Syzygium buxifolium: Giới thiệu – Hướng dẫn chăm sóc cây Tiểu Diệp Xích Nam

Thông tin chung:

Tiểu Diệp Xích Nam (Syzygium buxifolium) là một cây thường xanh dạng bụi, thuộc chi Trâm (Syzygium). Lá có hình trứng màu xanh đậm được hình thành theo cặp, chắc chắn và bóng.

Vào mùa xuân, cây có thể mang những bông hoa nhỏ màu trắng và quả đen. Những nụ khô của một cây cùng chi là Syzygium aromaticum có mùi thơm để làm nước hoa.

Tiểu Diệp Xích Nam (Syzygium buxifolium) cũng có thể trồng được thành cây indoo. Nhưng cần cung cấp ánh sáng nhiều nhất có thể cho nó, cũng đừng để nó quá nóng hoặc quá ẩm vào mùa đông. Cây chịu được cả sương giá nhẹ. Đây là cây cực kỳ phù hợp cho người mới bắt đầu!

Tiểu Diệp Xích Nam (Syzygium buxifolium) (cũng có tên là Eugenia buxifolia) là một cây hoa nhỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc (Đông Nam), Nhật Bản và Việt Nam. Nó phát triển trong các khu rừng thưa thớt ở độ cao 1000m. Nhiệt độ trung bình điển hình trong môi trường sống tự nhiên của nó là 15 độ C vào mùa hè và 5 độ C vào mùa đông. (Cây dễ chết dưới 0 độ C).

Đây là một cây thường xanh (evergreen). Các tán lá khá giống loài buxus (nên tạo ra cái tên buxus), nhưng nhỏ hơn. Hoa trắng xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 9, quả đen nhỏ từ tháng 10 – 12

Nơi đặt cây:

Tiểu Diệp Xích Nam (Syzygium buxifolium) phát triển tốt nhất khi đặt bên ngoài ban công, hoặc cửa sổ nơi có ánh nắng mạnh và có nhiệt độ tương đối cao. Loài cây này có thể chịu được ánh sáng mặt trời trực tiếp nhưng vào những ngày mùa hè ở Việt Nam khi nhiệt độ >35 độ C thì cần đặt cây vào nơi có bóng râm một phần, hoặc đặt cách xa cửa sổ để ánh nắng dịu hơn một chút. Nên sử dụng khay giữ ẩm để tạo độ ẩm vì cây cần độ ẩm cao, nếu thiếu nước có thể héo và rụng lá trong vài ngày (nếu để khô rễ có thể làm chết cây, nếu rễ chưa khô hoàn toàn có thể cây sẽ đâm chồi và ra lá lại, tuy thời gian cũng phải 1,2 tháng).

Cây Tiểu Diệp Xích Nam chịu được lạnh, nhưng không chịu được lạnh sâu 30 độ F (-1 độ C). Đừng bắt cây chịu sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nó có thể phản ứng bằng cách khô các ngọn đầu cành, hoặc khô nguyên 1 cành hoặc nghiệm trọng là khô luôn cả cây.

Tưới nước:

Càng nhiều ánh sáng và nhiệt độ cao mà cây Tiểu Diệp Xích Nam nhận được, nó càng cần nhiều nước. Loài cây này đặc biệt nhạy cảm khi thiếu nước, đây là nguyên nhân số 1 dẫn đến chết cây, nhiều hơn bất cứ nguyên nhân nào khác. Kiểm tra cây Bonsai của bạn bằng cách chọc que tre hoặc đũa nhỏ vào đất. Đừng tưới nếu thấy đất vẫn ẩm và mát. Cây Tiểu Diệp Xích Nam không chịu được muối. Sử dụng nước cất / nước mưa nếu nước của bạn quá cứng, hoặc quá nhiều khoáng chất. Khi lớp đất mặt cảm thấy hơi khô, bạn hãy tưới nước kỹ và sâu. Một mẹo khác là bạn cho cả chậu cây vào một chậu nước hoặc bát nước để nước ngấm dần vào. Có thể sử dụng các công cụ đo độ ẩm để điều tiết việc tưới nước.

Lá cây cần nhiều độ ẩm để xanh và khoẻ mạnh. Nếu để cây trong nhà, không khí sẽ rất khô. Tránh để cây gần nguồn máy sưởi, cục nóng điều hoà không khí vì có thể làm khô lá.

Bón phân:

Bón phân cho cây là điều cần thiết để đảm bảo chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ sau mỗi lần bị rửa trôi khi tưới nước. Phân bón giống như Vitamin và khoáng chất cho cây. Khi sự tăng trưởng mới xuất hiện vào mùa xuân, đó là thời gian để bắt đầu bón phân cho cây của bạn. Hãy sử dụng phân bón có độ acid cao. Nên bón phân 1 – 2 lần 1 tháng trong mùa sinh trưởng và 1 lần 1 tháng vào mua đông. Hãy tưới nước cho cây trước khi bón phân. Tiểu Diệp Xích Nam ưa đất axít, vì thế nên sử dụng Miracid. Đừng bón phân một cây mới được sang chậu! Nó có thể làm cháy rễ cây.

Cắt tỉa:

Để đảm bảo cây Bonsai được thu nhỏ, nó cần được cắt tỉa khi các chồi xuất hiện. Đừng bao giờ loại bỏ tất cả các chồi một lúc. Hình dáng cây được xác định bằng việc lên kế hoạch cụ thể. Ngồi ngang tầm mắt cây Bonsai của bạn và sử dụng kéo cắt tỉa Bonsai. Vết cắt phải mịn hoặc hơi lõm để vết thương nhanh lành.

Tiểu Diệp Xích Nam phát triển mạnh và cần được cắt tỉa thường xuyên để duy trình hình dạng của nó. Rút ngắn chồi với 6 – 8 cặp lá thành 1 – 2 cặp. Việc cắt tỉa lá thường không được khuyến khích vì cắt chồi kịp thời sẽ làm giảm kích thước lá nhỏ hơn.

Đi dây:

Tiểu Diệp Xích Nam có thể được đi dây, nhưng kết quả tạo hình tốt hơn nên đến từ việc cắt tỉa. Sử dụng các loại dây mảnh nhất để giữ nhánh ở vị trí mong muốn. Không đi dây cho cây ngay sau khi sang chậu. Quấn dây huấn luyện theo hướng cành cây để giữ không bị lỏng. Quấn dây quá chặt sẽ khiến cành bị sẹo. Hãy bảo vệ các cành của cây Tiểu Diệp Xích Nam vì chúng dễ bị sẹo. Hãy quấn chặt vừa phải đủ để hoàn thiện công việc. Bắt đầu từ gốc cây Bonsai và từ từ quấn dây quanh thân cây để neo. Tiếp tục dọc theo nhánh bạn muốn đào tạo. Lặp lại quá trình cần thiết. Sau khoảng 6 tuần, các nhánh có thể tự duy trì hình dạng và dây có thể được dỡ bỏ. Cắt dây cẩn thận từ cành cây. Đừng quên tháo dây. Điều này có thể khiến các cành cây bị gãy.

Sang chậu:

Một cây Bonsai, Shohin cần được sang chậu định kỳ để cung cấp cho cây trồng đất tươi. Khi rễ có thể được nhìn thấy mọc ra hai bên của chậu thì đó là lúc nên thay chậu. Thường chúng ta cắt tỉa rễ một cách vừa phải 2 năm một lần vào giữa mùa xuân. Sử dụng đất Bonsai cơ bản, hoặc hỗn hợp Axit như đất Đỗ Quyên. Sau khi sang chậu, tưới nước kỹ, không bón phân 3 – 4 tuần.

Côn trùng và bệnh:

Tiểu Diệp Xích Nam có thể bị tấn công bởi côn trùng cánh vảy, rệp sáp, ruồi giấm Caribbean, rệp và nhện đỏ. Chúng có thể bị tiêu diệt bằng thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm dưới dạng thuốc xịt, nước rửa xà phòng hoặc thuốc độc toàn thân. Nên phun cây của bạn vài tháng một phần bằng bình xịt côn trùng không độc hại. Xà phòng nên được rửa sạch vào hôm sau. Không xịt khi đất khô.

Rệp vừng là loài công trùng thân mềm với hình quả lê. Chúng tập hợp trên chồi, lá và đầu chồi sinh trưởng. Rệp sẽ ăn nhựa cây gây ra sự tăng trưởng thực vật kém và lá bị biến dạng.

Một số hình ảnh cây Tiểu Diệp Xích Nam được set thành cây Mini Bonsai của Codai.net

Trả lời

0988110300
chat-active-icon