Nguyên nhân lá cây Caladium đổi màu? Hỏi đáp cùng chuyên gia cây cảnh Neil Sperry

Nguyên nhân lá cây Caladium đổi màu? Hỏi đáp cùng chuyên gia cây cảnh Neil Sperry

Cách đây vài ngày có một bạn up 3 ảnh lên và hỏi tên cây Caladium là gì. Mình có so sánh màu lá với bảng tra cứu tên khoa học cây Caladium bằng hình ảnh (tham khảo TẠI ĐÂY ạ) và trả lời đó là 3 cây Caladium khác nhau. Nhưng anh Lúa Chín và một số anh chị cao thủ khác nói đó chỉ là một cây. Em cũng đã nghe thấy nhiều câu chuyện về việc lá cây Caladium đổi màu trong thời gian khá ngắn nhưng vẫn luôn bất ngờ vì một cây có khả năng biến đổi màu kỳ diệu như vậy. Tự nhiên thấy thiên nhiên thật kỳ diệu và kiến thức của mình thực sự quá nông cạn. 

“Tất cả nghệ thuật đều là sự bắt chước tự nhiên. – Seneca”

Em có hỏi một số người bạn trên Facebook chuyên nghiên cứu về Caladium, có một người bạn đã gửi một bài trên theeagle.com và nói nên tham khảo. Em có đọc và thấy nó rất thú vị, em xin phép lược dịch và chia sẻ cùng cả nhà. Do trình độ tiếng Anh cũng như kiến thức thực vật em khá kém, nên chắc chắn có nhiều sai sót, mong anh chị bỏ qua và tham khảo cho vui vui thôi ạ. ^^

Dưới đây là nội dung một phầ bài phỏng vấn chuyên gia Neil Sperry về vấn đề lá đổi màu ở cây Caladium.

  • Câu hỏi: Nguyên nhân nào để khiến một cây Caladium đáng lẽ phải ra lá với phần lớn diện tích được phủ bằng màu hồng thì lại chuyển thành cây gồm toàn những lá màu xanh lá cây đậm với chỉ rất ít màu hồng trên chúng. 
  • Neil Sperry: Có ít nhất ba nguyên nhân có thể xảy ra. 1: Nếu bạn trồng cây trong bóng râm quá ít ánh sáng (extremely heavy shade), chúng sẽ mất đi rất nhiều màu sắc của tán lá. 2: Nếu bạn bón phân có hàm lượng nitơ cao để kích thích ra nhiều lá, nó thường làm cho lá mất đi các mảng màu sắc đột biến. 3: Ngoài ra nó phụ thuộc giống cây của bạn. Có rất nhiều giống và mỗi giống lại có thể ra màu sắc khác nhau ở mỗi cây. 

Như vậy có ba vấn đề có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề đổi màu ở cây Caladium:

  • 1 – Ánh sáng. Theo kinh nghiệm của mình ánh sáng mạnh sẽ giúp cây có nhiều màu trắng, hồng và các gam màu sáng hơn. Khi ở môi trường bóng râm, các lá to cũng như lá non có xu hướng ra các màu xanh đậm, vàng hoặc ghi.
  • 2 – Phân có hàm lượng Nitơ cao. Cái này thì mình đã test và đúng là các cây ăn phân NPK có N cao y rằng lá ra sau bay tương đối các phần cẩm thạch, có lá ra 1 màu rất đáng sợ ^^.
  • 3 – Giống cây. Cái này thì chuẩn. Các cây đẹp thương mại đa phần là Caladium lai tạo (hybrid), vì vậy bộ gien của chúng không thực sự ổn định, chỉ cần có một chút biến đổi trong quá trình nuôi là có thể cây sẽ có những khiếm khuyết về hình thể cũng như màu sắc, vô tình tạo ra các màu var mới! ^^

Em sẽ tìm hiểu thêm và cập nhật thêm các nguyên nhân vào bài viết để cho có nhiều thông tin bổ ích hơn! 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon