Hướng dẫn Chăm sóc Monstera Deliciosa (Trầu Bà)

Monstera Deliciosa Care Guide
Đánh giá

Bài đăng này chia sẻ mẹo chăm sóc cây phô mai Thụy Sĩ hoặc Monstera deliciosa. Việc trồng gió trong nhà rất dễ dàng và loài cây xinh đẹp này sẽ là một điểm nhấn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.

Hướng dẫn Chăm sóc Monstera Deliciosa (Trầu Bà)

Tôi sẽ là một blogger yêu cây cối như thế nào nếu tôi không có một bài đăng về cách chăm sóc cho các loài hoa của bạn? Loài cây Monstera deliciosa tuyệt đẹp, đôi khi còn được gọi là cây phô mai Thụy Sĩ hoặc chỉ đơn giản là cây phô mai, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và có thể giúp biến bất kỳ ngôi nhà ngoại ô nào thành ốc đảo nhiệt đới. (Tôi sẽ biết.)

Loại cây này được đặt tên vì nó có thể cao tới 30 feet (gió lớn, hoặc quái vật) và tạo ra trái cây ăn được (ngon, hoặc ngon). Lưu ý rằng các giống cây trồng trong nhà của bạn sẽ không làm được một trong hai điều này, nhưng chúng vẫn là những cây thân thiện. Chúng cũng không độc hại đối với chó và mèo, vì vậy điểm thưởng cho cha mẹ vật nuôi.

monstera deliciosa care guide

Monstera Deliciosa có giống với Philodendron lá chẻ không?

Không! Điều này làm tôi bối rối trong một thời gian. Cây Monstera deliciosa đầu tiên tôi mua thực sự được dán nhãn là “philodendron lá chẻ”. Nhưng Monstera deliciosa là một phần của cùng họ (Araceae) với philodendron, chúng là những loài thực vật hoàn toàn khác nhau. (Mặc dù việc chăm sóc Monstera deliciosa và chăm sóc philodendron rất giống nhau.) Monstera deliciosa thuộc chi Monstera, trong khi các cây philodendron thuộc chi philodendron.

Nhưng hai loài thực vật này thường bị nhầm lẫn với nhau khi nói đến quy ước đặt tên, có thể là do Monstera deliciosa có một số điểm tương đồng về ngoại hình với cây ren hoa philodendron (philodendron bipinnatifidum), cũng có hình dạng lá chẻ. Tuy nhiên, chúng là những cây hoàn toàn khác nhau.

 
 
Beautiful monstera deliciosa

Giống cây dễ chăm sóc? Bạn cũng sẽ thích những hướng dẫn của tôi về cách chăm sóc cây rắn, cách chăm sóc cây ổ gà, cách chăm sóc cây cao su, cách chăm sóc giống cây tai voi, cách chăm sóc cây hoa Đỗ Quyên, mẹo chăm sóc của cây xương rồng trong nhà, cách chăm sóc cây xương rồng lê gai và cách chăm sóc cây Peperomia.

Trồng gió trong nhà: Nhu cầu ánh sáng

Loài cây này nổi tiếng với những lỗ trên lá — những lỗ đôi khi phát triển lớn đến nỗi khi chiếc lá phát triển khiến chúng tách ra khỏi lá. Có vẻ như những chiếc lá có hình dạng này như một cách để thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt trong rừng nhiệt đới — hãy nghĩ đến mưa lớn và không sao.

Tuy nhiên, mặc dù nhiệt đới gió chướng có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, nó là một loại cây có khả năng thích nghi hoàn hảo và phát triển khá tốt trong nhà như một loại cây trồng trong nhà. Thách thức lớn nhất là nhận đủ ánh sáng. Monsteras phát triển mạnh trong ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng. Bạn không muốn giữ cây này trong phòng chỉ có một chút ánh sáng mặt trời. Tôi để ở một góc của căn phòng có đủ ánh sáng vào buổi sáng và ánh sáng gián tiếp tuyệt vời vào cả buổi chiều và đầu buổi tối.

Khi những chiếc lá mới hình thành, chúng sẽ xoắn ra khỏi thân cây cuộn lại. Những chiếc lá có hình dạng giống như trái tim và rắn chắc khi chúng mới hình thành, nhưng chúng nhanh chóng bắt đầu nảy ra những lỗ nổi tiếng và tách ra khi chiếc lá lớn hơn. Tuy nhiên, khi tôi lần đầu tiên nhận được món ăn của mình, nó cần một số TLC chính. Những chiếc lá trông thật kinh khủng, và hầu như không có bất kỳ lỗ nào trong số chúng, chưa kể chúng còn có phân chim và bụi bám trên chúng.

monstera leaf unrolling
https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_1095/at%2Farchive%2F00c8727b56d49e25a761a2e3680bd437a95bf8b4
 
 
brand new beautiful monstera deliciosa leaf
brand new beautiful monstera deliciosa leaf
brand new beautiful monstera deliciosa leaf
 
 
brand new beautiful monstera deliciosa leaf
 

Tôi mang cây về nhà và đặt vào chậu như cũ, từ từ cắt bỏ phần phát triển cũ khi mọc mới. Chỉ vài tuần sau, cái cây đã bắt đầu trông đẹp hơn cả triệu lần, và tất cả những chiếc lá mới đều có những lỗ và rãnh tuyệt đẹp mà bạn vẫn quen nhìn thấy.

Nếu lá trên cây của bạn chuyển sang màu vàng, thì có thể gió của bạn đang bị nắng chiếu trực tiếp quá nhiều (lưu ý rằng đây cũng có thể là dấu hiệu của việc tưới quá nhiều, vì vậy hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn ở đó).

monstera deliciosa care guide
monstera deliciosa care guide
 
monstera deliciosa care guide
monstera deliciosa care guide

Hướng dẫn Tưới nước & Nhu cầu Đất

Nói về nước, gió chướng khá thấp khi nói đến việc tưới nước. Trong khi chúng phát triển tích cực trong suốt mùa xuân và mùa hè, bạn nên tưới nước cho chúng ngay khi đất khô. Sẽ rất đau nếu bạn quên, nhưng tưới nước kịp thời sẽ giúp khuyến khích cây mới phát triển. Giống như các loại cây trồng trong nhà khác, bạn chỉ cần tưới vài tuần một lần vào mùa đông.

Monstera deliciosa khá tốt với hầu hết các loại đất trồng trong nhà. Tôi có một bầu đất trong nhà thoát nước tốt. Nếu bạn không có lỗ thoát nước trong chậu, hãy đảm bảo rằng bạn xây một lỗ thoát nước ở đó để rễ cây không bị đọng nước. Bạn cũng có thể giúp tránh vấn đề này bằng cách không ghi đè.

Theo nguyên tắc chung, nếu 2 inch đất trên cùng của cây bị khô, cây cần được uống nước. Bạn có thể thêm một chút phân bón cây nhà vào bình tưới nước mỗi tháng một lần hoặc lâu hơn vào mùa xuân và mùa hè để khuyến khích cây phát triển. Tôi sử dụng phân bón lỏng cô đặc thường xuyên mà tôi cho vào bình tưới của mình.

monstera deliciosa care guide
 

Nhiệt độ & độ ẩm

Bởi vì nó có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới, Monstera deliciosa thích nhiệt độ ấm lên và thích nghi tốt với hầu hết nhiệt độ bình thường của hộ gia đình. Mặc dù vậy, nó sẽ không hạnh phúc trong cái lạnh. Nó cũng thích độ ẩm cao nhưng sẽ hoạt động tốt với độ ẩm trung bình của hộ gia đình.

Nếu bạn không muốn tăng độ ẩm cho toàn bộ căn phòng hoặc ngôi nhà của mình, bạn có thể phun sương cho lá để giữ ẩm. Thỉnh thoảng vào những ngày mùa hè ẩm ướt, tôi đặt quạt gió ngay bên ngoài hiên để có được nhiệt độ và độ ẩm lớn.

Tuy nhiên, đừng kéo cây này xung quanh quá nhiều bằng cách thay đổi đáng kể các điều kiện của nó. Bạn thường có thể giữ một môi trường ổn định cho gió của mình bằng cách chỉ cần tránh các thanh ghi nhiệt hoặc làm mát trong nhà. Độ ẩm thấp hoặc không khí cưỡng bức khắc nghiệt từ các thanh ghi HVAC có thể dẫn đến các đầu lá có màu nâu.

monstera deliciosa care guide
beautiful monstera leaf
 

Cắt tỉa, thay chậu và uốn nắn để phát triển cao

Cách tốt nhất để cắt tỉa những cây hoa lá không tốt là cắt bớt những thân cây ở các đốt vào mùa xuân. Sau đó, chúng có thể được trồng lại (xem phần nhân giống bên dưới). Khi Monstera của bạn phát triển, bạn sẽ muốn thay chậu hàng năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của nó. Nếu bạn đang chăm sóc nó một cách hoàn hảo và nó không hoạt động tốt (ví dụ: các đầu màu nâu trên lá), nó có thể không hạnh phúc và cần một ngôi nhà lớn hơn.

Monstera Deliosca có rễ trên không để giúp hỗ trợ cây phát triển. Nếu bạn không làm gì với rễ, cây sẽ lan rộng ra khi phát triển, cần một không gian rộng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đào tạo ngọn gió của mình phát triển cao, bạn cần phải trồng nó với cột rêu. Điều này sẽ cung cấp cho các rễ trên không một cái gì đó để bám vào để hỗ trợ khi nó leo lên.

 

monstera deliciosa care guide

Nhân giống cây Monstera Deliciosa từ cành giâm

Nhân giống cây Monstera deliciosa của bạn từ cành giâm rất dễ dàng. Vào mùa xuân hoặc mùa hè, cắt một lá và thân ở nút. Bạn có thể trồng cành cắt vào đất ẩm và giữ ẩm cho đến khi cây bắt đầu ra rễ, hoặc bạn có thể đặt cành cắt vào bình hoặc cốc nước. Các cành giâm sẽ mọc rễ trong đất ẩm hoặc tưới nước chỉ trong vài tuần.

 
monstera cutting for propagating
monstera cutting for propagating
monstera cutting for propagating
 
Nếu bạn thích nhân giống cây, hãy xem hướng dẫn của tôi để biết cách nhân giống cây lê gai từ giâm cành, các cách khác nhau để nhân giống cây rắn, cách nhân giống cây xương rồng lê gai, và cách nhân giống cây cao su. Ngoài ra, hãy nhớ đọc cách đặt cọc trồng cây trong nhà và xem tổng hợp các công cụ. Tự làm chậu cây trong nhà của tôi để giúp bạn trang trí với cây trồng trong nhà!

Vì vậy, có phải Monstera deliciosa của tôi sẽ phát triển trái cây?

Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các mẹo chăm sóc cần thiết của Monstera deliciosa, có lẽ là không. Đặc biệt nếu bạn đang trồng nó như một cây trồng trong nhà. Mặc dù chúng có thể cao hơn người cao khi ở trong nhà, nhưng có lẽ chúng sẽ không trồng được quả trong nhà.

Đó là bởi vì cây cối phải ra hoa trước khi kết trái và chúng hiếm khi ra hoa trong nhà. Nếu bạn đang trồng Monstera deliciosa ngoài trời trong một khu vực bắt chước môi trường sống tự nhiên của thực vật, bạn có thể đủ may mắn để cây của mình ra hoa và kết trái.

Cập nhật Monstera của tôi!

Tôi đang quay lại để cập nhật bài đăng này… Tôi muốn chia sẻ việc Monstera của tôi vẫn đang hoạt động tuyệt vời như thế nào! Tôi chỉ thay chậu từ chậu cây ban đầu của nó – nó đã quá hạn từ lâu. Nhưng đã có nhiều chuyện xảy ra và tôi đang săn lùng một chiếc nồi hoàn hảo (cái đó cũng không quá đắt).

Cuối cùng tôi đã tìm thấy một chiếc và sơn nó lên, vì vậy tôi thay chậu cho chiếc xe của mình. Dưới đây là một loạt các bức ảnh: đầu tiên là cây Monstera phát triển hoàn toàn trong chậu của nó, sau đó cây nhổ ra khỏi chậu — bạn có thể thấy rễ bị ràng buộc như thế nào! Tôi xin lỗi, thực vật ? Và sau đó là một vài bức ảnh về nó hạnh phúc trong ngôi nhà mới.

Tôi cũng thêm một chiếc cọc tre và một số dây buộc cao su vinyl để giúp bó một số cành lại với nhau vì cây ngày càng rộng. (Hãy xem bài đăng của tôi về cách giữ cho những chậu cây cao không bị đổ nếu bạn quan tâm!)

monstera deliciosa care guide

Mediavine
potbound monstera deliciosa
monstera deliciosa care guide
vinyl tape to bunch a monstera deliciosa
 
 
monstera deliciosa care guide
vinyl tape to bunch a monstera deliciosa
monstera deliciosa care guide
 
monstera deliciosa care guide

 

monstera deliciosa care guide

 

 

 

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon