Chăm sóc cây Cọ Đuôi Ngựa (Ponytail Palm, Beaucarnea Recurvata): Một cây trồng trong nhà độc đáo

5/5 - (1 bình chọn)

Xin chào Ponytail Palms, bạn là một loài cây thật thú vị!

Tôi đã có cây đầu tiên của mình, trong một cái chậu 6 inch cao khoảng 10-12 inch, khi tôi sống ở San Francisco hơn 20 năm trước. Mặc dù nó phát triển rất chậm (ánh sáng không phù hợp như loài cây này thích) nhưng tôi vẫn yêu nó. Dưới đây là những gì tôi đã học được về cách chăm sóc loại cây trong nhà độc đáo này trong nhiều năm – Các mẹo chăm sóc Ponytail Palm theo cách riêng của bạn.

Ponytail Palms, còn được gọi là Beaucarnea recvata, Elephant’s Foot và Bottle Palm, thực chất là loài succulents. Điều này tốt để biết khi nói đến phần tưới nước. 3 cây của tôi trồng trên sân ở Tucson, nhưng tôi đã chăm sóc khá nhiều trong số chúng trong nhà khi tôi là kỹ thuật viên cây nội thất. Đây là bài đăng về cách trồng Ponytail Palms ngoài trời trong trường hợp bạn muốn mang chúng ra ngoài cho mùa hè.

Loại cây này rất dễ chăm sóc. Chúng là phiên bản ánh sáng cao hơn của Snake Plant!

a large specimen ponytail palm plant with 2 trunks grows in a greenhouse

Ponytail Palms mọc rất chậm. Cây này được nhìn thấy ở Green Things Nursery, rất đắt và nặng. Các gốc củ của chúng có thể nặng hơn khá nhiều.

Sử dụng

Ponytail chủ yếu là một loại cây để bàn. Chúng được coi là loài thực vật nổi bật – một loài thực vật gây ấn tượng bởi vẻ ngoài nổi bật. Các mẫu vật cao hơn sẽ là cây trồng trên sàn, giúp bạn kiếm được một số tiền khá lớn. Tôi cũng đã nhìn thấy nó trong các khu vườn nấu ăn và được sử dụng như cây bonsais.

Kích thước

Chúng được bán trong ngành buôn bán cây trồng trong nhà với các loại chậu từ 2 inch đến 14 inch. Những cây lớn hơn rất nặng vì phần thân củ phát triển khi cây lớn lên. Khi phát triển ngoài trời, chúng có thể đạt 15-30′. Bạn hiếm khi nhìn thấy chúng cao trên 5′ trong nhà.

Tỉ lệ tăng trưởng

Những cây này phát triển rất chậm, đặc biệt là cây trồng trong nhà. Đó là lý do tại sao những cây cao hơn rất đắt. Nếu bạn có thể tìm được kiểu Ponytail 4′, chi phí trung bình là 250 đô la. Nó sẽ không sớm phát triển thêm không gian!

a 3' ponytail palm plant grows in a pot decorated with colorful seashells

Đây là 1 trong những cây Ponytail của tôi ở Santa Barbara. Nó thường thấy ở kích thước này hơn là mẫu ở trên.

Ponytail Palm như một cây trong nhà

Ánh sáng

Ponytail hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng cao trong nhà. Chỉ cần đảm bảo rằng nó không nằm trong bất kỳ cửa sổ nóng nào. Nó sẽ chịu được mức độ ánh sáng vừa phải nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ còn chậm hơn. Tôi nhận thấy chúng không hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu trong thời gian dài.

Trong những tháng mùa đông tối hơn, bạn có thể phải di chuyển cây của mình đến gần nguồn sáng hơn.

Nếu Ponytail của bạn chỉ sáng ở 1 bên và nghiêng về phía nguồn sáng, bạn sẽ phải xoay cây khi cần thiết để cây mọc thẳng.

Tưới nước

Tôi sẽ đề cập lại rằng Ponytail Palms là loài mọng nước. Cây dự trữ nước ở phần gốc và thân (hoặc thân), củ hình củ hành. Nếu bạn tưới quá nhiều nước, tức là quá thường xuyên, thì củ cũng như thân cây sẽ bị thối rữa. Mặc dù bề ngoài cứng nhưng bên trong lại mềm và dễ bị thối rễ do vi khuẩn.

Tôi tưới nước cho Ponytail của mình 3-4 tuần một lần vào những tháng sáng hơn và 5-6 tuần một lần vào mùa đông.

Trên đây là hướng dẫn chung cho bạn – hãy điều chỉnh nó cho phù hợp. Ponytail của bạn có thể cần tưới ít nước hơn – hướng dẫn tưới cây trong nhà & tưới cây trong nhà 101 sẽ giúp bạn. Về cơ bản, càng nhiều ánh sáng, độ ấm và kích thước chậu càng nhỏ thì nhu cầu của tưới cây càng thường xuyên.

Những mẫu lớn hơn và những mẫu ở nhiệt độ mát hơn sẽ cần tưới ít nước hơn. Hãy để ý đất trộn lẫn nó.

close up of 3 bulbous bases of a ponytail palm plant

Phần thân củ của Ponytail 3 đầu của tôi. Cẩn thận không để quá úng nước – những thứ này dự trữ nước.

Nhiệt độ

Nếu ngôi nhà của bạn thoải mái cho bạn, nó cũng sẽ như vậy cho những cây trồng trong nhà. Cây Ponytail của tôi mọc ở ngoài trời ở Tucson, nơi nhiệt độ tăng lên 110F vào mùa hè và có thể giảm xuống 28F vào mùa đông. Chúng xử lý các biến động nhiệt độ tốt. Hãy chắc chắn để cây của bạn tránh xa bất kỳ gió lạnh cũng như điều hòa không khí hoặc lỗ thông hơi sưởi ấm.

Độ ẩm

Ponytail Palms có nguồn gốc từ các vùng bán sa mạc ở Mexico. Do đó, chúng có thể xử lý không khí khô trong nhà của chúng ta rất tốt.

Lá của chúng có đầu màu nâu do phản ứng với không khí khô. Nó không thực sự có ý nghĩa nhưng nó sẽ xảy ra. Như bạn có thể tưởng tượng, tôi đang phát triển cây của mình ngoài trời ở sa mạc này!

Bón phân

Tôi cho hầu hết các cây trồng trong nhà của tôi bón nhẹ phân trùn quế với một lớp phân trộn nhẹ phủ lên đó vào mỗi mùa xuân. Thật dễ dàng – mỗi lớp 1/4″ là rất nhiều cho Ponytail trong một chiếc chậu có kích thước nhỏ hơn. Bạn có thể đọc về cách tôi ủ giun / ủ thức ăn chăn nuôi ngay tại đây.

Tôi không bao giờ bón phân hóa học cho Ponytail Palm của tôi. Tôi tưới cho hầu hết các cây trồng trong nhà khác bằng Eleanor’s vf-11 vào cuối mùa xuân và mùa hè.

Nếu bạn chọn bón phân cho cây của mình, đừng làm quá nhiều vì muối tích tụ và có thể làm cháy rễ cây. Điều này sẽ hiển thị những đốm nâu trên lá. Mỗi năm một lần nên làm điều đó. Tức là tránh bón phân cho cây trồng trong nhà bị căng thẳng, khô hoặc ngâm ướt.

Bạn không nên bón phân cho cây trồng trong nhà vào cuối mùa thu hoặc mùa đông vì đó là thời gian để chúng nghỉ ngơi.

close up of the roots of a potbound ponytail palm plant

Rễ cây Ponytail Palm của tôi rất chặt chẽ

Thay chậu / Đất

Ponytail Palms không cần thay chậu thường xuyên và thích trồng hơi chặt trong chậu. Tôi đã thay chậu Ponytail 3 đầu mà tôi mua ở Chợ Nông sản Santa Barbara cách đây 11 năm, 3 lần. Bây giờ nó đang ở trong một cái chậu 22 inch và tôi sẽ không thay nó lại trong một thời gian dài.

Củ của nó phát triển khi cây phát triển, vì vậy bạn có thể phải thay cây vào một chậu lớn hơn vào một thời điểm nào đó để giữ mọi thứ theo quy mô. Các lý do khác cho việc thay chậu: cây trồng trong chậu quá chật sẽ khó lấy nước và nhận đủ oxy cho rễ. Và, đôi khi đất cũ đi, mất chất dinh dưỡng và cần được thay thế.

Đối với hỗn hợp đất, tôi khuyên bạn nên trồng hỗn hợp cây mọng nước & xương rồng khi trồng trong nhà. Điều này rất quan trọng: Ponytail Palms hoạt động tốt nhất với khả năng thoát nước tốt và hỗn hợp nhẹ, hỗn hợp được thông khí tốt sẽ ngăn ngừa hiện tượng tưới quá nhiều.

Bây giờ tôi tự làm hỗn hợp mọng nước & xương rồng nhưng tôi đề xuất bất kỳ loại hỗn hợp nào được liệt kê ngay bên dưới nếu bạn không tìm thấy 1 loại tại địa phương hoặc không muốn tự làm.

Một số lựa chọn trực tuyến để mua hỗn hợp mọng nước & xương rồng: Bonsai Jack (loại 1 này rất cứng; tuyệt vời cho những cây dễ bị chảy nước), Hoffman’s (cách này tiết kiệm chi phí hơn nếu bạn có nhiều xương rồng nhưng bạn có thể phải thêm đá bọt hoặc đá trân châu), hoặc Superfly Bonsai (1 loại thoát nước nhanh khác như Bonsai Jack, rất tốt cho các loài mọng nước trong nhà).

Bạn có thể trồng Ponytail Palms trong bầu đất (có thêm đá bọt hoặc đá trân châu) nhưng bạn phải hết sức lưu ý không tưới quá nhiều nước. Hãy nhớ rằng, phần gốc củ đó dễ bị thối rữa. Để thay thế, bạn có thể sử dụng 1/2 bầu đất & 1/2 hỗn hợp cây mọng nước & xương rồng.

a 3-headed ponytail palm plant grows in a bright blue ceramic pot

Một trong những cây tôi mang theo khi chuyển đến Tucson.

Cắt tỉa

Tôi chưa bao giờ cắt tỉa Ponytail Palms của mình vì chúng không cần thiết. Các lá thấp nhất dần dần chuyển sang màu vàng và chết đi (điều này xảy ra rất chậm) khi cây phát triển. Tôi kéo chúng ra khỏi thân cây; Tôi không cắt tỉa chúng vì chúng dễ rụng.

Nếu các chóp màu nâu ở đầu lá do không khí khô, hãy cắt bỏ chúng.

Nhân tiện, bạn có thể cắt tỉa đầu và thân của Ponytail Palms và nhân giống nó. Nếu còn lại đủ thân cây trên củ, thì sự phát triển mới dưới dạng nhiều mầm sẽ xuất hiện trên thân cây.

Các vết cắt thẳng thường mang lại nhiều mầm ở chỗ cắt và đôi khi một vài mầm ở gốc.

Cảnh báo: có thể mất vài tháng để bất kỳ dấu hiệu phát triển mới nào xuất hiện, vì vậy hãy kiên nhẫn.

nell foster of joy us garden holds 2 small ponytail palm plants in 2 small pots

Những cây Ponytail Palms nhỏ này đã được nhân giống từ hạt giống.

Nhân giống

Người trồng nhân giống chúng bằng hạt. Hoặc, trong trường hợp Palmtail 3 đầu của tôi, chúng có thể được chia.

Tôi chỉ làm điều này một lần nhưng chúng cũng có thể được nhân giống bằng cách cắt những con non (mọc mới qua mầm) ở gốc. Bạn có thể kéo chúng ra khỏi hoặc cắt chúng khỏi củ bằng dụng cụ tỉa sạch và sắc hoặc dao.

Khi tôi thực hiện vết cắt, tôi chắc chắn sẽ lấy được một số rễ cùng với cây con. Tôi đã trồng nó trong một cái chậu 4 inch chứa đầy hỗn hợp mọng nước & xương rồng và giữ cho nó tương đối ẩm cho đến khi rễ mọc ra nhiều hơn.

Sâu bọ

Tôi chưa bao giờ thấy bất kỳ con nào trên cây của tôi nhưng tôi đã từng nhìn thấy Ponytail Palms với rệp sáp và ve nhện. Quy mô cũng có thể là một vấn đề.

Đối với bất kỳ loài gây hại nào, hãy để ý chúng và kiểm soát càng sớm càng tốt. Chúng sẽ lây lan từ cây này sang cây khác trong nhà ngay lập tức.

An toàn cho vật nuôi

Đây là loại cây mà ASPCA liệt kê là không độc hại cho cả mèo và chó.

Nếu bạn có mèo, hãy lưu ý rằng chúng thích nhai những chiếc lá dài và giòn. Điều này có thể khiến cây bị ốm. Chú mèo con Ivan của tôi, sống với chúng tôi ở San Francisco, rất thích gặm lá Ponytail Palms cũng như bromeliads. May mắn thay, nó chỉ nhai và không bao giờ nuốt chúng!

Những điều cần biết về chăm sóc Ponytail Palms

Ponytail Palms ra hoa theo độ tuổi nhưng hiếm khi xuất hiện khi trồng trong nhà.

Chúng phát triển rất chậm. Đừng mong đợi cây 1′ sẽ sớm đạt 3′; đặc biệt là khi trồng trong nhà.

Ponytail Palms không cần cưng nựng và thích lơ là một chút. Chúng rất phù hợp cho thế hệ trẻ bận rộn và những người hay đi du lịch.

Lá dài & hẹp và hơi thô ráp. Hãy cẩn thận với các cạnh hơi sắc của chúng nếu bạn đang xử lý chúng lần đầu tiên.

Củ xuất hiện vết nứt khi lớn lên và già đi. Điều này là bình thường.

Thân cây trở nên rõ ràng hơn và có thể nhìn thấy khi cây lớn lên.

Ponytail Palms cần một hỗn hợp nhẹ để ngăn ngừa thối rễ.

Với sự chăm sóc thích hợp, chúng sống rất lâu.

Chúng không độc hại đối với vật nuôi nhưng một số loài mèo rất thích nhai chúng.

Tổng Kết

Rất đơn giản và dễ hiểu – Ponytail Palms thật dễ dàng để chăm sóc. 2 điều quan trọng nhất cần ghi nhớ để trồng 1 cây thành công là:

1) Chúng hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng tự nhiên tươi sáng (được coi là ánh sáng cao)

2) Chúng sẽ thối rữa nhanh chóng nếu bạn tưới quá nhiều nước.

Tôi yêu những loại cây kỳ dị này cho dù chúng trồng trong nhà hay ngoài trời. Nếu bạn có đủ ánh sáng, hãy thử 1 lần nhé. Chúc bạn làm vườn vui vẻ!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon