Chăm Sóc Cây Dạ Quỳnh Epiphyllum Oxypetalum

Epiphyllum Oxypetalum Care
Đánh giá

Tôi đang chia sẻ các mẹo chăm sóc epiphyllum oxypetalum. Epiphyllum oxypetalum – còn được gọi là cây xương rồng nở đêm hay cây xương rồng “nữ hoàng của đêm”, là một loài thực vật tuyệt đẹp, kiên cường chỉ nở hoa vào ban đêm.

Epiphyllum oxypetalum: Cây hoa cỏ nở về đêm

Tôi không biết đây có phải là cây bà không, nhưng hai người duy nhất tôi biết trồng cây này là bà, vì vậy tôi sẽ gọi nó là cây bà. Đúng vậy — tôi đã ở nhà bà ngoại cách đây một năm và khen một chậu cây tuyệt đẹp mà bà trồng trong phòng trước của mình.

Bà nói đó là một cây xương rồng nở hoa về đêm (tên đầy đủ: epiphyllum oxypetalum), mà bà thực sự có một cành con cắt ra từ thân mẹ. Bà đã vô tình làm rơi cành ra, vì vậy thay vì vứt nó đi, bà bắt đầu ngâm nó trong nước. Có ai tự hỏi tôi lấy cái này từ đâu không?

Tôi vui vẻ nhận lấy nó, ngay cả khi thực sự không biết nó là gì hoặc làm thế nào để chăm sóc nó. Đó là một buổi họp mặt gia đình, vì vậy chúng tôi không có nhiều thời gian để nói chuyện. Bà chỉ nói với tôi rằng đó là một loài thực vật chỉ nở vào ban đêm, và hoa tàn trước bình minh. Khá hoang dã.

Sau đó, gần đây, tôi đang đến thăm một người bà khác của mình và nhận thấy bà có một chậu lớn epiphyllum oxypetalum trên sân trước của mình. Tôi hỏi bà về nó – bà nói với tôi rằng cái cây mà tôi nhìn thấy thực ra là nhộng của một loại cây lớn hơn nhiều mà bà từng có. Sau đó, bà lấy ra một bức tranh về cây mẹ — bao gồm cả hoa ban đêm tuyệt đẹp! Có lẽ là lần duy nhất tôi thấy loài cây này nở hoa vì tôi không thể thức khuya như vậy.

painting of Epiphyllum Oxypetalum flowering
Epiphyllum Oxypetalum care
Epiphyllum Oxypetalum care

Epiphyllum oxypetalum hoặc hoa cỏ não nở về đêm

Bây giờ, hãy nói về loài cây này, chúng ta biết rằng các cây ở khắp mọi nơi đều yêu thích nó. Có lẽ không ai gọi nó là epiphyllum oxypetalum vì nó khó nhớ và thậm chí còn khó nói hơn. Nó thường được gọi là nữ hoàng của cây ban đêm, cây xương rồng nở hoa ban đêm hoặc cây xương rồng ống của người Hà Lan. Như tôi đã lưu ý, nó hiếm khi nở và chỉ vào ban đêm. Những bông hoa héo úa trước bình minh.

Tôi nghĩ rằng cây có một cái nhìn thực sự tuyệt vời ngay cả khi không có hoa mà nó quá nổi tiếng. Những thân cây lớn phân nhánh chồng lên nhau gợi cho tôi hình ảnh cây xương rồng trong Lễ Giáng sinh hoặc Lễ tạ ơn. Tuy nhiên, những cành / lá này mềm hơn một chút và trông thực sự bắt mắt khi rủ xuống cạnh giá. Nó là một loại cây phát triển nhanh ở điều kiện thuận lợi!

Epiphyllum Oxypetalum care

Thêm nữa…

Khi tôi đang nghiên cứu một chút cho bài đăng này, tôi đã tìm thấy một số điều khá thú vị mà tôi muốn chia sẻ về cách loài cây này được nhìn nhận ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Ở Ấn Độ, nó được gọi là cái gì đó tạm dịch là “hoa sen đêm” trong một ngôn ngữ — trong một ngôn ngữ khác, nó được đặt tên theo Thần sáng tạo của người Hindu. Họ tin rằng những người cầu nguyện với Chúa khi cây nở hoa vào ban đêm thì lời cầu nguyện của họ sẽ được hoàn thành.

Ở Trung Quốc, người ta sử dụng loài hoa này để mô tả một người nào đó có một khoảnh khắc vinh quang ấn tượng nhưng ngắn ngủi. “Khoảnh khắc vinh quang ngắn ngủi” là vì cây thường chỉ nở hoa một lần trong năm. Ở Nhật Bản, cây xương rồng còn được coi là “vẻ đẹp dưới ánh trăng”. Và ở Sri Lanka là “hoa từ thiên đường.”

Bất chấp sự yêu thích của toàn thế giới đối với loài cây này, nó thực sự có nguồn gốc từ đông nam Mexico và Nam Mỹ. Tuy nhiên, nó được trồng ở các khu vực nhiệt đới trên khắp Đông Nam Á và đã được nhập quốc tịch Trung Quốc.

Epiphyllum Oxypetalum care

Epiphyllum oxypetalum cần bao nhiêu ánh sáng?

Epiphyllum oxypetalum chăm sóc khá dễ dàng, nhưng có hơi kỳ lạ khi nghĩ rằng một loại cây chỉ nở vào nửa đêm lại phát triển mạnh khi có nhiều ánh sáng gián tiếp. Nhưng đó là những gì nó được. Loại cây này thực sự khá linh hoạt. Thậm chí trước khi tôi biết chính xác loại cây này cần loại ánh sáng nào, tôi đã đặt nó ở một nơi nào đó có lượng ánh sáng trung bình. Nó vẫn bén rễ và phát triển rất tốt!

Đó có thể là do nó mọc tự nhiên trong rừng nhiệt đới dưới những tán cây rậm rạp che khuất nhiều ánh nắng mặt trời. Ánh sáng tốt nhất cho loại cây này có lẽ là bên cửa sổ rất sáng. Nếu ánh sáng mặt trời quá chói, lá có thể bị cháy. Tuy nhiên, tôi thấy điều đó thực sự khó thực hiện với cây trồng trong nhà.

Nếu bạn chọn chuyển cây hoa ban đêm ra ngoài trời vào mùa hè hoặc nếu bạn sống ở một khu vực mà bạn có thể để cây quanh năm, hãy chọn một nơi mà cây này không bị ánh nắng trực tiếp quá nhiều. Dưới tán cây, ban công hoặc nơi râm mát sẽ giúp cây phát triển mạnh.

Epiphyllum Oxypetalum care
Epiphyllum Oxypetalum care

Nhiệt độ và độ ẩm nhu cầu

Loại cây này hoạt động tốt trong mọi nhiệt độ điển hình của hộ gia đình. Nếu bạn chuyển cây ra ngoài vào mùa hè, hãy nhớ mang cây vào trong nhà khi nhiệt độ bắt đầu giảm xuống dưới 4,5 độ C. Cây Epiphyllum oxypetalum có thể sống ngoài trời quanh năm chỉ ở các khu vực 10 và 11 của USDA.

Độ ẩm rất cần thiết cho việc chăm sóc epiphyllum oxypetalum vì loài cây này sống ở những nơi nóng ẩm. Nó có thể sẽ tồn tại tốt trong nhà của bạn mà không cần cân nhắc thêm, nhưng bạn nên dành cho nó một chút yêu thích hơn trong thời gian đặc biệt khô hạn. Đối với chúng tôi, đó là mùa hè và mùa đông khi AC và nhiệt độ được giảm / tăng.

Bạn có thể tăng độ ẩm cho cây Epiphyllum oxypetalum (và tất cả các cây trồng trong nhà của bạn, vì vấn đề đó) bằng cách đặt nó trong phòng có máy tạo độ ẩm, bằng cách phun sương cho lá bằng bình xịt (phương pháp ưa thích của tôi), hoặc bằng cách đặt chậu cây ở trên khay có đá cuội.

Epiphyllum Oxypetalum care

Cây xương rồng epiphyllum oxypetalum cần bao nhiêu nước?

Tôi thường tưới nước cho cây của mình giống như tôi tưới những cây xương rồng khác của mình. Lá giữ nước và bao gồm hầu hết các mô chứa đầy nước, vì vậy chúng có thể tồn tại trong thời gian ngắn nếu bị bỏ rơi. Tuy nhiên, chúng không cứng như những cây xương rồng khác. Đừng để đất bị khô hoàn toàn giữa các lần tưới nếu bạn có thể để mắt tới. Giữ cho đất hơi ẩm trong mùa sinh trưởng tích cực là tốt nhất.

Nếu cây trồng trong nhà, điều đó có nghĩa là bạn nên tưới nước khoảng một lần một tuần. Nếu ở ngoài trời, đất có thể sẽ khô nhanh hơn nhiều, vì vậy hãy để ý và cung cấp thêm nước khi cần thiết. Vào mùa đông, bạn có thể tưới nước vài tuần một lần để cây tiếp tục phát triển. Bạn sẽ không muốn làm quá mức điều này.

Trong khi tưới, bạn cũng có thể bón phân cho cây trồng trong nhà dạng lỏng cân bằng đã được pha loãng. Chỉ làm điều này khi cây đang phát triển tích cực vào cuối mùa xuân, mùa hè và đầu mùa thu.

Epiphyllum Oxypetalum care

Đất

Loại cây này cần đất thoát nước tốt để giúp rễ cây không bám vào đất sũng nước. Không có cây nào thích ẩm ướt và thối rễ. Đất, cát và đá trân châu có tác dụng rất tốt. Tôi đã trồng cây của mình trong công thức đất mọng nước tự làm của mình, đó là một phần ba đất, một phần ba cát và một phần ba đá trân châu. Nó đã phát triển khá tốt trong đó vì cát và đá trân châu giúp khuyến khích thoát nước.

Epiphyllum Oxypetalum care

Nhân Giống Hoa Dạ Quỳnh

Cách tốt nhất để nhân giống epiphyllum oxypetalum là sử dụng phương pháp giâm lá. Bạn có thể giâm cành epiphyllum oxypetalum trực tiếp trong đất, nhưng tôi thường thích nhân giống cây trong nước nếu có thể. Đó là bởi vì tôi thích theo dõi sự phát triển của rễ và trưng bày cây trong các trạm nhân giống của tôi trong khi tôi đang làm như vậy.

Như tôi đã đề cập trước đó trong bài đăng này, cây của tôi đến từ việc cắt cây của bà tôi. Cây của bà bị rơi ra, vì vậy bà chỉ cần cắm nó vào một lọ nước để bắt đầu ra rễ. Khi bà đưa nó cho tôi, nó  đã có một số rễ nhỏ mọc lên, vì vậy tôi đã ngâm nó trở lại trong một bình nước ở nhà trong vài tuần nữa.

Tôi ước mình có một bức ảnh, nhưng tôi không có. Tôi chỉ để nó vậy một vài tuần cho đến khi rễ tốt và dài, sau đó tôi trồng trực tiếp cây con trên đất thoát nước tốt. Tôi không thêm bất kỳ loại hoóc môn tạo rễ nào và tưới cây vài tuần một lần hoặc lâu hơn. Đây là cuối mùa thu, nên thành thật mà nói là thời điểm tồi tệ nhất để cắm rễ một cây mới, vì vậy tôi không muốn tưới quá nhiều nước cho nó.

Khi thời tiết bắt đầu ấm lên và ngày bắt đầu dài hơn một chút, tôi bắt đầu tưới nước khoảng một lần một tuần. Tôi bắt đầu nhận thấy sự phát triển mới vài tháng sau đó. Trên thực tế, tôi đã để nó trên chiếc kệ mở dễ thương này và một ngày nọ nhận thấy một cây đã lớn lên qua giá đỡ. ?

Epiphyllum Oxypetalum care
Epiphyllum Oxypetalum care

Hoa Dạ Quỳnh

Cây của tôi chưa nở, nhưng tôi đã nói chuyện với bà tôi về việc nở hoa của nó. Lúc đầu, tôi khá lo lắng rằng tôi sẽ không bao giờ có thể biết lúc nào một bông hoa đang nở vì chúng nở vào ban đêm. Tôi đã phải ngồi dậy hàng đêm để chờ đợi nó? Tôi quá lười biếng cho việc đó.

Nó chỉ ra rằng bạn sẽ thấy chồi nảy ra từ lá. Các chồi sẽ bắt đầu phát triển lớn hơn và lớn hơn cho đến khi hoa chuẩn bị nở. Và những bông hoa thơm là LỚN. Lên đến 15 cm! Đây là bức tranh mà bà tôi vẽ bằng một bức ảnh bà chụp khi hoa đang nở. Bà chắc hẳn đã rất tận tâm, bởi vì những bông hoa bắt đầu nở vào khoảng 10 giờ tối, cao điểm từ nửa đêm đến 2–3 giờ sáng, và sau đó đóng lại trước khi mặt trời mọc.

painting of Epiphyllum Oxypetalum flowering

Một số điều cần nhớ về việc làm cho cây nở hoa:

  • Giữ cho cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.
  • Sẽ có nhiều khả năng nở hoa hơn khi trời mát hơn và mọc những chiếc lá mới xanh tươi tốt hơn khi trời ấm hơn.
  • Nuôi dưỡng cây bằng phân bón dành riêng cho xương rồng có thể giúp cây ra hoa.
  • Hãy nhớ rằng epiphyllum oxypetalum của bạn có nhiều khả năng ra hoa hơn nếu nó được cắm chặt và vừa khít trong chậu.

Nó có độc hại cho vật nuôi hoặc trẻ em không?

Không có báo cáo nào cho thấy rằng cây epiphyllum oxypetalum gây độc cho vật nuôi hoặc trẻ em. Tuy nhiên, tôi luôn khuyên bạn nên để cây tránh xa trẻ em và vật nuôi nếu chúng tò mò và dễ gây hại với chúng. Không ăn thực vật trừ khi bạn biết mình đang ăn gì.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon