Làm thế nào để chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant)?

Ảnh bìa codai.net
Vẻ đẹp của cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant)
Vẻ đẹp của cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant)

Cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) là gì?

Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) là một chi bao gồm khoảng 50 loài thực vật có hoa, xuất xứ từ vùng nhiệt đới Chây Mỹ. Với vẻ ngoài là những chiếc lá khổng lồ, những đường xẻ và lỗ hổng khác thường, cây còn mang ý nghĩa đặc biệt là “quái dị” hoặc khác thường.

Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) sẽ đáp ứng đủ tiêu chí: đẹp độc lạ và dễ chăm sóc của bạn. Nếu bạn chưa biết cách chăm sóc loài cây đặc biệt này, hãy cùng Codai.net tìm hiểu bài viết dưới dây.

Đặc điểm chung của cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant)

 • Cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) còn được gọi là cây Monstera.
 • Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) thuộc dòng thân thảo, có thể mọc leo trên giàn, hoặc bò trên đá. Gốc cây có nhiều đốt, lá cây có hình dạng đặc biệt với nhiều phần xẻ sâu.
 • Trong môi trường bản địa ở vùng nhiệt đới Bắc và Nam Mỹ, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) có thể phát triển tới độ cao 70 feet, với những chiếc lá rộng tới 3 feet.
 • Loại cây nhiệt đới này sở hữu những chiếc lá màu xanh đậm bóng mượt trên thân cây leo dạng gỗ. Đặc điểm nổi bật của Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) chính là những lỗ hổng trên lá, tạo nên vẻ đẹp độc đáo và thu hút.
 • Dễ trồng, dễ chăm sóc là một trong những điểm cộng lớn khiến Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những người mới bắt đầu chơi cây cảnh. Cây không đòi hỏi quá nhiều sự cầu kỳ trong việc chăm sóc, đồng thời ít bị sâu bệnh.
 • Cây có chứa tinh thể canxi oxalate, gây độc cho thú cưng. Do đó, hãy đặt cây ở vị trí cao, tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng.

Cách trồng cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) trong chậu

 • Cho đất trồng vào đáy chậu: Đổ đất trồng vào đáy chậu, chiếm khoảng một phần ba thể tích chậu.
 • Đặt trụ leo: Cắm trụ leo vào trong chậu để thân cây có thể bám vào khi phát triển.
 • Đặt rễ cây vào chậu: Đặt bộ rễ của cây Trầu Bà Lá Xẻ vào chậu.
 • Vây đất quanh rễ: Dùng đất trồng bao phủ xung quanh phần rễ cây.
 • Cố định trụ leo: Dùng đất lấp đầy phần trống xung quanh trụ leo, sau đó sử dụng dây buộc cố định thân cây vào trụ.

Những lưu ý về cách trồng cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant):

 • Nếu bạn không sử dụng trụ, cây Trầu Bà Lá Xẻ sẽ có xu hướng mọc lan rộng. Đây cũng là một kiểu dáng đẹp mắt.
 • Cây Trầu Bà Lá Xẻ nhỏ có thể được trồng với một trụ phủ rêu. Chúng sẽ leo lên trụ này khi phát triển.
 • Kích thước lá sẽ tăng dần theo độ trưởng thành của cây.

Cách chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant)

Những điều kiện chăm sóc thích hợp

 • Nhiệt độ: Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) thích nhiệt độ trong nhà từ 15 đến 29 độ C.
 • Độ ẩm: Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) ưa thích môi trường có độ ẩm cao, nhưng cũng có thể thích nghi tốt với điều kiện trong nhà khô hanh. Bạn có thể thỉnh thoảng phun sương nước lên lá để tăng độ ẩm cho cây.
 • Tưới nước: Đảm bảo tưới đủ nước cho cây cho đến khi nước chảy ra khỏi lỗ thoát nước chậu. Đó là dấu hiệu cho thấy cây đã được tưới đủ nước và phát triển tốt. Sau đó, bạn đợi đến khi vài cm đất khô mới tưới tiếp. Chú ý đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước để tránh cây bị úng. Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) thích đất hơi khô. Bạn có thể bổ sung phân bón dạng lỏng cân bằng vào mùa hè, tuy nhiên không nên bón phân vào mùa đông khi cây không phát triển mạnh.
 • Ánh sáng: Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng mặt trời được lọc qua rèm mỏng. Cây có thể chịu được một số ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng không quá vài giờ mỗi ngày. Tránh đặt cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp trong thời gian dài để lá cây không bị cháy.

Đọc thêm: Cách trồng cây Trầu Bà thuộc chi Monstera

Những vấn đề và cách chăm sóc cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant)

 • Những vấn đề của cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant)
  Những vấn đề của cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant)

  Lá ngả nâu: lá có màu nâu hoặc khô là dấu hiệu phổ biến cảnh báo độ ẩm quá thấp. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng công cụ tạo độ ẩm, đặt các cây cảnh khác gần nhau xung quanh cây Trầu Bà Lá Xẻ, hoặc tạo khay đá cuội để giúp duy trì độ ẩm.

 • Lá “đổ mồ hôi”: Lá cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) sẽ “đổ mồ hôi” nếu giá thể trồng quá ẩm. Giá thể ở đây chủ yếu đề cập đến đất, nhưng cũng có thể bao gồm cả trụ rêu (nếu bạn đang sử dụng). Nếu gặp trường hợp này, hãy hạn chế tưới nước và di chuyển cây đến vị trí sáng hơn để ngăn ngừa thối rễ và giúp đất khô thoáng.
 • Cây chậm phát triển: Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) nổi tiếng với tốc độ sinh trưởng nhanh và bộ rễ ưa phát triển rộng. Nếu bạn nhận thấy cây còi cọc mà không xác định được nguyên nhân chính xác, thì có thể bạn cần thay chậu lớn hơn.

Ý nghĩa Phong thuỷ và vị trí đặt cây trong nhà

Ý nghĩa Phong thuỷ

Sở hữu tốc độ sinh trưởng mạnh mẽ, tán lá rộng rãi, cành lá xum xuê và xanh tốt, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) được ví như biểu tượng mang đến may mắn, niềm vui và tài lộc cho gia chủ.

Trên phương diện tâm linh, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) góp phần mang lại sự bình an, hóa giải những điều xui xẻo và thị phi trong cuộc sống. Không chỉ vậy, vẻ đẹp sang trọng và quý phái của Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) còn tô điểm cho không gian nhà bạn thêm phần quyền uy và đẳng cấp.

Những vị trí thích hợp đặt cây trong nhà

Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) ưa thích môi trường nửa râm, do đó cần cân bằng ánh sáng để cây phát triển tốt nhất. Tránh đặt cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt hoặc để trong bóng râm quá lâu.

Nhờ đặc tính thân leo, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) mang đến sự đa dạng trong ứng dụng trang trí nội thất. Bạn có thể cho cây bò lan trên đá, trồng giàn leo hoặc đơn giản là đặt chậu cây trong phòng khách, văn phòng, hành lang để tô điểm thêm cho không gian sống.

Xêm thêm: (Hỏi-Đáp) Cây Monstera deliciosa

Những lưu ý quan trọng của Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant)

Đảm bảo an toàn với trẻ nhỏ và thú cưng

Giống như nhiều loại cây cảnh nhiệt đới khác, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) chứa tinh thể canxi oxalate, gây độc cho thú cưng. Nếu bạn có mèo hoặc chó thích gặm nhấm, hãy đặt cây tránh xa tầm với của chúng. Ăn bất kỳ bộ phận nào của cây cũng có thể gây kích ứng miệng, môi, lưỡi và có thể dẫn đến chảy nước dãi, nôn mửa và khó nuốt.

Những lưu ý khác

 • Các triệu chứng ngộ độc do cây thường nhẹ và sẽ tự hết trong vài ngày.
 • Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình đã ăn phải lá cây, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.
 • Để an toàn, tốt nhất nên đặt cây ở những vị trí cao, tránh xa tầm với của trẻ em và thú cưng.

Kết luận

Cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant) tạo cảm giác sang trọng
Cây trầu bà lá xẻ (Swiss Cheese Plant) tạo cảm giác sang trọng

Cây Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) được mệnh danh là “nữ hoàng” nội thất bởi vẻ đẹp sang trọng, tô điểm cho không gian sống thêm phần tinh tế và đẳng cấp. Cây có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng đa dạng, từ ánh sáng gián tiếp đến bóng râm. Nhờ đặc tính dễ trồng và ít sâu bệnh, Trầu Bà Nam Mỹ Lá Xẻ (Swiss Cheese Plant) hứa hẹn mang đến cho bạn trải nghiệm làm vườn thú vị và tô điểm cho ngôi nhà thêm xanh mát, tràn đầy sức sống. Tham khảo thêm những thông tin chi tiết tù Codai.net nhé!

 

0988110300
chat-active-icon