Đôi chút thông tin về Cây Bách Cali (Juniperus californica)

Đôi chút thông tin về Cây Bách Cali (Juniperus californica)
Đánh giá

Bách Cali là một loài thực vật có tên khoa học là Juniperus californica, là một loài cây hạt trần thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae). Chúng là một loài cây bụi được mọc nhiều ở sa mạc, thuộc vùng biên giới miền nam  tiểu bang California. Vì là một loài cây sống ở nơi khí hậu vô cùng khắc nghiệt, phải mọc trên đá sỏi, quanh năm chỉ nhận được một hai trận mưa nên cây Bách Cali (Juniperus californica) có sự phát triển rất chậm. Theo bộ môn nuôi trồng của trường đại học UCLA thì loài Bách Cali (Juniperus californica) chỉ phát triển được vài centimet đường kính trong 100 năm (đáng sợ ^^)

Từ thành phố Los Angeles nếu bạn đi về hướng Đông Bắc trên xa lộ 14, ra đến vùng Palmdale và Lancaster, bạn sẽ thấy những cây Bách Cali (Juniperus californica) mọc đầy hai bên sườn đồi. Ra tới sa mạc Mojave, ở những vùng núi cao bạn sẽ bắt gặp nhiều cây Bách Cali (Juniperus californica) lâu đời; vì đồi núi chênh vênh, nhiều cây ngả rớt theo dáng đổ (cascade) có thân vặn xoắn, có cây có thân nửa sống nửa chết. Có nhiều cây đã chết đến tám chín phần, chỉ còn lại duy nhất một đường sống nhỏ bằng ngón tay nuôi toàn bộ tán lá xạnh rậm nhìn rất ngoạn mục. Đây là những yếu tố mà người chơi Bonsai đặc biệt ưu chuộng, đó cũng là lý do một bậc thầy tiền bối người Nhật Bản (Japan) đã thốt lên rằng:

Chúng tôi cảm ơn đất nước Mỹ đã có một giống cây (ý chỉ Bách Cali (Juniperus californica)) để tạo ra những tác phẩm Bonsai tuyệt vời mà không loại cây nào đổi được.

Nhiều người rất say mê những tố chất này của cây Bách Cali (Juniperus californica), thậm chí là yêu thích nhất vì chúng tạo ra sự kích thích trí tưởng tượng, cũng như đòi hỏi sáng tạo về đường nét, dáng điệu. Bách Cali (Juniperus californica) khiến nhiều người chơi phải miệt mài kiên nhẫn, chờ đợi năm này rồi sang năm nọ. Khi hoàn thành tác phẩm, ngẵm mãi mà không thấy chán, bán đi thì không đành. Đặc điểm của cây Bách Cali (Juniperus californica) là những khúc gỗ chết bị phá hủy theo thời gian do nghịch cảnh thiên nhiên cát và gió, mối và mục… là vô giá,  khó có một bàn tay nghệ nhân nào có thể điêu khắc tinh xảo như vậy trên những khúc gỗ chết mà ra kết quả tuyệt vời đến vậy. Thành thử, chơi cây Bách Cali (Juniperus californica) mà không có gỗ chết do thiên nhiên cùng thời gian tác tạo thì sẽ mất ý nghĩa của nó. Một cây Bách Cali (Juniperus californica) Bonsai đẹp sẽ đúng như câu: Tam Thế Nhất Trụ… ý nói rằng Quá khứ, Hiện tại và Tương lai chỉ là một. Bạn có thể cảm thận điều này đều được thể hiện trên tác phẩm Bonsai làm từ cây bách Cali.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon