[Ebook Việt Hoá] The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant: How to display your houseplants (Cách trưng bày cây trong nhà)

  • Nguồn: Ebook The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant – Kay Maguire
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh
  • Dịch: Happy Nguyen

Xem thêm các phần khác của sách

English

House plants are increasingly considered an integral part of a room’s style and, just as a sculpture or painting might be used, plants are often viewed as design features in their own right. They can set the mood of a room, adding a sense of calm or bringing drama and excitement.

Depending on their size and look, plants can be positioned on their own as focal points within a room or be displayed together in contrasting or harmonizing groups. Collections can be used to divide a room or create screens for privacy (see Making a decorative screen), while hanging and trailing plants can draw the eye upwards in a small, cramped room, making it appear bigger.

You need to consider all aspects of their appearance before you can be sure that you have got their display right.

Shape

Many plants have silhouettes and shapes that grab our attention, while others need to be seen up close to be appreciated. Plants can be tall and straight, rounded or hummock-shaped, and some climb up or trail down loosely. Some shapes work as simple stand-alone, sculptural elements. Others add impact and harmony when grown in groups, creating contrasting or symmetrical patterns depending on their appearance.

Size

The size of your plant affects how it relates to other plants or features in your room. A large, single plant will stand out and draw the eye, but smaller plants look better together. Groups of plants that are the same size or shape use repetition to create a simple, ordered effect, while plants that are of varying heights will bring a more dynamic, natural look.

Texture

Plant textures can range from smooth and glossy to lacy or spiky. As well as bringing visual interest, textures can be tactile, enticing viewers to touch and admire. Using house plants with different or harmonizing textures keeps your display vibrant and interesting.

Cacti and succulents have strong visual textures that can be used repetitively for emphasis or in contrast with other textures to encourage the eye to look at each individual plant.

Above and Below Collections of different plants can create a vibrant atmosphere while a single species (such as this heart leaf, left), repeated en masse brings a feeling of calm to a room.
Above and Below Collections of different plants can create a vibrant atmosphere while a single species (such as this heart leaf, left), repeated en masse brings a feeling of calm to a room.
Hanging plants help to draw the eye upwards and can make a small room feel bigger.
Hanging plants help to draw the eye upwards and can make a small room feel bigger.

Once you have assessed a plant’s individual design strengths it is time to decide how to use them. The style of pot in which you grow a plant can change its look instantly. Neutral pots enhance a plant’s shape, colour and texture and make the plant itself stand out. A bolder or patterned container can complement your plant’s texture or highlight different features and attract attention, helping to make the plant a focal point.

Only when a plant is sited in appropriate growing conditions, so it thrives and is happy, can it become the statement or feature you want it to be.


Tiếng Việt

Cây cảnh ngày càng được coi là một phần không thể thiếu trong một căn phòng. Cũng giống như các tác phẩm điêu khắc hay tranh vẽ, cây cối thường được xem như một chi tiết trang trí quan trọng cho mọi không gian. Chúng có thể tạo bầu không khí mới mẻ cho một căn phòng, tăng cảm giác bình yên hoặc mang lại sự hứng khởi cho chủ nhà.

Tùy thuộc vào kích thước và hình dáng của cây, chúng có thể được đặt riêng làm tiêu điểm chính trong phòng hoặc được trưng bày kết hợp cùng các vật dụng trang trí khác tạo sự tương phản và hài hòa. Bộ sưu tập cây của bạn có thể được sử dụng để chia tách các vị trí khác nhau trong phòng phòng hoặc tạo thành bức bình phong đảm bảo cho bạn riêng tư mỗi khi cần (xem Làm bình phong trang trí). Trong khi đó, các loại cây treo hoặc hoa giỏ treo sẽ đễ dàng thu hút tầm mắt người nhìn ở một căn phòng nhỏ và chật chội.

Bạn cần phải quan sát kỹ hình dáng của chúng trước khi quyết định cách trưng bày thích hợp của chúng bạn nhé.

Thế cây

Nhiều loại cây có hình dạng độc đáo thu hút sự chú ý của chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những loài cây khác cần được quan sát kỹ càng hơn để tìm ra nét đẹp riêng của chúng. Chúng có thể có dáng cây cao và thân thẳng. Chúng cũng có thể mang hình dáng hình tròn hoặc hình quả trám. Một số cây leo có kết cấu lỏng lẻo và rời rạc. Thế cây đẹp được ví giống như các tác phẩm điêu khắc ấn tượng. Cây trồng theo nhóm sẽ tạo thành sự hài hòa tổng thể hay cấu trúc tương phản hoặc đối xứng ở không gian trồng tùy thuộc vào đặc điểm hình dáng của chúng.

Kích cỡ cây

Kích thước cây trồng có ảnh hưởng quan trọng đến các vật dụng trang trí khác trong phòng của bạn. Một chậu cây lớn, đứng đơn lẻ sẽ là điểm nhấn cho một căn phòng. Nhưng cũng đừng bỏ qua những chậu cây nhỏ bạn nhé vì sự kết hợp của chúng cũng rất ấn tượng. Các nhóm cây có cùng kích cỡ hoặc hình dáng tạo ra hiệu ứng đơn giản và sang trọng. Trong khi đó, những cây có chiều cao khác nhau sẽ mang lại không gian tràn đầy năng lượng và tự nhiên hơn.

Kết cấu thân cây

Thân cây thường bóng, mềm mại hoặc xù xì, phủ đầy gai. Chúng mang lại hứng thú cho thị giác của người ngắm. Những họa tiết này lôi kéo người xem chạm vào và chiêm ngưỡng chúng. Sử dụng cây trồng trong nhà với kết cấu hài hòa giúp ngôi nhà của bạn luôn tràn đầy sức sống.

Xương Rồng và cây mọng nước có kết cấu trực quan mạnh. Những loại cây này có thể được sử dụng lặp đi lặp lại để tạo ấn tượng hoặc sự khác biệt với các kết cấu khác. Điều này sẽ làm cho chúng ta để ý tới từng cây riêng lẻ thay vì chỉ lướt qua chúng.

Above and Below Collections of different plants can create a vibrant atmosphere while a single species (such as this heart leaf, left), repeated en masse brings a feeling of calm to a room.
Bộ sưu tập nhiều loại cây khác nhau tạo ra một bầu không khí sôi động.
Hanging plants help to draw the eye upwards and can make a small room feel bigger.
Cây treo giỏ tạo cảm giác căn phòng trở nên rộng hơn.

Nếu bạn đã biết cách đánh giá điểm mạnh và yếu của từng loại cây rồi thì giờ là lúc cùng trang trí cây trồng thôi. Kiểu chậu trồng cây có thể “tút tát” diện mạo của cây trồng ngay lập tức. Chậu màu trung tính tôn lên hình dáng, màu sắc và kết cấu của cây, làm cho cây trồng nổi bật. Chậu có hoa văn tinh xảo là sự kết hợp độc đáo cho kết cấu của cây. Chúng sẽ làm nổi bật các đặc điểm đặc trưng của cây và thu hút sự chú ý, giúp tạo điểm nhấn cho cây.

Chỉ khi cây trồng được đặt trong những điều kiện phát triển thích hợp thì nó mới có thể trưởng thành khỏe mạnh, trở thành tuyên bố hoặc đặc điểm mà bạn muốn.


Xem thêm các phần khác của sách

Trả lời

0988110300
chat-active-icon