Trồng giâm cành và hạt giống Bạch Chỉ (Angelica)

Nhân giống Cây Bạch Chỉ (Angelica) Trồng giâm cành và hạt giống Bạch Chỉ (Angelica)

Bạch Chỉ (Angelica) nên trồng theo nhóm cùng với các cây lớn khác. Nó bổ sung cho các loại cỏ trang trí, thược dược lớn và hoa hành tây khổng lồ. Khi cố gắng nhân giống Bạch Chỉ (Angelica), điều quan trọng cần lưu ý là việc trồng Bạch Chỉ (Angelica) từ giâm cành có thể gặp khó khăn vì thân cây thường gặp khó khăn trong việc ra rễ. Thay vào đó, nên bắt đầu trồng cây mới từ hạt Bạch Chỉ (Angelica) hoặc bằng cách chia những cây từ hai đến ba tuổi. Vì những cây này nở hoa hai năm một lần nên việc trồng cây Bạch Chỉ (Angelica) trong hai năm liên tiếp sẽ đảm bảo nguồn cung hoa liên tục.

Cây Bạch Chỉ (Angelica) là gì?

Cây Bạch Chỉ (Angelica) thuộc họ rau mùi tây (Apiaceae), bao gồm khoảng 60 loài lâu năm. Theo truyền thống, nó được trồng như một loại thảo mộc, nhưng sức hấp dẫn của nó như một loại cây cảnh đang ngày càng tăng do phần rốn màu trắng hoặc tím nổi bật của nó. 

Bạch Chỉ (Angelica): Cách nhân giống và trồng giâm cành hiệu quả
Bạch Chỉ (Angelica): Cách nhân giống và trồng giâm cành hiệu quả

Mặc dù thường không được coi là một loại cây đẹp nhưng cây Bạch Chỉ (Angelica) lại thu hút sự chú ý trong vườn do vẻ ngoài hùng vĩ của nó. Những bông hoa màu tím riêng lẻ, mặc dù nhỏ nhưng mọc thành cụm lớn gợi nhớ đến tên của Nữ hoàng Anne, tạo nên một hình ảnh ấn tượng. Nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica) là một cách tuyệt vời để thưởng thức chúng trong khu vườn của bạn.

Cây Bạch Chỉ (Angelica) trồng ở đâu?

Trồng cây Bạch Chỉ (Angelica) trong đất ẩm, thoát nước tốt và có bóng râm một phần. Phủ một lớp phân chuồng hoặc phân ủ mục nát hàng năm làm lớp phủ. Bạn có thể gieo hạt Bạch Chỉ (Angelica) vào mùa thu hoặc cuối mùa xuân, theo mô-đun hoặc trực tiếp vào đất. Gieo hạt trên bề mặt đất hoặc trong phân trộn vì chúng cần ánh sáng để nảy mầm. Vào mùa thu thứ hai của cây, hãy tỉa bớt thân cây và cẩn thận nhổ bỏ. Dùng dao sắc chia rễ rồi cấy những phần này vào phân trộn tươi hoặc trực tiếp vào vị trí vườn mong muốn.

Cách nhân giống Bạch Chỉ (Angelica)

Bắt đầu sử dụng hạt Bạch Chỉ (Angelica)

Mặc dù ngày càng phổ biến nhưng cây Bạch Chỉ (Angelica) vẫn nổi tiếng là một loại cây khó nhân giống từ hạt. Khi lấy hạt Bạch Chỉ (Angelica) từ hạt giống thực vật, các gói hạt giống có cảnh báo: ‘Nếu hạt của bạn không nảy mầm ngay lập tức, đừng vứt chúng đi!’ Sự thận trọng này có thể dựa trên kinh nghiệm của những người làm vườn đã lầm tưởng rằng hạt giống của họ không thể sống được.

Rút ra từ nghiên cứu , biết rằng hạt Bạch Chỉ (Angelica) cần được xử lý đặc biệt để khuyến khích sự nảy mầm. Một số nguồn đề xuất ‘phân tầng lạnh’, một phương pháp liên quan đến nhiệt độ lạnh và ấm xen kẽ để mô phỏng các điều kiện tự nhiên. Một khuyến nghị khác là bảo quản hạt giống trong tủ lạnh khoảng 30 ngày. Vì khí hậu Bắc Texas vẫn khá ấm áp, với nhiệt độ thường lên tới 90ºF, khi hạt giống được chuyển đến nên tôi đã chọn cách xử lý lạnh hạt giống của mình trong tủ lạnh.

Khi trồng hạt giống Bạch Chỉ (Angelica), bao gồm bốn giống khác nhau, trong các khối đất ẩm được đặt trong các hộp nhựa chuẩn bị bữa ăn. Biết rằng hạt Bạch Chỉ (Angelica) cần ánh sáng để nảy mầm, hãy cẩn thận đặt một hạt giống (cỡ trung bình) lên trên mỗi khối đất, phủ nhẹ lên chúng một lớp vermiculite. Sau đó, đậy kín các hộp đựng và cho vào tủ lạnh khoảng 24 ngày.

Sau quá trình xử lý lạnh này, lấy các thùng chứa ra và đặt chúng trên mặt bàn bếp, nơi chúng có thể nhận được ánh sáng từ các đèn huỳnh quang dưới quầy vào ban ngày.

Mặc dù đã ở trên quầy bếp trong 5-6 ngày mà không có dấu hiệu hoạt động rõ ràng, hãy chuyển các thùng chứa ra sân trong của mình, nơi chúng được che chắn trong bóng râm. Vào thời điểm này, nhiệt độ ngoài trời dao động từ 65-70°F vào ban ngày và giảm xuống trên 40°C vào ban đêm.

Sau thêm 5 ngày ở ngoài hiên trong điều kiện này, cảnh báo đóng băng vì thế hãy mang các thùng chứa trở lại trong nhà. Trong hai ngày, chúng nằm trên bậu cửa sổ nhà bếp ở nhiệt độ 70-73°F, và đó là thời điểm quan sát thấy sự nảy mầm trong hai thùng chứa khác nhau.

Toàn bộ thời gian từ khi gieo hạt đến khi thấy cây Bạch Chỉ (Angelica) nảy mầm là 37 ngày. Tính đến thời điểm xuất bản, vẫn đang chờ sự nảy mầm của cây Bạch Chỉ (Angelica). Đừng lo ngại về khả năng nấm mốc phát triển trong thời gian ẩm ướt kéo dài này, chỉ có 2 hoặc 3 khối đất có dấu hiệu của nấm mốc.

Hạt Bạch Chỉ (Angelica) phát triển mạnh khi được gieo ngay khi chúng trưởng thành. Khi chúng gần chín, hãy dùng túi giấy để thu hạt bằng cách buộc chặt hạt lên đầu hoa trước khi chúng phân tán xuống đất một cách tự nhiên.

Để giảm thiểu sự xáo trộn của rễ trong quá trình cấy ghép, hãy sử dụng chậu than bùn hoặc chậu sợi để trồng cây Bạch Chỉ (Angelica). Nhẹ nhàng ấn hạt lên bề mặt đất mà không che phủ vì chúng cần ánh sáng để nảy mầm. Đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng với nhiệt độ từ 60 đến 65 độ F (15-18 C) trong khi vẫn giữ cho đất luôn ẩm. Khi nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica) từ hạt khô, lưu ý tỷ lệ nảy mầm thấp và gieo nhiều hạt trên bề mặt mỗi chậu than bùn để tăng cơ hội nảy mầm thành công.

Sau khi gieo hạt Bạch Chỉ (Angelica) ban đầu, hãy đặt chậu than bùn vào túi nhựa và để trong tủ lạnh trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần. Khi lấy chúng ra khỏi tủ lạnh, hãy xử lý chúng giống như hạt tươi. Nếu có nhiều cây con nảy mầm trong một chậu, hãy dùng kéo để loại bỏ những cây con yếu nhất.

Bất kể bạn chọn phương pháp nhân giống nào, bạn sẽ muốn chọn một vị trí đầy nắng trong khu vườn của mình. Chuẩn bị đất ở khu vực này bằng cách đảm bảo đất giàu và ẩm. Việc bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã mục nát vào đất sẽ giúp tạo ra môi trường phát triển lý tưởng.

Bạch Chỉ (Angelica) phát triển mạnh ở vùng có khí hậu mát mẻ hơn nên nếu bạn sống ở vùng ấm hơn, bạn nên chọn vị trí có bóng râm một phần. Điều này sẽ giúp bảo vệ cây khỏi ánh nắng trực tiếp quá mức, đặc biệt là vào thời điểm nóng nhất trong ngày. Để biết thông tin toàn diện hơn về việc trồng cây Bạch Chỉ (Angelica), vui lòng tham khảo hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

Cách nhân giống Bạch Chỉ (Angelica) từ các bộ phận

Để nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica) bằng phương pháp phân chia, hãy chọn những cây hai hoặc ba tuổi. Cắt tỉa cây cách mặt đất khoảng 31 cm để dễ quản lý hơn. Sau đó, dùng thuổng nhọn để chia cây ở giữa hoặc nhấc toàn bộ cây lên và dùng dao sắc để tách rễ. Trồng lại các cành ngay lập tức, đảm bảo chúng cách nhau 18 đến 24 inch (46-61 cm).

Một phương pháp thay thế và dễ dàng hơn để nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica) là để cây tự gieo hạt. Nếu bạn đã phủ lớp phủ xung quanh cây, hãy kéo lớp phủ lại để hạt rơi xuống tiếp xúc trực tiếp với đất. Để lại những đầu hoa đã tàn trên cây để hạt trưởng thành. Với điều kiện phát triển thích hợp, những hạt giống này sẽ nảy mầm vào mùa xuân.

Angelica Archangelica là một loại thảo dược hai năm quyến rũ và có một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Nó tự hào có những thân cây cao, thẳng đứng được trang trí bằng những tán lá xanh rực rỡ và tỏa ra hương thơm thú vị từ những bông hoa của nó tô điểm cho khu vườn vào giữa mùa hè. Hai năm một lần này tuân theo vòng đời hai năm. Sau khi đã tự thành lập, nó sẽ tự gieo hạt một cách hào phóng mà không xâm lấn sang các cây khác và bạn sẽ thấy những cây con mới mọc lên vào mỗi mùa xuân.

Lý tưởng cho những người làm vườn sống ở Vùng độ cứng USDA từ 4 đến 9, nhưng ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn, có thể mất đến bốn năm để trưởng thành và tạo hạt giống.

Để bắt đầu cuộc hành trình với cây Bạch Chỉ (Angelica), bạn có một số phương án nhân giống tùy ý sử dụng. Bạn có thể nhân giống Bạch Chỉ (Angelica) bằng hạt tươi hoặc khô, cấy cây con hoặc chia cây đã thành lập. Điều quan trọng cần lưu ý là giâm cành không phải là phương pháp thành công để tạo rễ cây Bạch Chỉ (Angelica).

Cách nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica)

  • Sử dụng hạt tươi
  • Nhân giống từ hạt khô
  • Bắt đầu từ cây con hoặc cây cấy
  • Phân chia như một phương pháp nhân giống

Hạt tươi

Nếu bạn có cơ hội tiếp cận một cây đã trưởng thành, bắt đầu bằng hạt tươi chắc chắn là lựa chọn ưu tiên. Vào đầu mùa thu, thu hoạch hạt tươi từ những bông hoa trưởng thành để trồng trong vườn của bạn. Phương pháp đơn giản nhất là đặt một túi giấy lên trên đầu bông hoa, để hạt tích tụ bên trong túi. Sau khi thu thập hạt giống, bạn có thể gieo ngay trên luống đã chuẩn bị sẵn.

Hạt Bạch Chỉ (Angelica) cần ánh sáng để nảy mầm nên không cần phủ đất. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng ấn chúng vào bề mặt đất. Tưới nước nhẹ và tiếp tục giữ ẩm cho đất cho đến khi cây con mọc lên. Khi chúng đạt chiều cao vài inch, bạn có thể tỉa thưa chúng, tạo khoảng cách từ 18 đến 24 inch giữa mỗi cây.

Hạt khô

Nếu không có hạt tươi, bạn vẫn có thể trồng cây Bạch Chỉ (Angelica) từ hạt khô. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều hơn và tỷ lệ nảy mầm có thể sẽ thấp hơn.

Hạt khô có hiện tượng như thế này
Hạt khô có hiện tượng như thế này

Để nhân giống Bạch Chỉ (Angelica) từ hạt khô, bạn cần phân tầng lạnh hạt trước khi gieo. Sự phân tầng lạnh tái tạo giai đoạn ngủ đông mà nhiều hạt trải qua trong những tháng mùa đông, cho phép chúng nảy mầm khi thời tiết ấm áp vào mùa xuân.

Để phân tầng lạnh hạt, hãy đặt chúng vào tủ lạnh trong vài tuần. Sau giai đoạn này, chúng sẽ sẵn sàng để gieo hạt ngoài trời. Nhẹ nhàng ấn chúng xuống bề mặt đất, giữ ẩm nhẹ cho đến khi cây con mọc lên. Nếu chúng khả thi, sự nảy mầm sẽ xảy ra trong vòng 30 ngày.

Từ cây con hoặc cây cấy

Bạn cũng có thể bắt đầu bằng hạt tươi hoặc hạt khô trong nhà, sau đó cấy cây con vào vườn. Thời điểm tốt nhất để cấy cây con là vào mùa xuân.

Sau khi phân tầng lạnh các hạt trong tủ lạnh trong vài tuần, gieo chúng vào bầu đất giàu dinh dưỡng trong chậu phẳng hoặc chậu nhỏ. Nên đặt hai đến ba hạt vào mỗi chậu vì tỷ lệ nảy mầm của hạt khô có thể khá thấp. Bạn có thể tỉa chúng thành từng cây một trong chậu sau khi cây con đã nảy mầm.

Để giảm thiểu sự xáo trộn của rễ trong quá trình cấy ghép, bạn có thể trồng cây Bạch Chỉ (Angelica) trong các chậu có thể phân hủy sinh học. Chậu than bùn là lựa chọn phù hợp vì có thể trồng trực tiếp xuống đất. Để đạt được sự nảy mầm thành công, hạt giống cần có một khoảng thời gian nhiệt độ dao động. Bạn có thể đặt khay gieo hạt ngoài trời ở nơi có nắng, nhưng hãy nhớ mang chúng vào nhà nếu dự kiến có sương giá.

Giữ cho giá thể bầu luôn ẩm, tránh khô hạn và úng. Ngoài ra, bạn có thể đặt chậu trong nhà kính hoặc vị trí trong nhà nơi nhiệt độ ban ngày duy trì trên 60°F và chuyển chúng vào tủ lạnh vào ban đêm. Sau 21 đến 28 ngày với nhiệt độ dao động này, bạn có thể mang chúng vào nhà hoặc đặt chúng trong nhà kính nơi nhiệt độ duy trì trên 60°F và bạn có thể mong đợi sự nảy mầm sau ba đến bốn tuần.

Khi cây con đã phát triển thành ít nhất một chồi lá và đạt chiều cao từ 3 đến 4cm, chúng đã sẵn sàng để trồng vào vườn. Tốt nhất là đặt chúng càng sớm càng tốt, đảm bảo mọi nguy cơ băng giá đã qua. Những cây lớn hơn, lâu năm hơn có rễ cái nhạy cảm nên không phản ứng tốt với việc cấy ghép.

Trồng cây con với khoảng cách từ một đến hai feet thành hàng cách nhau khoảng ba feet. Đảm bảo hố bạn đào có cùng kích thước với bầu rễ hoặc chậu phân hủy sinh học nếu bạn sử dụng. Nếu cây con không được đặt trong thùng phân hủy sinh học, hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, đặt vào hố, nén nhẹ đất và tưới nước thật kỹ.

Theo phân chia

Nếu ý định của bạn là thu hoạch rễ để làm thuốc thì không nên nhân giống bằng phương pháp chia cành. Thay vào đó, hãy để rễ phát triển không bị gián đoạn trong hai mùa trọn vẹn để chúng đạt kích thước tối đa.

Bạn có thể phân chia những cây đã trưởng thành vào mùa thu của mùa đầu tiên khi chúng bắt đầu ngủ đông trong mùa đông hoặc vào mùa xuân của mùa thứ hai trước khi ra hoa. Cắt tỉa tán lá trở lại độ cao từ 12 đến 18 inch để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này.

Có hai phương pháp chia. Bạn có thể nhổ toàn bộ cây và chia rễ thành hai hoặc ba phần, hoặc bạn có thể chia cây bằng cách cắt làm đôi ở giữa, để lại một phần trên mặt đất.

cây Bạch Chỉ (Angelica) có rễ cái dài nên dễ bị hư hại nên điều cần thiết là phải đảm bảo đất ẩm nhưng không bị úng. Cẩn thận đào sâu khoảng một feet để lấy toàn bộ cây. Chia gốc thành hai hoặc ba phần và trồng lại chúng ngay lập tức. Mỗi phần nên được trồng lại ở độ sâu tương tự, chừa khoảng trống khoảng 18 đến 24 inch giữa các cây riêng lẻ. Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật này, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách chia cây lâu năm.

Giải quyết vấn đề về cây Bạch Chỉ (Angelica)

Cây con và cây non rất dễ bị sên và ốc sên tấn công, vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ chúng khỏi những loài gây hại này. Ngoài ra, khi thời tiết khô ráo, cây có thể có nguy cơ bị bệnh phấn trắng, vì vậy điều quan trọng là phải tưới nước đầy đủ cho cây. Rệp có xu hướng tụ tập xung quanh các bông hoa và bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách sử dụng vòi, nhưng hãy thận trọng để không làm hại bất kỳ loài săn mồi có lợi nào như bọ rùa hoặc ấu trùng vì chúng tốt cho cây.

Giống Bạch Chỉ (Angelica) dùng để thử

  • Angelica Archangelica là giống phổ biến nhất, được nhận biết bởi các đầu hoa lớn màu xanh chanh và thân màu hồng. Theo truyền thống, tất cả các bộ phận của cây Bạch Chỉ (Angelica) đều được coi là có đặc tính chữa bệnh và có lợi cho dạ dày. Hoa của nó rất hấp dẫn đối với các loài thụ phấn và hạt của nó là nguồn thức ăn cho chim.
  • Angelica gigas còn được gọi là Bạch Chỉ (Angelica) Hàn Quốc, chủ yếu được trồng để làm cảnh. Nó có vẻ đẹp kiến trúc của Angelica Archangelica nhưng tự hào có những bông hoa hình vòm màu tím đậm tuyệt đẹp nở vào cuối mùa hè. Những bông hoa này rất hấp dẫn đối với các loài thụ phấn và tạo ra những bông hoa cắt cành tuyệt vời. Là cây hai năm một lần, Angelica gigas sẽ chết sau khi tạo hạt.
  • Angelica sylvestris là một giống hoang dã nhỏ hơn và ít hùng vĩ hơn so với các giống được trồng. Mặc dù nó có những đặc điểm tương tự nhau nhưng phẩm chất thơm của nó không mạnh bằng những chất có trong các giống được trồng.

Mặc dù việc bắt đầu nhân giống Bạch Chỉ (Angelica) có thể đòi hỏi một chút nỗ lực. Đơn giản chỉ cần để lại những đầu hoa trưởng thành trên thân cây và vào mùa thu, hãy kéo lại lớp phủ mà bạn có thể đã phủ xung quanh gốc cây để hạt rơi xuống đất bên dưới. Sau đó, bạn có thể ngồi lại và tận hưởng vẻ đẹp lâu năm của cây Bạch Chỉ (Angelica), cùng với tất cả những lợi ích mà nó mang lại từ năm này sang năm khác!

Bây giờ bạn đã biết cách nhân giống cây Bạch Chỉ (Angelica). Hãy để CoDai giúp bạn trải nghiệm thêm về nhiều loại cây quý hiếm khác nhé.

0988110300
chat-active-icon