Thay đổi nền Akadama cho Bonsai – Morten Albek

Thay đổi nền Akadama cho Bonsai – Morten Albek
Đánh giá

Nguồn: shohin-europe.com – Morten Albek (07/02/2018)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (29/10/2019)

Thời tiết khác nhau và khí hậu thay đổi. Vì thế hỗn hợp đất dành cho Bonsai của tôi cũng vậy. Sẽ có một chủ đề đầy đủ về việc thay chậu cho cây Shohin vào cuối tháng, lúc sẵn sàng vào mùa thay chậu. Tôi sẽ trải qua các giai đoạn thay chậu khác nhau, hỗn hợp đất và ảnh hưởng của chúng đối với Bonsai. Nhưng đó là hai tuần nữa.

Trở lại với những thay đổi của khí hậu. 2017 cực kỳ ẩm ướt. Mưa rả rích ngày này qua ngày khác. Và không có gì thay đổi sớm, kể cả ông Trump có nói gì đi nữa. Chúng ta sẽ không bao giờ biết và phải đề phòng. Vì vậy, tôi đang điều chỉnh đất trộn mùa này cho một số cây.

Crataegus trước khi sang chậu

Thời tiết ẩm ướt rất tệ cho một số câu Shohin có đất không thoát nước tốt. Thông thường Shohin khô khá nhanh nhưng điều này xảy ra khá thường xuyên trong mùa vừa qua. Kết quả là các cấu trúc đất và rễ bị sụp đổ một phần do mục nát. Điều này phải được sửa chữa, nếu không thì chúng sẽ gặp nguy hiểm. Hiệu suất tổng thể của cây tăng trưởng khoẻ mạnh và khả năng tạo ra sự phân nhánh dày đặc sẽ được xử lý lại.

Trong nhiều năm qua, tôi đã tránh Akadama như một thành phần đất vì nó không cần thiết cho khí hậu ở dây, và rễ phát triển tốt mà không cần nó. Bây gườ điều này phải thay đổi. Akadama (và các loại đất chung cấu trúc) có một số lợi ích tuyệt vời đối với việc phát triển rễ với cấu trúc dày đặc. Nhưng nó cũng có nhược điểm, vụn quá nhanh nếu không đủ thoáng để Oxy có thể lọt vào. Tôi đã thay chúng bằng các thành phần bổ sung lỗ thoáng và giàu oxy cùng với phân hưu cơ chất lượng tốt. Chúng đã hiệu quả cho đến nay đối với cây Shohin và cây cỡ vừa.

Clay soil fitting with larger bonsai roots.

Giờ tôi nhận ra mình cần phải thay đổi. Có những sự thay thế tuyệt vời cho Akadama với cấu trúc quan trọng tương tự cho phép hiện diện lớn oxy. Một tính năng chính của Akadama là giữ nước và chất dinh dưỡng rồi từ từ giải phóng chúng. Điều tương tự cũng xảy ra ở đất hữu cơ chất lượng tốt. Những loại đất này thì không được bền như Akadama. Sự khác biệt về bản chất giữa Akadama và khoáng chất có cấu trúc cho phép rễ phát triển xuyên qua và phân chia rễ theo một mô hình tốt. Điều này không xảy ra đối với đất hữu cơ, nhưng có thể đạt được ở một hỗn hợp đất thích hợp. Dù sau, tôi cũng đang nghiên cứu một sản phẩm thay thế Akadama được sản xuất tại địa phương. Cùng có khoáng chất với lỗ nhỏ và khả năng phân chia rễ phát triển và tạo ra sự dày đặc trong cấu trúc rễ. Với điểm mạnh là giá rẻ hơn, bởi vì được sản xuất tại chỗ. Điều này cũng bảo vệ hành tinh một chút khi giảm việc vận tải đường dài.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon