Cứu cứu! Cây Bonsai của tôi đang chết dần!!! Những lời khuyên sống còn để cứu cây Bonsai sắp chết!

Cứu cứu! Cây Bonsai của tôi đang chết dần!!! Những lời khuyên sống còn để cứu cây Bonsai sắp chết!
Đánh giá

Nguồn: Help my Bonsai is dying Revival advice for Bonsai in need – Bonsaiempire

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (07/10/2019)

“Cứu! Cây Bonsai của tôi đang chết!” Thật không may, chúng tôi đã nhận được những tiếng kêu cứu này khá thường xuyên trên các diễn đàn. Vì vậy, đã đế lúc một hướng dẫn về việc hồi sinh một cây Bonsai cần được viết ra.

Tin xấu…

Tôi ghét phải mang thông tin này đến cho bạn, nhưng cây thường không chết vì tuổi già, mà chủ yếu do sự chăm sóc. Có thể khi bạn tìm thấy bài viết này, mọi việc đã trở nên quá muộn.

Và tin tốt? Tôi có thể cứu sống cây Bonsai của mình? 

Chà, hy vọng chúng ta vẫn có thể cứu được cây của bạn. Chăm sóc cây cảnh thực sự không khó. Nhưng chúng tôi ước tính rằng hơn 75% cây Bonsai mới mua bị chết trong tháng đầu tiên. Thực hiện các bước dưới để để thành công trong việc trồng cây Bonsai.

 

Bước 01 – Xác định cây của bạn

Đầu tiên, bạn cần biết chính xác loài cây mà bạn có. Một số cây Bonsai Indoor (trồng trong nhà) có những nhu cầu hoàn toàn khác so với một cây Bonsai ngoài trời. Bạn cần phải chăm sóc cho cây cảnh của bạn theo nhu cầu cụ thể của nó.

Nhiều khả năng, bạn có một cây Bách Xù (juniper). Nếu không, bạn có thể có một cây chi Sung (Ficus). Nếu bạn không chắc, hãy tìm đọc các bài xác định cây Bonsai.

 

Bước 02 – Tìm hiểu về điều kiện chăm sóc cây Bonsai của bạn

Ở các bước trước bạn đã xác định được cây của mình, bây giờ bạn cần tìm hiểu cách chăm sóc cây đó. Nếu bạn có cây chi sung (Ficus) hay Bách Xù (Juniper), bạn có thể dễ dàng tìm hiểu bằng cách search google, nếu là các cây khác thì cũng tìm kiếm được trong website codai.net này.

Khi bạn thành thạo việc tưới nước, bón phân và định vị cây Bonsai của bạn theo nhu cầu cụ thể của nó, bạn đang đi đúng hướng để giữ cây sống khoẻ.

 

Bước 3 – Tìm hiểu về những lỗi phổ biến trong chăm sóc cây Bonsai

Rất có thể giờ là lúc bạn đã đọc về cách chăm sóc cây và biết mình đã làm gì sai. Đây là lựa chọn của bạn:

#1 Lỗi 01: Quên tưới nước

Bonsai là cây được trồng trong chậu nhỏ, vì vậy chúng không có nhiều dự trữ về chất dinh dưỡng và nước. Nếu bạn quên tưới cây cho đến khi đất khô hoàn toàn, rễ cây sẽ khô và chết. Trong vài ngày, bạn sẽ thấy lá cây khô héo và trong trường hợp bạn có một cât thường xanh (evergreen), tán lá của nó sẽ từ từ chuyển sang màu vàng. Nếu rễ đã khô hoàn toàn, bạn không thể cứu cây được. Nếu rễ chưa không hoàn toàn, bạn có thể giải cứu cây bằng cách tưới nước đúng cách kể từ bây giờ.

Vậy bạn cần tưới nước thường xuyên ra sao? Điều này thực sự phụ thuộc vào cây của bạn và đất được trồng. Tôi không thể đưa ra được cho bạn một quy tắc, bạn cần kiểm tra đất của cây và tưới nước khi nó hơi khô. Hầu hết cây Bonsai giá rẻ được trồng trong một loại đất giống như đất sét (đây là cách duy nhất chúng có thể được nhập từ Trung Quốc trong các chậu lớn), đất này không hấp thụ nước nhanh chóng nên khi bạn tưới nước thì nước sẽ trôi xuống đáy chậu khá nhanh, thay vì nằm ở trong đất. Hãy kiểm tra cây khi tưới nước và tưới thật kỹ. Với việc tưới kỹ có nghĩa là bạn nên tưới cây, sau đó đợi vài phút và tưới nước lại, để đảm bảo toàn bộ khối đất được tưới nước. Khi cây của bạn phục hồi, hãy sang chậu trong một hỗn hợp đất thích hợp hơn.

 

#2 Lỗi số 2: Để một cây Outdoor (ngoài trời) vào trong nhà (indoor)

Bách Xù là một trong những cây Bonsai thông dụng nhất cho người mới chơi, nhưng nó là một cây ngoài trời. Khi để vào trong nhà, lá kim của nó sẽ chuyển sang màu vàng và cây sẽ từ từ chết. Bây giờ bạn đã xác định được loài cây của bạn, bạn sẽ biết nơi để đặt nó.

Nói chung, cây Bonsai trong nhà nên ở một cửa sổ hướng về phía Nam và đặt một cây Bonsai ngoài trời ở một điểm sáng được bảo vệ khỏi gió mạnh.

 

#3 Lỗi số 3: Tưới nước quá nhiều (Overwatering)

Tôi đã giải thích về tầm quan trọng của đất Bonsai ở phía trên, cũng như của một số loại đất giữ nước tốt và trong trường hợp này, tưới nước quá nhiều có thể là một vấn đề thực sự. Nếu cây của bạn được trồng trong đất giữ nước và nó liên tục bị ẩm ướt, rễ sẽ bắt đầu thối rữa và chết. Trong khi quên tưới cây có thể giết chết nó trong vài ngày thì việc tưới nước quá nhiều có thể làm cây chết trong vài tuần.

 

#4 Lỗi số 4: Không đủ ánh sáng

Hầu hết các cây Bonsai trong nhà là cây nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Điều này có nghĩa là chúng cần nhiều ánh sáng, và hầu hết các ngôi nhà là không đủ ánh sáng. Hãy đặt cây của bạn trực tiếp tại một cửa sổ hướng về phía Nam.

 

#5 Lỗi số 5: Không kiên nhẫn

Một số người mới chơi đã cố gắng thiết kế lại cây của họ hàng tuần, bạn không cần phải là một chuyên gia thực vật để nhận ra điều này không hiệu quả. Những thay đổi lớn của cây Bonsai của bạn (như thay chậu hoặc cắt tỉa đáng kể) nên được thực hiện mỗi năm một lần, vào đúng thời điểm trongnawm. Ở giữa những kiẻu dáng này, hãy chăm sóc cho cây và tỉa để duy trì hình dáng của ó, nhưng đừng cố gắng tạo ra những thay đổi lớn nhiều hơn 1 lần 1 năm.

 

Bước 4 – Trong trường hợp bạn không mắc lỗi gì

Trong trường hợp khó xảy ra này, khi cây của bạn đang chết dần mà không có bất kỳ sai lầm nào được mô tả, lựa chọn duy nhất là cây của bạn bị nhiễm một số loại sâu bệnh. Hãy kiểm tra lá cây của bạn một cách cẩn thận để tìm côn trùng và cẩn thấy lấy cây ra khỏi chậu để xem có côn trùng trong khối rễ không.

 

Bước 5 – Cứu cây

Việc duy nhất bạn có thể làm là chăm sóc cây của bạn từ bây giờ. Không bao giờ quên tưới và hãy đặt nó ở đúng vị trí. Hy vọng cây của bạn sẽ phục hồi!!!

 

STEP 6 – Kế hoạch dài hạn

Trồng cây Bonsai là một sở thích hấp dẫn, vì vật thật xấu hổ khi nhiều người mới bắt đầu không giữ được cây của mình, đặc biệt là khi chăm sóc cây Bonsai thực ra không quá khó. Biết được loài cây nào bạn có và những gì cây Bonsai của bạn cần là rất quan trọng. Hãy tiếp tục học hỏi và cải thiện!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon