Cách Loại Bỏ Spider Mite (Ve Nhện) Trên Cây Trồng

How to Get Rid of Spider Mites on Plants

Bài đăng này sẽ giới thiệu cho bạn tất cả những thông tin về bọ ve nhện, bao gồm chúng là gì, đến từ đâu, tại sao chúng thích cây trồng trong nhà của bạn và cách đuổi bọ nhện trên cây!

Làm thế nào để loại bỏ bọ ve nhện trên cây trồng

Tôi không bao giờ thích cây của mình bị nhiễm bất kỳ loại sâu bệnh nào, nhưng nó vẫn xảy ra. Và một điều tốt là tôi có được một số hình ảnh để cho các bạn thấy một loại sâu bệnh nhất định trông như thế nào. Điều này hy vọng có thể giúp bạn xác định dịch hại nếu bạn nghi ngờ mình cây của mình bị nhiễm!

How to Get Rid of Spider Mites on Plants

Bọ ve nhện là gì và chúng đến từ đâu?

Bọ ve nhện là gì và tại sao chúng thích cây trong nhà? Nhện ve là một loài gây hại rất nhỏ (gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường) chỉ ăn thực vật. Đừng lo! Chúng sẽ không cắn bạn. Chúng không quan tâm đến bạn.

Bọ ve nhện đến từ đâu? Đó là một câu hỏi hay! Nó có thể thực sự khó để xác định. Bạn có thể mang chúng vào nhà của bạn từ một cây mới đã bị nhiễm bọ ve. Chúng có thể sống sót sau khi đưa cây vào bên trong mùa đông. Và chúng rất nhỏ đến nỗi có thể lẻn vào nhà bạn để ăn vặt.

Không giống như rất nhiều loài gây hại và cây trồng thích điều kiện ẩm ướt quá nhiều, bọ ve nhện thì ngược lại. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện khô và ấm. Đây là một lý do tại sao chúng có thể khó chiến đấu trong nhà những tháng lạnh hơn (đó là khi sự lây nhiễm nổi lên).

Làm cách nào để biết cây có bọ ve nhện hay không?

Nhện ve ăn chất diệp lục trong lá. Khi làm như vậy, chúng để lại những đốm trắng trên lá. Nếu không được xử lý, lá sẽ vàng, nâu và chết. Dấu hiệu nhận biết khi bạn có bọ ve nhện là lớp màng mà chúng để lại trên lá cây trồng trong nhà. Thoạt nhìn, nó thậm chí có thể trông giống như bụi.

Một ngày nọ, tôi nhận thấy khi đang tưới cây. Cây bị ảnh hưởng, trông có vẻ xấu hơn về độ mòn, nhưng tôi nghi ngờ do nó là một loại cây kén đất (alocasia polly – cây tai voi mặt nạ châu Phi) và gần đây tôi đã mang nó vào trong nhà mùa đông. Loại cây này luôn bị phù khi tôi di chuyển nó quá nhiều.

Tôi để cho một chiếc lá bị ảnh hưởng chết đi hoàn toàn để có thể có được một số hình ảnh về nó. Và bạn có tin không — tôi có thể thấy màng nhện trong bức ảnh này ngay bây giờ, nhưng tôi thậm chí còn không nhận thấy nó trong đời thực! Tôi đã không nhận thấy cho đến một vài ngày sau đó.
damage on an alocasia polly from spider mites

damage on an alocasia polly from spider mites
Vào thời điểm đó, tôi không nhận ra rằng điều này có thể là do bọ nhện hút tất cả những thứ tốt đẹp ra khỏi lá. Tôi cắt bỏ chiếc lá này ngay khi biết rằng đây là một cây cứng cáp. Tất cả các lá khác có vẻ tốt hơn.

Tuy nhiên, sau một vài ngày, tôi nhận thấy một chiếc lá khác chuyển sang màu vàng. Một vài ngày sau đó, tôi xem xét kỹ hơn và nhận thấy màng nhiện. Ngày hôm sau, tôi mang cây xuống nhà sau giờ làm việc. Tất cả các lá bắt đầu vàng và rũ xuống.

webbing from spider mite infestation on an alocasia polly plant

webbing from spider mite infestation on an alocasia polly plant

webbing from spider mite infestation on an alocasia polly plant

alocasia polly plant with yellowing leaves from a spider mite infestation

Giải pháp

Bước đầu tiên là loại bỏ cây bị nhiễm độc khỏi khu vực. Bạn không nên để nó gần các cây khác, vì vậy bạn cần phải bảo vệ chúng.

Lưu ý: Vì thông thường bọ nhện không có dấu hiệu xâm nhiễm cho đến khi tình trạng bệnh khá nặng, nên bạn cũng có thể nên xử lý cả các cây xung quanh.

Thuốc diệt ve nhện tự chế

Nếu thiệt hại đối với cây trồng của bạn chưa quá nặng, bạn có thể thực hiện một số cách để giúp tiêu diệt những con bọ nhỏ cứng đầu này:

  • Rửa sạch lá bằng nước lạnh. Bạn có thể dùng giẻ để làm việc này hoặc có thể đặt cây trong bồn rửa. Hãy nhớ rằng, những con bọ này thích điều kiện khô và ấm. Vì vậy, hãy để chúng khởi động trong điều kiện lạnh và ẩm ướt.
  • Lau sạch lá cây bằng dung dịch xà phòng rửa bát (không có chất tẩy dầu mỡ trong đó) và nước. Tôi thực sự thích Dr Bronners Sal Suds. Nếu cây có tán lá rậm rạp, bạn có thể dùng bình xịt, để dung dịch ướp lên cây rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
  • Dùng dung dịch dầu neem để lau hoặc xịt lên cây của bạn. Nhiều loài gây hại cây trong nhà ghét dầu neem và nó cũng sẽ giúp tán lá cây trông đáng yêu.
neem oil miticide sprayconcentrated neem oil

Nếu cây của bạn trông tệ hơn, bạn cần phải mạnh tay thêm:

  • Tôi đã cắt bỏ tất cả các lá bị ảnh hưởng… và đó là tất cả các lá của cây. Bởi vì cây của tôi là một loài thực vật phân cực alocasia nhỏ, chỉ có ba lá lớn. (Tôi biết rằng cây sẽ phục hồi trong thời gian sắp tới — tôi đã chặt một cây phân cực trước đó.)
  • Tôi chuyển cây xuống bồn rửa trong bếp và ngâm kỹ với hỗn hợp Dr. Bronners Sal Suds và nước lạnh, để cho tất cả các chất thải dư thừa ra khỏi đáy.
  • Vì sự lây nhiễm đã khá rộng nên tôi cũng mang tất cả các cây trồng khác đến bồn rửa mặt và rửa nhanh bằng nước lạnh. Sau đó, tôi xịt chúng bằng dầu neem.

plant completely cut down after a spider mite infestation

plant completely cut down after a spider mite infestation

Làm thế nào để ngăn chặn bọ ve nhện quay trở lại!

Bạn đã biết cách đuổi bọ nhện trên cây trồng như thế nào, dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn bọ nhện quay trở lại hoặc ngăn chặn sự xâm nhập của bọ nhện mới:

1. Sau khi chiến đấu với dịch hại, thỉnh thoảng bạn có thể xịt dầu neem cho cây để đảm bảo rằng bất kỳ loài ve hoặc trứng nào còn sống sót sau đó đều bị tiêu diệt. Bạn cũng có thể lau lá, đặc biệt nếu chúng là những lá lớn.

2. Vì bọ ve nhện phát triển mạnh trong điều kiện khô nóng, nên tránh các lỗ thông hơi nhiệt! Điều kiện trong nhà có thể trở nên khô khốc vào mùa thu, mùa đông và đầu mùa xuân. Di chuyển cây trồng trong nhà ra xa các thanh ghi nhiệt.

3. Tương tự như điểm trước, bạn có thể phun sương cho cây thường xuyên bằng bình xịt và nước lạnh. Bạn cũng có thể chạy máy tạo độ ẩm trong phòng, điều mà tôi thích làm vào mùa đông. Trong suốt mùa đông, ít nhất. Chúng tôi đã có hai chiếc máy tạo độ ẩm hơn hai năm và rất yêu thích chúng. Sản lượng rất cao.

4. Tôi đã thấy các khuyến nghị để cây của bạn trên một chiếc đĩa nước để tăng độ ẩm, nhưng tôi chưa bao giờ làm điều này. Nó có thể đáng giá nếu bạn gặp một cây con có vấn đề.

5. Nếu bạn để cây bên ngoài trong những tháng ấm hơn, hãy gỡ rối kỹ lưỡng cho chúng trước khi mang chúng vào trong nhà.
beautiful alocasia polly potted plant

Trả lời

0988110300
chat-active-icon