Làm Thế Nào Để Chăm Sóc Cây Lưỡi Hổ

How to Take Care of a Snake Plant
Đánh giá

Bài đăng này chia sẻ những mẹo hàng đầu của tôi về cách chăm sóc cây lưỡi hổ (hay còn gọi là cây Sansevieria trifasciata hoặc cây lưỡi mẹ). Cây lưỡi hổ là một loại cây dễ trồng. Thực hiện theo các mẹo chăm sóc cây đơn giản sau, và cây của bạn sẽ phát triển mạnh.

Làm thế nào để phát triển cây Lưỡi Hổ

Này các bạn, hôm nay tôi sẽ nói về cách chăm sóc cây Lưỡi hổ! Còn được gọi là Sansevieria trifasciata. Cây lưới hổ đã là cây chủ yếu trong nhà trong một thời gian dài. Nhờ vẻ sang trọng của cây nhà và nỗi ám ảnh hàng ngàn năm về thực vật, nó đang được ưa chuộng trở lại. Ồ và việc chăm sóc cực kỳ dễ dàng mà không gây hại gì.

Đây là một loại cây nổi bật với nhiều loại hoa văn và biến thể màu sắc khác nhau và bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó tại vườn ươm địa phương hoặc trên mạng. Thêm vào đó, nó có lẽ là một trong những loại cây tuyệt đối dễ chăm sóc. Vì vậy, hãy trò chuyện về những gì cây của bạn cần để phát triển, cũng như một số mẹo chăm sóc cây lưỡi hổ!

snake plant care tips

Yêu cầu về ánh sáng của cây Lưỡi Hổ

Đầu tiên, hãy nói về loại điều kiện ánh sáng mà cây cần. Tôi có trồng cây ở hầu hết các phòng trong nhà vì nó thích nghi và thậm chí có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau. Chúng có nhiều kích thước khác nhau từ một cây nhỏ để bàn đến một cây lớn cao khoảng 1m2 tính từ gốc của nó.

Cây Lưỡi hổ chịu được mọi thứ từ ánh sáng thấp đến ánh sáng cao. Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy chúng trong nhà ở các văn phòng bác sĩ (giống như trầu, hãy tìm hiểu cách nhân giống trầu vàng từ cành giâm). Bạn cũng sẽ thấy nó ở bên ngoài ở những khu vực đón nhiều ánh nắng quanh năm, như Florida.

Trong khi tôi thấy rằng cây của tôi ở nơi có ánh sáng mạnh phát triển nhanh nhất, thì cây lưỡi hổ của tôi ở nơi có ánh sáng yếu cũng phát triển rất tốt. Tôi có trong phòng ngủ, vườn ươm của Ramona và phòng khách — tất cả những nơi có ánh sáng tuyệt vời. Nhưng tôi cũng có chúng ở những khu vực có ánh sáng thấp hơn như nhà bếp và không gian ăn uống, cũng như trong tầng hầm (hãy xem chậu cây tuyệt đẹp mà tôi trồng trong tầng hầm của chúng tôi!).

Modern DIY plywood planter with hairpin legs

Chăm sóc cây Lưỡi hổ trong nhà: Nhiệt độ và độ ẩm

Chúng cũng sống tốt trong nhiều điều kiện độ ẩm và nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng phù hợp nhất với môi trường ở trên khoảng 10 độ C. Chúng không chịu được sương giá tốt. Nhiệt độ lạnh có thể dẫn đến sẹo trên lá của chúng, không thể phục hồi.

Tưới cây cho rắn: Thường xuyên và Bao nhiêu?

Thứ duy nhất mà cây Lưỡi hổ kén chọn là nước. Tôi thường tưới nước mỗi tuần rưỡi. Trong thời gian lạnh và khô (mùa đông của tôi ở Maryland), bạn chỉ cần tưới khoảng một lần một tháng. Để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới.

Tưới quá nhiều nước có thể dẫn đến thối rễ và có thể làm chết cây. Nghiêm túc mà nói, tôi không thể nhấn mạnh đến điều này. Tôi thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng cây Lưỡi hổ sẽ thích bị bỏ mặc khi tưới quá nhiều. Nếu bạn thường quên tưới cây, chúng rất phù hợp với bạn!

Modern DIY plywood planter with hairpin legs
how to take care of snake plants

Cây Lưỡi hổ và Sâu bọ thông thường

Cây Lưỡi hổ rất dễ bị tổn thương bởi các loài gây hại cây trồng trong nhà: rệp sáp, bọ nhện và nấm gặm nhấm. Bạn có thể đơn giản quét sạch ve nhện và xử lý rệp sáp bằng cồn tẩy rửa. Sâu bọ thì phức tạp hơn một chút. Cách đây nhiều năm, tôi đã bị nhiễm nấm gặm nhấm ở một trong những cây rắn của tôi (do tưới quá nhiều nước). Tôi đã loại bỏ chúng bằng cách thực hiện những điều sau và cây hiện đang khỏe mạnh hơn bao giờ hết:

  • Lấy cây ra khỏi chậu, mang cây ra ngoài và đặt nằm nghiêng.
  • Nhẹ nhàng loại bỏ càng nhiều đất càng tốt khỏi rễ và thân rễ.
  • Đổ dung dịch xà phòng đặc và nước lên rễ, thân rễ và phần dưới của cây.
  • Để khô trong vài giờ.
  • Làm sạch chậu và để khô, sau đó thay thế bằng đất mới, thoát nước tốt và trồng lại

Nếu bị nhiễm bệnh đặc biệt nặng, bạn có thể thử công thức kiểm soát côn trùng dành cho cây trồng trong nhà.

plants on a desk
how to take care of a snake plant

Loại đất tốt nhất cho cây

Cây mọng nước thoát nước tốt hoặc đất mọng nước sẽ tốt. Tôi cũng sử dụng đất trồng cây nhẹ với một ít đá trân châu và rêu than bùn. Bạn có thể mua riêng cả hai.

Bởi vì cây Lưỡi hổ ưa đất thoát nước tốt và dễ bị thối rễ, nên trồng cây có lỗ và đĩa thoát nước là tốt nhất. Tuy nhiên, kinh nghiệm của tôi chứng minh rằng cây có thể phát triển mạnh ở bất kỳ chỗ nào. Tôi có chúng trong nhiều loại chậu trồng cây mà không có lỗ trên chúng.

Đối với những chậu trồng cây đó, tôi chỉ cần thêm một lớp đá trân châu hoặc đá cuội vào đáy chậu (chậu lớn hơn thì phủ một lớp dày hơn). Điều này đảm bảo rễ không nằm trong vũng nước. Xem bài đăng đầy đủ của tôi về cách trồng trong chậu không có lỗ thoát nước.

snake plant leaves up close
how to take care of a snake plant

Tốc độ phát triển của cây rắn và phân bón

Cây có thể mọc ở bất cứ đâu cao từ 30 cm cho đến …2m tùy thuộc vào giống. Các giống phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong các cửa hàng cao khoảng 60 cm, với một số cao hơn 1 m. (Một số cây của tôi chắc chắn cao hơn 1m!) Sansevieria ridndrica (hay cây lưỡi hổ hình trụ) là loài có thể phát triển tới 2m.

Nói chung cây lưỡi hổ phát triển chậm trong nhà. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp cho chúng một lượng ánh sáng mặt trời tốt, điều đó có thể giúp chúng phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, cây lưỡi hổ của tôi trong tầng hầm của chúng tôi (cây trồng trong chậu trồng cây kẹp bằng ván ép tự làm) thực sự sống rất tốt và cho thấy sự phát triển căng nhất!

Đối với phân bón cho cây rắn, tôi thường cung cấp cho tất cả các cây lưỡi hổ của mình một chút phân bón cây trồng trong nhà mà tôi đang sử dụng cho các cây khác của mình. Tôi thường bón phân vài tháng một lần — tôi không có một lịch trình nghiêm ngặt.

Có một thương hiệu mà tôi thường chỉ sử dụng những giọt cô đặc từ một vườn ươm địa phương. Cây của tôi có vẻ thích nó. Nhưng thành thật mà nói thì bất kỳ loại phân bón nào cũng được. Tuy nhiên, không cần thiết phải bón phân — tôi chỉ muốn dành cho tất cả các thành viên một chút tình yêu.

how to take care of snake plants
how to take care of snake plants
how to take care of a snake plant

Cách thay chậu cây Lưỡi hổ

Không giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, cây Lưỡi hổ thích được trồng trong chậu, vì vậy chúng không nhất thiết phải thay chậu thường xuyên. Bạn đã bao giờ lấy cây ra khỏi chậu và thấy rằng rễ đã hoàn toàn chiếm lấy đất, dẫn đến những gì có vẻ giống như nhiều rễ hơn là đất? Đó là một cây trồng trong chậu.

Tôi không thay chậu cây cho lưỡi hổ của mình cho đến khi chúng trông quá lớn so với chậu chúng đang ở. Tôi cũng thay chậu khi tôi đang chia cây cho rắn của mình. Vì chúng có thể phát triển rất nhanh trong điều kiện thích hợp, bạn có thể cần chia cây rắn hàng năm hoặc lâu hơn.

Về cách thay chậu cho cây – nó cũng giống như bất kỳ loại cây nào khác. Trên thực tế, tôi nghĩ điều đó thật dễ dàng vì lá dày và cứng hơn rất nhiều. Chỉ cần lấy cây ra khỏi chậu hiện có và nhẹ nhàng loại bỏ tất cả các bụi bẩn. Sau đó, chỉ cần đặt một lớp đất xuống, đặt cây vào và thêm đất sạch thoát nước tốt xung quanh cây, phủ lên bộ rễ.

Tôi thích trồng Lưỡi hổ của tôi sâu hơn một chút so với những cây khác của tôi để những chiếc lá cao hơn có nhiều chỗ. Và vì chúng thích được trồng trong chậu, tôi khuyên bạn nên thay chậu cho cây chỉ lớn hơn một chút.

plants on a desk
how to take care of a snake plant

Các loại cây

Có nhiều loài thực vật khác nhau – thực tế là khoảng 70 loài. Một số cây Lưỡi hổ có màu xanh đậm với các sọc trắng – cả dọc và ngang – trong khi những cây khác có viền màu vàng hoặc màu đỏ. Một số có màu xanh nhạt hơn, trong khi những loại khác lại khá tối. Các giống “xoắn” có lá xoắn.

Tùy thuộc vào giống, cây có thể cao tới vài chục cm. Vì lý do đó, tôi thích những giống cây tối hơn. Các giống màu vàng, đỏ và xoắn có xu hướng không phát triển cao.

Tất cả các giống cây đều độc đối với vật nuôi. Tuy nhiên, chú mèo của tôi không làm phiền chúng, vì vậy tôi không lo lắng khi có chúng trong nhà. Một con mèo không có răng, trong khi con kia bám theo những cây lá đặc biệt như dương xỉ và cỏ. ?

snake plant in a large basket
how to take care of snake plants

Nhân giống

Cây rắn có thể được nhân giống theo một số cách: bằng cách phân chia, bằng cách giâm cành tạo thành chồi mới và bằng cách cho lá cây rắn vào nước.

propagating snake plants through cuttings
propagating snake plants through cuttings

Trả lời

0988110300
chat-active-icon