Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Monstera Deliciosa Và Hỗn Hợp Trồng Nên Sử Dụng

Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Monstera Deliciosa Và Hỗn Hợp Trồng Nên Sử Dụng
Đánh giá

Monstera deliciosa (Swiss Cheese) là một loại cây trồng trong nhà phát triển nhanh. Tìm hiểu về cách thay chậu cho Monstera deliciosa, bao gồm cả hỗn hợp để sử dụng, thời điểm thích hợp và các bước thực hiện trong bài đăng này nhé.

Monstera deliciosa, hay còn gọi là Swiss Cheese Plant, là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến với thói quen sinh trưởng mạnh mẽ. Nó có một hệ thống rễ dài và bền vững nên cần nhiều không gian để phát triển.

Bạn sẽ cần thay thế chậu cây Monstera của mình vào một thời điểm nào đó. Điều này không khó thực hiện, đặc biệt là cây nhỏ. Bạn có thể cần thêm một sự hỗ trợ khi nó lớn hơn. Tôi chưa cần bất kỳ sự hỗ trợ nào nhưng có thể là vào năm sau.

Thời gian nào trong năm phù hợp để thay chậu Monstera Deliciosa

Mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu là thời điểm thích hợp để thay chậu cho Monsteras. Nếu bạn sống trong khí hậu mà mùa đông đến sớm, thì mùa xuân và mùa hè là tốt nhất. Mùa thu ở Tucson khá nhẹ – tôi thay chậu cho đến cuối tháng 10.

Tốt nhất là tránh thay chậu vào mùa đông vì cây thích nghỉ ngơi trong thời gian này. Nhân tiện, tôi đã thay chậu này vào giữa tháng Tư.

Lưu ý: Tôi đã thực hiện hướng dẫn chung này để hướng dẫn cách thay chậu cây dành cho những người mới bắt đầu làm vườn mà bạn sẽ thấy hữu ích.

a monstera deliciosa swiss cheese plant sits on a work table with potting materials
Monstera của tôi đã sẵn sàng để thay chậu. Bây giờ nó lớn hơn nhiều trong nồi 10 inch mới.

Hỗn hợp đất sử dụng khi thay chậu Monstera Deliciosa

Lưu ý: Đây là hỗn hợp tối ưu để sử dụng cho Monstera. Tôi có rất nhiều cây (cả trong nhà và ngoài trời) và đã thay chậu rất nhiều lần. Thêm vào đó, có một nhà để xe để cất tất cả các túi vật liệu vào. Nếu bạn có không gian hạn chế, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số hỗn hợp thay thế bên dưới bao gồm ít vật liệu hơn.

Monsteras thích một hỗn hợp giàu than bùn (tôi sử dụng xơ dừa là một chất thay thế bền vững hơn cho rêu than bùn) và phân trộn thoát nước tốt. Chúng phát triển dưới đáy của tầng rừng mưa nhiệt đới nên nhận được nguyên liệu thực vật rơi xuống từ trên cao và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng.

potting materials in pails and bowls used for repotting monstera deliciosa swiss cheese plant
Tất cả các thành phần hỗn hợp đất đã sẵn sàng để bắt đầu. Tôi đặt một miếng giấy lọc lên tất cả các lỗ thoát nước để ngăn không cho bất kỳ hỗn hợp nào thoát ra ngoài.

Đây là hỗn hợp tôi đã sử dụng với số liệu gần đúng:

1/2 bầu đất. Tôi xen kẽ giữa Ocean Forest & Happy Frog.
1/2 xơ dừa.
Tôi thêm vào một ít vụn dừa (tương tự như vỏ cây Lan) và một ít phân trộn.
Tôi kết thúc bằng cách bón thúc với một lớp 1/4 hoặc 1/2″ phân trùn quế.

Các lựa chọn thay thế:

1/2 bầu đất, 1/2 xơ dừa hoặc rêu than bùn
1/2 bầu đất, 1/2 vỏ cây Lan hoặc vụn dừa
3/4 bầu đất, 1/4 đá bọt hoặc đá trân châu

a finger points at the bottom of a cracked orange grow pots with roots coming out the bottom

close up of the very tight & root bound root ball of a monstera deliciosa swiss cheese plant
Bạn có thể thấy hệ thống gốc chặt chẽ và mạnh mẽ như thế nào.

Kích thước chậu trồng

Monsteras có thể phát triển chật chội trong chậu nhưng cuối cùng sẽ phát triển tốt hơn với kích thước chậu lớn hơn.

Bạn có thể tăng 1 kích thước chậu nếu muốn; ví dụ từ 6 “đến 8″. Bởi vì cây của tôi lớn quá nhanh (nó thích thời tiết ấm áp ở Tucson) và đáy chậu bị nứt, tôi quyết định cho nó nhiều chỗ hơn. Cây của tôi đã từ một chậu trồng  6″ sang 10”.

a monstera deliciosa swiss cheese plant out of its grow pot lies on its side surrounded by potting materials
Tôi đã nới lỏng những chiếc rễ chặt chẽ đó để chúng có thể dễ dàng phát triển trong hỗn hợp mới

Các bước thay chậu Monstera Deliciosa

Tôi tưới nước cho cây 2 ngày trước khi thay chậu. Cây khô bị căng thẳng nên tôi luôn tưới nước cho cây trồng trong nhà 2-4 ngày trước khi thay chậu. Tôi thấy rằng nếu tôi tưới nước vào ngày hôm đó, đất có thể quá sũng nước làm cho quá trình xử lý trở nên lộn xộn hơn.

Để lấy Monstera ra khỏi chậu của nó, tôi xoay nó nằm nghiêng và ấn nhẹ vào chậu trồng. Bạn có thể phải chạy dao dọc theo cạnh đến bóng gốc để nới lỏng nó. Tôi cũng đã cắt nếu rễ bị chặt và không kéo ra ngoài được.

Nhẹ nhàng xoa bóp rễ, nới lỏng để bạn có thể kéo chúng ra. Rễ cuối cùng sẽ thoát ra khỏi bóng rễ bị rối, điều này giúp chúng có một khởi đầu tốt hơn.

Cho một lượng hỗn hợp vừa đủ vào chậu sao cho phần đỉnh của bóng rễ nằm dưới đỉnh chậu khoảng 1/2″.

close up of the grow pot filled with soil mix of a monstera deliciosa swiss cheese plant
 Bạn có thể thấy sự kết hợp tuyệt vời và phong phú như thế nào.

Đổ hỗn hợp vào xung quanh bóng gốc. Tôi lấp đất xuống giữa bóng rễ và thành chậu để cây đứng thẳng.

Phủ lên trên lớp phân trùn quế 1/4″.

Xem tôi thay chậu cho Monstera của mình như thế nào để biết thêm các mẹo:

Chăm sóc sau khi thay chậu

Rất đơn giản. Tưới nước đầy đủ cho Monstera của bạn sau khi thay chậu. Sau đó tôi đặt nó trở lại điểm sáng trong phòng khách.

Bạn không nên để đất khô hoàn toàn trong khi cây đang ổn định. Tần suất tưới nước tùy thuộc vào các yếu tố sau: hỗn hợp, kích thước của chậu và điều kiện cây đang phát triển.

Hiện tại ở Tucson đang nóng nên tôi có thể sẽ tưới nước cho cây Monstera mới thay chậu của mình 7 ngày một lần cho đến khi thời tiết mát mẻ. Tôi sẽ thấy nó khô nhanh như thế nào trong hỗn hợp mới và chậu lớn hơn nhưng mỗi tuần một lần nghe có vẻ tốt.

many monstera deliciosas swiss cheese plants growing in 2 rows at a nursery
Monsteras xinh đẹp . Những cây ở phía sau nằm trong chậu nhỏ 15g và đang phát triển trên giá đỡ bằng gỗ.

Khi nào cần thay chậu tiếp

Tôi làm điều đó khi rễ lộ ra dưới đáy. Mặc dù chúng không ngại trồng trong chậu chật hẹp nhưng chúng sẽ hút nước và chất dinh dưỡng tốt hơn nếu rễ có thể vươn ra và phát triển.

Tôi có thể sẽ thay chậu của mình sau một năm rưỡi. Đối với bạn, có thể là 2-3 năm một lần (khung thời gian này là một quy tắc chung tốt) tùy thuộc vào điều kiện Monstera của bạn đang phát triển.

a finger points at the aerial root growing off the stem of a monstera deliciosa swiss cheese plant
Một trong những rễ mạnh mẽ mọc ra từ thân cây

Khi phát triển trong môi trường tự nhiên, Monsteras cao đến 50′. Chúng bắt đầu ở dưới đất và cuối cùng dành một phần cuộc đời để lớn lên. Đó là công dụng của rễ trên không – chúng bám vào vỏ cây để cây có thể leo lên.

Ngay cả trong nhà của chúng ta, những chiếc rễ đó cuối cùng sẽ cần thứ gì đó để bám vào khi cây phát triển. Nếu không, thân cây ngày càng dài và nặng hơn sẽ bị gãy.

Nhiều người sử dụng cột rêu, nhưng tôi sẽ cố gắng tìm một phiến gỗ thô để nó bám vào. Hoặc có thể tôi sẽ kiếm một mảnh gỗ cholla cứng cáp trên sa mạc và sử dụng nó. Tôi không mong muốn thay chậu cây này trong ít nhất một năm rưỡi nhưng tốt hơn hết tôi nên sớm tìm kiếm phương tiện hỗ trợ đó!

Tôi yêu Monstera của mình và thật hạnh phúc khi được thay chậu. Chỉ cần làm theo các nguyên tắc này (đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu làm vườn)!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon