Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây Hoa Giấy (Bougainvillea spectabilis) ở ban công

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây hoa giấy ở ban công – Bougainvillea spectabilis
Đánh giá

blank

Hoa giấy (Bougainvillea) là một giống hoa đẹp, xanh quanh năm, hoa có nhiều màu sắc (color) để lựa chọn, cây ra nhiều hoa, dễ trồng, dễ chăm, dễ sống nên cực kỳ phổ biến để trang trí cho ban công đẹp (balcony). Giống hoa Giấy (Bougainvillea) còn mang hàm ý gắn kết các thành viên trong gia đình (family), hi vọng một không khí  bình yên và sung túc.

Trồng hoa Giấy (Bougainvillea) không cần quá nhiều công chăm bón, nhưng nếu muốn cây hoa Giấy phát triển đẹp và ra hoa theo ý muốn, bạn cũng cần lưu ý chăm sóc hoa Giấy (Bougainvillea) theo đúng kĩ thuật dưới đây.

Địa điểm trồng hoa Giấy (Bougainvillea)

Hoa giấy (Bougainvillea) sinh trưởng tốt ở những nơi khí hậu nóng và tương đối khô hạn. Nếu bạn muốn trồng hoa ở ngoài trời tốt hơn hết phải trồng ở vùng có nhiệt độ cao. Vì vào mùa đông cây sẽ phát triển chậm lại hoặc chết, nếu bạn muốn cây tiếp tục phát triển tốt trong mùa đông bạn nên mang cây vào bên trong nhà. Hoa giấy (Bougainvillea) vẫn có thể sống được trong môi trường ánh sáng yếu trong nhà.

 • Hoa giấy (Bougainvillea) phát triển tốt nhất khi nhiệt độ (temperature) ban đêm cao hơn 16 độ C và nhiệt độ (temperature) ban ngày không cao quá 38 độ C.

Hoa giấy (Bougainvillea) là ưa sáng cho nên sẽ phát triển mạnh mẽ nhất ở nơi tràn đầy ánh sáng mặt trời, trống trải, thoáng đãng, đối diện với hướng Bắc (nếu ở Nam Bán Cầu) và hướng Nam (nếu ở Bắc Bán Cầu). Hoa giấy (Bougainvillea) cần tối thiểu 5 giờ ánh sáng mặt trời chiếu để sinh trưởng đầy đủ.

blank

Chọn đất (soil) trồng hoa Giấy (Bougainvillea)

Hoa giấy (Bougainvillea) không phát triển tốt cho lắm ở những nơi đất (soil) quá nhiều nước, vì vậy hãy đảm bảo rằng đất (soil) trồng thoát nước thật  tốt. Chúng cần đất (soil) giàu dinh dưỡng cũng như hơi có tính acid, và có độ pH ở mức 6.0.

 • Cho thêm đá vôi vào đất (soil) để tăng cường độ pH hoặc thêm lưu huỳnh (S) để giảm mức độ pH nếu cần thiết.
 • Nếu bạn dự định trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu, hãy chọn hỗn hợp đất (soil) với độ pH thích hợp.

Cách trồng hoa Giấy (Bougainvillea)

Hoa giấy (Bougainvillea) rất dễ tạo dáng, bạn có thể trồng để cây leo rủ xuống ban công (balcony) hoặc tạo dáng bonsai. Tùy vào sở thích và thiết kế ban công (balcony) nhà mình mà chọn kiểu cho hợp.

Đào một hố sâu bằng bộ rễ của cây. Cho vào hố phân bón theo tỉ lệ phốt phát cao để kích thích bộ rễ (root) nhanh phát triễn và thúc đẩy hoa nở nhiều. Cho cây hoa khỏi chậu, làm ẩm bộ rễ và đặt vào hố. Đắp vỗ nhẹ đất (soil) xung quanh gốc cây cho chặt.

 • Bạn muốn hoa Giấy (Bougainvillea) bò lên trên hàng rào hoặc tường, hãy trồng cây sát những nơi đó. Tới khi mọc lên, bạn phải níu cây leo vào hàng rào hay tường theo cách quấn nó nhẹ nhàng xung quanh điểm tựa.
 • Hay bạn định trồng hoa Giấy (Bougainvillea) trong chậu hãy chắc chắn chọn một chiếc chậu có nhiều lỗ thoát nước do hoa Giấy (Bougainvillea) không sống được khi bị úng gốc.

Kỹ thuật chăm sóc hoa Giấy (Bougainvillea)

Tưới nước (wartering) vừa đủ: Cung cấp một phần nước vừa đủ để giữ đất (soil) ẩm, nhưng không nhiều để cây bị ngập úng.

Bón phân (dressing) cho cây vài tháng một lần để kích cho hoa nở rộ. Nếu bón phân (dressing) quá thường xuyên sẽ khiến cây tăng tưởng quá mạnh, vì vậy nếu nhận thấy cây trở bỗng rậm rạp, hãy cắt giảm bớt  phân bón(fertilizer).

 • Phần lớn những người làm vườn trồng cây hoa Giấy (Bougainvillea) bón phân (dressing) đều đặn theo tỷ lệ 1:1:1 và 2:1:2, tuy nhiên không phải phân bón có nồng độ phốt phát cao được dùng ngay lúc trồng. Phân hữu cơ hay phân bón tan chậm có tác dụng tốt nhất.
 • Hãy đảm bảo bón phân (dressing) tối thiểu nhất một lần vào đầu mùa xuân để giúp kích thích sự tăng trưởng bắt đầu.

blank

Cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea)

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống cây đậu nhiều hoa và cần cắt tỉa đúng kỹ thuật để giúp nở hoa và giữ dáng cây cho đẹp.

 • Cây hoa Giấy (Bougainvillea) có thể ra nhiều hoa trong môi tường đất (soil) cằn vì vậy tùy vào chủ ý của người trồng mà phải điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bạn muốn cây phủ kín ban công hay hiên nhà, cổng ngoài thì cần có chế độ dinh dưỡng tốt để cây phát triển vươn dài sau đó mới nhắm đến việc ra hoa.
 • Vào mùa hè sau khi hoa nở, cây sẽ phát nhánh mới, lúc này bạn hoãn việc tưới nước (wartering) khoảng 5 ngày để cây bật chồi hoa sau đó ngắt bỏ hết chồi ngọn để cây ra nhiều chồi nách hơn. Khi cây ra hoa rồi thì lại tiếp tục tưới nước (wartering) như thường.
 • Tới khi hoa sắp tàn, lấy phân NPK bón vùi quanh gốc rồi tưới đẫm nước (wartering), giữ độ ẩm vừa phải thường xuyên, dùng kéo cắt bớt cành rườm rà, những hoa tàn. Sau 20 ngày cây tiếp tục có thể cho hoa trở lại, chú ý kích thích cây nở hoa chúng ta lại dừng, không tưới nước (wartering) vài ngày.
 • Việc tỉa cành tạo dáng, thay đất (soil), bón phân (dressing) nên tiến hành khi cuối tháng giêng, thời vụ sau khi hoa tàn.
 • Đeo găng tay trong khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea). Một vài người có thể bị phát ban da trong khi cắt tỉa hoa Giấy (Bougainvillea) tương tự như khi dính phải cây thường xuân.
0988110300
chat-active-icon
blank