Sang chậu cho cây Adenium (Desert Rose) xinh đẹp

Sang chậu cho cây Adenium (Desert Rose) xinh đẹp
Đánh giá

Đó là tình yêu đích thực khi cây Adenium mà bố tôi trồng trong nhà kính gắn liền với ngôi nhà của chúng tôi ở Connecticut đã nở hoa lần đầu tiên. Cái cây tuyệt đẹp này với những cành uốn lượn và những bông hoa hình kèn? Thật kỳ lạ! Nhiều năm sau đó, sau 1 năm ở Boston, 7 năm ở thành phố New York và 30 năm ở California, bây giờ tôi đã có 1 trong số những cây của riêng mình tại ngôi nhà mới ở Tucson. Tôi muốn hướng dẫn bạn các bước đơn giản và cho bạn biết lý do tại sao tôi lại thay chậu cây Adenium của mình, hay còn gọi là Desert Rose.

Những loài hoa đẹp nhiệt đới, cận nhiệt đới này cùng họ với oleander (trúc đào) và đó là lý do tại sao hoa của chúng trông rất giống nhau. Chúng là loài mọng nước lâu năm tích trữ nước trong thân, lá và rễ trong những đợt khô hạn. Vì lý do này, Adeniums rất dễ bị thối rễ, đặc biệt là trong thời tiết mát mẻ.

Thay chậu cây Adenium

Vật liệu được sử dụng

2 Gallon Adenium Obesum.

Bát nhựa thấp; Sâu 14″ rộng x 6″.

Đây là một cái chậu trồng cây màu đất nung bằng nhựa mỏng “rẻ tiền” mà tôi đã mua ở một cửa hàng tái chế khi tôi sống ở Santa Barbara với giá 50 xu. Nó đã được phun màu xanh, sau đó màu vàng được thêm vào và tôi vừa mới phun bóng. Nó có 2 lớp sơn bóng để bảo vệ khỏi cái nắng sa mạc mạnh mẽ. Tôi thích nó vì tôi có thể dễ dàng di chuyển.

Giấy lọc bã cà phê

Tôi đã che 4 lỗ thoát nước bằng giấy lọc để hỗn hợp mọng nước nhẹ sẽ không chảy ra khỏi chậu trong một vài lần tưới đầu tiên. Báo giấy cũng sử dụng tốt.

Hỗn hợp Succulent & Cactus 

Hãy nhớ rằng, Adeniums có thể bị thối rễ. Bạn muốn một hỗn hợp thoát nước thực sự tốt. Tôi sử dụng 1 loại được sản xuất trong nước – cái này cũng tốt. Nếu bạn đang sử dụng hỗn hợp s & c nặng hơn hoặc đất bầu, bạn nên thêm đá bọt hoặc sỏi nhỏ, sạch để điều chỉnh hệ thống thoát nước.

succulent & cactus mix with pumice, prococo cocount coir chips & compost_

Đây là hỗn hợp tôi sử dụng, rất đẹp và chỉn chu. Nó bao gồm vụn xơ dừa prococo, đá bọt và phân trộn – adeniums thích nó!

Phân trộn.

Tôi sử dụng phân trộn địa phương của Tank. Hãy dùng thử Give Dr. Earth’s nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ  loại khác ở nơi mình sống. Cả hai đều làm giàu tự nhiên cho đất nên rễ khỏe và cây phát triển mạnh hơn. Tôi đã thêm một vài nắm nhỏ phân trộn vào vì mùa sinh trưởng Tucson kéo dài cả năm. Nếu Adenium của bạn là một cây trong nhà, thì hãy bỏ qua nó.

Các bước thực hiện

Bứng cây khỏi chậu cũ. Tôi đã làm điều này bằng cách xoay cây nằm nghiêng và nhẹ nhàng đạp lên chậu trồng.

Đặt bộ lọc cà phê qua các lỗ thoát nước và thêm hỗn hợp đến độ sâu mong muốn.

Đặt Adenium vào chậu mới.

an adenium obesum grows in a low, wide purple bowl

Tôi đã để lộ caudex (phần nền dày) và phần rễ lên vì tôi thích. Thêm vào đó, cây có trọng lượng nhất định nên nó sẽ chìm vào hỗn hợp theo thời gian

Đổ phần còn lại của hỗn hợp và một vài nắm nhỏ phân trộn.

Để cây ổn định trong vài ngày trước khi tưới.

Điều cần biết

Adeniums có thể được trồng với caudex trên hoặc dưới đường đất. Ảnh trên là cách tôi làm bởi vì tôi thích những cây độc đáo – bạn biết đấy, những cây kỳ cục!

Adenium obesum (1 loại được bán phổ biến nhất) có nhựa cây giống như cây trúc đào. Tất cả các bộ phận đều có độc nên nếu bạn có bất kỳ vết cắt nào, hãy nhớ không để nhựa cây đó lan vào miệng, gần mặt hoặc trên da của bạn.

Chúng có thể chịu được sự chật hẹp trong chậu.

the caudex & upper roots of an adenium obesum aka desert rose exposed

Quả trám sẽ phồng lên khi cây lớn lên và vì bây giờ nó đã lộ ra ngoài nên sẽ là một điểm đáng chú ý. Rễ trên cùng cũng có thể lộ ra một chút.

Adeniums hoạt động tốt trong các chậu rộng hơn chiều cao. Vì lý do này, chúng tạo ra những mẫu cây cảnh tuyệt vời.

Tốt nhất nên thay chậu trong mùa sinh trưởng, không phải khi nó đang nghỉ ngơi.

Tôi yêu Adenium của mình và nóng lòng muốn thấy nó lớn lên và phát triển thành một cây hấp dẫn. Trong video, tôi đã nói rằng tôi sẽ trưng bày một cây Adenium được bán lẻ với giá 1400 đô la nhưng tôi đã nhầm. Rất tiếc – nó đang được bán với giá $4000. Em bé đó có tuyệt không ?!

6orgeous 6' tall Adenium obesum with a huge caudex & deep rose flowers surrounded by smaller adeniums

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon