Hướng dẫn trồng Hoa Giấy (Bougainvillea spectabilis) bằng cách giâm cành cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn trồng hoa giấy bằng cành đơn giản – Bougainvillea spectabilis

Ở Việt Nam, người ta thường trồng (planting) hoa Giấy (Bougainvillea) trước hiên nhà rất phổ biến. Đó là bởi cây hoa Giấy (Bougainvillea) không những cho bóng râm mát mà những tán hoa rực rỡ sắc màu của chúng còn tô điểm cho ngôi nhà thêm xinh xắn, trang nhã.

Hướng dẫn cách trồng cây hoa Giấy bằng cành

Chuẩn bị trước khi trồng (preparing)

– Cành giâm: Chọn những cành đã ra 1-2 năm, không nên chọn cành quá già. Mỗi cành có thể cắt thành nhiều khúc 20cm nhưng nên chắc chắn mỗi khúc có 2 mắt cây hoặc hơn.

– Đất (soil) trồng (planting): Dù trồng (planting) trong chậu hay bên ngoài thì bạn cũng phải đảm bảo đất (soil) tơi xốp, giàu dinh dưỡng nhưng không quá ẩm ướt. Nên làm luống tránh úng nước hay chọn chậu thoát nước tốt. Chọn đất (soil) màu pha với ít đất (soil) cát và trấu, phân chuồng hoai mục là tốt nhất.

Cách trồng (planting)

– Chọn thời điểm trồng (planting) vào mùa thu mát mẻ hoặc 2 tháng đầu mùa xuân ấm áp để giúp cây phát triển thuận lợi.

– Cành: Cắt vát đầu gốc và bôi vôi chống nấm bệnh, đầu ngọn buộc ni lông giữ nước cho cành.

– Giâm cành trong đất (soil) sâu 10 cm đồng thời nghiêng 15°. Nếu bạn trồng (planting) nhiều, cành này phải cách cành nọ 20 cm để có độ thoáng nhất định cho cây sau này.

– Sau khi giâm cành, tưới nước và luôn giữ cây được thoáng mát.

– Bạn có thể tưới cho cành 2-3 ngày một lần. Khi thấy cành nảy mầm, hãy giúp cây có đủ ánh sáng mặt trời.

Hướng dẫn cách chăm sóc

Sau 2 tới 3 tuần, cành giâm bắt đầu nảy mầm và mọc rễ. Cho tới khi đợt hoa kết thúc, bạn phải cần tưới nước phân bón thúc vào gốc cây nhằm giúp cây luôn khỏe mạnh và nhiều hoa.

Hoa giấy (Bougainvillea) là giống hoa không khiến bạn mất nhiều công để chăm sóc. Tuy nhiên bạn cũng nên để ý những mẹo nhỏ như trên vừa giới thiệu để cho cây hoa Giấy (Bougainvillea) của bạn sống lâu và đẹp như ý bên hiên nhà bạn.

Hoa giấy (Bougainvillea) là một trong những giống cây hoa cảnh được trồng (planting) rất phổ biến tại Việt Nam. Cách trồng (planting) hoa Giấy (Bougainvillea) không hề khó tuy nhiên để cây cho ra nhiều hoa đẹp bạn cần tuân thủ các quy tắc nhất định. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng (planting) hoa Giấy (Bougainvillea) ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn trồng cho hoa Giấy nở đẹp

Hoa giấy (Bougainvillea) có tên khoa học là Bougainvillea thuộc chi thực vật có hoa và có cách trồng (planting) tương đối đơn giản. Đây là giống cây leo dạng có gai, mọc cao 12m. Hoa thật của cây tương đối nhỏ và thường là màu trắng, nhưng mỗi 3 hoa được bao bọc bằng 3 hay 6 lá (leaf) bắc với nhieeuff màu rực rỡ bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng.

Trước tiên, thời điểm giâm tốt nhất là vào đầu mùa thu (thời tiết (weather) mát, ít mưa) và đầu mùa xuân (thời tiết (weather) ấm áp, cành sẽ giâm ra rễ nhanh, chồi và mầm phát triển mạnh. Ta có thể giâm cành hoa Giấy (Bougainvillea) trực tiếp ngoài đất (soil) liền hay trong chậu cảnh, tuy nhiên yêu cầu đất (soil) phải lên luống cao một chút, chậu nhất định phải có lỗ thoát nước.

Về cách trồng (planting) hoa Giấy (Bougainvillea) cần chuẩn bị đất (soil) giâm đảm bảo đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ: 3:1:1 phần trấu và phân chuồng hoai mục,mội thứ trộn đều, và đảm bảo lớp đất (soil) tổng hợp này dày 30 cm. Cành giâm, cần chọn cành bánh tẻ (cành đã ra được 1- 2 năm), những cành này trong thân chưa nhiều chất dinh dưỡng, có sức sống khỏe, nhanh chóng ra rễ, mầm nảy ra đẹp, phát triển nhanh, có tỷ lệ nảy mầm và sống cao hơn các cành già.

Mỗi khúc giâm cắt dài 20 cm, đảm bảo có tối thiểu từ 2 mắt trở lên. Đầu phía gốc cành cắt vát, phía ngọn thì cắt bằng, vết cắt gọn gàng không được dập, xước vỏ. Cắt xong bôi vôi lên mặt cắt phía gốc để chống nhiễm khuẩn, còn đầu ngọn cần buộc kín nilon để chống thoát nước. Khi giâm vào trong chậu cần đặt cành giâm chính giữa, nghiêng với góc khoảng 15 độ, sâu 10 cm. Giâm ở ngoài đất (soil), cách đặt giống như trong chậu có khoảng cách giãn cành kia là 20cm.

Sau khi giâm cây hoa Giấy (Bougainvillea) thành công tưới nước thật đẫm cho chặt gốc, làm thêm giàn che nắng, mưa bằng phên liếp hoặc lá (leaf) đảm bảo thoáng mát. Hai hoặc ba ngày tưới nước nhẹ nhàng một lần để giữ độ ẩm vừa phải cho cây phát triển là được, tưới quá nhiều nước, gây độ ẩm lớn khiến cành giâm bị thối vỏ, không phát rễ được. Khi thấy cành ra mầm thì bỏ giàn che để cây lấy đủ ánh sáng phát triển. Cùng cách làm trên, cố gắng chăm sóc đúng kỹ thuật, chỉ cần sau 2 hoặc 3 tuần cành giâm sẽ bật mầm và ra rễ, đảm bảo kết quả thành công trên 95%, sau một tháng có thể đem ra trồng (planting) luôn vào chậu.

Vào mùa hè sau khi hoa nở cây sẽ nhanh chóng ra nhánh mới khoảng 10cm. Người chơi hoa chú ý không nên tưới nước khoảng 4 ngày để cây ra chồi hoa rồi sau đó ngắt bỏ chồi ở ngọn để cây mọc nhiều chồi bên nách.

Nếu trồng (planting) cây hoa Giấy (Bougainvillea) vào chậu, sau mỗi đợt hoa, người chăm cây cần tưới thêm nước phân thúc vào gốc cây hoa Giấy (Bougainvillea). Sau một vài năm trồng (planting), khi thức ăn trong đất (soil) đã cạn, cây cần phải được lấy ra, rũ đất (soil), cắt hết rễ rồi trồng (planting) lại. Nếu cây tốt, lá (leaf) to, xanh đậm, người trồng (planting) nên hái bớt lá (leaf) từ ½ -2/3 để kích thích cho cây ra hoa.

Một vài kinh nghiệm khi trồng hoa Giấy

Gây giống chủ yếu bằng giâm cành vào mùa xuân. Cành giâm dài 23-30 cm, cắm sâu cỡ 7cm, giữ ẩm thường xuyên và che bóng mát. Khoảng sau 10 ngày cành nảy chồi và sau 20 ngày rễ mới phát sinh. Khoảng 2 tháng, cành dài cỡ hơn 1 feet có thể đem trồng (planting) nơi giàn leo. Khi cây leo dài có thể cắt sửa theo ý.

Hoa giấy (Bougainvillea): Cây leo, thân gỗ lớn, mập khoẻ, mọc nhanh, cành nhánh nhiều vươn dài. Lá (leaf) đơn mọc cách, phiến hình trái xoan hay thuôn dài ở đỉnh, tròn ở gốc. Gốc cuống lá (leaf) có gai (thorn) hơi cong. Lá (leaf) xanh quanh năm, rụng vào mùa đông ở những nơi lạnh. Hoa lớn do lá (leaf) bắc màu sặc sỡ làm thành. Lá (leaf) bắc dạng lá (leaf), màu sắc từ trắng đến vàng tím, đỏ……, xếp 3 chiếc một trên 1 chùm ngắn và bọc lấy hoa hình ống dài ở phía trong, màu tía và có lông dày ở phía ngoài, màu vàng nhạt ở phía trong. Quả bế tròn hay cụt ở ngọn, thắt lại ở gốc. Hạt màu nâu hung bóng, hiếm thấy. Cây dễ trồng (planting), thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Gây giống chủ yếu bằng giâm cành vào mùa xuân. Cành giâm dài 23-30 cm, cắm sâu cỡ 7cm, giữ ẩm thường xuyên và che bóng mát. Khoảng sau 10 ngày cành nảy chồi và sau 20 ngày rễ mới phát sinh. Khoảng 2 tháng, cành dài cỡ hơn 1 feet có thể đem trồng (planting) nơi giàn leo. Khi cây leo dài có thể cắt sửa theo ý.

Các nhà vườn gây trồng (planting) nhiều dạng hoa có màu sắc khác nhau, lai ghép để cho trên một cây có đủ các màu sắc của hoa. Các giống có màu sắc khác nhau có thể thuộc các chủng hoặc giống cây riêng rẽ, vì nguồn gốc lai tạo không rõ ràng. Có giống cho lá (leaf) màu xanh bóng với các vạch màu trắng…

Hoa giấy (Bougainvillea) có 2 giống (hoa đơn và hoa kép). Hoa giấy (Bougainvillea) có nhiều mầu khác nhau: Đỏ thẫm, tím Huế, vàng, trắng… có giống hoa chỉ có 1 mầu (đơn tính), có giống hoa 2 mầu (lưỡng tính). Hoa giấy (Bougainvillea) là giống hoa đẹp, đa mầu nên được nhiều người ưa thích. Hiện nay trên đất (soil) nước VN hoa Giấy (Bougainvillea) đang được trồng (planting) phổ biến ở nhiều nơi. Từ trong các công viên đến các nơi công sở, từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên, nhà hàng khách sạn, phòng tiếp khách… đâu đâu cũng có những bồn hoa Giấy (Bougainvillea) xinh xắn, sắc mầu rực rỡ.

Vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa Giấy (Bougainvillea) đầu tiên tàn, tiến hành cắt tỉa (cutting), sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng (planting) lại bằng đất (soil), phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá (leaf) cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất (soil) khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

Khi đợt hoa thứ nhất tàn lại tiếp tục cắt tỉa (cutting), tạo tán lại cho cây và chăm sóc bằng cách tưới nước phân NPK pha loãng bồi dưỡng cho cây hồi sức rồi bỏ khô không tưới nước vài ngày cho lá (leaf) héo rũ, sau đó lại tiếp tục tưới nước, nhưng chỉ tưới ít một, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Làm như vậy chỉ sau 1 – 2 tuần cây lại tiếp tục vừa nảy lộc vừa ra hoa. Tiếp tục tưới nước thường xuyên cho cây để giữ cho hoa luôn có sắc mầu tươi đẹp, lâu tàn.

Cách trồng  và chăm sóc cây hoa Giấy

Cây hoa Giấy (Bougainvillea) nếu trồng (planting) ra đất (soil) thì vươn rất cao và lá (leaf) xanh tốt, sau khi thân cành già mới cho hoa ở ngọn cành. Cây càng tốt càng khó ra hoa, nếu trồng (planting) cho leo trùm nóc cổng hay dàn hiên thì nên trồng (planting) vào bồn xây, lúc đầu cho cây tốt. khi gần kín thì làm cho đất (soil) cằn khô và cho điều kiện sống khắc khổ. Cây hoa Giấy (Bougainvillea) còn có thể trồng (planting) vào chậu và tạo dáng, tạo thế được.

Nếu trồng (planting) cây hoa Giấy (Bougainvillea) vào chậu, sau mỗi đợt ra hoa cần phải tưới thêm nước phân thúc. Sau một vài năm trồng (planting), độ phì trong đất (soil) đã cạn, phải đưa cây ra, giũ sạch đất (soil) cắt hết rễ rồi trồng (planting) lại. nếu cây lên tốt, lá (leaf) to, xanh đậm thì nên hái bớt lá (leaf) từ ½ -2/3 để kích thích cây cho hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa giấy (Bougainvillea) sinh trưởng rât tốt lên người chơi cây không cần phải lo lắng tới việc phòng trừ các loài sâu bệnh. Người làm vườn chỉ cần chọn lựa cây không sâu bệnh làm cây giống và trước khi trồng (planting) cần phải vệ sinh thật sạch chậu là có thể an tâm.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon