Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây Bonsai Tiểu Diệp Xích Nam (Hồng Dương, Syzygium buxifolium) – Alfredo Salaccione

Nguồn: Bonsailab – Alfredo Salaccione

Dịch & biên tập: Admin codai.net NVDzung (18/10/2019)

Tiểu Diệp Xích Nam (Hồng Dương, Syzygium buxifolium) mới xuất hiện trong thế giới Bonsai vài năm gần đây, Về việc trồng cây trong chậu Bonsai, chúng ta hiện có khá ít thông tin và kinh nghiệm. Đây là một cây lá rộng thường xanh liên quan đến Cây Đinh Hương (syzygium aromaticum) Ở châu Âu có thể tìm thấy những cây nguyên liệu nhập khẩu với phần gỗ chết tuyệt vời.

Tôi sẽ mô tả kinh nghiệm của mình từ việc trồng một cây nguyên liệu thô đến cây thành phẩm.

Tháng 03/2007. Cây Tiểu Diệp Xích Nam (Hồng Dương, Syzygium buxifolium) được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Ý năm 2006.

Bức ảnh thể hiện cây sau 1 năm. Cây nhìn khá khoẻ mạnh.

Cây được sang chậu, đổi hoàn toàn đất sét nguyên bản. Có thể nhìn thấy rất nhiều rễ nhỏ.
Cây được sang chậu, đổi hoàn toàn đất sét nguyên bản. Có thể nhìn thấy rất nhiều rễ nhỏ.

Cho dù Tiểu Diệp Xích Nam là một cây chịu được lạnh, nhưng ý kiến của tôi là chỉ nên sang chậu cho loại cây này vào mùa xuân.

Lần đi dây đầu tiên của Tiểu Diệp Xích Nam (Hồng Dương, Syzygium buxifolium), tôi gợi ý dùng dây nhôm (aluminium wire). Vỏ cây rất tinh tế và các cành khá mảnh, do đó cần có sự khéo léo khi đi đây với loại cây này. Đối với lần đi dây thứ hai, tôi sẽ sử dụng dây đồng cứng hơn nhưng cũng kín hơn.

Phần Shari này cần được làm sạch. Gỗ rất cứng và chắc. Với một bàn chải mềm, tôi làm sạch vỏ cây, và bằng cách này tôi đã làm lộ ra màu đỏ rất đẹp của nó. Tôi kết thúc bước đầu tiên của công việc.

Sau vào tuần, cây bắt đầu mọc lại. Trong giai đoạn này, điều quan trọng là phải chờ sự thay đổi của màu lá mới và chỉ khi lá chuyển từ đỏ sang xanh thì mới có thể cắt lại. Bằng cách này, cây sẽ tạo ra các chồi khoẻ thứ hai. Sử dụng phân bón hữu cơ tốt và một ít sắt sẽ hữu ích cho cây.

Đồng thờ, tôi cố gắng chọn một chậu cây phù hợp.

Kích thước của chậu này rất tốt, nhưng màu sắc sẽ tương tự như tán lá trưởng thành.

Màu đỏ này không quá tệ, màu sắc phù hợp với các đường tĩnh mạch sống, nhưng nó hơi nặng về về mặt trực quan.

 

Tôi rất thích cái chậu đến từ nước Anh này của John Pitt, nhưng nó có vẻ hơi lớn so với cây.

Chậu gốm Tokoname này khá ổn và làm nổi bật được các đường tròn của cây.

Vào tháng 5/2007. Những tán lá mới đã trưởng thành: Màu của lá là màu xanh lá cây. Bây giờ tôi có thể cắt chúng. Theo cách này, năng lượng trong các nhánh là đủ để nó ra chồi lần thứ hai. Trong giai đoạn xây dựng này, tốt hơn là loại bỏ hoa và trái cây, để tất cả năng lượng dồn vào lá.

Trong ảnh, có thể thấy rằng tôi đã cắt hầu hết các phần chồi. Một cách tự nhiên, tôi cố gắng phân phối năng lượng một các tốt nhất.

Đây là kết quả sau 3 tháng xử lý.

Đây là ngày thay chậu: Thường thì tôi rải một ít sáp lên bề mặt chậu. Bằng cách này, màu sắc của nó được tôn lên và sẽ đơn giản hơn để làm sạch nó khỏi bụi bẩn.

Đất tôi dùng cho cây Tiểu Diệp Xích Nam là hỗn hợp Akadama, đá bọt xay và Kanuma.

Đây là kết quả cuối cùng. Cây có vẻ giống Bonsai dần rồi.

Sau vài tháng cây Tiểu Diệp Xích Nam đã có sức khoẻ ổn định và tôi quyết định cho nó ra hoa và quả.

Theo tôi, Tiểu Diệp Xích Nam (Hồng Dương, Syzygium buxifolium) là một cây nguyên liệu tốt cho những người yêu Bonsai. Nó cần một số chú ý liên quan đến việc đi đây và tạo dáng, nhưng hãy tôn trọng sinh lý của chúng, cây có thể đạt các kết quả khả quan trong thời gian ngắn.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon