[Hỏi & đáp] Cây trồng chậu thông minh 2 lớp bị vàng lá, chết dần

[Hỏi & đáp] Cây trồng chậu thông minh 2 lớp bị vàng lá, chết dần
Đánh giá
  • Hỏi: mình muốn nhờ các bạn bắt bệnh cho cây giúp mình với ạ. Cây này trước h vẫn để trong nhà từ khi mua ở vườn cảnh về lá vẫn xanh tốt mà đợt này mh dọn về quê xong lá cứ vàng dần .mh đã phải ngắt bớt lá vàng và 1 cây chết đi rồi ?? hiện tại 2 cây còn lại dưới gốc đâm ra các cây con mới nhưng mình ko biết nên làm thế nào vì cây cứ chết dần đi trước h mình ko bón gì chỉ thay nước ạ ? (Facebook bạn Huyền Trang – Group Facebook Trồng Cây Trong Nhà)
  •  Codai.net phán đoán bệnh:
    • Nhìn rễ cây màu đen chứ không phải màu trắng thế kia có thể phán đoán rễ rất yếu, có hiện tượng úng, thối. Nếu cây khoẻ mạnh thì rễ phải màu trắng, dài, nhiều rễ con li ti. Lá vàng có nhiều nguyên nhân, bạn có thể tham khảo bài này: https://codai.net/la-cay-indoor-bi-vang-7-nguyen-nhan-gay-vang-la-o-cay-canh-trong-trong-nha-indoor-plants/ . Theo mình ở đây là nhiều nguyên nhân combo với nhau: 1 – Bầu đất ít quá, khiến cho rễ cây bị bí, rễ ở dưới yếu, nên nếu chế độ tưới nước ở trên không đều thì cây dễ bị thiếu nước hoặc úng nước; 2 – Cây trong nhà nên ánh sáng khá yếu, cây không đủ ánh sáng quang hợp để bung rễ xuống, sau đó stress, lá buộc phải vàng và rụng đi để cây giữ nước. 3 – Độ ẩm trong nhà luôn khá thấp so với ngoài trời, kết hợp nhiệt độ cao sẽ khiến cây cũng bị ức chế.

      Cách xử lý nhanh bây giờ: Bác bỏ cây ra, dùng đũa chọc hết đất ở gốc đi, rửa sạch để không còn đất, cắt các rễ màu đen và rễ có dấu hiệu úng, thối, chết, chỉ để rễ trắng và các rễ nhỏ li ti. Sau đó nhúng cây vào cồn pha loãng để tiệt trùng, rồi trồng cây vào 1 chậu nhựa nhiều lỗ thoát nước to hơn chậu nhiện nay, đất thì dùng hỗn hợp các chất thoát nước nhanh như: Đất sét nung, trấu hun,… để cây ra chỗ có ánh sáng tự nhiên tốt (nhưng không cho cây hứng ánh nắng trực tiếp), chỗ thoáng không khí, độ ẩm không quá thấp. À, các lá già bạn cũng cắt sát bỏ đi để cây dồn lực ra rễ và ngọn mới.

      Cây này mới chỉ ở dạng yếu, sức sống nó vẫn còn, nên xử lý sớm cây sẽ đẹp lại ngay! Khi cây đẹp rồi, rễ nhiều rồi có thể chuyên sang chơi kiểu Aqua chậu 2 lớp thế này sau ạ. ^^

Trả lời

0988110300
chat-active-icon