

Maidenhair Fern (Adiantum) – Dương Xỉ Tiên Nữ

Cây dương xỉ Maidenhair được tìm thấy ở những nơi ẩm ướt. Chúng rất phổ biến trong thời đại Victoria, khi các loại đá mài hồ cạn đang thịnh hành.

Dương xỉ không độc đối với chó và mèo, với một số trường hợp ngoại lệ.

Ánh sáng dịu

Cây dương xỉ Maidenhair không thể chịu được bất kỳ loại nắng nóng nào vì ánh nắng có thể làm cháy lá và nâu lá. Chúng cũng không chịu được ánh sáng yếu vì điều đó có thể khiến lá vàng úa và kém phát triển. Đặt cây của bạn ở nơi có ánh sáng phía bắc, hoặc nắng chiều hoặc ánh sáng gián tiếp.

Độ ẩm

Tương tự như bàng Sing, dương xỉ ưa ẩm. Hãy cung cấp độ ẩm cho cây bằng cách phun sương thường xuyên hoặc sử dụng máy tạo độ ẩm. Bạn cũng có thể đặt nó trên một khay đá cuội đầy nước hay trong một hồ thủy sinh kín hoặc dưới một tấm vải thủy tinh.

Đất ẩm và thoát nước tốt

Đảm bảo chậu cây của bạn có hệ thống thoát nước tốt. Giữ cho đất ẩm, nhưng không để rễ ngập trong nước. Tưới nước ngay khi lớp đất trên cùng bắt đầu khô lại. Nếu như cây bị thiếu nước, các lá bắt đầu teo lại và chết. Nhưng nếu bạn loại bỏ những lá chết đó, trồng lại phần rễ và chăm sóc kỹ, chúng sẽ phát triển và đẹp trở lại.

Dương xỉ Maidenhair là Diva thực vật dai, nhưng chắc chắn đẹp

Post Image

String of Pearls (Senecio rowleyanus) – Cây Chuỗi Ngọc

Có rất nhiều lời khuyên khác nhau về cách chăm sóc những loài xương rồng mỏng manh này. Chuỗi ngọc là một loại cây đẹp, khi trưởng thành sẽ phủ lên thành chậu, là mẫu cây hoàn hảo cho chậu treo. Đôi khi các cửa hàng thực vật và vườn ươm tiếp thị cho chúng là “dễ trồng”, nhưng nếu bạn mua một cây non, bạn có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Cây non có bộ rễ rất nông, có thể gặp nhiều vấn đề khi tưới nước và thay chậu.

Ánh sáng

Đây là loại cây yêu thích ánh sáng mặt trời. Càng sáng, càng tốt. Hãy thử đặt chúng ở một cửa sổ hướng Đông hoặc Nam để có được sự phát triển tốt nhất.

Tưới nước thường xuyên

Rất nhiều chuỗi ngọc được bày bán trong các bình tứ phân. Đây là những cây còn rất non chưa có bộ rễ phát triển, có nghĩa là chúng cần được tưới thường xuyên hơn vì phần trên cùng của đất khô đi trước khi các lớp bên dưới. Nếu bạn để đất khô hoàn toàn, như với hầu hết các cách chăm sóc cây mọng nước, bạn sẽ thấy rằng những “hạt ngọc trai” sẽ teo lại. Để khắc phục điều này, hãy làm ướt đều đất với khoảng hai hoặc ba muỗng canh nước hai hoặc ba lần mỗi tuần. Nếu ngọc trai co lại hãy  tăng cường tưới nước. Nếu bạn có một cây trưởng thành và cứng cáp hơn, hãy tưới như cách bạn tưới các loài xương rồng khác.

Thay chậu

Khi thay chậu một cây non, đừng lo lắng khi bạn lật ngược chậu và tất cả các sợi riêng lẻ rơi ra hoặc nếu một vài hạt ngọc trai rơi ra trên tay bạn. Chỉ cần cắm lại các sợi vào chậu đất mới là chúng có thể phát triển tốt trở lại. Hãy chắc chắn và sử dụng hỗn hợp đất tốt, hoặc đất thông thường trộn với cát thành phần bằng nhau.

Mẹo nhỏ: Cây chuỗi ngọc rất dễ nhân giống. Nhúng một sợi dây lỏng vào một bình nước rễ mới sẽ mọc ra trong 1 tuần.

Những cách dễ dàng để giữ cho các loài mọng nước của bạn sống sót và phát triển

Post Image

Rosary Vine (Ceropegia woodii) – Cây lá tim

Cây nho chuỗi hạt, hay chuỗi trái tim, là một bổ sung trang nhã cho bất kỳ bộ sưu tập cây nào. Các dây leo của nó xếp tầng độc đáo, làm cho loại cây này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời để treo. Cây lá tim có phần thân siêu bền, tạo ra những chiếc lá mỏng manh hình trái tim. Nhưng những dây leo lá tim này sẽ gặp rất nhiều vấn đề nếu bạn cung cấp nước và ánh sáng không phù hợp.

Sáng, ánh sáng gián tiếp

Cây chuỗi trái tim không phải là một loại cây mọng nước, nhưng nó thích ánh sáng rực rỡ. Chú ý không phơi dưới ánh sáng quá trực tiếp vì lá sẽ bị cháy.

Để đất khô

Trả lời

0988110300
chat-active-icon