Hướng dẫn trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) trong khu vườn của bạn

Trồng thảo mộc Đông Quai trong khu vườn của bạn

Thảo mộc Đồng Quai (Angelica) còn được gọi là bạch chỉ Trung Quốc (Angelica Sinensis), là một loại cây thuộc cùng họ thực vật với các loại rau và thảo dược như cần tây, cà rốt, thì là và rau mùi tây.

Đồng Quai (Angelica) là gì?

 Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, thảo dược Đồng Quai (Angelica) có thể được nhận dạng vào mùa hè nhờ những cụm hoa nhỏ, có mùi thơm ngọt ngào thu hút ong và các côn trùng có ích khác, giống như cây bạch chỉ trong vườn. Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin hấp dẫn về cách trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) hay nói là cây bạch chỉ Trung Quốc và công dụng của chúng.

Khi thu hoạch thảo mộc Đông Quai sẽ có hình dạng như thế này
Hướng dẫn trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) trong khu vườn của bạn

Cây Angelica (Angelica Archangelica) là họ hàng gần của cà rốt và thuộc họ rau mùi tây. Mặc dù lá của cây có vẻ đơn giản và không có gì đặc biệt nhưng chúng có thể được sấy khô và sử dụng làm trà hoặc làm gia vị. Đặc điểm nổi bật của loài cây này là hoa hình chiếc ô, khá nổi bật. Tuy nhiên, những bông hoa này chỉ xuất hiện hai năm một lần và sau khi nở hoa, cây thường đi đến cuối vòng đời. Rễ hoa có màu trắng và mỗi nan hoa chứa một hạt lủng lẳng khi hoa đã héo. Thảo dược Đồng Quai (Angelica) có đặc điểm là mùi hăng, mùi xạ hương và hương vị ngọt ngào, bạn có thể nhận ra trong một số loại rượu mạnh yêu thích của mình. Tất cả các bộ phận của cây bao gồm rễ, lá, hạt đều có những công dụng quý giá riêng.

Thông tin cây thảo mộc Đồng Quai (Angelica)

Trong khi cây bạch chỉ Trung Quốc có vẻ ngoài hấp dẫn và tỏa ra mùi thơm dễ chịu, mục đích trồng trọt chính của chúng là lấy rễ. Những rễ này thường được thu hoạch vào mùa thu và mùa đông, sau đó được sấy khô để sử dụng trong tương lai. Thảo dược đương quy có lịch sử sử dụng làm thuốc lâu đời, kéo dài hàng nghìn năm và tiếp tục được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay, chủ yếu ở dạng viên nang, bột, viên nén và cồn thuốc.

Trước đây, thảo dược đương quy thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề sức khỏe của phụ nữ, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh và kiểm soát các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa. Hiệu quả của đương quy đối với những tình trạng liên quan đến phụ nữ này vẫn là chủ đề của nhiều kết quả nghiên cứu hỗn hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhiều chuyên gia khuyên không nên sử dụng loại thảo mộc này khi mang thai do nó có khả năng gây co bóp tử cung, có khả năng làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Trong năm đầu tiên, Angelica tạo thành một hoa thị đơn giản với thân nhỏ có thể đạt chiều cao từ 1 đến 3 feet (31-91 cm). Vào năm thứ hai, cây trải qua quá trình biến đổi, từ bỏ hình dạng hoa hồng và phát triển các lá lớn hơn, có ba phần, cùng với thân cao hơn có thể cao tới 4 đến 6 feet (1-2 mét). Rễ thường được sử dụng là một cấu trúc thịt dày gợi nhớ đến một củ cà rốt lớn, nhạt màu. Điều quan trọng là phải phân bổ không gian rộng rãi cho Angelica trong khu vườn của bạn, vì nó có thể lan rộng từ 2 đến 4 feet (61 cm đến 1 mét).

Hơn nữa, theo truyền thống, rễ Đồng Quai (Angelica Sinensis) luộc đã được dùng làm thuốc bổ máu. Một lần nữa, kết quả nghiên cứu về hiệu quả của nó rất đa dạng. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên sử dụng thảo dược đương quy trong vòng hai tuần trước khi phẫu thuật tự chọn vì nó có thể hoạt động như một chất làm loãng máu. Đồng Quai (Angelica Sinensis) cũng đã tìm thấy ứng dụng trong việc giải quyết các vấn đề như đau đầu, đau dây thần kinh, huyết áp cao và viêm nhiễm. Ngoài công dụng chữa bệnh, rễ còn có thể được thêm vào các món hầm và súp, tương tự như khoai lang. Lá, có hương vị giống cần tây, cũng có thể ăn được, cùng với thân có chất lượng giống cam thảo.

Angelica thường bị nhầm lẫn với các loại cây khác:

Khi thu thập cây bạch chỉ trong tự nhiên, điều quan trọng là phải thận trọng để tránh nhầm lẫn với các loài thực vật khác. Một loại cây như vậy cần lưu ý là cây bạch chỉ hoang dã (Angelica sylvestris), loại cây không có đặc tính chữa bệnh. Cây bạch chỉ hoang dã thường nhỏ hơn, mảnh mai hơn và có hoa màu hồng. Một loại cây khác cần tránh là cây hogweed khổng lồ (Heracleum mantegazzianum), loài cây có tính độc quang cao và có thể gây ra các vết phồng rộp và đau đớn khi lá của nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đặc điểm phân biệt chính giữa các loại cây này là màu sắc của hoa; cây hogweed khổng lồ có hoa màu trắng tinh, trong khi cây bạch chỉ thường có hoa màu xanh lục.

Những loài thảo mộc Đồng Quai (Angelica) đẹp nhất

Có khoảng một trăm loài bạch chỉ, với khoảng một nửa trong số chúng có nguồn gốc từ Châu Âu. Dưới đây là danh sách một số loài Angelica đẹp nhất:

Angelica Archangelica: Có lẽ là loài nổi tiếng nhất trong khu vực của chúng tôi, được đánh giá cao về đặc tính chữa bệnh. Cây lâu năm này có thể đạt chiều cao lên tới 2,5 mét và có những chùm hoa lớn màu trắng và xanh lục.

Mẹo: Angelica Archangelica ‘Solveig’ được biết đến với hàm lượng hợp chất có lợi đặc biệt cao.

Purple Angelica (Angelica gigas): Còn được gọi là Angelica Hàn Quốc, loại cây lâu năm trang trí hơn một chút này tạo thêm nét sang trọng cho khu vườn với rốn và thân hoa màu tím đậm.

Chinese Angelica (Angelica sinensis): Thường được gọi là Đồng Quai (Angelica) ở Trung Quốc, loài này đóng một vai trò quan trọng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Nó có hình dáng rất giống với cây bạch chỉ bản địa của chúng ta và ứng dụng y học của nó cũng tương tự. Angelica Trung Quốc được sử dụng để tăng cường lưu thông máu và được sử dụng để giải quyết các vấn đề như kinh nguyệt không đều và thiếu máu.
Bạch chỉ hoang dã (Angelica sylvestris): Ngược lại, bạch chỉ hoang dã nhỏ hơn và mỏng manh hơn, không có bất kỳ đặc tính chữa bệnh nào. Nó có hoa màu hồng mọc ra từ nụ màu đỏ sẫm và lá của nó có màu sẫm đặc biệt, gần như đen.
Cách trồng thảo mộc Đồng Quai(Angelica)

Để duy trì nguồn cung cấp thảo dược Angelica ổn định, bạn nên trồng cây này hàng năm. Cây Angelica thường được phân loại là cây lâu năm hoặc hai năm một lần. Nó thường ra hoa sau hai năm và có thể chết đi hoặc tồn tại thêm một hoặc hai năm nữa. Đối với những vùng có khí hậu mát mẻ hơn, trồng Angelica trong nhà là lựa chọn lý tưởng. Bạn nên cấy cây trước khi chúng đạt chiều cao 4 inch (10 cm) vì chúng phát triển rễ cái rộng, khiến việc cấy ghép trở nên khó khăn khi chúng lớn hơn. Ngoài ra, thảo dược Angelica cũng có thể được nhân giống thông qua việc phân chia rễ vào mùa xuân.

Thảo mộc Đông Quai và cách trồng nó trong khu vườn của bạn
Hướng dẫn trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) trong khu vườn của bạn

Thảo dược Angelica phát triển mạnh ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn và phát triển tốt ở những nơi nhận được một phần ánh sáng mặt trời. Ở những vùng có mùa hè nóng nực, nên trồng Angelica ở nơi có bóng râm để che chắn khỏi nhiệt độ quá cao vì cây rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Nó phát triển mạnh ở những vùng đất ẩm, màu mỡ, giàu chất hữu cơ. Để đạt được kết quả tối ưu, hãy chọn đất hơi chua để trồng. Loại thảo mộc này không chịu hạn, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho đất luôn ẩm và tránh bị khô. Cây bạch chỉ thường ít cần chăm sóc khi trồng ở đất thoát nước tốt và có ánh sáng thích hợp. Giữ cho khu vực xung quanh cây không có cỏ dại và đảm bảo đất vẫn ẩm vừa phải. Khi tưới nước nên tưới vào gốc cây để tránh nấm bệnh. Cắt tỉa thân cây vào cuối năm đầu tiên sẽ khuyến khích ra hoa vào năm thứ hai.

Đồng quai (Angelica) phát triển mạnh ở nhiều loại đất ẩm, thoát nước tốt. Nó thích ánh nắng toàn phần hoặc bóng râm một phần và thường được trồng ở những khu vực có bóng râm một phần hoặc vườn rừng. Đồng Quai (Angelica) được biết đến với độ cứng cao và có thể trồng ở vùng 5-9.

Gieo hạt bạch chỉ đương quy trực tiếp vào vườn vào mùa xuân hoặc mùa thu. Điều cần thiết là phải chọn một địa điểm trồng cố định vì những cây này phát triển rễ cái rộng rãi, khiến việc cấy ghép trở thành một nhiệm vụ đầy thách thức. Cây bạch chỉ Trung Quốc thường mất ba năm để trưởng thành.

Tác dụng của thảo mộc Đồng Quai(Angelica)

Thảo dược Đồng Quai (Angelica) thường được sử dụng để giảm các triệu chứng mãn kinh như cảm giác nóng bừng. Ngoài ra, thảo dược này cũng được đề xuất cho các tình trạng sau, tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh:

 • Vô kinh;
 • Các vấn đề về tim mạch và tăng huyết áp;
 • Xuất tinh sớm. Ngoài ra, thảo dược này cũng có thể được sử dụng cho các tình trạng khác mà hướng dẫn này chưa đề cập.

Thảo mộc Đông Quai (Angelica) này hoạt động ra sao

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng loại thảo dược này có chứa các thành phần có khả năng giảm đau, mở rộng các mạch máu, kích thích cơ tử cung và làm dãn cơ trơn tử cung.

Nhiều nghiên cứu đang tiến hành để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của Đồng Quai (Angelica), liệu nó có tương tự hoặc tương kháng với hormone estrogen hay không.

Đối với người lớn, liều dùng của thảo mộc Đồng Quai (Angelica)

là bao nhiêu?

Cho thảo dược khô (rễ tươi), bạn có thể luộc hoặc ngâm trong rượu trước khi sử dụng. Đối với bột thảo dược (thường được đóng gói dưới dạng viên nang), để điều trị các triệu chứng mãn kinh, bạn có thể uống từ 500 đến 600 mg mỗi lần, và lặp lại quy trình này 6 lần mỗi ngày. Với cồn thuốc (với tỉ lệ 1:5 khối lượng/thể tích, cồn 70 độ), bạn có thể sử dụng từ 40 đến 80 giọt mỗi lần (tương đương với 2 đến 4 ml, mỗi ống đo khoảng 5 ml), và lặp lại quy trình này 3 lần mỗi ngày.

Cách sử dụng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) như thế nào?

Trước khi sử dụng, vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ điều gì không rõ về việc sử dụng thảo dược, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Hãy sử dụng thảo dược theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng so với hướng dẫn, và không ngừng sử dụng thảo dược mà không có sự cho phép từ bác sĩ.

Trong trường hợp dùng quá liều, bạn nên làm gì?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc nghi ngờ quá liều, hãy ngay lập tức gọi 115 để đến Trung tâm cấp cứu hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập danh sách và mang theo thông tin về tất cả các loại thuốc bạn đã sử dụng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu bạn quên một liều, bạn nên làm gì?

Nếu bạn quên uống một liều thảo dược, hãy sử dụng nó ngay khi bạn nhớ, tốt nhất là càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần thời điểm của liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với liều kế tiếp theo theo lịch trình bình thường. Tuyệt đối không nên dùng gấp đôi liều để thay thế liều đã bỏ lỡ.

Khi sử dụng thảo mộc Đồng Quai (Angelica), bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ nào?

Thảo dược Đồng Quai (Angelica) có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Nhịp tim bất thường.
 • Chán ăn.
 • Hen suyễn hoặc khó thở.
 • Đầy bụng.
 • Thay đổi chu kỳ kinh.
 • Thay đổi tình dục.
 • Ớn lạnh.
 • Tiêu chảy.
 • Chóng mặt.
 • Khô miệng.
 • Tác dụng giống như estrogen.
 • Vú to ở nam giới.
 • Sốt.
 • Đau đầu.
 • Nóng bừng.
 • Tăng nguy cơ ung thư.
 • Sẩy thai.
 • Mất khả năng.
 • Bệnh thận.
 • Mất vị giác.
 • Thiếu năng lượng.
 • Buồn nôn.
 • Hiệu ứng thư giãn.
 • Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.
 • Kích ứng da (bao gồm đau, nóng, rát, phát ban).
 • Khó ngủ.
 • Ra nhiều mồ hôi.
 • Đau dạ dày.
 • Kích thích tử cung.
 • Mất tầm nhìn.
 • Nôn mửa.
 • Suy yếu.
 • Thở khò khè.
 • Giãn mạch.

Đây chỉ là một số tác dụng phụ và còn có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Bạn có thể đọc thêm hướng dẫn ở tại đây.

Trước khi sử dụng thảo mộc Đồng Quai (Angelica), bạn nên lưu ý những điều gì?

Trước khi sử dụng thảo dược Đồng Quai (Angelica), hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào đối với bất kỳ thành phần nào trong thảo dược.
 • Bạn có tiền sử dị ứng đối với thực phẩm, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ loại động vật nào.
 • Bạn đang sử dụng cho trẻ em.
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu để đánh giá mức rủi ro khi sử dụng thảo dược này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi sử dụng thảo dược, luôn nên thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ để xem xét cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên sử dụng thảo dược khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc sử dụng được xác định cao hơn nguy cơ.

Thảo mộc Đồng Quai (Angelica) có thể tương tác với các thảo dược khác không?

Thảo dược Đồng Quai (Angelica) có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng tác động của các tác dụng phụ. Để tránh tương tác thuốc, bạn nên viết một danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm cả thuốc kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và chia sẻ với bác sĩ hoặc dược sĩ. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thảo dược, bạn không nên tự ý bắt đầu sử dụng, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của thảo dược mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Trồng thảo mộc Đông Quai trong khu vườn của bạn dễ dàng và hiệu quả
Hướng dẫn trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica) trong khu vườn của bạn

Một số loại thuốc có thể tương tác với Đồng Quai (Angelica) khi sử dụng chung bao gồm:

 • Thuốc chống đông máu và chống kết tụ tiểu cầu như aspirin, dalteparin, enoxaparin, heparin, clopidogrel.
 • Thuốc kháng viêm không steroid như diclofenac, ibuprofen, naproxen.

Thực phẩm, rượu và thuốc lá có thể tương tác với một số loại thảo dược cụ thể. Hãy thảo luận với bác sĩ về việc sử dụng thảo dược cùng với thực phẩm, rượu và thuốc lá. Trong thời gian sử dụng thảo dược, tốt nhất là bạn không nên tiêu thụ rượu. Bạn cũng nên thận trọng khi sử dụng thảo dược này cùng với các loại thực phẩm.

Có những tình trạng sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thảo mộc Đồng Quai (Angelica)?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thảo dược này. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Rối loạn đông máu.
 • Ung thư vú.
 • Ung thư tử cung.
 • Ung thư cổ tử cung.
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • U xơ tử cung.
 • Thiếu hụt protein S.

Bảo quản thảo mộc

Để bảo quản thảo dược Đồng Quai (Angelica), bạn nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và ẩm ướt. Không nên bảo quản thảo dược trong phòng tắm hoặc ngăn đá. Mỗi loại thảo dược có thể có hướng dẫn bảo quản riêng, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hoặc tham khảo ý kiến dược sĩ. Đảm bảo rằng thảo dược được giữ xa tầm tay của trẻ em và thú cưng.

Hãy không vứt thảo dược vào toilet hoặc cống thoát trừ khi có hướng dẫn cụ thể. Khi thảo dược đã hết hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng nữa, bạn nên vứt đi đúng cách. Hãy tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc liên hệ với cơ quan xử lý rác thải địa phương để biết cách tiêu hủy thảo dược một cách an toàn.
Để chăm sóc rễ cây bạch chỉ một cách hiệu quả trong khu vườn của bạn, điều cần thiết là phải tái tạo môi trường sống tự nhiên của nó, bao gồm bờ sông và Đồng cỏ đầm lầy. Dưới đây là một số lời khuyên chính:
Tưới nước: Angelica phát triển mạnh trong điều kiện đất ẩm, vì vậy hãy đảm bảo cây nhận được nguồn nước dồi dào, đặc biệt nếu đất khô.
Bón phân: Cây bạch chỉ có nhu cầu dinh dưỡng cao. Kết hợp phân bón lỏng vào thói quen tưới nước của bạn, cho chúng ăn cách tuần từ tháng 5 cho đến khi chúng bắt đầu ra hoa. Ví dụ, bạn có thể trộn Plantura Liquid Flower Food với nước để thúc đẩy sự ra hoa um tùm.
Làm cỏ: Trong giai đoạn đầu phát triển của cây bạch chỉ, thường xuyên loại bỏ cỏ dại để giảm thiểu sự cạnh tranh về chất dinh dưỡng và nước. Một khi những chiếc lá lớn đã che phủ mặt đất thì việc kiểm soát cỏ dại có thể không còn cần thiết nữa.
Cắt tỉa: Để khuyến khích sự phát triển rậm rạp, hãy cắt tỉa ngọn chồi của cây bạch chỉ non nhiều lần.
Mẹo: Để tiết kiệm thời gian và giảm công chăm sóc, hãy cân nhắc việc phủ lớp phủ xung quanh cây bằng cành giâm xanh hoặc lớp phủ vỏ cây. Lớp phủ này sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất, tạo điều kiện cho cây bạch chỉ phát triển nhanh hơn.

Thảo mộc Đồng Quai (Angelica) có những dạng và hàm lượng nào

Thảo mộc Đồng Quai (Angelica Sinensis) có thể có trong các dạng sau:

 • Viên nén.
 • Bột.
 • Cồn thuốc.
 • Thảo dược khô (rễ tươi).
 • Kem.

Thông tin được CoDai chia sẻ về cách trồng thảo mộc Đồng Quai (Angelica Sinensis) và cách sử dụng an toàn nhất. Điều tốt nhất là bạn nên làm theo hướng dẫn để trồng thảo mộc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

0988110300
chat-active-icon