[Inforgraphic] Các dạng đột biến phổ biến ở Cây Quái Vật

Các dạng đột biến phổ biến ở cây Quái Vật Monstera deliciosa
  • Nguồn ảnh tư liệu: Pinterest + Reddit
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh (T4/2021)

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự bùng nổ của phong trào chơi lá kiểng, đặc biệt là các loại lá kiểng đột biến giá trị cao, ngày càng nhiều dạng đột biến được tìm ra, lai tạo và ghi nhận.

Monstera Deliciosa (Cây Quái Vật) ngày càng trở nên quen thuộc và phổ thông. Những chiếc lá hình tim tròn xẻ như lược tạo nên một nét đẹp đầy cá tính của loài thực vật này. Với thực vật, việc các tế bào lục lạp chứa gien (gene) đột biến mất khả năng tổng hợp diệp lục là một “lỗi” thì “kết quả của lỗi” là những mảng màu trắng, vàng, cẩm thạch, mint,… lại trở thành đặc điểm “hái ra tiền” của các cá thể đột biến này. Vì là đột biến nên màu sắc cực kỳ khó kiểm soát, sẽ khó kiếm được 2 cây giống hệt nhau 100% với tất cả các lá. Mỗi lá cũng sẽ có cách phối màu khác nhau. Đây chính là yếu tố gây nghiện của dòng cây đột biến nói chung và Cây Quái Vật nói riêng.

Hiện có 5 dạng đột biến trên Monstera Deliciosa, cả nhà cùng tham khảo nhé:

1. Monstera deliciosa var borsigiana ‘Albo’ variegated

Dạng đột biến này có điểm dễ nhận thấy là các mảng màu trắng tinh (không có màu vàng) đầy tinh tế. Các đốm hoặc các mảng trắng này tương đối lớn và rõ nét, có thể chiếm từ 1/2 đến hơn 1/2 lá. Dạng đột biến này ‘Albo’ này thường xảy ra trên dòng form lá nhỏ: Monstera deliciosa var borsigiana, có tốc độ phát triển khá nhanh và có xu hướng leo, bám cột. Dòng var borsigiana có khoảng cách giữa các lá cũng dài hơn so với loài Cây Quái Vật thuần chủng.

“borsigiana” (bor-sig-ee-AY-nuh): được đặt tên theo nhà công nghiệp người Đức thế kỷ 19 August Borsig, chủ vườn Borsig Garden.

Monstera deliciosa var borsigiana 'Albo' variegated. Nguồn ảnh: Terrascapes LLP
Monstera deliciosa var borsigiana ‘Albo’ variegated. Nguồn ảnh: Terrascapes LLP
Monstera deliciosa var borsigiana 'Albo' variegated. Nguồn ảnh: Terrascapes LLP
Monstera deliciosa var borsigiana ‘Albo’ variegated. Nguồn ảnh: Terrascapes LLP

2. Monstera deliciosa variegata ‘Thai Constellation’

Đây là một giống (cultivars) được lai tạo ra từ phòng thí nghiệm Thái Lan, với đặc trưng màu là các đốm, mảng màu vàng kem nhạt rải rác trên mặt lá. ‘Thai’ để gợi nhớ về nơi khai sinh ra giống lai tạo còn ‘Constellation’ có nghĩa là chòm sao, để chỉ các mảng màu vàng kem trên nền lá xanh như các ngôi sao nhỏ trên bầu trời. Hiện giá thành của giống đột biến này ngày càng rẻ hơn do được nhân giống nhiều và nhanh.

Constellation: Chòm sao. Đây là một nhóm các ngôi sao tạo thành một mô hình có thể nhận biết được theo truyền thống được đặt tên theo dạng biểu kiến ​​của nó hoặc được xác định bằng một nhân vật thần thoại. Các nhà thiên văn học hiện đại chia bầu trời thành tám mươi tám chòm sao với ranh giới xác định.

Monstera deliciosa variegata ‘Thai Constellation’. Nguồn ảnh: Cowell's Garden Centre
Monstera deliciosa variegata ‘Thai Constellation’. Nguồn ảnh: Cowell’s Garden Centre

3. Monstera deliciosa ‘Aurea’ variegata

Giống này có các đốm và mảng màu vàng tươi hoặc có lúc là màu vàng pha xanh (xanh nõn chuối). Kiểu đột biến này xuất hiện cả ở Monstera deliciosa thường (thuần chủng) và Monstera deliciosa var borsigina (lá nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá xa nhau hơn và cây có xu hướng leo, bò). Trước đây giá của giống này khá cao nhưng đến năm 2021 đã bắt đầu giảm nhiệt.

Monstera deliciosa 'Aurea' variegata. Nguồn ảnh: Thursd
Monstera deliciosa ‘Aurea’ variegata. Nguồn ảnh: Thursd

4. Monstera deliciosa var. borsigiana ‘Mint’ variegata

Đây là giống đột biến có cách phối màu trên lá khá giống ở cây Trầu Bà Sữa (Epipremnum aureum Marble Queen). Các màu trắng xanh pha lẫn nhau thành các chấm li ti chứ không chia mảng lớn. Cá nhân mình và nhiều ý kiến của anh em trên các hội nhóm đánh giá dạng màu này không quá đẹp nhưng có lẽ do giống này mới và còn hiếm nên giá rất cao. Đầu năm 2021 ở Việt Nam đã có những giao dịch cây 3,4 lá của giống này lên đến tiền tỷ.

Monstera deliciosa var. borsigiana 'Mint' variegata. Nguồn ảnh: hikoplant hikoplant
Monstera deliciosa var. borsigiana ‘Mint’ variegata. Nguồn ảnh: hikoplant hikoplant

5. Monstera deliciosa White Monster

Đây là dạng đột biến mới và chưa được công nhận nhiều trên thế giới. Cây mẹ thường là của cụ Mr. Kunzo rồi nhân ra và đi khắp thế giới. Các cây đời sau có các form màu khác khác nhau.

Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn 03
Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn
Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn 02
Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn
Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn 01
Monstera deliciosa White Monster từ cây mẹ của cụ Mr Kunzo, cây trên ảnh là của chuyên gia Định Hàn
Monstera deliciosa White Monster của cụ Mr Kunzo
Monstera deliciosa White Monster của cụ Mr Kunzo
Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon