[Hỏi – Đáp] Hỏi về việc cây Môn Quan Âm – Alocasia Poly (Alocasia Polly) bị quăn đầu lá như ảnh (không có dấu hiệu vàng, nâu, dập)

  • Hỏi: Cho em hỏi môn quan âm hay bị tình trạng nhăn cong gập như này là gì ạ và cách khắc phục cho nó. Cám ơn ad. (Bạn Tien Vu hỏi trong nhóm Facebook: Cộng đồng chơi kiểng lá có chất – Foliage plants collectors Vietnam
  • Codai.net (Admin Dũng Cá Xinh đáp): 
    • Alocasia ‘Poly’ lúc đầu mình cũng bị nhầm do đọc tài liệu ghi là một cây lai tạo (hybrid) từ cây Alocasia x Amazonica. Nhưng sau nhiều tài liệu đính chính và có giá trị tin cậy hơn thì có vẻ như đây là một nhầm lẫn. Cây này không đến từ Amazon và chưa từng được bắt gặp trong bất kỳ khu rừng mưa nhiệt đới nào trong tự nhiên, ở bất cứ địa điểm nào. Đây là cây lai, có thể là giữa Alocasia sanderiana và Alocasia Loweii. Những nhà khoa học theo chủ nghĩa kỳ dị (adoirdist) John Banta và Julius Boo (hoặc là Boos, mình ko nhớ rõ lắm) đã tìm ra nguồn gốc của nó xuất phát từ một vườn ướm ở Mimami vào những năm 1950, vườn ươm Amazon Nursery, thuộc sở hữu của Salvadora Mauro. Vì thế ông đặt tên các cây theo vườn ươm của mình là Alocasia Amazonica. Poly được cho rằng là một thể cây đa bội lai tạo ổn định (stable hybrid polyploid) bởi nhà Rotolantes, sở hữu vườn SilverKrome. Cây này theo mình đọc thì không được coi là một loài (Specie). Nó là một thể lai tạo (hybrid).
    • Poly là một loài được lai từ Sanderiana (theo các dữ liệu mà mình có đọc), vì vậy sẽ có một số trường hợp cây có những nhiễm sắc thể (chromosomal) không khớp. Tên gốc của nó là Poly bởi vì những người tạo ra nó đã nghĩ đây là một thể cây đa bội (polyploid). Nhưng sau này tam sao thất bản cây bị đổi tên thành Polly (như kiểu ngựa Polly cho nó dễ thương ^^). Nhưng thực tế tên nó phải là ‘Poly’! Theo những gì mình đọc được ở một tài liệu, khi họ nuôi cấy mô (tissue culture) thì đã trộn nhiều mẫu (samples) chứ không phải một cây. Đôi khi một số cây sẽ có những khiếm khuyết trong quá trình nuôi. Và những khác biệt này nếu đủ lớn sẽ quyết định đến việc một loài mới được tuyên bố, và sau nhiều thế hệ cấy mô họ sẽ quyết định các khác biệt đó có đủ ổn định không, nếu đủ thì cây sẽ được cấp bằng sáng chế và chính thức thương mại. Alocasia reginula đã ra đời như thế. Đây là cây thuần chủng mọc đầy đồng. Sau đó công ty TC đã tạo ra một cây mới “ngon lành” hơn và sau nhiều thế hệ lai tạo, khi các điểm “ngon lành” này được duy trì ổn định, loài cây mới là Alocasia reginula ‘Black Velvet’ đã ra đời. Vì thế mình nghĩ đôi khi cây của bác bị khiếm khuyết liên quan nhiễm sắc thể trong quá trình nuôi cấy mô chứ không phải bị bệnh.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon