Hướng dẫn chăm sóc toàn diện cây Trầu Bà Lá Xẻ (Monstera Deliciosa)

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn chăm sóc Trầu Bà

Vì vậy, bạn muốn trồng một cây Monstera? Chà, bạn chắc chắn đang ở đúng nơi. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một vài điều về Monstera Deliciosa.

Cây Trầu bà lá xẻ là một trong những loại cây nhiệt đới mà bạn thực sự có thể trồng trong nhà! Chúng là những món đồ trang trí nhà tuyệt vời vì mọi người rất quan tâm đến những chiếc lá chẻ độc lạ!

Nhưng với những cây lớn, đi kèm với trách nhiệm lớn! Như tôi đã đề cập, chúng là loại cây nhiệt đới và bạn cần phải cung cấp mọi thứ mà ngôi nhà của bạn đang thiếu.

Một khi bạn nắm bắt được nó và thực sự biết chúng cần gì để phát triển, chúng thực sự không phải là loại cây khó trồng!

Hôm nay, các bạn của tôi, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về gia đình Monstera. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản như:

  • Cách chăm sóc Trầu bà lá xẻ.
  • Ánh sáng và nhu cầu nước đối với Monstera Deliciosa là gì?
  • Cách đối phó với sâu bệnh.
  • Nhân giống cây.

Không cần làm gì thêm, hãy bắt tay ngay vào.

Cách chăm sóc Monstera Deliciosa của bạn

Vì vậy, các nhu cầu cơ bản cho Monstera Deliciosa tuyệt đẹp của bạn khá đơn giản. Miễn là bạn có thể cung cấp cho chúng tốt nhất có thể, bạn sẽ có những cây khoẻ mạnh!

Độ ẩm

Tôi không thể nhấn mạnh rằng điều này quan trọng như thế nào đối với Monstera của bạn. Tôi thực sự khuyên bạn nên đầu tư vào Máy tạo độ ẩm và cây Monstera của bạn chắc chắn sẽ thích.

Nếu bạn không có sẵn ngân sách, đừng quá căng thẳng. Tôi đã không sử dụng trong vài tháng đầu tiên khi trồng Monstera. Những gì tôi đã làm là tôi mang nó vào phòng tắm khi tôi tắm và độ ẩm tạo ra cho nó.

Mọi người nói rằng bạn có thể thay thế máy tạo độ ẩm chỉ bằng cách vò lá bằng nước, nhưng cách đó không cung cấp độ ẩm trong hơn 30 phút mỗi lần và Monstera của bạn chắc chắn muốn có nhiều thời gian hơn thế.

Thiếu môi trường ẩm ướt sẽ làm hạn chế sự phát triển của Monstera và bạn có thể không thấy bất kỳ sự phát triển mới nào trong một thời gian dài.

Ánh Sáng

Theo nhu cầu ánh sáng, chúng khá dễ chăm sóc. Tóm lại, chúng thích nhiều ánh sáng gián tiếp. Đặt chúng ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ khiến lá cây chuyển sang màu nâu và cháy,  tất nhiên bạn không muốn điều đó.

Trầu bà lá xẻ có thể chịu được môi trường ánh sáng thấp và vẫn phát triển, nhưng chúng sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi có được càng nhiều ánh sáng càng tốt.

Căn hộ của tôi chỉ nhận được khoảng 5-6 giờ nắng gián tiếp tốt một ngày nên tôi cố gắng bù đắp một giờ bằng một chiếc đèn tôi có và hướng nó về phía Monstera của tôi cách đó khoảng 1m5 để nó không bị cháy lá, nhưng vẫn có cơ hội hấp thụ nhiều ánh sáng vào ban ngày.

Nước

Việc tưới nước cũng khá dễ dàng đối với Monsteras khi bạn biết chúng thích gì.

Tôi chỉ tưới nước cho cây khi 5cm đất trên cùng bị khô, và tôi tưới kỹ cho đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước và lặp lại.

Chúng chắc chắn sẽ cảm ơn bạn vì điều này. Một loại cây có lớp bụi bám trên lá không thể quang hợp như bình thường, vì vậy bạn đang làm rất tốt !

Sâu bệnh

Tôi cảm thấy mình thực sự may mắn hoặc chỉ vì tôi đã chăm sóc cây của tôi rất tốt bởi vì tôi chưa bao giờ thấy cây của mình gặp phải vấn đề gì về bọ hoặc sâu bệnh trên nó hoặc đất của nó, điều mà tôi rất tự hào.

Có rất nhiều phương pháp phòng ngừa cần thực hiện để tránh mắc phải chúng hoàn toàn và chúng ta sẽ điểm qua chúng. Tôi hoàn toàn nhận ra rằng đôi khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và lỗi sẽ vẫn là lỗi của… bạn.

Vì vậy, câu hỏi ở đây là, một số phương pháp phòng ngừa mà tôi có thể thực hiện để tránh mắc phải chúng ngay từ đầu là gì?

Sau đây là một chút về những gì tôi thực hành:

  1. Khi mua cây mới, tôi kiểm tra đất trồng để đảm bảo rằng không có con bọ nào ăn rễ của chúng. Tôi cũng kiểm tra từng chiếc lá trên cây để xem nó có sinh vật nào bám trên đó không. (theo cách đó, tôi không vô tình mang chúng đến cái cây vô tội của mình.)
  2. Thành thật mà nói, chúng ta gần như không thể tránh khỏi hoàn toàn việc của nấm. Bất kỳ người nào có cây trong nhà của họ sẽ biết cuộc đấu tranh chống lại chúng. Những gì tôi làm cho họ là: Cố gắng không tạo ra một lịch trình mà tôi tưới tất cả các cây của mình vào cùng một ngày. (theo cách đó, càng có ít đất ẩm trong nhà tôi tại một điểm nhất định càng tốt). Tôi chỉ trồng những thứ trong chậu đất nung có lỗ thoát nước, do đó nước không bao giờ đọng lại đủ lâu để chúng tích tụ lại.
  3. Mỗi lần tưới nước khác, tôi tưới với hỗn hợp 1 phần Hydrogen Peroxide và 3 phần nước vì điều đó có tác dụng cực kỳ tốt trong việc tiêu diệt các loài nấm và ấu trùng của chúng (ngoài ra cây của bạn rất thích các chất dinh dưỡng mang lại cho đất và rễ của chúng!).
  4. Mỗi khi tưới nước cho những cây trồng lớn hơn, tôi dùng khăn ẩm lau sạch từng chiếc lá. Điều này làm sạch chúng khỏi bất kỳ sự tích tụ bụi hoặc sâu bệnh nào có thể đã bắt đầu tạo nhà trên cây của tôi.
  5. Luôn luôn dọn sạch lá chết và tán lá trên cây của bạn, bởi vì cây và lá mục nát tạo ra môi trường hoàn hảo để mời các loài gây hại không mong muốn vào nhà bạn.

Có nhiều cách để ngăn ngừa sâu bệnh xâm nhập vào, nhưng đây là những phương pháp chính mà cá nhân tôi thực hành.

Nhân Giống

Đây là phần yêu thích của tôi về việc trồng cây, là chúng có thể được nhân giống thành nhiều cây hơn! Điều này cũng rất dễ dàng, một khi bạn học được những kiến thức cơ bản, bạn sẽ có thể mang kiến thức đó mãi mãi.

Bạn sẽ thấy bên dưới có một phần sưng lên của thân cây, đó là nốt của Monstera. Đó là nơi bạn nên cắt. Bạn sẽ muốn tìm một nốt có ít nhất hai lá kết nối với nó có thể sống sót dễ dàng hơn. Và sẽ dẫn bạn đến tỉ lệ thành công cao hơn với nó vì nó có thể có nhiều năng lượng hơn để tạo ra rễ.

Sau khi cắt xong, bạn có thể cắm chúng vào đất ẩm hoặc đặt chúng vào lọ nước và để chúng mọc rễ ở đó!

Tôi thích nhân giống bằng nước vì bạn có thể thấy chúng mất bao lâu để bắt đầu hình thành rễ. Bạn thực sự học được nhiều điều về sự hình thành trong suốt quá trình ở đó vì bạn quan sát được nhiều hơn về những gì đang diễn ra.

Hiện chúng tôi có 2 cành Monstera đang nhân giống. Sáng nay tôi đã kiểm tra nước nhân giống và nó bắt đầu hình thành rễ đầu tiên từ rễ trên không! Lần đầu tiên tôi đặt nó trong nước cách đây 12 ngày và hôm nay nó đã mọc rễ mới!

Đó là tất cả cho ngày hôm nay, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã ghé qua và tôi hy vọng bạn đã học được điều gì đó mới về Monstera Deliciosa!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon