Kusamono là gì? và Shitakusa là gì?

Kusamono là gì? và Shitakusa là gì?

Kusamono (nghĩa đen là “các thứ liên quan đến cỏ”) và Shitakusa (nghĩa đen là “các loại cỏ thấp bé bên dưới”) là những chậu cây được thiết kế để ngắm nhìn hoặc để phối cảnh cùng với cấy Bonsai, hay được gọi là accent plants. Thông thường, thuật ngữ Kusamono được sử dụng khi tác phẩm gồm chậu và cây được thiết kế và trưng bày một mình để ngắm, là trung tâm của sự trưng bày, còn Shitakusa thì thường được dùng cho các cây đi kèm để tôn cây Bonsai chính. Trái ngược với các cây underplantings (được trồng trong chậu ở nghệ thuật Bonsai) thì Kusamono và Shitakusa thường được trưng bày trong các chậu đặc biệt, gỗ lũa hoặc thậm chí là đá.

Thực vật được sử dụng thường là rêu (moss), cỏ (grass), địa y (lichen), các loại cây ra hoa nhỏ, tre hoặc các loại củ, làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ hoặc phản ánh một mùa nhất định. Trong khi theo truyền thống ở Nhật Bản, các cây được thu thập từ các ngọn núi và ghép với nhau thành một tác phẩm kết hợp, thì hiện nay cả hai bộ môn nghệ thuật này đã được mở rộng, mang nhiều yếu tố thiết kế sáng tạo và nghệ thuật hơn.

A kusamono made of plants from Connecticut, during the summer
Một tác phẩm Kusamono được làm từ các cây nhỏ của Connecticut, trong mùa hè.
A shitakusa of miniature hosta (front left) as part of a formal bonsai display
Một tác phẩm Shitakusa làm từ cây thuộc chi Hosta (chậu cây nhỏ góc trái) như là một phần của Trưng Bày Bonsai chính thống!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon