Hướng dẫn chăm sóc cây thuộc chi Peperomia

Đánh giá

Bài đăng này chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về cách chăm sóc cây peperomia, bao gồm các giống peperomia phổ biến nhất và cách giúp chúng phát triển mạnh.

Tôi ngạc nhiên về mức độ mà mọi người giới thiệu về cây peperomia. Đặc biệt là với nỗi ám ảnh hiện nay về các loại cây trồng dễ chăm sóc. Chúng kiên nhẫn và tha thứ, và với hơn 1.500 loài peperomia, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy thứ gì đó theo ý thích của mình. Và những cây này cũng không độc đối với vật nuôi.

Peperomias là loại cây nhỏ xinh xắn với nhiều lá đẹp mắt. “Peperomia” là tên khoa học. Vì có rất nhiều giống, bạn có thể sẽ thấy một tấm biển nói điều gì đó như “nhiều loại peperomia” tại vườn ươm của bạn. Bạn có thể đã nghe nói đến các giống cây được gọi bằng cái tên là cây tản nhiệt hoặc cây cao su non.

ripple peperomia plant care guide

Các giống Peperomia phổ biến nhất

Có rất nhiều loại Peperomia khác nhau, và một số giống có thể trông khá khác so với những gì bạn thường nghĩ về peperomia. Dưới đây là bốn trong số các giống phổ biến nhất mà bạn có thể thấy tại vườn ươm địa phương.

1. Peperomia purusifolia (hay còn gọi là cây cao su non)

Giống cây này thường được gọi là cây cao su non vì cây có lá nhẵn, giống như cao su. Và những cây này khá nhỏ, không giống như những cây khác có lá như thế này. Lá thường loang lổ với màu xanh và vàng.

baby rubber plant care guide

2. Peperomia argyreia (hay còn gọi là watermelon peperomia)

Watermelon peperomia là một giống đẹp với lá hình tròn. Các lá nhẵn và bóng với các “sọc” màu xám / bạc làm cho các lá có hoa văn giống như quả dưa hấu.

watermelon peperomia care

3. Peperomia clusifolia (hay còn gọi là red edge hoặc rainbow peperomia)

Giống cây này có những chiếc lá mọng nước đẹp mắt với những đốm màu xanh lá mạ và vàng cùng viền đỏ. Nó trông rất giống với giống “cây cao su non”.

4. Peperomia caperata (hay còn gọi là ripple peperomia)

Tôi nghĩ tôi thấy giống này nhiều nhất, thường được dán nhãn là “assorted peperomia” và có nhiều màu sắc khác nhau. Những chiếc lá có kết cấu nhăn nheo tuyệt vời, và to giống như sáp. Một số giống có lá với màu đỏ (Red Luna), một số có màu hơi xám và một số có màu xanh đậm (Emerald Ripple).

ripple peperomia plant care guide
beautiful ripple peperomia leaf purple green
beautiful ripple peperomia leaf green

Nhu cầu về đất và nước

Cây Peperomia thích một bầu đất vừa thoáng khí vừa thoát nước tốt. Tôi đã trồng hai cây trong một hỗn hợp mọng nước thoát nước tốt có thêm một ít rêu than bùn, và cả hai đều hoạt động rất tốt. Chỉ cần thêm đá trân châu vào. Điều này sẽ giúp bảo vệ rễ cây khỏi bị thối và cung cấp thêm không khí cho chúng.

Loài này rõ ràng là tốt nhất khi được tưới nước từ rễ của nó. Để làm điều này, hãy ngâm chậu của bạn trong chảo nước 5 phút mỗi tuần hoặc lâu hơn. Nhưng — tiết lộ đầy đủ — tôi không làm điều đó và cây của tôi vẫn ổn. Chỉ cần tránh tưới trực tiếp vào ngọn cây.

Bạn cũng nên để đất khô trước khi tưới lại cây peperomia. Cây Peperomia có những chiếc lá dày và mọng nước giúp lưu trữ nước, giống như cây mọng nước, giúp cây sống lâu hơn giữa các lần tưới nước. Bạn có thể bón phân cho cây trồng bình thường trong khi chúng đang phát triển tích cực.

ripple peperomia plant care guide
ripple peperomia plant care guide

Yêu cầu ánh sáng

Peperomia khá linh hoạt và có thể chấp nhận ánh sáng miễn là bạn không đặt nó trong vùng cực tối hoặc cực sáng. Bất cứ nơi nào có ánh sáng từ thấp đến trung bình, trung bình hoặc trung bình đến cao đều được. Peperomia pals cũng có thể phát triển dưới ánh đèn huỳnh quang, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để tô điểm thêm cho căn phòng của bạn.

beautiful ripple peperomia leaf purple green
beautiful ripple peperomia leaf purple green

Nhu cầu nhiệt độ & độ ẩm

Hầu hết các giống peperomia bạn sẽ tìm thấy tại vườn ươm địa phương đều hoạt động tốt ở nhiều nhiệt độ bình thường khác nhau trong gia đình — khoảng 13 đến 27 độ C. Không để những cây này tiếp xúc với lạnh hoặc gió lùa từ cửa sổ; cho chúng một ngôi nhà ổn định. Vì lần đầu tiên mọc trong rừng nhiệt đới, cây peperomia rất thích độ ẩm, vì vậy hãy cho chúng “ăn uống” đầy đủ!

ripple peperomia plant care guide

ripple peperomia plant care guide

Thay chậu, tỉa cành & bón phân cho cây Peperomia

Những cây này thích được trồng trong chậu chật, vì vậy đừng vội thay chậu peperomia của bạn ngay khi nó phát triển một chút. Chúng thích được ngâm mình trong chậu. Đặc biệt vì hệ thống rễ ở cạn nên chúng có thể sống tốt trong các chậu hoặc đĩa nhỏ hơn trong nhà.

Nói chung, bạn không cần phải thay chậu peperomia vì cây khá nhỏ và thích được ấm cúng trong chậu của chúng. Tuy nhiên, bạn có thể cắt tỉa bằng cách véo hoặc cắt bỏ các mảnh ở thân. Thân cây sẽ nảy mầm, phát triển mới ở nút gần nhất bên dưới vết cắt.

Giống như nhiều loại cây cần bảo dưỡng thấp tương tự, cây peperomia thỉnh thoảng sẽ cảm ơn bạn vì bạn đã bón phân, nhưng chúng không phải là loại cây cần cho ăn nhiều. Chỉ cần phân bón trồng cây tại nhà của bạn sẽ hoạt động tốt. Tôi sử dụng dạng cô đặc với ống nhỏ giọt pha loãng trong bình tưới.

baby rubber plant care guide
beautiful ripple peperomia leaf purple green
beautiful ripple peperomia leaf green

Nhân giống cây Peperomia

Bạn có thể nhân giống peperomia plantsone bằng hai cách: phân chia hoặc giâm cành. Để nhân giống bằng cách phân chia, bạn chỉ cần cắt cây thành nhiều phần nhỏ hơn, đảm bảo mỗi phần mới có đủ rễ. Để nhân giống bằng cách giâm cành, cắt bỏ một lá và thân, trồng, tưới nước và dùng túi ni lông để giữ ẩm. Thường xuyên cởi nó ra để lưu thông không khí. Trồng lại khi cây mới mọc ra và hình thành rễ và cây mới.

Cây Peperomia có ra hoa không?

Có! Nhưng chúng không giống những bông hoa bình thường. Tôi đã có hoa peperomia ba lần: một lần trên một cây, hai lần trên cây khác. Peperomias không được biết đến vì hoa của chúng, nhưng tôi yêu chúng vì nó có nghĩa là cây hạnh phúc và khỏe mạnh!

Những bông hoa này có thể hiếm khi nhìn thấy trên cây peperomia trong nhà. Chúng là những thân cây dài giống như sợi dây mọc ra từ cây. Chúng có thể có màu vàng, nâu hoặc xanh lục, và các chóp có bề ngoài gần như kết cấu.

peperomia flowering

Trả lời

0988110300
chat-active-icon