Nghệ thuật trình diễn Bonsai Tokonoma

Nghệ thuật trình diễn Bonsai Tokonoma
Đánh giá

Nguồn: Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net NVDzung (10/10/2019)

Một tác phẩm Tokonoma là một không gian riêng theo một phong cách Nhật Bản, trong đó trưng bày các vật thể mang tính nghệ thuật. Thông thường, sẽ có một cây Bonsai, Suiseki (đá cảnh), một tranh cuộn treo tường và một cây phối cảnh (accent plant)

 

Phong cách của Bonsai tokonoma

Shin, Gyo và So là ba phong cách truyền thống của Tokonoma bắt nguồn từ thư pháp Trung Quốc. Phong cách Shin rất nghiêm ngặt và trang trọng, trong khi phong cách So thì tự do hơn. Phong cách Gyo nằm ở giữa. Định lượng về sự trang trọng có thể được nhìn thấy bằng các nhìn vào Tokobashira (các cột, xà hỗ trợ), gỗ càng tinh xảo, phần trưng bày Tokonoma càng trang trọng.

 

Phong cách “So” trong Tokonoma

Phòng theo phong cách So thường được sử dụng làm phòng trà. Sự đa dạng là trung tâm trong thiết kế, sử dụng nhiều loại gỗ cho các cột và dầm. Bonsai phù hợp với phong cách này bao gồm các cây dáng Văn Nhân (Bunjingi, literati), đi kèm với một cây phối cảnh hoặc đá cảnh Suiseki.

So tokonoma

Tokonoma phong cách So, tại Omiya Bonsai Art Museum tại Saitama, Japan.

Bonsai tokonoma

Chụp cận cảnh

 

Phong cách “Gyo” trong Tokonoma

Hầu hết các phòng trong thời hiện đại được tạo theo phong cách Gyo. Cây Bonsai với dáng chữ S (trong tiếng Nhật: “Moyogi”) hoặc các cây Bonsai nở hoa (“Hanamono”) phù hợp với phong cách này nhất.

Gyo tokonoa

Tokonoma phong cách “Gyo” tại Omiya Bonsai Art Museum tại Saitama, Japan.

Tokonoma

Chụp cận cảnh Tokonoma.

Phong cách “Shin” Tokonoma

Phong cách Shin là trang trọng và uy tín nhất trong ba phong cách. Cách sắp xếp phải theo quy định và chính thống; Tokonoma cần một tấm chiếu Tatami với Koraiberi (phần trang trí ràng buộc với tấm thảm), nơi những người thuộc tầng lớp cao được ngồi. Nhiều đồ vật sẽ được trưng bày, bao gồm đá cảnh Suiseki, dụng cụ nhang và cây Bonsai; Bonsai buộc phải trang nhã phù hợp với sự hùng vĩ của môi trường xung quanh.

Shin tokonoma

Phong cách ‘So’ – Tokonoma tại Omiya Bonsai Art museum – Saitama, Japan.

Tokonoma Japanese

Cận cảnh

 

Một số ví dụ

Taikan Bonsai museum

Taikan Bonsai museum tokonoma, Obuse, Japan.

Shunkaen tokonoma

Tokonoma tại vườn Shunka-en Bonsai nursery, Tokyo, Japan.

Shunkaen

Tokonoma tại vườn Shunka-en Bonsai nursery, Tokyo, Japan.

0988110300
chat-active-icon
blank