GUTTATION (Hiện tượng giọt nước đọng trên lá vào ban đêm cho tới rạng sáng) (The Twig)

  • Nguồn: Fanpage Facebook The Twig (bài đăng vào ngày 25/03/2021)
  • Nguồn ảnh: Fanpage Facebook The Twig (bài đăng vào ngày 25/03/2021)

????????? (???̣̂? ??̛?̛̣?? ???̣? ??̛?̛́? đ?̣?? ???̂? ??́ ??̀? ??? đ?̂? ??? ??̛́? ??̣?? ??́??)

Bài này mình đã viết cách đây khá lâu, tầm đầu tháng 12 năm ngoái, định sẽ chia sẻ nhưng rồi bận chưa có thời gian edit nên mãi đến giờ mới xong.

Đợt đó mấy chiếc lá Gloriosum cưng trong vườn đang khoẻ mạnh đẹp đẽ bỗng dưng bị cháy vài chỗ. Sau nhiều ngày quan sát thấy viền lá bị đọng nước thì mình bắt đầu tò mò. Sẽ có nhiều người giải thích rằng hiện tượng đọng nước đó là do sự ngưng tụ khi nhiệt độ ban đêm xuống thấp tạo thành. Nghe cũng có lí ha nhưng cá nhân mình lại muốn bàn đến vấn đề sâu hơn 1 chút: ?????????

Theo như mình tìm hiểu thì Guttation khác với sự ngưng tụ khí, bởi vì đây là hiện tượng cây rỉ nước và khoáng chất qua lá, thân cây, cuống lá, có khi ở cả cánh hoa. Điều này xảy ra khi rễ của cây hấp thụ nước nhiều hơn nhu cầu của cây.

Mình viết sơ bộ gồm 3 phần chính:

??̛ ???̂́ ??̀? ???̂̃? ?? ???̛ ???̂́ ??̀??
????????? ??́ ???? ??̣? ??̛̣? ?́?? ??̀ ??́? ??̣? ??̀? ??? ??̂? ??? ???̂???
??́? ??́?? ???̉? ???́?? ??́? ??̣? ??̉? ?????????

(Mọi người nhấn vào hình để đọc chi tiết nhé!)
—-
Bài viết này dựa trên kiến thức chủ quan, cộng với 1 số tài liệu mình research, nếu tình cờ có gì chưa ổn hoặc bạn biết thêm điều gì thú vị về hiện tượng này thì rất mong nhận được sự chia sẻ thêm từ bạn.

Cũng có vài điều mình đã đọc được trong quyển “The Secret Life of Plants” và nhận ra thiên nhiên thực sự rất tuyệt vời! Mọi người có thể tìm đọc nha, sách có bản tiếng Việt là “Đời sống bí mật của cây cối”.

#fromthetwig
#philodendron
#philodendrongloriosum
#guttation

Thêm một comment của anh Song Nguyen:

Mình xin được có chút góp nhặt. Tất cả những gì được nêu ở trên là cực kỳ chính xác, chỉ thiếu một chi tiết rất nhỏ về nguồn khoáng.
Nguồn khoáng ngoài những gì tác giả đã nêu còn đến từ nước tưới. Nhất là dân thành thị chúng ta đa phần đều tưới cây từ nguồn nước máy. Nguồn nước này do đã được lọc, tẩy từ nhà máy nước nên chứa khoáng chất nhiều hơn nước mưa, sông, suối. Do đó nếu bạn không bón phân nhiều cho cây mà hiện tượng cháy lá thụ động vẫn xảy ra thì hãy lưu ý đến nguồn nước tưới.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon