[Hỏi – Đáp] Tại sao Cây Bàng Sing (Fiddle leaf fig, Ficus lyrata) bị đốm nâu, đen trên lá? Nguyên nhân và cách xử lý?

Trong thời gian qua, Codai.net nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề: Cây Bàng Sing (Fiddle leaf fig, Ficus lyrata) bị đốm nâu, đen trên lá, nguyên nhân, cách xử lý cũng như đề phòng.

Theo kinh nghiệm của chúng mình, hiện tượng trên là kết quả của một (hoặc nhiều) các nguyên nhân sau đây:

 • Bị cháy nắng
 • Bị khô đất
 • Bị thiếu sáng
 • Bị côn trùng phá hoại
 • Bị bệnh

Để biết chính xác Cây Bàng Sing bị đốm đen, nâu trên lá là do đâu thì các thông tin đầu vào rất quan trọng. Dữ liệu đầu vào càng chính xác thì việc phán đoán nguyên nhân sẽ càng chuẩn.

Dưới đây là ví dụ một trường hợp cây Bàng Sing bị đốm nâu, đen trên lá với các dữ liệu đầu vào khá đầy đủ. Do đó việc chẩn đoán trở nên dễ dàng hơn. Nguyên nhân dễ dàng được tìm ra và cách khắc phục cũng như phòng tránh cũng nhanh chóng được áp dụng.

Hình ảnh và thông tin của Cây Bàng Sing bị đen và nâu lá

Cận cảnh một chiếc lá bị đốm nâu, đen của một cây Bàng Sing (Fiddle leaf fig, Ficus lyrata).
Cận cảnh một chiếc lá bị đốm nâu, đen của một cây Bàng Sing (Fiddle leaf fig, Ficus lyrata).
Ảnh chụp toàn bộ cây Bàng Sing. Tất cả các lá đều có đốm nâu, đen; thậm chí có những lá phần nêu đen trở thành các mảng lớn.
Ảnh chụp toàn bộ Cây Bàng Sing. Tất cả các lá đều có đốm nâu, đen; thậm chí có những lá phần nêu đen trở thành các mảng lớn.
Đây là vị trí của cây bàng Sing trong phòng khách. Cây chỉ được nhận một phần ánh sáng tự nhiên thông qua một ô cửa nhỏ, còn lại đều là ánh sáng nhân tạo (đèn).
Đây là vị trí của cây bàng Sing trong phòng khách. Cây chỉ được nhận một phần ánh sáng tự nhiên thông qua một ô cửa nhỏ, còn lại đều là ánh sáng nhân tạo (đèn).

Dữ liệu đầu vào của trường hợp này

 • Tưới nước: Chủ sở hữu cây chỉ tưới khi đất khô – thường là khi đất khô 1/2 chậu từ trên xuống.
 • Cách tưới nước: Rót 1 lượng nước nhỏ vào gốc cây
 • Phân bón sử dụng: Miracle Grow
 • Lần sang chậu cuối cùng: Cách đây hơn 5 tháng

Chẩn đoán

Nếu bức ảnh thể hiện chính xác nơi đặt cây cũng như nơi cung cấp ánh sáng cho cây, thì khả năng nguyên nhân rất cao là do: THIẾU SÁNG. Ánh sáng từ cửa sổ bé và ánh sáng nhân tạo không đáp ứng được nhu cầu phát triển của cây Bàng Sing.

Bạn thử dùng các app đo độ sáng (free hoặc trả phí trên điện thoại) để có con số chính xác. Tôi nghi ngờ nó chỉ khoảng 100 FC (20 µmol). Trên thực tế, có lẽ chỉ có 3 cây đặt ở bục cửa sổ là nhận đủ ánh sáng. Các cây bên dưới gần cửa sổ hơn cũng sẽ có nhiều ánh sáng hơn, tuy nhiên, chúng sẽ chỉ duy trì được vài lá ở trên cùng, các lá bên dưới sẽ nhanh chóng rụng (trong vài tuần tới).

Việc chỉ đổ một lượng nước nhỏ vào gốc cây có thể khiến cho các bóng rễ không được làm ẩm đồng đều dẫn đến chết một phần rễ. Các tưới kinh điển và rất hiệu quả là “Bất Can Bất Kiêu, Kiêu Tắc Kiêu Thấu“. Bạn hãy thử tưới nước theo công thức các nhà vườn vẫn áp dụng này xem sao nhé.

Xử lý Cây Bàng Sing bị đen và nâu lá

 • Hãy di chuyển cây đến vị trí có ánh sáng mạnh hơn (nhưng tránh ánh nắng trực tiếp). Đây là việc làm cần ưu tiên số 1.
 • Sau khi chuyển đến vị trí có ánh sáng tốt, hãy tưới nước theo công thức “Bất Can Bất Kiêu, Kiêu Tắc Kiêu Thấu“. Nếu cây thiếu sáng thì tưới kiểu gì cũng sẽ không ăn thua.
 • Sẽ không có cách nào khiến cho các vết nâu, đen trên lá chuyển về màu xanh. Tốt nhất là nên cắt hết các lá hỏng và chờ lá mới đâm chồi ra.

Cách phòng tránh

 • Luôn theo dõi và đặt cây ở nơi có ánh sáng phù hợp. Nên hỏi kỹ người bán xem cây đang để ở môi trường ánh sáng như thế nào và cố gắng sao chép môi trường tương tự càng giống càng tốt. Đôi khi cùng 1 loài cây nhưng có thể chịu được ánh sáng cao thấp khác nhau (do quá trình thuần cây), vì vậy hãy tìm hiểu kỹ cây mang về nhà có chịu được ánh sáng thấp hoặc nắng trực tiếp không để tránh làm sốc cây do thay đổi môi trường sống một cách đột ngột.
 • Luôn theo dõi các biểu hiện trên cây để có cách xử lý nhanh nhất. Để càng lâu việc xử lý sẽ càng vất vả hơn.
 • Hãy hỏi các chuyên gia và người bán để có nhiều ý kiến tham khảo tốt nhất.

0988110300
chat-active-icon