[Ebook Việt Hoá] Houseplant Party (Lisa Eldred Steinkopf) – Introduction (Giới thiệu)

5/5 - (10 bình chọn)
  • Nguồn: Ebook Houseplant Party: Fun projects & growing tips for epic indoor plants – Lisa Eldred Steinkopf
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh
  • Dịch: Huyen Nguyen

Xem thêm các phần khác của sách

English

Houseplants were all the rage in the 1970s, and then, for unknown reasons, they fell out of favor. As you presumably know (you picked up this book, after all!), their popularity has returned.

Why the resurgence? People are more aware of the healthy benefits plants have to offer. Plants provide us with oxygen, clean the air, and lower our blood pressure. Without them we wouldn’t have air to breathe; they are therapeutic and can reduce stress. After a long day at work, our plants greet us when we walk in the door, and the cares of the day melt away. We may have even stopped on the way home to pick up a new friend to add to our burgeoning collec- tion. Plants give us something to love and take care of without the intensity of a pet. The new term applied to plant owners is “plant par- ents.” So fitting!

As a human parent myself, I understand what tremendous meaning that term has. Being a parent is serious business, so taking on the role of plant parent means making sure your plants are loved, tended to, and treated like part of the family. You’re the one who will pro- vide what they need not only to survive, but to thrive. And even better: plants don’t talk back or cause any problems (for the most part, any- way). As long as you choose the best plants for your conditions (start with the cool plants I profile in the first section), meet their need for sufficient light, water them at the right time, and provide fresh air, they’re going to thrive. Listen to your plants and they’ll “tell” you how they’re feeling. Do they seem pale and spindly? They may be telling you they need more light. Do they have leaves that are yellow or wilted? They may be receiving too much or too little water. Don’t lose heart. The second section of this book tells you all about how to properly care for your indoor plants to help ensure your chances of success.

Maybe you’ve had a plant fatality or two and want to give up. Or you don’t feel you have the fabled “green thumb” others seem to have two of. Some people may have a natural affinity for plant care, but you too can have success with plants. A “green thumb” can be yours simply by paying attention and meeting the plant’s needs in a timely manner.

Once you have met your plant’s basic needs, it’s time to bring home some new “toys” for your green babies. It’s time to spoil them! That’s where the third section of this book comes in. I’ve put together 15 houseplant- focused projects that add to your décor and at the same time give your plants new places to hang out and grow. Some include upcycling— using things that might otherwise end up in a landfill. Some are super easy, and some take a bit more time and materials. But I promise you, they are all fun to make, alone or with a handful of houseplant-loving friends! Let’s make it a houseplant party!


Tiếng Việt

Việc trồng trọt trong nhà từng là một xu thế thịnh hành vào những năm 1970, tuy nhiên,  sau đó không rõ vì lý do gì, chúng không còn được ưa chuộng nữa. Bởi bạn đang cầm trên tay cuốn sách này, bạn có thể thấy các loài cây trồng trong nhà đã phổ biến trở lại.

Tại sao chúng lại phổ biến trở lại? Mọi người nhận thức rõ hơn về những lợi ích lành mạnh mà cây cối mang lại. Thực vật cung cấp cho chúng ta oxy, làm sạch không khí và giảm huyết áp của chúng ta. Nếu không có chúng, chúng ta sẽ không có không khí để thở; chúng có thể giúp điều trị và làm giảm căng thẳng. Sau một ngày dài làm việc, cây cối chào đón chúng ta khi chúng ta bước vào nhà, và những lo lắng trong ngày sẽ tan biến. Chúng ta thậm chí có thể đã dừng lại trên đường về nhà để đón một người bạn mới về với bộ sưu tập cây cảnh của chúng ta. Thực vật mang lại cho chúng ta một thứ gì đó để yêu thương và chăm sóc mà không mà không nhất thiết phải chăm chút quá nhiều như thú cưng. Những người sở hữu những loài cây cảnh này được xem như cha mẹ của chúng.

Bản thân là một bậc cha mẹ, tôi hiểu vai trò đó có ý nghĩa to lớn như thế nào. Làm cha mẹ là một công việc nghiêm túc, vì vậy đảm nhận vai trò cha mẹ của thực vật có nghĩa là đảm bảo rằng cây trồng của bạn được yêu quý, chăm sóc và đối xử như một phần của gia đình. Bạn là người sẽ cung cấp những gì chúng cần không chỉ để tồn tại mà còn để phát triển. Và thậm chí những loài cây còn ưu điểm ở chỗ đó là chúng không cãi lại hoặc gây ra bất kỳ vấn đề nào bằng bất kỳ cách nào. Miễn là bạn chọn những loại cây tốt nhất cho điều kiện của bạn (bắt đầu với những cây ưa mát mà tôi đã trình bày ở phần đầu tiên), đảm bảo đáp ứng nhu cầu của chúng về ánh sáng, tưới nước đúng lúc và cung cấp không khí trong lành, chúng sẽ phát triển mạnh . Lắng nghe cây cối của bạn và chúng sẽ “nói” cho bạn biết cảm nhận của chúng. Khi cây cối có vẻ nhợt nhạt và khẳng khiu? Chúng có thể nói với bạn rằng chúng cần nhiều ánh sáng hơn. Nếu cây của bạn có lá bị vàng hoặc héo, chúng có thể đang nhận quá nhiều hoặc quá ít nước. Đừng nản chí. Phần thứ hai của cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn cách chăm sóc cây trồng trong nhà đúng cách để đảm bảo cơ hội thành công trong quá trình trồng cây của bạn.

Có thể có vài lần bạn trồng cây không thành công và bạn muốn từ bỏ hoặc bạn cảm thấy mình không có khiếu trồng cây. Một số người có thể có niềm yêu thích tự nhiên với việc chăm sóc cây trồng, nhưng bạn cũng có thể thành công với khi chăm sóc cây. Chỉ cần bạn chú ý và đáp ứng kịp thời nhu cầu của cây, khi đó bạn đã sở hữu khả năng chăm sóc cây tuyệt vời rồi!

 

 

Khi bạn đã đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của cây trồng, đã đến lúc mang về nhà một số “đồ chơi” mới cho những đứa con màu xanh của bạn. Đã đến lúc cho chúng tiếp xúc với các môi trường khác nhau! Đó cũng chính là nội dung phần thứ ba trong cuốn sách này. Tôi đã tổng hợp 15 dự án tập trung vào cây trồng trong nhà để tô điểm thêm cho phong cách trang trí của bạn và đồng thời cung cấp cho cây trồng của bạn những nơi mới để thỏa thích phát triển. Một trong số đó là tận dụng những thứ có thể tái chế trước khi chúng bị chôn vùi trong bãi rác. Một số công đoạn thì rất dễ thực hiện, tuy nhiên một số thì tốn nhiều thời gian và vật liệu hơn một chút. Nhưng tôi hứa với bạn, tất cả đều rất thú vị khi thực hiện, bạn có thể thực hành một mình hoặc với những bạn bè yêu cây cỏ! Hãy biến việc chăm sóc cây trở thành một bữa tiệc!

 


Xem thêm các phần khác của sách

One thought on “[Ebook Việt Hoá] Houseplant Party (Lisa Eldred Steinkopf) – Introduction (Giới thiệu)

  1. Pingback: [Ebook Việt Hoá] Houseplant Party: Fun projects & growing tips for epic indoor plants - Lisa Eldred Steinkopf - Cỏ Dại

Trả lời

0988110300
chat-active-icon