Sang chậu cho cây cảnh: Trầu Bà (cây thuộc chi Epipremnum)

Đánh giá

Trầu bà vàng là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ chăm sóc tinh túy cho những người mới bắt đầu làm vườn. Chúng luôn có sẵn ở hầu hết mọi nơi và rất dễ kiếm. Do tốc độ phát triển trung bình đến nhanh của chúng, nên một lúc nào đó bạn sẽ cần cấy ghép. Đây là tất cả về việc thay chậu Trầu bà vàng bao gồm hỗn hợp để sử dụng, các bước thực hiện và khi nào cần thực hiện.

Bạn sẽ thấy tôi chuyển chậu Golden Pothos và Pothos N Joy trong bài đăng và video này. Các giống phổ biến khác là: Jade Pothos, Glacier, Marble Queen, Neon và Pearls & Jade. Các bước thực hiện và vật liệu được sử dụng ở đây áp dụng cho tất cả các loại Pothos, bất kể bạn đang thay chậu nào.

Cây Trầu bà vàng không chỉ dễ chăm sóc mà còn có thể nhân giống nhanh chóng. Những con đường mòn dài đó xuất hiện nhanh chóng và bạn sẽ thấy những chiếc rễ nhỏ mọc ra ở mỗi nút lá. Tôi ươm cây của mình trong nước (sắp có video và nhân giống!) Và trồng chúng vào hỗn hợp đất bên dưới khi những rễ đó đã mọc tốt.

3 hanging golden pothos plants with long trails
Golden Pothos treo trong nhà trẻ với những dây dài nổi tiếng của họ.

Trầu bà vàng không hề cầu kỳ khi nói đến hỗn hợp mà chúng được trồng. Tôi luôn sử dụng loại đất bầu hữu cơ chất lượng tốt làm từ than bùn, được nuôi dưỡng tốt và thoát nước tốt. Đất bầu không thực sự chứa đất. Đất vườn quá nặng đối với cây trồng trong nhà. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ loại hỗn hợp nào bạn mua đều ghi công thức đó là công thức dành cho cây trồng tại nhà ở đâu đó trên túi.

CHÚ Ý: Tôi đã thực hiện hướng dẫn chung này để thay chậu dành cho những người mới bắt đầu làm vườn mà bạn sẽ thấy hữu ích.

Thời điểm thích hợp để sang chậu

Giống như tất cả các loại cây trồng trong nhà, mùa xuân và mùa hè là thời điểm lý tưởng. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu có mùa đông ôn đới như tôi thì đầu mùa thu cũng được. Tóm lại, bạn muốn hoàn thành công việc này ít nhất 6 tuần trước khi thời tiết lạnh hơn bắt đầu. Cây trồng trong nhà không bị quấy rầy trong những tháng mùa đông và rễ cây ổn định tốt hơn nhiều vào những tháng ấm hơn.

Tôi đã thay chậu 2 Trầu bà vàng này vào cuối tháng Ba.

a golden pothos & a pothos n joy sit next to each other on a work table
2 cây của tôi sau khi được thay chậu. Đã đến lúc trở vào nhà!

Hỗn hợp giá thể phù hợp

Bầu đất. Tôi sử dụng Ocean Forest của Fox Farm. Đây là các thành phần: Mùn rừng ủ hoai mục, rêu than bùn sphagnum, nhũ tương cá biển Tây Bắc Thái Bình Dương, bột cua, bột tôm, bột trùn quế, đất mùn cát, đá trân châu, phân dơi, bụi đá granit, tảo bẹ Na Uy và vỏ hàu (để biết độ pH điều chỉnh).

Than củi. 1-3 nắm tùy theo kích thước chậu. Than củi cải thiện hệ thống thoát nước và hấp thụ tạp chất, mùi hôi.

Vụn dừa và xơ dừa. 2-4 nắm. Thay thế thân thiện với môi trường cho rêu than bùn này có độ pH trung tính, tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và cải thiện độ thoáng khí. Trầu bà vàng thích trèo lên cây trong môi trường tự nhiên, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng sẽ thích các loại khoai tây chiên và sợi.

Lưu ý: Than củi, khoai tây chiên và phân trộn là tùy chọn nhưng tôi luôn có sẵn chúng cho các dự án trồng bầu khác nhau và thường xuyên của mình. Bạn có thể sử dụng tất cả đất trong bầu nếu muốn. Một hỗn hợp khác mà tôi đã sử dụng cho cây trồng trong nhà là 1/2 đất bầu & 1/2 hỗn hợp cây mọng nước & xương rồng.

Tôi cũng trộn một vài nắm phân trộn khi tôi đang trồng cũng như một 1/4 ″ lớp phủ của phân trùn quế. Đây là sửa đổi yêu thích của tôi, tôi sử dụng ít vì nó phong phú. Tôi hiện đang sử dụng Worm Gold Plus. Đây là lý do tại sao tôi thích nó rất nhiều.

Các bước sang chậu

Tôi khuyên bạn nên xem video để hiểu rõ hơn.

Tưới nước cho cây vài ngày trước khi thay chậu. Bạn không muốn cây của mình bị căng thẳng trong quá trình này.

Đặt cây nằm nghiêng và ấn nhẹ vào chậu trồng để nới lỏng bóng rễ.

Đổ lượng hỗn hợp cần thiết vào chậu trồng để làm cho đỉnh của bóng rễ bằng hoặc thấp hơn một chút so với đỉnh của chậu trồng.

Đặt cây vào chậu và đổ hỗn hợp vào xung quanh. Lên trên bằng phân trùn quế & phân trộn. (không bắt buộc)

Tôi có thường sang chậu không?

Trầu bà vàng phát triển vừa phải đến nhanh. Nếu bạn đặt nó trong ánh sáng yếu, tốc độ phát triển sẽ chậm hơn. Trong môi trường bản địa, chúng leo lên cây và có thể đạt tới 60 phút. Đó là lý do tại sao chúng được coi là loài xâm lấn, khó loại bỏ và có tên thông dụng khác: Devil’s Ivy. May mắn thay, chúng tôi không phải lo lắng về điều này trong nhà của mình!

Tôi thường thay chậu cây của mình 2-3 năm một lần. Khi các đường mòn dài ra, rễ sẽ phát triển rộng hơn. Tôi có thể nhìn thấy rễ qua lỗ thoát nước của 2 chậu trồng cây của tôi nhưng chúng vẫn chưa nhú ra.

the exposed root ball of a pothos n joy on a work table next to grow pots & a small bowl with potting soil
Bạn có thể thấy tất cả các rễ chụm lại ở phía dưới của bóng rễ. Trầu bà vàng không ngại bị ràng buộc một chút về gốc rễ nhưng họ sẽ hạnh phúc hơn nhiều với hỗn hợp mới và chậu lớn hơn.

Kích thước chậu 

Tôi thường tăng kích thước – từ 4 “đến 6”. Golden Pothos của tôi ở trong một chậu trồng 6 “và nó đã tăng lên 8”. N Joy nhỏ hơn là 4 “và tôi đã thay chậu vào chậu 6”.

Nếu cây 6 inch của bạn lớn và cực kỳ ràng buộc, thì bạn có thể chuyển sang chậu 10 inch. Kích thước chậu không thành vấn đề nhưng tôi muốn cân đối với kích thước của cây.

Đảm bảo chậu trồng cây hoặc chậu trang trí mà bạn đang trồng Trầu bà vàng vào có ít nhất 1 lỗ thoát nước. Bạn muốn lượng nước dư thừa dễ dàng thoát ra ngoài.

Thủ thuật

Nếu cây của bạn có nhiều tán lá dài, chúng sẽ cản trở nhiệm vụ thay chậu của bạn. Chiếc Golden Pothos của tôi có 7 tán nên tôi đã cẩn thận đặt chúng vào một chiếc vỏ gối lớn và buộc lỏng nó về phía trên cùng. Bạn sẽ thấy tôi làm việc này ở cuối video.

Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng di chuyển các tán từ bên này sang bên kia khi bạn đang đổ hỗn hợp vào nồi. Cởi vỏ gối khi bạn làm xong và không để bất kỳ lá hoặc thân cây nào bị gãy. Tôi sử dụng phương pháp này để làm việc với các loài xương rồng treo có lá dễ bị rụng.

a pothos houseplant with the trails wrapped in a pillow case sits on a work table with grow pots & another pothos
Golden Pothos của tôi với những đường mòn của nó được “chứa” trong vỏ gối trong quá trình thay chậu.

Tôi đã tưới nước tốt cho cả hai Trầu bà vàng này ngay sau khi được thay chậu. Phải mất một vài lần ngâm để thực sự ngấm tốt vì các thành phần hỗn hợp đều đã khô.

Bạn có thể tìm thấy loại cây này, nhiều loại cây trồng trong nhà và nhiều thông tin trong hướng dẫn chăm sóc cây trồng đơn giản và dễ tiêu hóa của chúng tôi: Keep Your Houseplants Alive.

Trầu bà vàng rất chăm sóc và chịu được các điều kiện ánh sáng từ thấp đến trung bình khiến chúng trở thành cây trồng trong nhà. Một người bạn của tôi đã có một chiếc Trầu bà vàng hơn 20 năm nay – giờ đó là tuổi thọ! Bài tuyên truyền sắp ra mắt.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon