Sâu bệnh của lan – Chẩn đoán, xử lý và phòng ngừa

Sâu bệnh của lan – Chẩn đoán, xử lý và phòng ngừa
Đánh giá

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH XỬ LÝ LOÀI CÔN TRÙNG HÚT NHỰA CÂY

Vẩy gỉ sắt (Scales)

Triệu chứng: Là loài côn trùng hút nhựa cây, chúng tấn công cây làn và ăn mặt dưới của lá lan, bên trong cuống lá, trẹn giả hảnh và trên thân rễ. Chúng thường ẩn náu ở mặt dưới của lá lan già và lớp vỏ lụa của giả hành. Những chỗ bị lây nhiễm nghiêm trọng sẽ dẫn đến các lá trở nên vàng úa và vỏ thân cây sẽ vàng dần trở nên đen làm rụng lá ngay khi còn non.

  

Cách xử lý: Nếu như chỉ cò một vài con rệp, dùng thì dùng đầu đũa hoặc tăm bông nhúng vào cồn chống mối hoặc dùng bàn chải răng nhúng vào thuộc diệt côn trùng như Malathion, Orthene hoặc loại xà bông diệt khuẩn (dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất) để bắt những con đó ra khỏi cây Lan. Trong trường hợp bị phá hoại nghiêm trọng, cần áp dụng ngay việc phun thuốc diệt côn trùng khi chúng đã hình thành, sau đó 2 tuần sẽ phun lại một lần nữa. Cần phun đủ lên toàn bộ cây Lan, đặc biệt là mặt dưới của lá và cuống lá.

Phòng ngừa: Loại bỏ tất cả các lá già và vỏ lụa của hoa để không còn chỗ cho chúng ẩn núp, đồng thời thuận tiện cho việc khử trùng. Kiểm tra tất cả các cây Lan mới mang về một cách cẩn thận trước khi đưa chúng vào trồng trong vườn./.

 

Sâu bột (Mealybugs)

 Triệu chứng: Mealybugs là những côn trùng hút nhựa, chúng tấn công bất cứ phần nào của cây Lan, nhưng chúng thường chui vào những kẽ nối giữa lá và thân cây. Khi đã bị nhiễm nặng sẽ dẫn đến tình trạng úa vàng trên lá, rồi chuyển thành màu đen, làm cho toàn bộ cái lá úa vàng và rụng sớm.

 

Cách xử lý: Loại bỏ những lá già và lớp vỏ lụa của hoa để không còn chỗ cho chúng trú ẩn, dùng một cái tăm bông nhúng một đầu vào cồn isopropyl hoặc dùng bàn chải răng nhúng vào thuốc khử trùng như Malathion, Orthene hoặc loại xà phòng diệt khuẩn (dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất), xát vào những chỗ có côn trùng để cho chúng rơi ra. Trong trường hợp bị nhiễm nặng, dùng loại thuốc diệt côn trùng, làm tiếp như trên sau hai tuần nữa. Bảo đảm rằn việc phun thuốc này cần được phun trên khắp cây, đặc biệt là mặt dưới của lá và cuống lá.

Phòng ngừa: Cắt bỏ những lá già và vỏ lụa của hoa để loại trừ chỗ ẩn núp của chúng, đồng thời cũng làm cho việc kiểm soát tốt hơn. Những cây Lan mới đem về cần phải kiểm tra cẩn thận trước khi nhập vườn.

Rệp vừng (Aphids)

Triệu chứng: Rệp vừng là loài côn trùng hút nhựa cây, chúng tấn công vào các nụ, hoa và những chồi non, đồng thời chúng truyền bệnh từ cây này sang cây khác. Khi đã bị tấn công, các nụ và hoa có khi không nở được và trên lá có thể xuất hiện những chất dẻo do chúng để lại.

Cách xử lý: Có thể dùng vói nước xịt mạnh để buộc chúng phải rơi ra khỏi cây. Sau đó dùng thuốc chống côn trùng như Malathion, Orthene hoặc loại xà-bông diệt khuẩn, nhớ dùng đúng liều lượng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nói thêm: Dịch ngọt do đám rệp vừng bài tiết ra và những loài côn trùng hút nhựa cây khi nào cũng hấp dẫn lũ kiến đồng thời là môi trường tốt để phát sinh nấm bồ-hóng. Khi thấy nấm bồ hóng xuất hiện, hãy kiểm tra cây Lan để tìm ra các loại côn trùng như rệp vừng, sâu bột, ốc sên và ve.

Bọ cánh viền (Thrips)

 Triệu chứng: Bọ cánh viền là một loài côn trùng hút nhựa cây rất nhỏ, chúng ăn hoa Lan và đôi khi ăn cả lá lan và chúng lại truyền bệnh từ cây này sang cây khác. Những nụ hoa một khi đã bị chúng xâm nhập thì thường không nở và hoa bị biến dạng, có những chỗ mọng nước. Lá có thể bị rỗ, lốm đốm, chuyển thành màu bạc và mất màu.

Cách xử lý: Cần phải phun lên hoa và lá chất chống côn trùng như Orthene, Malathion hoặc một loại xà-bông an toàn, liều lượng dùng theo sự hướng dẫn dán bên ngoài chai thuốc. Cần thiết phải phun nhiều lần vì loài bọ này có thể còn núp đâu đó trên cây Lan hoặc có thể tái sinh sản từ những cây hoa trong vườn.

Kiểm soát: Việc giữ vệ sinh vườn lan sạch sẽ sẽ giúp cho việc phòng ngừa sự quậy phá của côn trùng và giữ cây Lan tránh xa các cây vật chủ của côn trùng như các cây hoa, cây chanh, cây dành dành, cây bạch đàn vân vân.

Ruồi trắng

 Triệu chứng: Những con ruồi trắng có kích thước nhỏ, loài côn trùng giống loài sâu bướm, chúng tấn công các chồi nụ, hoa và các chồi non. Chúng ta nhận ra loài ruồi trắng này bởi chúng là những côn trùng nhỏ xíu tạo thành từng đám như mây trắng, khi chúng bay lên, xuất hiện ở các cây đã bị chúng tấn công.

Cách xử lý: Phun bằng thuốc diệt côn trùng như Melathion, Oethene hoặc xà-phòng diệt khuẩn. Phun khoảng 4 lần, cho đến khi chúng ta không thấy chúng xuất hiện nữa.

 

Kiểm soát: Giữ vệ sinh khu nuôi trồng lan và loại bỏ các cỏ dại sẽ giúp chúng ta phòng ngừa lây nhiễm, khi một cây đã bị tấn công thì cách ly chúng ra khỏi vườn./.

Tác giả: Sue Bottom.

Người dịch: Phạm Tiến Khoa

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon