Những giải pháp tốt nhất để xử lý những bệnh thường thấy của lan

Những giải pháp tốt nhất để xử lý những bệnh thường thấy của lan
Đánh giá

Có những giải pháp đơn giản nhất để xử lý các bệnh của lan. Mặc dù chúng hình như bị nhiễm độc và rất nhạy cảm, nhưng cũng không phải khó để chúng tồn tại. Những ai yêu lan và chăm sóc lan nên biết rằng có những giải pháp để xử lý mọi vấn đề, những giải pháp đó rất đơn giản và rất dễ thực hiện.

Với gần 25.000 loài, lan là một họ đông đúc nhất trong số họ những cây có hoa.

Dưới đây là những vấn đề thường gặp và các giải pháp để xử lý chúng.

Triệu chứng: Các lá bị nhũn, thấy chúng có mạnh nhện hoặc chúng bị bao phủ bởi những con côn trùng bé xíu.

Nguyên nhân: Cây lan đã bị phá hoại bởi những con bọ hút nhựa hoặc những con nhện đỏ. Chúng xuất hiện khi độ ẩm trong đất hoặc trong không khí quá thấp.

Giải pháp: Lau nhẹ nhàng các lá, dùng loại xà-bông diệt khuẩn. Bảo đảm rằng độ ẩm tối ưu bằng dùng vòi phun phun nước lên cây Lan.

Triệu chứng: Các các hoa bị đen lại và búp non bị khô.

Nguyên nhân: Do thiếu không khí hoặc nhiệt độ tang đột ngột.

Giải pháp: Nhanh chóng đưa cây Lan vào môi trường có không khí luân chuyển và cắt bỏ những phần bị ảnh hưởng, tránh đừng phun thuốc phòng bệnh.

Hiện tượng: Lá bị rụng và rễ bị thối

Nguyên nhân: Quá nhiều nước

Giải pháp: Tưới nước quá mức cần thiết dẫn tơi tình trạng thối rễ và cây Lan bị “chết khát”. Các cây Lan cần phải được tưới nước vừa phải vào buổi sáng, tưới trong khoảng 2-3 ngày hoặc ít hơn. (Khi đã thấy cây Lan bị như thế) hãy nhấc cây Lan ra khỏi chậu, bỏ hết chất trồng cũ, cắt bỏ những rễ bị hư. Có những giải pháp kích thích phát triển bộ rễ. Các bạn có thể dùng các loại thuốc đó. Trồng lại cây Lan với chất trồng mới (đặc biệt là đối với những loài Lan) trồng bằng vỏ thông.

Hiện tượng: Lá lan bị côn trùng tấn công

Nguyên nhân: Bị lây nhiễm từ những cây khác hoặc chất trồng đã bị nhiễm

Giải pháp: Bước đầu tiên là thay chất trồng và khử trùng chậu. Chuẩn bị một dung dịch pha nước với bột quế rồi phun dung dịch này rễ, lá và thân. Quế là một chất diệt côn trùng tốt cho cây trồng, đặc biệt là lan.

Nguồn: gardentips.biz

Người dịch: Kẻ Nhàn Tản

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon