Chăm sóc Thiết Mộc Lan: Trồng Thiết Mộc Lan (Dracaena fragrans) trong nhà

Bài đăng này chia sẻ tất cả về cách chăm sóc cây Thiết Mộc Lan, đặc biệt là về cách trồng cây Thiết Mộc Lan trong nhà! Loại cây này, còn được gọi là cây rồng, cây thân ngô, cây ngô đồng, cây rồng, và nhiều hơn nữa. Tôi sẽ trò chuyện về các giống cây huyết dụ khác nhau mà bạn có thể sẽ tìm thấy trong các cửa hàng; cách khắc phục các mẹo màu nâu; lợi ích thực vật cây Thiết Mộc Lan; ánh sáng mặt trời, nhu cầu tưới nước và đất, và hơn thế nữa!

Chăm sóc Thiết Mộc Lan: Trồng Thiết Mộc Lan trong nhà

Được rồi — hôm nay chúng ta sẽ nói tất cả về cây Thiết Mộc Lan, một trong những loài cây được mèo Henry yêu thích tuyệt đối. Tôi đã từng có một cây nhỏ hơn trong một khoảng thời gian và đã có thể giữ nó trên kệ ngoài tầm với của Henry. Nó là một kẻ phá hoại thực vật thực sự trong nhà tôi và sẽ nhai, ăn bất cứ thứ gì có lá. Cây cọ đuôi ngựa, cây dương xỉ, cây cọ lá, các loại cây thường xuân… và vâng, các giống cây huyết dụ có lá mỏng hơn.

Cây Thiết Mộc Lan là gì?

Vậy cây Thiết Mộc Lan là cây gì? Chà, nó là một loại cây phổ biến, ít tốn công chăm sóc, có thể trồng cả trong và ngoài. Nó thuộc họ Măng tây và có hơn 100 loại khác nhau. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ nói về cây huyết dụ nói chung vì cách chăm sóc hầu hết đều giống nhau. Hầu hết các cây Thiết Mộc Lan có nguồn gốc từ châu Phi, châu Á, bắc Úc và Trung Mỹ. Vì vậy, rất nhiều nơi. ?

dracaena care tips

Lợi ích của cây Thiết Mộc Lan: Chúng là gì?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số giống Huyết dụ rất tốt trong việc thanh lọc không khí trong nhà, bao gồm cả formaldehyde và các VOC khác. Chúng có lá nhọn dài tạo hiệu ứng nhiệt đới nổi bật. Mặc dù nó chỉ phát triển trong các khu vực khắc nghiệt của USDA o 10–12, nó có thể được trồng quanh năm như một cây trồng trong nhà. Đó là nơi tôi có hai cây huyết dụ bây giờ — trong nhà! Đây là một loài thực vật có khả năng chịu đựng khá tốt, có thể có tán lá màu xanh lục hoặc hơi vàng tươi

Hầu hết các cây Thiết Mộc Lan cao bao nhiêu?

Chúng có thể khá cao nhưng cũng có thể là những cây để bàn nhỏ gọn, dễ thương. Các giống cây ngô (aromans) có thể phát triển cao hơn 15 m trong môi trường bản địa của chúng ở Châu Phi. Đáng buồn thay, chỉ cao hơn 2 m khi được trồng làm cây trồng trong nhà (vẫn khá cao!)

Tuy nhiên, hầu hết các cây huyết dụ không cao tới 2 m. Tôi có một cây để bàn trên giá – ai mà biết được – một ngày nào đó có thể cao 2 m. Nhưng bây giờ nó chỉ là một cái cây rậm rạp nhỏ dễ thương. Cây huyết dụ khác mà tôi có là một loại cây cao giống như cái eo, có hình dáng tuyệt đẹp giống với một cây sung lá mỏng manh.

small tabletop dracaena plant

Chăm sóc cây Thiết Mộc Lan: Các giống cây huyết dụ khác nhau là gì?

Có rất nhiều loại cây huyết dụ khác nhau, nhưng tôi muốn nói về 3 loại khác nhau mà bạn có nhiều khả năng tìm thấy nhất tại cửa hàng thực vật địa phương hoặc vườn ươm. Bắt đầu với Dracaena Marginata (Huyết Giác Madagascar).

Dracaena Marginata (Huyết Giác Madagascar)

Đây là loại cây huyết dụ mà tôi có. Tôi thực sự có hai trong số này. Một cây rất nhỏ và nằm trên giá. Tôi lấy nó từ Ikea. Loại còn lại cao và giống như cái xào với nhiều thân xoắn. Tôi nhận đó là một vườn ươm thực vật địa phương.

Loại cây huyết dụ này còn được gọi là cây huyết dụ cạnh đỏ hay cây huyết dụ. Trong môi trường sống tự nhiên, nó có thể cao tới 5 m và rộng tới 2,5 m. Chúng có khả năng chịu hạn và hoàn toàn đáng yêu với những chiếc lá dài, mỏng và có gai.

twisted dracaena trunks

Dracaena Massangeana (Thiết Mộc Lan)

Dracaena massangeana (Thiết Mộc Lan) thường được gọi là cây ngô vì nó hơi giống thân cây ngô. Thành thật mà nói, tôi không thực sự nghĩ nó đúng. Nó khiến tôi nhớ đến cây mía Yucca hơn. Nhưng dường như nó giống cây ngô đồng đối với nhiều người. Thân / thân dài của nó dày hơn các giống cây huyết dụ.

Và lá của nó cũng dày hơn. Một lý do khác khiến tôi nhớ đến cây mía Yucca. Mặc dù lá của Dracaena Marginata có thể cong hơn một chút và có vẻ thẳng đứng hơn một chút, trong khi lá Yucca lại hướng ra ngoài nhiều hơn và hoàn toàn thẳng. Cây ngô đồng hay cây ngô đồng có thể chịu được điều kiện ánh sáng yếu và phát triển rất chậm.

Dracaena Reflexa (Trúc Bách Hợp)

Giống cây huyết dụ đôi khi được gọi là cây song của Ấn Độ. Nó cũng được gọi là cây huyết dụ phổ biến nhất, nhưng tôi không nhìn thấy nó nhiều. Nó có nhiều biến thể về lá hơn các giống khác, với một số màu vàng.

Dracaena Sunlight Needs

Mặc dù các giống khác nhau phát triển tốt nhất ở mức độ ánh sáng mặt trời hơi khác nhau với một số chịu được mức độ ánh sáng thấp hơn, nhưng nhìn chung cây huyết dụ chỉ tốt với ánh sáng gián tiếp trong nhà. Nắng trực tiếp là không tốt; nó có thể đốt cháy những chiếc lá xinh xắn của nó. Mặc dù nhiều giống cây sẽ ổn ở mức ánh sáng thấp hơn, nhưng chúng sẽ không phát triển. Chúng sẽ tiết kiệm năng lượng và sẽ không phát triển nữa.

dracaena care tips

Tưới nước cho Thiết Mộc Lan: Cần Bao nhiêu?

Giống như nhiều loại cây trồng dễ chăm sóc trong nhà, cây huyết dụ chỉ cần tưới khoảng một lần một tuần khi chúng đang phát triển tích cực (mùa xuân, mùa hè, đầu mùa thu). Vào mùa đông, bạn có thể tưới ít nước hơn vì chúng không phát triển nhiều.

Cũng giống như các loại cây trồng trong nhà tương tự khác, cách dễ nhất để tiêu diệt các giống cây huyết dụ là tưới quá nhiều nước, có thể dẫn đến thối rễ. Không để đất quá ướt và hãy trồng chúng vào đất thoát nước tốt cho phép nước thoát tự do qua lỗ thoát nước. Một vài cm trên cùng của đất phải khô hoàn toàn trước khi bạn tưới nước trở lại. Nếu lá cây của bạn bị vàng hoặc mềm, bạn có thể đang tưới quá mức.

large dracaena plant

Độ ẩm và Mẹo màu nâu trên cây Thiết Mộc Lan

Trong không khí khô ráo trong nhà, chúng có thể được phun sương bằng một bình xịt nước sạch trên lá. Vì chúng thích điều kiện ẩm ướt trong môi trường sống tự nhiên nên chúng thích có máy tạo độ ẩm trong không gian của chúng. Tuy nhiên, tôi quá lười biếng để làm điều đó.

Nếu bạn nhận thấy cây huyết dụ của mình có các đầu màu nâu trên lá, có thể độ ẩm quá thấp và không khí quá khô. Hãy phun một chút sương cho chúng vài ngày một lần và xem điều đó có hữu ích không. Bạn không thể đảo ngược thiệt hại gây ra trên các chóp màu nâu, vì vậy bạn chỉ có thể cắt tỉa chúng hoặc cắt hoàn toàn lá khô.

Chăm sóc cây Thiết Mộc Lan: Đất tốt nhất là gì?

Chỉ cần đất trồng cây thoát nước tốt trung bình của bạn hoạt động tốt. Tốt nhất là bạn nên có lỗ thoát nước trong chậu mà bạn trồng cây cho con mình. Tuy nhiên, nếu không có, bạn chỉ cần chú ý không để nước quá ngập và đặt một lớp đá trân châu hoặc đá cuội vào đáy chậu.

Độc đối với vật nuôi và trẻ nhỏ

Không phải là một loại cây tuyệt vời để có trong tầm với của thú cưng, đặc biệt nếu chúng là loài ăn lá. Nó độc đối với chó mèo và có thể dẫn đến nôn mửa. Mèo Henry đã ăn một vài chiếc lá từ một chiếc của tôi ngay khi tôi mang nó về nhà, và anh ta nói thẳng. Điều đó hoàn toàn không bất thường đối với anh ta – anh ta là một con mèo hung hãn. Nhưng tôi phải di chuyển cái cây để nó không thể lên lá. Đừng để lũ trẻ của bạn ăn nó… rõ ràng.

dracaena care tips

Chăm sóc & Các vấn đề đối với cây Thiết Mộc Lan

Sâu bệnh hại cây trồng trong nhà trung bình của bạn là vấn đề. Điều đó có nghĩa là rệp sáp, bọ ve nhện,… Tránh tưới quá nhiều. Một thứ tôi đã đọc có thể có vấn đề thực sự là florua. Nhiều khu vực có florua trong nước máy, vì vậy độc tính của florua là một mối quan tâm. Dấu hiệu nhiễm độc fluor trong cây huyết dụ bao gồm màu nâu sẫm, vàng hoặc các vùng chết.

Nếu điều này có vẻ khó hiểu với bạn — vâng, tôi cũng vậy. Đây cũng có thể là dấu hiệu của độ ẩm thấp, không khí khô và quá nhiệt! Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất là tưới những cây này bằng nước cất. Nhưng tôi quá lười để làm điều đó và cây của tôi có vẻ ổn. Nếu công việc của bạn không tốt, đây là điều bạn có thể thử

dracaena care tips

Cách nhân giống cây Thiết Mộc Lan

Tiết lộ đầy đủ: Tôi vẫn chưa nhân giống cây Thiết Mộc Lan của mình. Nhưng có hai cách internet nói rằng bạn có thể làm điều đó. Sẽ báo lại khi tôi thực hiện một trong các phương pháp này. Đầu tiên là sử dụng cành giâm ngọn. Bạn có thể cắt bỏ phần ngọn của cây bằng cách cắt ngay dưới đường lá. Sau đó đem giâm vào đất ẩm hoặc một thau nước để cây ra rễ. Khu vực bạn cắt sẽ mọc lại.

Cách thứ hai để nhân giống cây Thiết Mộc Lan là giâm cành. Quá trình này rất giống với việc giâm cành. Tuy nhiên, khi giâm cành, bạn thực sự cắt nhiều thân hơn (rõ ràng là vậy). Thêm vài inch của thân cây. Bạn có thể thêm một số hoóc môn tạo rễ và trồng các thân cây đã cắt vào đất hoặc nước.

Muốn có thêm bài viết nhân giống cây trồng? Hãy xem hướng dẫn của tôi về cách nhân giống cây mồng tơi, cây rắn, cây kim tước, cây peperomia, cây chuỗi ngọc, cây xương rồng và cây xương rồng lê gai.

Chia sẻ các mẹo của tôi về Chăm sóc Dracaena và Trồng Dracaena trong nhà trên Pinterest!

dracaena care tips
dracaena care tips

Trả lời

0988110300
chat-active-icon