Pothos – Cây Treo Trong Nhà Dễ Chăm Sóc Nhất

Pothos – Cây Treo Trong Nhà Dễ Chăm Sóc Nhất

.

Bạn đang tìm kiếm một cây treo có thể phát triển nhanh và chăm sóc trong tích tắc? Bạn sẽ tìm được nó ở bài viết này. Tôi bắt đầu sự nghiệp làm vườn của mình trong lĩnh vực buôn bán cảnh quan nội thất, nơi chúng tôi thực sự đưa hàng ngàn loại cây này vào văn phòng, hành lang, khách sạn, ngân hàng, sân bay và trung tâm thương mại. Đây là tất cả thông tin về cách chăm sóc pothos – công việc chăm sóc cây treo dễ nhất hiện nay và trước đây.

Pothos là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến. Bên cạnh việc dễ chăm sóc, chúng còn dễ tìm và hầu như giá khá rẻ. Bạn có thể mua một cây pothos đẹp trong chậu 6″ với phần đuôi dài với giá dưới 10 đô la. Và, nếu bạn muốn thêm một chút cảnh quan nhiệt đới tươi tốt đó vào ngôi nhà của mình, loại cây này sẽ giúp bạn.

Lucy, người đã từng làm việc Joy Us Garden, đã viết bài đăng này (với sự giúp đỡ của tôi một chút) về kinh nghiệm của cô ấy với việc chăm sóc pothos. Đây là cây trong nhà đầu tiên mà cô ấy từng mua và nó đã phát triển mạnh. Nó giúp cô tự tin để chuyển sang các công việc trồng trọt khác. Nếu bạn chưa quen với việc làm vườn trong nhà, bằng mọi cách, hãy thử trồng loại cây này và bạn sẽ cảm thấy mình có năng khiếu làm vườn đấy!

Các mẹo trồng và chăm sóc Pothos

Cách trưng bày

Pothos là một loại cây trồng theo lối mòn và rất đẹp khi treo trong chậu. Tôi có 1 cây trồng trong chậu gốm (nó vẫn còn sống) và trượt xuống một bên. Trong một chậu lớn với một cây trồng trên sàn, pothos trông rất tuyệt. Hãy coi chúng như một sự thay thế cho rêu!

Tôi cũng đã thấy chúng phát triển trên vòng, trên một mảnh gỗ hoặc vỏ cây cao, cũng như trong dish garden và trong các bức tường sống động.

a living wall full of different houseplants including pothos marble queen & dracaenasPothos “Marble Queen” được trồng trên một bức tường sống tươi tốt trong một trung tâm mua sắm ở La Jolla, CA

Kích thước

Bạn có thể mua chúng trong các chậu trồng cây 4, 6, 8 & 10″. Chậu 6 – 10″ thường có móc treo để bạn có thể tháo ra nếu muốn. Tôi đã mua cây của tôi trong một cái chậu 6 inch và những nhánh dài khoảng một foot hoặc hơn.

Các giống

Đây là những giống mà tôi đã thấy: Golden, Marble Queen, Jade, Neon, En Joy, Glacier, Jessenia, Blue, & Silver. Silver Pothos là một chi khác nhưng được xếp chung nhóm với loài khác.

Những người trồng trọt ở các vùng khác nhau của đất nước, chủ yếu là Florida, California, Texas & Hawaii, trồng các ổ gà khác nhau nên bạn có thể không tìm thấy tất cả những ổ gà này. Golden, Marble Queen & Jade là những ổ gà tôi đã làm việc và nhìn thấy thường xuyên nhất.

Bài đăng về chăm sóc Pothos này áp dụng cho tất cả các giống. Chỉ cần biết rằng một số sẽ thích nhiều ánh sáng hơn. Tìm hiểu thêm về điều đó trong phần “Ánh sáng”.

Tỉ lệ tăng trưởng

Pothos là những cây phát triển với tốc độ từ vừa phải đến nhanh. Nếu bạn đặt nó trong ánh sáng yếu, tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. Trong môi trường bản địa, chúng leo lên cây và có thể đạt tới 60′. Đó là lý do tại sao chúng được coi là loài xâm lấn, khó loại bỏ và có tên thông dụng khác: Devil’s Ivy. May mắn thay, chúng tôi không phải lo lắng về điều này trong nhà của mình!

a golden pothos with long trails in a ceramic pot sits on a purple wicker table

Đây là một cây Golden Pothos

Cách chăm sóc Pothos trong nhà

Ánh sáng

Ánh sáng vừa phải là điểm tốt cho Pothos. Chúng sẽ chịu được ánh sáng yếu nhưng sẽ không phát triển nhiều. Chỉ cần nhớ, ánh sáng yếu là không có ánh sáng. Trong điều kiện ánh sáng yếu, Golden Pothos sẽ mất đi sự thay đổi và chuyển sang màu xanh lục đặc. Điều đó khiến cho Jade Pothos là loài phát triển tốt nhất trong ánh sáng yếu. Lá của chúng cũng nhỏ hơn nếu chúng không nhận đủ ánh sáng. Pothos Neon (Tôi thích cây này 1 với màu biểu đồ rực rỡ của nó) hoạt động tốt nhất trong ánh sáng trung bình đến cao.

Chỉ cần giữ cây khỏi cửa sổ nắng nóng. Chúng sẽ cháy ngay lập tức. Ánh sáng cao cũng được nhưng hãy đảm bảo nó cách xa cửa sổ ít nhất 10′.

Nếu Pothos của bạn chỉ nhận được ánh sáng từ một phía, bạn nên xoay nó. Những chiếc lá đó sẽ thực sự nghiêng về phía nguồn sáng.

a pothos neon in a hanging grow pot sits on a stand with a pothos neon growing over a hoop at the base

Những cây Neon Pothos này cần ánh sáng từ trung bình đến cao để giữ cho tán lá sáng và bắt mắt.

Tưới nước

Tôi tưới thật kỹ và để đất khô gần hết rồi mới tưới lại. Đây là sa mạc (tôi sống ở Tucson), cứ 6-7 ngày một lần vào những tháng ấm hơn. Tưới ít hơn vào mùa đông; có thể 9-10 ngày một lần.

Tần suất tưới cây tùy thuộc vào độ ấm của nhà bạn, kích thước chậu, loại chậu, v.v. Tôi đã thực hiện một hướng dẫn về cách tưới cây trong nhà có thể giúp ích cho bạn.

Pothos dễ bị thối rễ, vì vậy tốt hơn hết bạn nên giữ chúng ở nơi khô ráo thay vì quá ẩm ướt. Trong những tháng lạnh hơn, tưới ít hơn.

Nhiệt độ

Đây không phải là vấn đề lớn khi nói đến việc chăm sóc Pothos. Chúng chịu được nhiều loại nhiệt độ. Nếu nhiệt độ trong nhà thoải mái cho bạn, Pothos cũng vậy. Chỉ cần giữ chúng tránh xa nơi có gió lùa lạnh & lò sưởi hoặc máy lạnh.

Phân bón

Tôi không bón phân nhưng điều đó có thể thay đổi. Tôi sẽ cho bạn biết. Ngay bây giờ, tôi cho những cây trồng trong nhà bón nhẹ phân trùn quế với một lớp phân trộn nhẹ phủ lên vào mỗi mùa xuân. Thật dễ dàng – 1/4 đến 1/2″ của mỗi loại.

Tảo bẹ dạng lỏng hoặc nhũ tương cá cũng sẽ hoạt động tốt, cũng như một loại phân bón nhà vườn dạng lỏng cân bằng (5-5-5 hoặc thấp hơn) nếu bạn có phân bón đó. Pha loãng bất kỳ chất nào trong số này đến một nửa cường độ và áp dụng vào mùa xuân. Nếu vì lý do nào đó mà bạn cho rằng pothos của mình cần thêm, hãy làm lại vào mùa hè.

Bạn không nên bón phân cho cây trồng trong nhà vào cuối mùa thu hoặc mùa đông vì đó là thời gian để chúng nghỉ ngơi. Không bón phân quá nhiều cho pothos của bạn vì muối tích tụ và có thể làm cháy rễ cây.

Cuối cùng, đừng bón phân cho cây trồng khi chúng bị căng thẳng, khô hoặc ngâm ướt.

a green & white pothos glacier sits on a wooden box which is on the floor

Pothos Glacier là một trong những giống mới hơn với lá nhỏ hơn và màu trắng / xanh lá.

Đất

Bất kỳ loại đất bầu hữu cơ chất lượng cao nào thoát nước là tốt nhất. Chỉ cần đảm bảo trên túi có ghi công thức dành cho cây trồng tại nhà. Đây là cái mà tôi đang sử dụng và rất hài lòng.

Thay chậu / Cấy ghép

Nó không khó để làm. Nếu pothos của bạn có những vệt dài, bạn có thể phải nhẹ nhàng buộc chúng lại để tránh cho chúng gãy trong khi bạn đang thay chậu. Tôi thường tăng kích thước chậu từ 4″ đến 6″. Nếu pothos 6 inch của bạn lớn quá và chật, thì bạn có thể chuyển sang chậu10 inch.

Mùa xuân và mùa hè là thời điểm tốt nhất để thay chậu cho pothos của bạn. Tôi dự định thay chậu Pothos En Joy vào mùa xuân tới nên tôi sẽ thực hiện một bài đăng và video về điều đó cho bạn.

Cắt tỉa

Bạn có thể tỉa pothos để kiểm soát độ dài. Làm điều này cũng sẽ kích thích sự phát triển mới ở đỉnh. Véo hoặc cắt bỏ các đầu nhánh (1-2 nút trở lại).

Tôi đã thấy các thân pothos có một chút phát triển ở đầu, không phát triển ở giữa và một chút phát triển ở cuối. Cắt những đầu đó (cùng với phần giữa trống), nhân giống và trồng lại vào chậu. Điều này sẽ làm trẻ hóa cây của bạn.

a finger points to a root node on a stem of a golden pothos

Vết nhỏ màu nâu mà tôi đang chỉ vào là phần rễ trồi ra khỏi thân cây.

Nhân giống

Nhân giống pothos quá dễ dàng. Tôi luôn luôn nhân giống cây của tôi trong nước với thành công lớn. Rễ hình thành từ các nút của thân cây.

Loại bỏ đủ lá trên thân cây để bạn có thể ngâm chúng trong nước. Tốt nhất là không để lá ngập nước. Đổ đủ nước vào ly hoặc lọ của bạn để ngập 2 nút hoặc lâu hơn. Giữ nước ở mức này và thay nước mọi lúc và sau đó. Nhiều rễ cây sẽ xuất hiện ngay lập tức!

Thời gian lâu nhất tôi giữ thân cây pothos của mình trong nước là 8 tháng và trông chúng vẫn ổn. Tôi nghe nói rằng chúng có thể ở trong nước lâu và thực sự phát triển.

Sâu bọ

Khi tôi sống ở Santa Barbara, pothos của tôi bị rệp sáp. Tôi đã phát hiện ra chúng từ rất sớm và đã hành động. Trên các tài khoản thương mại, tôi cũng thấy những cây pothos với bọ nhện và vảy. Tôi đã thực hiện các bài đăng về rệp sáp, bọ ve nhện và quy mô để bạn có thể xác định và điều trị.

Sâu bọ có thể di chuyển từ các cây trong nhà nhanh chóng, vì vậy hãy kiểm soát chúng ngay khi nhìn thấy.

An toàn cho thú cưng

Pothos được coi là chất độc đối với vật nuôi. Tôi tham khảo trang web ASPCA để biết thông tin về chủ đề này và xem cây độc hại theo cách nào. Đây là thông tin thêm về điều này cho bạn. Hầu hết các loại cây trồng trong nhà đều độc hại đối với vật nuôi theo một cách nào đó và tôi muốn chia sẻ suy nghĩ của mình với bạn về chủ đề này.

a pothos silver splash in a white plastic pot sits on a shelf with other pothos

Cây này có tên là Pothos Silver Splash. Nó nằm trong chi Scindapsus trong khi những loài khác được đề cập ở đây có một chi khác; Epipremnum. Tất cả đều ở trong cùng một gia đình.

Những điều nên biết khi chăm sóc Pothos

Pothos có thể bị thối rễ nên việc tưới quá nhiều sẽ dẫn đến sự suy yếu của nó.

Lá vàng trên cây có thể là quá nhiều nước (lá thường hơi nâu về phía tâm), quá khô, quá nhiều nắng hoặc quá nhiều phân bón.

Lá mềm có nghĩa là quá ít nước.

Những chiếc đốm nhỏ màu nâu chỉ là một phản ứng với không khí khô trong nhà của chúng ta.

Loại chậu mà pothos trồng không quan trọng. Tôi đã trồng chúng trong chậu nhựa và cũng được trồng trực tiếp trong đất nung. Sợi thủy tinh, nhựa hoặc gốm cũng sẽ tốt. Đảm bảo rằng chậu có (các) lỗ thoát nước.

Đã từng có một người xem hỏi điều này vì vậy tôi muốn bao gồm nó: “Bạn có thể làm cho khoảng cách của những chiếc lá trên thân cây pothos gần hơn không?” Câu trả lời là không. Nếu cây của bạn bị mất bất kỳ lá nào, những chiếc mới sẽ không xuất hiện ở vị trí cũ. Các giống có lá nhỏ hơn (như En Joy mà bạn thấy trong ảnh chính) phát triển khá chặt chẽ với các lá gần nhau trên thân cây.

Bạn có thể tìm thấy loại cây này, nhiều loại cây trồng trong nhà và nhiều thông tin trong hướng dẫn chăm sóc cây trồng đơn giản của chúng tôi: Keep Your Houseplants Alive.

Tôi biết có rất nhiều thông tin ở đây nhưng loại cây này thực sự rất dễ chăm sóc và đã sống rất lâu với tôi. 2 điều tốt nhất bạn có thể làm để phát triển pothos: cung cấp cho nó ánh sáng tự nhiên, sáng sủa và không tưới quá nhiều nước.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon