Côn trùng hại Hoa Lan – Triệu chứng và điều trị

Côn trùng hại Hoa Lan – Triệu chứng và điều trị
Đánh giá

Nhền nhện

Triệu chứng: Nhền nhện không phải là côn trùng, chúng thuộc họ nhện (arachnid). Loài này thường kiếm ăn ở mặt dưới của lá, và có thể thấy chúng ở dưới lá vì loài vật làm hại này rất nhỏ, có màu đỏ hoặc màu nâu. Đôi khi ta phải dùng kính lúp mới thấy chúng. Mặt dưới của lá có thể những vòng phân màu nâu do chúng thải ra. Mặt trên của lá đã bị hư hại có thể có màu ánh bạc, những chỗ đó sẽ lõm xuống và dần biến thành màu nâu. Lá có thể có những kẻ sọc, như vẽ bùa hoặc những chấm vì thiếu chất lục diệp.

Cách xử lý: Có thể phun lên cây Lan thuốc đuổi côn trùng như Kelthane, dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phun một cách cẩn thận trên cả hai mặt lá. Khi thời tiết ấm áp, sẽ có những thế hệ mới xuất hiện, vì vậy cứ 6 ngày phun một lần, có lẽ phun 3 lần trong 4 ngày thì hiệu quả hơn.

Phòng ngừa: Những con nhền nhện thường xuất hiện khi khí trời ấm áp. Cho độ ẩm tăng lên, làm cho lá lan bị ướt, nếu được thì giảm nhiệt độ xuống sẽ giúp ta phòng ngừa sự tàn phá của chúng.

Ốc và ốc sên

Triệu chứng: Những loài động vật thân mềm này sẽ để lại những lỗ nhỏ và dấu vết trên các lá lan, hoa Lan và rễ và cũng có thể nhai luôn các ngọn cây Lan đang phát triển. Khu vực nơi mà chúng ăn cũng có thể là các chồi non. Những con côn trùng ăn đêm này bò trườn để lại một chất nhớt, và chính chất nhớt này đã tố cáo về sự hiện diện của chúng.

Cách xử lý: Dùng mồi bả hóa chất đặt trên khu vực quanh chỗ trồng lan. Tro bếp và đất có nhiều cát có thể trải đều trên bề mặt như lớp ngăn nhưng nước vẫn thấm qua sẽ có tác dụng làm cho ốc không còn bị kích thích ăn nữa. Dùng một lon bia được pha loãng ra có thể đặt quanh cây Lan, ngày hôm sau chỉ việc nhặt xác của chúng rồi vứt bỏ. Việc này cần làm theo định kỳ bởi vì việc tưới nước sẽ làm loãng ra, dần mất tác dụng.

 Sâu bướm

Triệu chứng: Những con sâu bướm là giai đoạn đầu của nhộng và bướm. Tuy không phải là phổ biến, song chúng là những loài phàm ăn, dẫn tới việc làm hư hại hoa và lá lan trong một thời gian ngắn.

Cách xử lý: Chúng ta có thể bắt và giết chúng khi chúng tiếp xúc với cây Lan, đặc biệt là phải kiểm tra mặt dưới của lá, nơi chúng thường ẩn núp. Bacillus thuringiensis, viết tắt là Bt, là một thuốc có trong tự nhiên, khi thấy xuất hiện khuẩn các loài côn trùng, dùng thuốc này để phun ở những nơi trồng lan, tuy an toàn song phải theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Phòng ngừa: Giữ gìn nơi trồng lan sạch sẽ, bỏ hết các lá rụng, các khe của những viên gạch, dá, đó là những nơi các côn trùng gây hại ẩn núp và đẻ trứng. Cách ly các con sâu bướm ở nơi trồng lan.

Gián và châu chấu

Triệu chứng: Gián và châu chấu phá hoại bằng cách ăn hoa, rễ và những chồi non.

Ngăn chặn gián: Bả gián có thể được rải ở khu vực trồng lan hoặc dùng một hỗn hợp gồm boric acid, đường và bột trộn với nước trải đều khắp xó xỉnh hoặc những khe hở mà ta tìm thấy. Đừng đụng gì vào những cây Lan. Một cách tiếp cận khác là tưới nước đẫm rồi phun lên một hỗn hợp Sevin (1 muỗng súp/3lit nước) đến khi nào thấy chúng chảy qua các lỗ của chậu lan.

Ngăn chặn châu chấu: Khi bắt được con châu chấu nào thì nghiền nát chúng ra bằng những vật cứng. Lấy một cái bình bên trong chứa một ít rỉ đường với nước đem chôn một phần xuống đất. Các con châu chấu tiếp theo sẽ bị chết đuối trong đó và chúng ta chỉ việc lấy chúng ra.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon