Cách trồng và chăm sóc cây Kangaroo Paw (cây thuộc chi Anigozanthos)

Cách trồng và chăm sóc cây Kangaroo Paw (cây thuộc chi Anigozanthos)

Kangaroo paw có dạng hoa đặc trưng trong thế giới thực vật và có nhiều màu sắc phù hợp với mọi nhu cầu.

Những điều bạn cần biết về Kangaroo paw

 • Tên: Kangaroo paw (loài Anigozanthos và các giống lai)
 • Loại thực vật: mọc thành cụm, thường xanh lâu năm.
 • Chiều cao: thay đổi theo nhiều loại, từ dưới 50cm đến hơn 1,5m.
 • Tán lá: lá dài, hình dải rộng khoảng 2cm.
 • Khí hậu: không có sương giá. Khí hậu ôn đới ấm áp, vi khí hậu được bảo vệ ở ôn đới lạnh. Một số giống thích hợp cho cận nhiệt đới.
 • Đất: hầu hết các giống yêu cầu đất thoát nước tự do, tuy nhiên một số có thể chịu được đất sét.
 • Vị trí: đủ nắng đến bóng râm một phần.
 • Ra hoa: chủ yếu vào mùa xuân, một số quanh năm.
 • Bón phân: hàng năm với một loại phân bón phóng thích có kiểm soát cho cây bản địa.
 • Tưới nước: tưới nước thường xuyên và đáng tin cậy trong thời gian sinh trưởng cao điểm.
Cách trồng và chăm sóc Kangaroo Paw (cây thuộc chi Anigozanthos)
Cách trồng và chăm sóc Kangaroo Paw (cây thuộc chi Anigozanthos)

Ngoại hình và đặc điểm của Kangaroo paw

Danh mục các loài thực vật bản địa của Úc chứa đầy một số kỳ lạ về thực vật, nhưng loài Kangaroo paw nổi bật vì cả vẻ đẹp và sự độc đáo của nó. Từ giữa những tán lá đẹp đẽ, những cành hoa cao mọc ra mang những bông hoa hình ống, mượt mà trong hầu như mọi màu sắc của cầu vồng. Mặc dù không phải là loại cây dễ trồng nhất nhưng vẻ đẹp này chắc chắn đáng để bạn nỗ lực.

Tất cả các giống Kangaroo paw đều có ngoại hình giống nhau, với sự khác biệt chính là về kích thước tổng thể và màu sắc hoa. Các cây này tạo thành một cụm tán lá, với những chiếc lá thường dài và mỏng (chỉ rộng vài cm), khá da và có màu xanh đậm. Khi chúng già đi, chúng có xu hướng hơi xệ xuống. Từ khóm này nổi lên những bông hoa cao vút. Chúng có thể cao hơn tán lá một chút hoặc có thể cao đến 3m hoặc hơn.

Đừng ngạc nhiên nếu màu sắc hoa của chuột túi của bạn khác với nhãn hoặc thậm chí từ năm này sang năm khác. Màu sắc có thể thay đổi theo nhiệt độ. Màu sắc mạnh hơn trong thời gian lạnh hơn và mức độ ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng đến màu sắc.

Công dụng Kangaroo paw

Kangaroo paw có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Khu vườn đá
 • Vườn bản địa
 • Trồng đại trà
 • Cây đặc trưng
 • Vườn thu hút chim
 • Tính năng trong chậu.

Cách trồng và phát triển Kangaroo paw

Có sự khác biệt lớn về yêu cầu giữa các loài Kangaroo paw khác nhau và các loài lai, vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra nhãn cẩn thận. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể mong đợi chân Kangaroo của mình thích:

 • Ánh sáng mặt trời: đủ nắng đến bóng râm một phần.
 • Đất: thoát nước tốt với độ ẩm đáng tin cậy.
 • Về khía cạnh: bảo vệ khỏi gió mạnh và khô là mong muốn, nhưng không cần thiết.

Trồng cây Kangaroo paw

Trồng Kangaroo paw trong vườn

 • Cần cải tạo đất rất ít. Đơn giản chỉ cần đào một hố trồng lên gấp đôi kích thước chậu và mở đất lên bằng cách lật ngược nó lại.

Trồng Kangaroo paw trong chậu

Nhiều người nhận thấy rằng chúng thu được kết quả tốt nhất từ ​​các giống lai mới hơn, nhỏ hơn khi chúng được trồng trong chậu. Điều này là do việc quản lý tưới nước dễ dàng hơn nhiều. Khi nuôi chuột túi trong chậu, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Sử dụng hỗn hợp bầu thoát nước cao cấp được thiết kế riêng cho người bản xứ Úc.
 • Đừng đặt một cái đĩa bên dưới nồi.
 • Theo dõi nhu cầu tưới nước hàng ngày khi thời tiết nắng nóng.
 • Phủ lên trên mặt chậu bằng sỏi sông đã rửa sạch để giúp giữ ẩm và giữ cho nhiệt độ của bầu ổn định hơn.

Chăm sóc cây Kangaroo paw của bạn

Một số giống Kangaroo paw có tuổi thọ ngắn (dưới hai năm), trong khi những giống khác, đặc biệt là A. flavidus x lai cao, có thể phát triển trong hơn 20 năm. Điều này có nghĩa là các yêu cầu bảo dưỡng rất khác nhau giữa các loài khác nhau và các giống lai. Đọc nhãn và giữ lại để tham khảo trong tương lai.

Tưới nước là thách thức lớn nhất với Kangaroo paw. Mục đích là cung cấp độ ẩm đáng tin cậy, đặc biệt là trong thời gian phát triển của lá và hoa cao điểm mà chúng không bị ướt. Có nhiều người lầm tưởng rằng chuột túi thích điều kiện khô ráo. Mặc dù nhiều cây sẽ chịu được thời gian khô hanh thường xuyên, và điều này thực tế là mong muốn trong những tháng lạnh hơn, chúng sẽ không phát triển nếu không được tưới nước đầy đủ khi đang trong giai đoạn sinh trưởng.

Tất cả những gì thực sự cần thiết phải thực sự áp dụng hàng năm loại phân bón giải phóng có kiểm soát an toàn có nguồn gốc tự nhiên. Nếu bạn muốn, điều này có thể được bổ sung đôi khi bằng một sản phẩm lỏng, được tăng cường hữu cơ trong thời gian sinh trưởng và ra hoa cao điểm.

Cắt tỉa cây Kangaroo paws

Loại bỏ bất kỳ lá nào trông bị hư hoặc bị bệnh. Các giống lớn hơn hoặc cao hơn phát triển từ thân rễ đáng kể (giống như cấu trúc rễ thịt) thường có thể nhìn thấy một phần trên mặt đất. Sau khi ra hoa kết thúc và tán lá có vẻ mệt mỏi, bạn có thể cắt những cành này trở lại mặt đất (tránh làm tổn thương thân rễ). Những người trồng trọt chuyên nghiệp sẽ thực sự vận hành máy cắt cỏ trên những đám cây cũ, lớn!

Loại bỏ hoa khi chúng kết thúc. Cắt tỉa các thân cây ở gần gốc. Một số dạng lai nhỏ hơn có thể ra hoa gần như quanh năm và thường xuyên cắt bỏ cành sẽ giúp khuyến khích hoa nở nhiều hơn. Khi bạn cắt tỉa cành hoa, hãy lấy những chiếc lá gắn với mỗi thân cây, vì điều này cũng khuyến khích những cành lá mới.

Các dạng cao hơn có xu hướng có một giai đoạn nở hoa ngắn hàng năm, duy nhất. Để kéo dài thời gian ra hoa này, hãy cắt bỏ một phần ba trên cùng đến một nửa thân hoa khi hoa bắt đầu hé nở. Điều này sẽ kích hoạt các chồi nhỏ dưới thân cây ra hoa. Và đừng vứt bỏ phần ngọn đã cắt. Trông chúng sẽ rực rỡ trong một chiếc bình trong nhà.

Bệnh và sâu bệnh

Các vấn đề chính mà một con Kangaroo paw có thể gặp phải là rối loạn nấm. Hầu hết những điều này có thể tránh được bằng cách đảm bảo đất phù hợp với giống cây bạn trồng và thông qua việc tưới nước thích hợp.

Đối với các vấn đề như thối ngọn, nơi cây bị thối rữa ở tầng đất, hoặc nhiễm bệnh đốm lá Alternaria nghiêm trọng, nơi lá phát triển các đốm đen và hư hại khắp nơi, lựa chọn hợp lý là nhổ bỏ và tiêu hủy cây. Bạn nên tránh trồng trở lại cùng một khu vực trong ít nhất một vài tháng.

Bệnh gỉ sắt trên lá xuất hiện như đốm trên bề mặt với những cục nấm nổi rõ ở mặt dưới lá. Điều này có thể được điều trị. Nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc cây trồng trong vườn ươm địa phương của bạn.

Nhân giống Kangaroo paw

Kangaroo paw có thể được nhân giống thông qua phân chia hoặc hạt giống. Sự phân chia có thể được sử dụng trên các giống cao hơn tạo thành một thân rễ riêng biệt — điều này có thể được phân chia khi đủ lớn.

Hầu hết các giống sẽ không tạo ra hạt giống, tuy nhiên một số công ty chuyên về hạt giống có bán các loài hạt giống dạng gói.

Nếu bạn thích điều này thì hãy thử

 • Grevillea: khi bạn đã thành thạo Kangaroo paw, tại sao không thêm một số loài bản địa Úc tinh túy khác này?
 • Waratah: Cho dù đó là trong khu vườn thiết kế riêng, khu vườn bụi rậm hay bất cứ thứ gì ở giữa, một Waratah sẽ tạo thêm tác động tuyệt vời.
 • Bạch Đàn: mỗi khu vườn cần một cái cây và không có gì dễ dàng chăm sóc bằng một cây kẹo cao su.

Bắt đầu trồng ngay hôm nay

Kiểm tra hàng loạt loại cây của chúng tôi ngay bây giờ và giúp khu vườn của bạn ngày càng phát triển!

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon