Lan Hài Hồ Chí Minh

Lan Hài Hồ Chí Minh

Trong một bộ tem giới thiệu Lan Hài Việt Nam của nước Cộng hòa Djibouti – một quốc gia ở Đông Phi có xuất hiện hình ảnh của một loại lan hài với cái tên Paphiopedilum hochiminh orchid. Bạn có biết đến loại lan hài có cái tên Hồ Chí Minh này không? Cùng tìm hiểu nhé!

Paphiopedilum vienamense và Paphiopedilum delenatii là hai loại lan hài đặc hữu của Việt Nam. Paphiopedilum delenatii – loài Lan đặc hữu được nhà thực vật học người Pháp tên Poilane phát hiện ở tỉnh Khánh Hòa vào năm 1922. Một số nhánh của loại lan này được đưa về Pháp để trồng, tuy nhiên chúng lại không thể sống được lâu.

Do chiến tranh mà loài Lan này đã dần bị quên lãng, một số nhà sưa tầm đã cố gắng tìm kiếm loài Lan Delenatii này ở Khánh Hòa khoảng thời gian sau năm 1975, tuy nhiên loài này gần như đã tuyệt tích khi họ không thể tìm thấy bất cứ bóng dáng nào của loài cây này.

Ngạc nhiên là vào năm 1990, lan delenatii lại được các nhà sinh vật tìm thấy trong số những cây Lan xuất cảng để làm dược liệu ở Trung Quốc. Loài lan hài này đã được khôi phục lại kể từ lần đó.

Lan hài Paphiopedilum vietnamense, được phát hiện tại Cao Bằng vào năm 1998, là một loài đặc hữu, cũng chính là ”cây Lan mẹ” tạo ra lan hài Hồ Chí Minh. Ông Olaf Gruss và ông Holger Perner là hai nhà trồng lan người Đức đã đặt ra cái tên ý nghĩa Vietnamense (Việt Nam) này.

lan-ha-ho-chi-minh-1 Lan hài Hồ Chí Minh

Lan hài Hồ Chí Minh (Paphiopedilum hochiminh)

Theo nhà sưu tầm hoa Lan đang sinh sống tại thành phố Bochum của Đức – ông Đỗ Khắc Tài chia sẻ thì lan hài Hồ Chí Minh là loài Lan lai giữa hai loài bản địa quý hiếm của Việt Nam là Paphiopedilum delenatii và Paphiopedilum vietnamense. Tuy nhiên cái tên Paphiopedilum hochiminh chưa được Hiệp hội lan quốc tế công nhận tên gọi này nên các cơ quan liên quan của thế giới cũng chưa công nhận.

Ông Popow, một nhà trồng lan người Đức vào năm 1999 đã thành công trong việc nhân giống cây Lan Delenatii với cây Lan Vietnamense. Cây lai này đã nở hoa năm 2002, và được  ông đặt với cái tên Paphiopedilum Ho Chi Minh theo tên của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nghĩa là lan hài Hồ Chí Minh.

Đến khi đem mẫu lan hài lai này đi chứng nhận, ông đã không thể xuất trình giấy tờ hợp pháp của cây cha và cây mẹ bởi cả hai loài cây này đều nằm trong danh sách cấm xuất cảng của CITES (Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp).

Trả lời

0988110300
chat-active-icon