Houseplants Inspiration – Cảm Hứng Cây Trồng Trong Nhà

Houseplants Inspiration – Cảm Hứng Cây Trồng Trong Nhà

Sự thật là khi sống trong nhà cây cối trông sẽ thế nào?

Những người mới chăm cây trong nhà thường gặp ít nhất một vấn đề, đó là vì sao sau một khoảng thời gian chăm sóc, chúng không còn “đẹp đẽ” như lúc mới mua nữa. Nhiều hay ít đối với tùy loại cây, hình dáng của chúng cũng sẽ có sự thay đổi.

Đa phần, khi gặp phải vấn đề này chúng ta sẽ cảm thấy khá thất vọng cùng với rất nhiều câu hỏi nảy lên trong đầu. Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng tôi cần nói với bạn rằng, nếu chậu cây sau một thời gian không còn “xinh” như lúc đầu làm bạn cảm thấy thất vọng, thì thực sự bạn vẫn chưa hiểu gì về chúng cả, sau từng ấy quãng thời gian bên nhau.

Vì vậy, trong bài viết này, ngoài chia sẻ với bạn những hình ảnh đầy cảm hứng, tôi sẽ còn nói với bạn một số điều cơ bản về cây khi đặt chúng sống trong nhà, để chúng ta cùng hiểu rõ về chúng hơn.

  1. Hãy thay đổi sự kì vọng của bạn

    Ai mới chăm cây cũng đều có một mong muốn rằng, mua một chậu cây thật “xinh” và đem về đặt vào chỗ nào đó mà “mình thích”. Tất nhiên, chậu cây đó cứ mãi xinh như thế là điều mà chúng ta đều muốn, chỉ cần chăm sóc “đúng cách”. Sau một thời gian chăm sóc cây sự kì vọng ấy chính là lý do dẫn đến sự thất vọng, vì mọi thứ không được như trong tưởng tượng của bạn và không giống như cách bạn muốn. Tuy nhiên, đó là cách mà “bạn muốn” chứ không phải cách mà “cây muốn”. Để đáp ứng được mong muốn ấy của bạn chỉ có duy nhất một loại cây, đó là “cây giả”. Cây cối là những thực thể sống, chúng cần những yếu tố để phát triển theo cách tự nhiên nhất, nếu chỉ coi cây như những món đồ decor trong nhà, thì chúng ta sẽ luôn cảm thấy thất vọng. Bạn có thể chăm sóc cây trong nhà chỉ với một cách tốt nhất, đó là hãy thay đổi sự kì vọng của mình và hiểu về quá trình thích nghi của cây – một thực thể sống.

  2. Hiểu về quá trình thích nghi của cây

    Cây cối là những thực thể đang sống, vì thế chúng cũng cần phải thích nghi với từng điều kiện môi trường sao cho phù hợp nhất, không ai khác có thể làm tốt điều này hơn là tự chúng. Mỗi loài cây trong tự nhiên, sẽ phù hợp với môi trường nơi mà chúng sinh ra, ánh sáng – nhiệt độ – độ ẩm – đất…, nếu thiếu hoặc thừa những điều kiện đó, cây sẽ tự thích nghi sao cho chúng cảm thấy tốt nhất, và điều chúng ta nên làm đó là giúp đỡ cho cây nhiều nhất có thể. Ban đầu, cây sẽ được nhân giống hàng loạt ở các vườn nhà kính, tại đó mọi điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, giá thể trồng, dinh dưỡng… đều được cung cấp một cách đầy đủ và công nghiệp, vì thế cây sẽ luôn đẹp “lung linh”. Điều kiện mà bạn cung cấp cho cây khi đem chúng về nhà tất nhiên không thể nào so sánh được với điều kiện trong vườn kính, đấy là lý do mà cây cần phải thích nghi để chúng có thể sống tốt nhất. Thay vì thất vọng bởi cây không còn đẹp như ý bạn, hãy hiểu về quá trình thích nghi này của cây và giúp đỡ chúng nhiều nhất có thể!

Trước đây khi mới tìm hiểu về cây, tôi cũng giống như các bạn, lướt trên các trang mạng như Instagram, Pinterest… và tìm thấy rất nhiều hình ảnh đẹp về ‘house-plants’ hay ‘indoor plants’. Tôi kì vọng nhiều hơn với những hình ảnh đẹp sau khi tìm kiếm cách chăm sóc về từng loại cây, mọi thông tin tôi đọc được hay xem được đều khiến cho tôi cảm thấy khá dễ dàng.

Tôi chỉ nhận ra một điều mà đáng nhẽ ra phải nhận ra ngay từ đầu sau hơn 50 cây chết. Đó là những hình ảnh đẹp trên internet cũng giống hệt với cách mà chúng ta đang chụp ảnh cho cây, sắp xếp nọ kia sao cho bức hình đẹp nhất là được. Họ chỉ show ra cho bạn thấy những chậu cây đang xanh tốt, chứ đâu có ai đi khoe với bạn những chậu cây đang yếu ớt đói khát??? Ví dụ bạn tìm kiếm cây Lưỡi hổ, rất khó để thấy được thông tin nào hiển thị các tình trạng khác nhau của nó, đa phần chỉ toàn là những hình ảnh đẹp mắt!

Tất nhiên, tôi sẽ ví dụ bằng hình ảnh để bạn có cái nhìn rõ nhất về việc cây cối trông sẽ như thế nào khi sống trong nhà ngay dưới đây.

@bloomscape

Hãy xem ảnh này, người chụp ảnh chỉ đơn giản là sắp xếp những chậu cây với bố cục và màu sắc sao cho bức ảnh hài hòa nhất, rõ ràng là bức ảnh cùng với những chậu cây rất đẹp. Nhưng đi vào chi tiết bạn sẽ nhận thấy, đây thực chất là những chậu cây rất mới (mới mua), chậu đất nung vẫn chưa bị ngấm nước nhiều, có những chậu còn mới nguyên (thường nếu dùng lâu ngày, sau nhiều lần tưới thì chậu đất nung sẽ ngấm nước và loang những vệt màu trắng). Câu hỏi đặt ra là liệu những chậu cây này có còn tươi xinh như lúc này sau khi chúng được ta chăm vài tháng hay không? chỉ khi bạn chăm thử rồi mới biết.

@casaderami

Đây là một trong những bức hình rất trend, một chiếc giá sách với nhiều cây là một ý tưởng không tồi khi muốn đặt cây trong nhà. Tuy nhiên, nếu ghé thăm trang instagram của @casaderami, bạn sẽ thấy rằng chị này là một blogger, tất nhiên ảnh của chị ấy sẽ luôn đẹp, và có một chi tiết chúng ta cần “soi” kĩ, chiếc giá sách này xuất hiện trong nhiều bức ảnh nhưng không phải bức nào cũng có cây, hoặc mỗi bức sẽ có những loại cây khác nhau. Chắc hẳn chị này có một nơi để cây khác, chứ không phải là chiếc giá sách này (chỉ là phán đoán của mình), nhưng việc chị ấy đặt cây vào giá để chụp ảnh là có thật.

Vậy, thực sự thì cây trông sẽ thế nào khi sống trong nhà? 

@miut_casa

Rõ ràng là rất khác đúng không? Những chậu đất nung sau một thời gian dài hút nước thường sẽ mốc trắng, những ai mới chăm cây thường sẽ không thích điều này vì thấy rằng chậu “bớt xinh”, những ai nếu đã chăm sóc cây nhiều năm rồi lại thích cái sự mốc này, vì khả năng hút nước của chậu đất nung khiến bộ rễ của cây khỏe mạnh, chứ không phải do màu sắc hay hình dáng của chúng. Cây cối trong bức hình này cũng vậy, chúng khá “dại” sau quá trình thích nghi, điểm đặc biệt hơn cả khi nhìn vào những bức hình “thật” này đó là cây thường được đặt gần nguồn sáng như cửa sổ, cùng với những chiếc đĩa/khay hứng nước để có thể dễ dàng trong quá trình tưới.

@nelplant

Đối với những người “nghiện cây”, điều kiện lý tưởng nhất để đặt cây đó là một chiếc cửa sổ lớn cùng với tấm rèm mỏng để tiện kéo vào khi nắng quá. Bạn có nhận thấy có lá của cây gì đó gần cửa sổ đang bị cháy vàng không? Có vài cây ở cách xa cửa sổ, bạn có thấy lá của chúng hướng về hướng cửa sổ không, hay cả cây monstera lớn kia cũng đang vươn cả thân về hướng cửa sổ. Nhìn toàn cảnh không gian này, chúng ta vẫn cảm nhận được sự xanh tươi, nhưng nếu nhìn vào từng cây, chúng ta sẽ thấy rõ được sự thích nghi của cây, ví dụ cụ thể là đám ficus gần cửa sổ (đa búp đỏ – rubber plant), bạn có thể search google “rubber plant” và so sánh với cây trong hình trên để thấy rõ nhé.

@mimameise

Có một chậu cây trên nóc tủ, tôi không nhìn rõ lắm là cây gì, không quan trọng, hãy nhìn cách mà nó thích nghi và vươn mình về phía ánh sáng. Thực chất, ánh sáng mới là “thức ăn” quan trọng nhất của cây, vì thế chúng sẽ bằng mọi cách để tìm được ánh sáng, nếu không chúng sẽ chết đói. Cây Monstera phía bên cạnh giường đã sống trong nhà một thời gian dài, bạn cũng có thể search hình một cây monstera mới trên google để so sánh nhé.

@best.fronds.forever

Ở các nước phát triển, họ rất coi trọng lượng ánh sáng tự nhiên trong nhà, kể cả là phòng tắm cũng cần có cửa sổ. Đa phần nhà ở đều có nắng chiếu vào, như vậy không chỉ cây cối khỏe và kể cả con người cũng khỏe. Khi lượng ánh sáng dồi dào, việc chọn và chăm sóc các loại cây cũng dễ hơn. Mặc dù vậy, cây cối vẫn sẽ thay đổi hình dáng của nó theo cách mà chúng cần. Còn đối với những không gian thiếu thốn ánh sáng, bạn chỉ nên chăm một số loại như ZZ (kim tiền), Sansevieria (lưỡi hổ), Pothos (trầu bà)… Nếu không gian thiếu sáng mà bạn vẫn muốn chọn cây “đẹp” theo mắt cá nhân mình hay để decor, thì chậu cây của bạn sẽ rất đáng thương vì đói khát.

Dưới đây sẽ là một vài hình ảnh khác để bạn thấy được cây sống trong nhà một thời gian dài trông sẽ thế nào.

@theplantydropper

@planttribebook

@ettrumtill

@casavoguebrasil

Cây Monstera này đang thiếu dinh dưỡng trong đất vì trồng trong chậu quá bé, vì thế nó sẽ không thể nuôi được quá nhiều lá, thân rất dài và nhiều mắt nhưng chỉ có vài mắt còn nguyên lá, cũng có thể người chăm đã chủ động cắt tỉa những lá đó để dành dinh dưỡng nuôi những lá nguyên vẹn.

@planttribebook

Cây Ficus Lyrata trong hình do thiếu sáng nên lá rụng, thân còi, nó hướng toàn bộ phần lá còn lại để tìm ánh sáng. Chậu cây này nếu theo mắt những ai mới chăm cây, có thể nó sẽ không được “xinh” như nhiều hình ảnh mà bạn thấy trên internet, tuy nhiên theo một cách nào đó, nó vẫn có sức sống khá khỏe mạnh và quyến rũ theo một cách riêng.

@roomandroot

Lời cuối

Như bạn đã thấy nhiều hình ảnh so sánh giữa những chậu cây lung linh với những chậu cây đã được chăm sóc trong nhà một thời gian, chúng cũng chẳng kém “xinh” hơn nhau, khi mà những chậu cây mới mua về có phần xanh mướt thì khi chăm sóc thời gian dài chúng lại có vẻ đẹp của sự cằn cỗi và thông qua cách mà chúng thích nghi, ta thấy rằng chúng vẫn khỏe mạnh mà có thể sống tốt trong nhà.

Để có thể đem thiên nhiên vào không gian sống và có một khu vườn nhỏ ngay trong nhà, bạn chỉ cần điều chỉnh lại sự kỳ vọng và chấp nhận quá trình thích nghi của cây, hiểu và giúp đỡ chúng nhiều nhất có thể. Cây khỏe hay không sẽ phụ thuộc vào bộ rễ, chứ không phụ thuộc vào vẻ đẹp mang tính chất “thời điểm”.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc tới dòng này. Chúc các bạn chăm sóc tốt những chậu cây của mình và đừng quên chia sẻ nếu thấy hay nhé.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon