[Chia sẻ] Tips chăm sóc cây cảnh trong mùa hè

[Chia sẻ] Tips chăm sóc cây cảnh trong mùa hè
Đánh giá

☀️ T I P C H Ă M S Ó C C Â Y C H O M Ù A H È ?

Mùa hè dường như là mùa chăm cây khó nhất trong năm, do thời tiết khắc nghiệt hơn, nhiệt độ lên cao cùng với các yếu tố về độ ẩm không được thuận lợi. Vậy chăm cây mùa hè cần lưu ý những gì, hãy cùng tìm hiểu cùng chung mình nhé.

?TƯỚI NƯỚC THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Đây là câu hỏi mà gần như 100% khách hàng hỏi tụi mình khi bắt đầu trồng cây. Đúng là nước rất quan trọng đối với cây. Nhưng tưới như thế nào mới là vấn đề. Bởi nếu quá chăm chỉ tưới cây, bạn chỉ đang làm cây của mình chết dần chết mòn mà không hề hay biết. Thà để cây khô/thiếu nước còn có thể hồi phục, nhưng một khi dư/úng nước thì khả năng cứu rất thấp hoặc phải là một người trồng cây có nhiều kinh nghiệm mới có thể xoay sở được. Có bạn khách của mình thời gian trước tưới cây tuần 1-2 lần nước máy không sao, nay bỗng dưng chăm đột xuất ngày nào cũng tưới hẳn bằng nước gạo, thế là cây úng rễ vàng lá hẹo dần hẹo mòn ?

Thông thường với một người mới trồng cây thì mọi người muốn định lượng lượng tưới của mình cụ thể như bao nhiêu lần/tuần, mỗi lần bao nhiêu ml? Nhưng thực ra cái đó chỉ mang tính tương tối và đôi khi nếu làm rập khuôn theo công thức đó sẽ không phù hợp khi thời tiết, nhiệt độ, vị trí đặt cây… của bạn thay đổi. Và thứ hai nữa là mọi người chỉ nghĩ tưới là ĐỔ NƯỚC VÀO CÂY hoặc PHUN PHUN LÊN LÁ, nhưng đa đổ nước như thế nào và khi nào cần phun lên lá thì lại cần để ý một chút nha,

Vậy có 2 điểm cần lưu ý cho việc tưới cây:

1. Cách nhận biết khi cây khát nước:

– Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách ấn tay vào chậu cây khoảng 3-4cm, nếu tay khô thì nghĩa là đất khô và bắt đầu cần bổ sung nước. Ngoài ra, để cẩn thận nên ấn tay vào lỗ thoát nước dưới đáy chậu để kiểm tra độ ẩm phía dưới. Nếu cả trên và dưới cùng khô, OK tưới đẫm cho cây đến khi nước thoát ra khỏi lỗ. Nếu trên khô mà dưới vẫn ẩm thì tưới 1 lượng vừa đủ để đất đạt được độ ẩm thích hợp.

– Quan sát đất và thành chậu, nếu đất khô sẽ bị bong ra khỏi thành chậu và tạo nên khoảng cách với thành chậu, đó là lúc chúng ta nên bù nước cho cây.

– Cầm chậu lên và thấy nhẹ nhẹ, cái này là kinh nghiệm của mình. Đối với những cây đang bị khô và thiếu nước thì trọng lượng riêng của đất rất nhẹ, chính vì vậy khi cầm trên tay bạn sẽ cảm giác nhẹ “bẫng” hơn những cây đang còn ẩm đất. Lúc này nên bổ sung nước cho cây luôn nhé.

– Nhìn thấy lá bắt đầu héo. Héo có nhiều nguyên nhân, nhưng nếu lá bắt đầu hơi rũ xuống, hơi có nếp nhăn, nhưng vẫn xanh chứ chưa chuyển sang vàng thì đó cũng dấu hiệu của thiếu nước (cái này áp dụng cho những người trồng lâu năm chết nhiều cây rồi và có kinh nghiệm chút nhé, vì không nhận biết đúng dẫn đến tưới sai cách là đi một đời cây luôn đó)

Vì sao nên để đất khô gần hết mới tưới? Bởi vì khi đất khô sẽ kích thích rễ phát triển dài ra để đi tìm nước, từ đó làm cho rễ cây khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn (nôm na giống con người sống ở những vùng đất cằn cỗi thì khỏe hơn sống ở thành phố). Để nắm được NHỊP UỐNG NƯỚC của cây thì bạn cần quan sát kỹ thời gian đầu để không bị quá khô cũng như tưới nước quá nhiều, sau khi bắt được nhịp thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

2. Tưới cây như thế nào cho đúng?

Bạn nên tưới nước SÂUUU cho cây thay vì chỉ đổ ào ào vào đất hoặc phun phun trên lá.

– Tưới nước từ từ cho đến khi nước ngấm dần vào đất. Có thể chia thành 2-3 lần tưới, mỗi lần từng chút một vào đất để ngấm dần, cho đến khi cảm thấy đất không muốn hút thêm nước nữa thì dừng lại.

– Đối một số cây thân/lá mọng nước hoặc để trong môi trường thiếu gió, không thoáng khí như ở trong nhà, văn phòng thì không nên tưới vào lá. Bởi nước đọng trên cây khi nóng lên sẽ làm úng thân hoặc úng lá. Chỉ phun lá đối một số cây ưa không khí ẩm như dương xỉ, đuôi công…

– Tưới cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn khi nhiệt độ mát mẻ, tránh tưới vào lúc nắng nóng cây cũng sẽ bị cảm và dễ nghoẻo như người đang nóng mà đi tắm nước lạnh vậy

Hãy nhớ rằng, không khí khô và thoáng sẽ làm đất nhanh thoát nước hơn cả khi để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nên nếu bạn tưới quá tay hãy di chuyển chậu cây ra vùng không khí khô và thoáng để rễ cây rút nước nhanh nhất, tránh úng cho cây nhé.

?ÁNH SÁNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

Nước là điều kiện cần nhưng ánh sáng là điều kiện đủ để cho cây phát triển tốt. Nhiều người lầm tưởng rằng cây trong nhà thì không cần ánh sáng, tuy nhiên cây trong nhà chỉ có khả năng sống trong môi trường thiếu sáng trong một thời gian thôi. Để đảm bảo cây khỏe mạnh bạn vẫn cần phải đặt cây ở nơi có ánh sáng trực tiếp/gián tiếp tùy từng loại hoặc ít nhất mỗi tuần một lần bạn phải đưa cây ra nơi có ánh sáng trực tiếp (mức độ ánh sáng, thời gian chiếu sáng tuỳ loại cây).

Riêng trong mùa hè thì bạn chỉ nên cho cây tắm nắng vào buổi sáng, hạn chế tiếp xúc với nắng gắt vào buổi trưa và chiều. Bởi sức nóng từ ánh sáng mặt trời có thể làm cây bị cháy lá, cây bị mệt mà đôi lúc việc tưới nước hay phun sương làm mát sau đó cũng không thể giúp cây hồi phục lại được.

Vì vậy vào mùa hè bạn nên điều chỉnh lại vị trí đặt cây đối những cây để đảm bảo cây không bị quá nóng và mệt nhé.

?HÃY GIỮ CHO CÂY ĐƯỢC MÁT!

Nếu vị trí đặt cây của bạn quá nóng và bức bối, cây cũng sẽ bị mệt và kém phát triển. Hãy đặt cây ở chỗ mát mẻ ở trong nhà, đảm bảo không khí lưu thông tốt. Đối với những nhà có ban công hướng chính Tây như nhà mình thì tốt nhất buổi chiều nên đóng cửa và che bớt rèm lại. Sáng sớm và buổi tối thì mở thông cửa để không khí mát mẻ tràn vào nhà sẽ tốt hơn cho cây.

Hôm nọ phát hiện ra bình cây vạn niên thanh mình để trên nắp tủ lạnh rễ cây có mùi và bị mủn mà các bình khác mình trồng cùng lúc thì không bị. Phát hiện ra là mặt trên của tủ lạnh rất nóng, nó truyền nhiệt vào bình và nước làm rễ cây bị thối và mủn. Thế là phải kê thêm cái khay vào để tách bình ra khỏi mặt trên của tủ lạnh ?, cây giờ đã OK hơn rồi.

?KHÔNG NÊN BÓN PHÂN / TỈA CÀNH / THAY CHẬU VÀO MÙA HÈ!

Mùa hè là mùa khắc nghiệt đối với cả con người và thực vật, không phải là mùa để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy việc bón phân sẽ chỉ làm cây bị mệt và căng thẳng hơn thôi. Nhiều bạn khi thấy cây có dấu hiệu không khỏe liền hỏi loại phân nào bón cho cây để nhanh hồi phục, thực tình không có loại phân bón hay thuốc nào thần kỳ như vậy cả (nếu có thì nó cũng chỉ là thuốc giải quyết bề mặt, chứ không để tác động sâu đến sức khỏe của cây). Khi cây có vấn đề cần tìm hiểu cặn kẽ nguyên nhân và tìm cách khắc phục chúng, khi đó cây mới phát triển khỏe mạnh và bền vững được. Còn việc bón phân đối với mình thì không quá cần thiết, thực sự, giống con người ấy, ăn đầy đủ thịt cá trứng sữa vẫn sống mà ăn chay rau củ quả qua ngày có khi còn khỏe mạnh hơn. Cái chính là mình bắt được nhịp sống của mỗi cái cây để cung cấp dinh dưỡng cho nó phù hợp nạ.

Bên cạnh đó tỉa cành cũng không phải là việc nên làm trong mùa hè, trừ khi cành bị úa quá, cây bị bệnh bắt buộc phải cắt tỉa… (hối hận vì hồi tháng 4 có xúi chồng tỉa cành cho mấy em hoa hồng, giờ mùa hè đứng ở ban công hướng chính tây nó cứ còi cọc hoài, ra lá vs hoa nhỏ xíu xiu ?)

Sang chậu thay đất cũng nên hạn chế vào mùa này nha. Nóng bức cây nó cũng đang khổ quá rồi, đừng bắt nó di chuyển rồi thích ứng với môi trường mới, nó mệt á. Có gì chờ trời mát mát, sang thu ta tính nha.

?CUỐI CÙNG: HỌC CÁCH CẢM NHẬN NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA CÂY

Đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan khi chỉ tưới và tắm nắng cho cây theo công thức. Thay vì đó hãy học cách QUAN SÁT và CẢM NHẬN chiếc cây của bạn xem thực tế nó đang như thế nào nhé. Đôi khi chúng ta cần phải trồng hỏng 10 cây để cho ra một cái cây tốt, cũng đôi khi có thể thành công ở ngay cái cây đầu tiên. Điều kiện thuận lợi về môi trường sẽ giúp bạn chăm cây dễ dàng hơn rất nhiều, nhưng nếu không có đủ thuận lợi, hay lựa chọn những loại cây phù hợp. Thử cách này hay khách khác, thay đổi vị trí, lượng nước tưới theo cách mà bạn cảm thấy là sẽ phù hợp với cây. Và hãy đừng ngại hỏi nhé. Mình có chị khách quen rất chịu khó hỏi han mỗi khi cây bắt đầu có dấu hiệu gì đó. Chúng ta nhận biết càng sớm thì càng đưa ra được biện pháp tốt để cải thiện cho cây.

Trên đây là những lượm lặt của bản thân, những kinh nghiệm này còn rất nhỏ bé so với rất nhiều người chơi cây chuyên nghiệp cũng như đối với thế giới thực vật đa dạng và phong phú trên trái đất này. Và kiểu đang nhớ được gì thì viết ra thế đó nên có khi chưa được đầy đủ. Hi vọng có thể chia sẻ được tới các bạn một chút gì đó hữu ích trong việc chăm cây vào mùa hè. Có dịp sẽ viết tiếp một bài khác về chủ đề khác cho mn cũng đọc chơ

Trả lời

0988110300
chat-active-icon