Hướng dẫn chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời – sân vườn

Với đặc tính dễ trồng và chăm sóc, Dương Xỉ vừa là loại cây trồng trong nhà vừa là loại cây trồng ngoài trời – sân vườn lý tưởng. Bài viết này, chia sẻ riêng về cách chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời, sân vườn.

Chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời, sân vườn đúng cách

1. Chọn vị trí thích hợp cho Dương Xỉ trồng ngoài trời

Là loại cây ưa bóng râm, ưa ẩm, Dương Xỉ trồng ngoài trời sẽ phát triển tốt dưới tán cây lớn hơn để có bóng râm. Điều kiện bóng râm cũng giúp giữ ẩm tốt cho Dương Xỉ. Vị trí đón nắng phía Bắc là vị trí tốt nhất để bạn trồng Dương Xỉ ở vườn ngoài trời. Vị trí này sẽ giúp Dương Xỉ tránh bị ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh nguy cơ cây bị cháy nắng.

Hướng dẫn chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời – sân vườn

2. Giữ đủ độ ẩm đất cho Dương Xỉ trồng ngoài trời

Vào mùa nắng, cây Dương Xỉ cần được cung cấp nước thường xuyên hơn. Bạn cần tưới nước hằng ngày để duy trì độ ẩm cho cây Dương Xỉ trồng ngoài trời. Để giữ ẩm tốt cho cây Dương Xỉ trồng ngoài trời, bạn cũng có thể dùng một lớp lá cây phủ quanh gốc cây Dương Xỉ. Biện pháp này giúp giữ ẩm, ngăn độ bốc hơi nước, nhờ đó giúp tăng độ ẩm cho không khí xung quanh cây. Nếu không có thời gian tưới nước thường xuyên cho vườn ngoài trời, bạn nên lắp đặt cho khu vườn của mình một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Hệ thông tưới nhỏ giọt tự động cho sân vườn là biện pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí cho bất kỳ khu vườn nào. 

3. Bón phân cho Dương Xỉ mỗi tháng một lần.

Sau 6 tháng trồng, bạn có thể bắt đầu bón phân cho Dương Xỉ để cây phát triển khỏe mạnh hơn. Chọn phân bón hữu cơ dạng nước có thể phun và bón cho Dương Xỉ (theo hướng dẫn trên bao bì). Ngoài ra, bạn có thể bón một lớp phân trộn và đắp lớp phủ để tạo môi trường sinh trưởng tốt hơn cho Dương Xỉ. Lưu ý Dương Xỉ có nhu cầu bón phân thấp hơn các cây trồng trong nhà khác.

Hướng dẫn chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời – sân vườn

4. Cắt tỉa phần cây Dương Xỉ bị hư hại

Dương Xỉ trồng ngoài trời cũng ít khi mắc bệnh. Kẻ thù thường gặp của Dương Xỉ ngoài trời thường là ốc sên và một vài loại bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy Dương Xỉ bị hư hại hoặc bệnh ở một phần nào đó, bạn nên dùng kềm cắt cành để cắt bỏ phần đó đi. Cách này giúp bảo vệ phần còn lại của cây và trong trường hợp bị bệnh, có thể ngăn ngừa truyền nhiễm bệnh cho cây khác.

5. Trồng lại Dương Xỉ nếu cần.

Dương Xỉ có thể phát triển khá lớn theo thời gian, do đó cần phải tách ra và đem trồng lại. Để chia một cây Dương Xỉ lớn thành nhiều cây nhỏ, bạn nên cẩn thận đào cây cùng rễ. Cẩn thận cắt cây thành nhiều phần, thông thường Dương Xỉ có xu hướng mọc thành cụm và rất dễ tách. Sau đó trồng lại phần cây được tách và tưới nước thường xuyên.

Không cần lo lắng nếu nhìn thấy chấm đen dưới gốc Dương Xỉ. Những chấm đen này gọi là ổ túi bao tử và đây là cách Dương Xỉ sinh sản.

Dương Xỉ khỏe mạnh có thể được tách sau mỗi 2-3 năm.

Hướng dẫn chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời – sân vườn

Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc cây Dương Xỉ ngoài trời

Ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc liên tục có thể làm cho dương xỉ bị héo và/hoặc chuyển màu nâu.

Rệp vảy, rệp sáp và rệp cây đều thường sống trên dương xỉ. Thuốc trừ sâu không được khuyến cáo sử dụng cho dương xỉ, do đó rung cây hoặc bắt bọ bằng tay là cách loại bỏ bọ hiệu quả nhất.

Hướng dẫn chăm sóc cây Dương Xỉ trồng ngoài trời – sân vườn

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon