Cường Độ Ánh Sáng – Những con số KHÔNG nói dối

Đánh giá

 

Chẳng có loại cây nào sống được trong môi trường không có ánh sáng. Chúng cần ánh sáng để quang hợp, tuỳ từng loại cây mà nhu cầu của chúng là khác nhau. Nhất là những loại đột biến sắc thể diệp lục, chúng sẽ cần nhiều ánh sáng chiếu rọi trên mặt lá.

Thông thường mắt người là 1 chiếc máy ảnh cực cực đắt tiền. Chúng có thể điều tiết trong điều kiện ánh sáng yếu để giúp ta nhìn rõ mọi vật xung quanh (như hệ số iso trên máy ảnh). Vì thế đôi khi bạn thấy mọi thứ trong phòng rõ ràng thì đó cũng không phải là ánh sáng thích hợp cho cây kiểng.

Máy đo cường độ ánh sáng, độ ẩm, pH

Chưa bàn đến những yếu tố có trong ánh sáng tự nhiên, thì cường độ ánh sáng là yếu tố quyết định sự khoẻ mạnh của cây. Để đo chính xác cường độ người ta thường dùng máy đo sáng hệ số Lux. Hoặc 1 số tài liệu là FC (Foot Candles – nến), giống như FC500 thì ánh sáng như 500 ngọn nến cháy cùng lúc trong đêm ~ tương ứng như 5500 Lux, -> ánh sáng chan hoà mà không nắng.

– Ánh sáng mặt trời trực tiếp vào khoảng 35.000lux – hơn 100.000lux tuỳ từng thời điểm.
– Ánh sáng chan hoà mà không nắng 10.000lux – 25.000lux đây là ánh sáng mà mọi loại cây đều ưa thích.
– Nhưng khi bạn đặt chúng gần cửa sổ tán xạ, chúng chỉ còn chừng 1000-5000lux. Ánh sáng này chưa phải là đẹp nhất để trồng cây, nhưng nó vẫn trong khoảng chịu được của cây.
– Ánh sáng văn phòng kể cả bật đèn thì cũng 500-1500lux. Rất kén loại cây.

Khi bạn đặt cây gần cửa sổ nửa mét chúng có thể nhận được 3500lux. Rồi dời vào trong nửa mét nữa, là cách cửa 1m, thì cường độ ánh sáng cây nhận được tạm tính còn 1/4 của ban đầu bằng 875lux (yếu xìu luôn).

Hoặc 1 đèn led 7W thì đặt gần nửa mét cũng chiếu được 12.000lux, lắp lên trần cao 2-3m chiếu xuống thì tới cây chỉ còn 700lux.

Vì thế chỉ trong bán kính ~ 1m-2m quanh nguồn sáng đã là maximum để trồng cây trong nhà. Đừng thấy sáng chói mà nghĩ cây sẽ không thích, sợ cháy, mà đưa vào chỗ dịu hơn.

Nếu muốn trồng cây trong nhà, bạn cần lắp thêm led chiếu sáng ở cự ly gần, nhất là các mẫu Terrarium, Bán cạn hay hồ thuỷ sinh.

Những yếu tố này còn chưa tính đến Độ Ẩm môi trường, độ ẩm đất, PH của đất… Nên hơn hết cây đẹp hay xấu không quan trọng bằng phù hợp.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon