Chia sẻ: Cách chăm sóc cây Bonsai Juniper (Bách Xù, Tùng)

blank

Hướng dẫn chăm sóc cây Bonsai Juniper (Bách Xù)

Là một trong những cây bonsai đặc biệt phổ biến trên thị trường, các cây Bonsai Juniper (Bách Xù Bonsai) tuyệt đẹp này là một trong những loại cây được tìm thấy và trồng ở nhiều quốc gia nhất trên toàn thế giới. Có hơn 50 loại cây Bách Xù khác nhau có sẵn. Một số giống cây phổ biến hơn bao gồm: Bách Xù Kim, Bách Xù Trung Quốc. Chúng cũng là một trong những loại cây bonsai dễ chăm sóc nhất, sống lâu nhất và nó đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho đơn vị, cá nhân mới biết chơi cây cảnh Bonsai và muốn sở hữu một cây bonsai tuyệt đẹp.

Image result for juniper bonsai

Đây là một trong số ít những cây bonsai linh hoạt, có thể được đặt trong nhà (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor). Với lượng ánh sáng và độ ẩm phù hợp, cây Bonsai Juniper có thể phát triển, sống sót khoẻ mạnh trong mọi điều kiện.

Thông số chăm sóc cho Bonsai Juniper

Tưới nước (Watering)

Không giống với đa số các loại cây bonsai khác, cây Bonsai Juniper chịu hạn giỏi khi thời tiết khô giữa ngày nắng nóng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chủ sở hữu cây phải nhìn vào đất trong chậu của cây mỗi ngày để tìm ra khi nào nên tưới cây bonsai Juniper.

Để xác định xem cây bonsai Juniper có cần tưới nhiều nước hay không, các bạn nên thực hiện phương pháp gọi là Que Đũa. Lấy một que tre hoặc một chiếc đũa gỗ bình thường và cắm khoảng 3cm vào đất. Hãy để đó  trong khoảng 5 – 10 phút.

Lấy đũa ra rồi kiểm tra, nếu đũa ẩm, điều đó có nghĩa là đất vẫn còn ướt & cây Bonsai Juniper không cần tưới thêm nước. Nếu thấy đũa khô thì đã đến lúc tưới thêm nước cho cây Bách Xù bonsai. Khi tưới nước cho cây Bonsai Juniper, hãy đảm bảo chậu có lỗ ở dưới đáy để có thể thoát nước. Nếu nước không chảy ra, điều đó thực sự nguy hiểm, việc không tiêu nước có thể làm cho rễ của cây Bonsai bị thối và chết.

Phương pháp phun sương cũng rất quan trọng đối với cây Bonsai Juniper, đặc biệt là các cây gần đây mới được trồng lại trong chậu (sang chậu, repotting). Rễ cây cần một chút thời gian để ổn định mới có sức lấy nước cho cây. Bằng cách phun sương tán lá, các bạn sẽ ngăn cây bonsai không bị mất nước và ngăn rễ bị quá tải.

Ánh sáng mặt trời (Lights)

Cây Bonsai Juniper có thể nhận đầy đủ ánh sáng (full sunlight), kể cả từ mặt trời trực tiếp, nhưng tốt nhất là đặt nó ở một nơi có thể có được bóng râm buổi chiều, tránh nắng chiều gay gắt. Nếu giữ cây Bonsai Juniper trong nhà (indoor Bonsai, houseplant), hãy chắc chắn rằng cây được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng & thoáng mát, nên đặt ở vị trí mà cây có thể nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp cần thiết.

Độ ẩm

Đối với tất cả các cây Bonsai, độ ẩm là một phần rất quan trọng của chu kỳ tăng trưởng. Tuy nhiên, chậu cây tuyệt đối tránh đặt trực tiếp trong nước vì điều này có thể nhấn chìm rễ rồi gây úng nước và làm thối rễ. Nếu không có độ ẩm thích hợp để phát triển, cây Bonsai Juniper sẽ khô héo rồi chết.

Bón phân

Cây Bonsai Juniper nên được xử lý thêm chất dinh dưỡg bằng cách bón phân khoảng 2, 3 tuần một lần. Trong những tháng mùa xuân, lời khuyên: tốt nhất là sử dụng phân bón có hàm lượng (N) nitơ cao. Vào mùa hè, cây cần được bón thêm phân bón để cân bằng dinh dưỡng cây, đây là là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Trong mùa thu, tốt nhất là bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ thấp. Bởi vì cây Bonsai Juniper sẽ  không hoạt động trong mùa đông, nó không cần phân bón trong những tháng ngủ đông vào mùa đông, nhưng bạn vẫn không được quên điều quan trọng là thi thoảng phải tưới nước cho nó (chỉ tưới khi đất khô, nhớ dùng đũa để check nhé).

Cây Bonsai Juniper là cây lá kim thuộc họ Cypress (Bách). Có nhiều loại, từ cây bụi mọc thấp đến những cây cao tuyệt đẹp cao tới vài chục mét. Gỗ Juniper cứng & có màu sắc phong phú và gỗ già có màu đỏ, làm cho nó trở thành một loại gỗ rất phù hợp đề làm bàn, đóng tủ.

Cây bonsai Juniper & ưu điểm

Cây Bonsai Juniper thường được ghi nhận là cây dễ sống nhất trong hầu hết các cây bonsai do mức độ chịu hạn của nó dưới ánh sáng mặt trời cũng như tính linh hoạt ứng biến thay đổi theo môi trường. Lý do chính khiến chúng rất dễ trồng là không giống như đa phần các cây bonsai khác được phân loại rất rõ là cây trong nhà hoặc ngoài trời, cây Bonsai Juniper có thể được trồng linh hoạt ngoài trời hoặc trong nhà, bất cứ đâu mà bạn thích.

Tuy nhiên, lưu ý rằng cây Bonsai Juniper thích được để ngoài trời hơn là trong nhà. Một số người đặt chúng trong các chậu nhỏ, điều này không sao nhưng nó có thể hạn chế khá nhiều tiềm năng phát triển của cây Bonsai Juniper. Chúng không đòi hỏi nhiều khi được đặt bên ngoài & có thể được trồng trong đất vườn.

Một ưu điểm khác của cây Bonsai Juniper là nó sống rất ổn kể cả khi vô tình chúng ta bỏ bê nó. Mặc dù điều này nghe có vẻ khá kỳ lạ, nhưng sự thật là cây Bách Xù Juniper thực sự sẽ chết nếu bón phân quá nhiều hoặc tưới quá nhiều nước (overwatering)

Giống như hầu hết các cây Bonsai khác, cây Bonsai Juniper ngủ đông (không hoạt động) trong những tháng ngày mùa đông & không cần phải cho ăn hoặc tưới nước thường xuyên. Những người giữ cây Bonsai Juniper của họ ở ngoài trời nhưng sống ở vùng khí hậu mùa đông lạnh nên mang cây Bonsai Juniper của họ vào nhà để nó không chết. Tuy nhiên, ngay cả khi ngủ đông, đừng quên rằng nó vẫn cần một chút ánh sáng mặt trời.

Cây Bonsai Juniper là một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những người đam mê cây bonsai, cho dù là từ người mới bắt đầu cho đến các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Đó là một cây nhìn tổng thể rất đẹp mắt, chắc chắn có thể đặt cây ở bất kỳ vị trí nào trong nhà, hoặc nó cũng có thể là một bổ sung hoàn hảo cho một khoảng sân vườn tuyệt đẹp.

Chuyên sâu để trồng cây cảnh Juniper

Cây Bonsai Juniper là chủ đề yêu thích nhất & được ưa thích nhất khi chọn làm cây bonsai. Cây Bonsai Juniper luôn được biết đến là một trong những loài bonsai nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Điều này là do tính linh hoạt của các nhánh cây & đó là những đặc điểm phát triển đáng kinh ngạc. Bạn cũng có thể lưu ý rằng cây Bonsai Juniper được biết đến là cây có khả năng thích nghi với môi trường cao và cũng rất dễ tạo hình. Hầu hết các loại cây bonsai khác nhau đều rậm rạp & cũng được trồng với thân cây linh hoạt, làm cho cây bonsai rất dễ chăm sóc.

Khi bạn trồng chúng làm cây cảnh, cây Bách Juniper có thể tồn tại ở bất cứ đâu, vì tính chất di động của nó, những cây nhỏ này có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua mùa đông khi bạn cho vào trong nhà khi khí hậu lạnh.

Công dụng của Juniper 

Cây cảnh Juniper gồm nhiều loài cây, nhưng thường là để chỉ cây Juniperus Chinensis (Bách Xù Trung Quốc). Cây Juniper đến từ họ thực vật Cypress. Những cây này là các cây lá kim (conifers). Phạm vi phát triển là từ cây bụi phát triển thấp đến các cây cao có thể đạt tới vài chục mét chiều cao. Gỗ của cây này có thể dùng sản xuất công nghiệp  vì gỗ của nó có màu đỏ rất bắt mắt.

Độ cứng của gỗ cây Juniper khiến cho nó rất được ưa chuộng dùng làm tủ đồ và làm đồ nội thất gỗ khác. Cây Juniper cũng sản xuất các loại quả mọng có thể làm gia vị và cho các mục đích hương vị khác và bạn cũng có thể nếm nó trong các món ăn Scandinavia.

Chi của cây Juniper có khoảng 50 cho đến 70 loài trong họ cây bách. Juniper là cây lá kim thường xanh (evergreen) hoặc cây bụi, rất nổi tiếng vì được trồng làm cây cảnh. Những cây bonsai Juniper mà bạn có thể nhìn thấy trong trung tâm thương mại, shop cây cảnh, cửa hàng được bán thường là Cây Tùng Vườn Nhật Bản hoặc Cây Tùng Xanh, có tên khoa học là Juniperus Procumbens nana.

Các loài Juniper nổi tiếng khác là: Cây tùng Juniperus chinensis, Shimpaku của Nhật Bản hay còn gọi là Juniperus sargentii, một loài nữa là cây Tùng Kim Nhật Bản hoặc Juniperus Rigida. Có hai loài đến từ châu Âu, đầu tiên là Juniperus savin, cũng là Juniperus sabina và thứ hai là cây tùng phổ biến, được gọi là Juniperus Communis.

Ngoài ra còn có ba loài khác ở Mỹ: Đầu tiên là Juniper California hoặc Juniperus California, thứ hai, Juniper trên dãy Rocky hay còn gọi là Juniperus scopulorum và thứ ba là Sierra Juniper, tên khoa học Juniperus mystidentalis. Thậm chí chúng được tìm thấy ở những nơi khác nhau trên thế giới, hầu hết các loài này đều có chung cách hướng dẫn và chăm sóc.

Cách xác định các loài cây cảnh Juniper

Các loài Juniper có màu sắc từ Xanh Đậm đến xanh lục nhạt trong khi tán lá có thể giống như các lớp vảy hoặc giống như kim. Cây Juniper loại thường có tán lá giống như kim khi trong tán lá non của chúng, sau đó tán lá giống như vảy.

blank

Sau khi cắt tỉa hoặc được uốn cong, hoặc thậm chí tưới nước quá mức thì những tán lá non sẽ phát triển trở lại. Chu trình này có thể kéo dài trong một vài năm cho đến khi cây đủ các tán lá giống như quy mô thông thường đã phát triển, sau đó đây là thời gian mà tất cả các tán lá giống như nhau có thể được tỉa bớt.

Hình dạng cây phụ thuộc vào loài, hình nón có thể đo được từ 3 mm – 20 mm. Cây cần một hoặc hai năm để chúng chững trạc hơn. Hạt của cây Juniper có hình tròn hoặc có cánh. Hạt của chúng thường được ăn bởi những chim sau đó được phân tán hạt giống khắp nơi, hạt giống có thể nảy mầm ngay trong phân chim.

Junipers thích hợp để làm đồ gỗ gỗ hoặc dùng làm đồ nội thất. Điều này là do một khi tĩnh mạch sống bên dưới một nhánh bị gãy sẽ khiến cành thân cây khô và chết. Điều này sẽ dẫn đến một cây gỗ trong tự nhiên bị bong tróc thân, thậm chí được đánh bóng và tẩy trắng tự nhiên bởi điều kiện khí hậu. Bách Xù Juniper được biết đến có gỗ rất bền.

Tán lá cây màu xanh sáng, nếu kết hợp với vỏ cây màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, thân cây gỗ trắng bạc thì sẽ rất hấp dẫn và rất thích hợp để trang trí.

Điều kiện vị trí & sự tăng trưởng của cây Juniper

Một trong những cây bonsai nổi tiếng và là cây bonsai tuyệt đẹp. Loài cây cảnh này được tìm thấy ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Dưới đây là một số sự thật & lời khuyên khi trồng cây Bonsai Juniper:

 • Có hơn 50 loài (species) cây Juniper khác nhau có sẵn. Một số giống cây Juniper phổ biến nhất và phù hợp nhất để làm Bonsai là: Bách Xù Trung Quốc, Bách Xù châu Âu, …
 • Chúng là một trong những loài Bonsai dễ chăm sóc nhất, vì vậy chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới mới bắt đầu chơi và làm vườn cây cảnh.
 • Cây Bonsai Juniper có thể được đặt trong nhà (indoor) hoặc ngoài trời (outdoor), miễn là chúng được cung cấp đủ lượng ánh sáng, nước, nhiệt độ & độ ẩm để tồn tại trong mọi điều kiện.
 • Trồng cây Bonsai Juniper của bạn ở một nơi có thể nhận được hơn 4 giờ ánh sáng mặt trời (nên là gián tiếp) mỗi ngày và trong một vùng đất có xu hướng khô ráo. Không giống như một số lượng lớn các loài cây được dùng làm Bonsai khác, cây bonsai Juniper không ngại phơi mình giữa các lần tưới nước. Chúng có thể chịu được đất khô hoặc chịu khô hạn tốt hơn các giống cây cảnh khác.
 • Nếu không có độ ẩm thích hợp, cây Bonsai Juniper có thể bị khô héo để rồi cuối cùng sẽ chết. Rất nhiều người làm vườn đặt một khay ẩm có nhiều sỏi bên dưới những cây Bonsai Juniper trong chậu của họ. Điều này được thực hiện để đảm bảo độ ẩm được duy trì. Tuy nhiên, chậu không nên đặt cây trực tiếp trong nước vì sẽ làm ngập rễ và gây úng rễ, thối rễ.

Vai trò quan trọng của độ ẩm đối với cây Juniper Bonsai

Đối với tất cả các loại cây Bonsai, độ ẩm đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chu kỳ sinh trưởng của cây. Nhiều người trồng Bonsai đặt một khay nước có sỏi ngay dưới cây bonsai Juniper trong chậu để đảm bảo duy trì độ ẩm cao.

Tuy nhiên, chậu không nên đặt trực tiếp trong nước quá sâu và quá lâu,  vì điều này có thể nhấn chìm rễ và có thể khiến chúng bị thối rễ. Nếu không có độ ẩm phù hợp, cây bonsai Juniper sẽ bị héo rồi chết.

Trong những tháng lạnh nên để cây cảnh của bạn ở trong nhà, bạn nên đặt nó vào một cái khay nông chứa đầy sỏi to, vụn với một ít nước. Điều này sẽ cung cấp thêm độ ẩm xung quanh cây khi nước bay hơi và khi cây ở trong môi trường indoor độ ẩm thấp.

Vai trò quan trọng của ánh sáng mặt trời đối với cây Juniper Bonsai

Juniper bonsai là một phiên bản thu nhỏ và mô phỏng cây thật. Nó không phải là cây trồng trong nhà (indoor) nên cây Bonsai của bạn nên được giữ trong môi trường mát mẻ hoặc khi khí hậu trở lạnh trong mùa đông. Bạn nên trồng cây Bonsai của mình nơi nó có thể nhận được hơn 4 giờ ánh sáng mặt trời (nên gián tiếp) mỗi ngày và sử dụng đất có xu hướng thoáng, thoát nước nhanh.

Bạn nên đặt cây bên ngoài, quanh năm, nơi nó nằm dưới một điểm sáng, có tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời (gián tiếp). Cây Juniper không thích hợp lắm để sống trong nhà thời gia dài.

Vào mùa đông, bạn cần bảo vệ cây Bonsai nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ C. Một số loài Bách Xù Juniper sẽ thay đổi màu sắc tán lá của chúng vào thời kỳ mùa đông, từ xanh sang màu nâu tím, điều này có liên quan đến cơ chế chống lạnh và chống sương giá của chúng. Vào mùa xuân, lá cây sẽ trở lại màu xanh.

Cây Bonsai Juniper có thể sống dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ & trực tiếp, bạn vẫn nên đặt chúng ở một nơi nào đó để cây có thể tiếp xúc với ánh sáng gián tiếp và bóng râm buổi chiều. Nếu bạn có ý định giữ cây Bonsai Juniper trong nhà, bạn phải chắc chắn rằng nó nằm ở khu vực mà vẫn có thể nhận được ánh sáng mặt trời và nhận đủ không khí.

Tại sao nên trồng cây Juniper Bách Xù 

Cây Bonsai Juniper thường được công nhận là một trong những cây bonsai dễ trồng nhất & được trồng vì nó rất bền dưới ánh sáng mặt trời, đồng thời nó cũng rất linh hoạt. Lý do chính tại sao chúng rất dễ trồng là không giống như đa số các cây bonsai khác được phân loại trong nhà hoặc ngoài trời, cây bonsai Juniper có thể được trồng linh hoạt theo hai cách hoặc là trồng ngoài trời hoặc là trong nhà (đủ điều kiện và trong thời gian ngắn), nhưng người ta tin rằng và đã chứng minh Bonsai Juniper thích được trồng bên ngoài hơn. Có một số người trồng đặt cây Juniper trong các chậu nhỏ, điều này có thể dẫn đến sự tăng tăng trưởng của cây bị hạn chế tương đối

Cây Bonsai Juniper Bách Xù là lựa chọn hàng đầu của tất cả những người đam mê cây bonsai, từ những người mới làm quen cho đến các bậc thầy, chuyên gia hoặc các thầy giáo dạy Bonsai giàu kinh nghiệm. Một lần nữa, vẻ đẹp của việc trồng cây Bonsai Juniper đến từ việc nó có thể phát triển tươg đối mạnh ngay cả khi bạn quên không chăm sóc nó, thậm chí cây còn phát triển tốt hơn so với việc được nuông chiều quá mức. Những loại cây này không thích hợp đất có quá nhiều nước hoặc tưới ngập nước quá lâu.

Với sự chăm sóc thích hợp, cây Bonsai Bách Xù của bạn sẽ được giữ gìn sức khỏe, đẹp và giữ kích thước thu nhỏ trong những năm tới. Vì cây Bonsai của bạn cũng là một cây thu nhỏ sống, nó sẽ đạt đượccàng  nhiều vẻ đẹp hơn khi già đi theo năm tháng.

Kỹ thuật tưới nước cho cây Juniper đúng cách

Không giống như đa số các loại cây Bonsai khác, cây bonsai Juniper thực sự không phiền nếu chúng bị khô hạn 1 thời gian, nhưng điều quan trọng là bạn phải để ý khi nào đất trong chậu khô để quyết định tưới nước.

Để giúp bạn xác định xem cây bonsai Juniper có cần tưới nước hay chưa, bạn có thể sử dụng phương pháp mà họ gọi là phương pháp đũa tre, đũa gỗ. Dưới đây là các bước:

 • Bước 1: Bạn chỉ cần một chiếc đũa gỗ, đũa tre thông thường, sau đó cắm vào đất sâu khoảng 3cm.
 • Bước 2: Để đũa ở đó trong khoảng 5 – 10 phút.
 • Bước 3: Sau 5-10 phút lấy đũa ra và kiểm tra. Bạn cần kiểm tra xem đũa có ẩm không, nếu có ẩm nghĩa là đất vẫn còn ướt và bạn không cần tưới nước cho cây. Nếu đũa khô, đây là thời điểm thích hợp để tưới cây Bonsai của bạn.

Một số lời khuyên khi tưới cây bonsai Juniper của bạn

 • Mẹo số 1: Khi bạn tưới cây Bonsai Juniper Bách Xù, bạn phải chắc chắn rằng nước thừa sẽ được rút hết. Nếu nước thừa sẽ không thoát được, điều này làm cho rễ của bất kỳ cây bonsai nào úng khiến chúng thối rễ và chết.
 • Mẹo số 2: Cũng nên có một bình xịt và xịt nhẹ kiểu phun sương vào lá. Và nên áp dụng nhất là trong trường hợp cây Bonsai Juniper được cất giữ trong nhà. Đây được gọi là phương pháp phun sương và phương pháp này rất cần thiết cho cây Bonsai Juniper Bách Xù mới được sang chậu gần đây. Điều này là do rễ cây cần thời gian thích nghi trong chậu cũng như đất thì mới có thể đủ sức vận chuyển nước lên cây.
 • Mẹo số 3: Nhưng hãy cẩn thận, bạn có thể tưới nước cho cây bonsai quá nhiều (overwatering) và rễ cây Junipper không thích độ ẩm quá cao của đất. Hãy chắc chắn rằng trước khi bạn tưới nước xuống đất, đất ở trạng thái hơi khô. Phun sương cho cây nên được thực hiện đều đặn, thường xuyên, đặc biệt là sau khi trồng lại trong chậu mới vì cây được hưởng lợi từ độ ẩm trong không khí.

Khi nói đến kỹ thuật tưới nước chung được khuyến nghị cho các loại cây Bonsai, một khi bạn thấy nước chảy ra từ đáy chậu, điều đó có nghĩa là đã tưới đủ nước. Dưới đây là hướng dẫn về cách tưới cây Bonsai của bạn vào mỗi mùa:

Mùa hè

 • Tưới nước cho cây Bonsai của bạn hai đến ba lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối (và trưa một chút nếu quá khô)
 • Tránh tưới nước cho lá cây cảnh của bạn khi ánh sáng mặt trời rất nóng hoặc cực mạnh. Làm như vậy sẽ dẫn đến cháy lá.

Nếu bạn đang đi một chuyến đi dài và bạn sẽ không thể tưới cây cảnh của bạn mỗi ngày, bạn nên để cây cảnh của bạn ở một nơi nào đó mát mẻ mà không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đặt chậu cây trong một cái khay cap có nước để cây bonsai của bạn có thể lấy nước từ dưới lên. Làm những điều này sẽ giúp cây cảnh của bạn tồn tại trong khoảng 2 – 3 ngày.

Mùa đông

 • Chỉ tưới nước cho cây cảnh của bạn một đến hai lần một tuần
 • Không tưới cây Bonsai của bạn khi nhiệt độ quá lạnh hoặc đạt điểm đóng băng, đặc biệt là sáng sớm hoặc nửa đêm vì đất đóng băng có thể giết chết cây của bạn.
 • Luôn luôn làm cho nó một điểm để tưới cây bonsai của bạn vào ban ngày
 • Đừng tưới cây bonsai vào buổi tối.

Mùa xuân và mùa thu

 • Bạn cần tưới nước cho cây cảnh của bạn mỗi ngày một lần.
 • Chỉ tưới cây bonsai của bạn khi đất khô
 • Hãy tưới nước cho cây bonsai của bạn thường xuyên vào cùng một thời điểm hàng ngày.

Cảnh báo về rêu xanh

Rêu xanh rất đẹp và nó có thể làm cho cây bonsai của bạn trông nghệ thuật hơn. Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần lưu ý về rêu xanh. Rêu xanh giúp giữ nước bên trong thùng chứa hoặc chậu.

Rêu xanh hấp thụ nước trong thời gian dài hơn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng có nhiều nước chảy ra từ đáy chậu để tránh thối rễ và bệnh nấm.

Phân bón cho cây Bách Xù – Bonsai Juniper

Cây Bonsai Juniper được khuyến cáo nên bổ sung phân bón ít nhất ba tuần một lần. Trong những tháng mùa xuân, tốt nhất là bạn nên sử dụng phân bón giàu nitơ (N) trong khi vào mùa hè, bạn nên sử dụng phân bón cân bằng N P K là lựa chọn tốt nhất.

Vào mùa thu, bạn nên sử dụng các loại phân bón có hàm lượng N – nitơ thấp. Cây Bonsai Juniper thường nghỉ ngơi, không hoạt động trong mùa đông, vì vậy nó không đòi hỏi bất kỳ loại phân bón nào trong những tháng mùa đông.

Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ thường xuyên khi cây Bách Xù bonsai đang trong mùa phát triển, hoặc bạn cũng có thể sử dụng phân bón lỏng mỗi tuần. Nếu bạn muốn cây tăng trưởng mạnh, bạn có thể áp dụng một số loại phân bón có hàm lượng nitơ cao hơn.

Cách tỉa (pruning) , đi dây (wiring) và tạo kiểu (styling) cho cây Juniper của bạn

Vào mùa xuân và đầu mùa hè là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây Bonsai Bách Xù của bạn. Đây là khi các chồi non mới bị chèn ép trở lại một khi chúngđạt đến chiều dài 3cm. Điều này sẽ được tiếp tục xử lý từ mùa xuân cho đến giữa tháng Chín.

Để phát triển các tán lá, bạn nên chèn ép các chồi dài nhô hoặc cắt ở gốc trong suốt mùa sinh trưởng. Hãy chắc chắn rằng bạn không cắt tỉa cây Juniper kiểu hàng rào vì loại bỏ tất cả các chồi phát triển có thể làm cho cây chuyển sang màu nâu, vàng sau khi bị cắt.

Nếu các tán lá bây giờ quá dày đặc thì cây cần phải được làm mỏng ở gốc. Nói chung, Juniper Bonsai là một cây mạnh mẽ vì có thể chịu được cắt tỉa rất tích cực.

Mẹo đi dây uốn (wiring) và tạo kiểu (styling) cho cây Junipers

 • Mẹo số 1: Cây Bonsai Juniper không chịu được việc đi dây quá tốt và cần chú ý cẩn thận để tránh làm hỏng cây. Việc sử dụng máy để cắt dây phải luôn được sử dụng khi hoàn thành nối dây. Cây được phát triển cho mục đích Bonsai thì việc đi dây sẽ góp phần tăng thêm vẻ đẹp cho cây.
 • Mẹo số 2: Junipers có thể chịu được lực uốn cong mạnh, đôi khi cần phải bọc chúng bằng vải thô hoặc băng keo để bảo vệ, nhưng bạn phải rất thận trọng với các bộ phận của cây vì những bộ phận đó có thể dễ dàng bị gãy. Nếu cây Juniper lớn và già, bạn có thể tách gỗ chết ra để bạn vẫn uốn cong các bộ phận sống linh hoạt hơn.
 • Mẹo số 3: Sau khi tỉa thưa, các tán lá cần được nối dây, điều này là cần thiết bởi vì nó sẽ giúp cho ánh sáng và không khí lọt vào bên trong cây. Nếu điều này không được thực hiện, các khu vực bên trong của các tán lá sẽ bị chết. Hơn nữa, có khả năng sẽ bị sâu bệnh phá hoại.

Tạo kiểu cho cây Bonsai Juniper

Phong cách Bonsai này nếu được hình thành từ rễ đến đỉnh với một giai điệu, dần dần phác thảo phần phía trước và phía sau, cũng như phần bên trái và bên phải của cây cảnh. Nó cố gắng thể hiện rằng cây bonsai mọc lên trong khi uốn cong do tác động của gió mạnh trong một chuỗi năm dài.

Dưới đây là những điểm chính trong việc tạo hình cây Juniper:

 • Đấu dây từ thân cây Bonsai Bách Xù và uốn cong nó ra phía trước & phía sau, cũng như bên phải & bên trái.
 • Tốt nhất là cây Bonsai Bách Xù Juniper của bạn nên có thân cây có một phần xoắn
 • Phía trên của cây Bonsai nên có một tán lá rậm rạp.
 • Không nên sử dụng tạo kiểu dáng khi cây Bonsai của bạn có thân hình bướu cho dù về lý thuyết thì hình dạng tự uốn cong theo các hướng khác nhau nên được tạo ra nhưng do có bướu nên nó sẽ làm giảm mọi vẻ đẹp của việc uốn.
 • Các nhánh cây Bonsai được sử dụng như một kỹ thuật tạo ra sự cân bằng hoàn hảo trong hiệu ứng này bởi vì thường có nhiều đường xoắn & đường cong.
 • Hãy nhớ rằng một trong những hình dạng cây cảnh không mong muốn nhất là thân cây bonsai thẳng đứng rồi gãy khúc ở một phần giữa thân.
 • Phần dưới của thân cây nên uốn cong theo cùng hướng với thân cây bonsai đang uốn cong.

Thân chính của cây Bonsai Juniper theo kiểu thác uốn cong xuống (thác đổ, cascade style), qua môi chậu và qua đường gốc. Các nhánh trên thân chính đang vươn ra ngoài rồi hướng lên trên, như thể chúng đang phấn đấu để đón ánh sáng mặt trời. Một phong cách bonsai khác trong tiếng Nhật được gọi là Kengai.

 • Mẹo số 1: Chuẩn bị kéo cắt tỉa, dây & máy cắt. Cắt đi một nửa các cành, nhánh của cây bonsai. Hãy suy nghĩ về những cành, nhánh bạn muốn loại bỏ một cách cẩn thận. Loại bỏ bất kỳ nhánh nhỏ hoặc quá nhỏ mọc ra từ thân cây bonsai.
 • Mẹo số 2: Khi bạn bắt đầu xếp tầng cây Bonsai Bách Xù, bạn sẽ cần thêm một số dây buộc vào cây Bonsai. Bọc 65% – 75% thân cây, bắt đầu từ gốc, sử dụng băng dính bảo vệ như raffia.
 • Mẹo số 3: Neo một sợi dây dày gần gốc của thân cây rồi cẩn thận quấn nó lên thân cây. Chỉ cần cẩn thận không quấn quá chặt vì nó có thể làm lằn, sẹo, hỏng thân cây Bonsai khi nó phát triển.
 • Mẹo số 4: Bạn có thể quấn dây vào thân cây Bonsai bằng raffia một khi dây ở xung quanh cây Bách Xù để giúp dây không bị xê dịch.
 • Mẹo số 5: Bây giờ, cần uốn cong thân cây Bonsai. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về cách bạn muốn cây Bonsai của bạn trông như thế nào. Luôn luôn nhớ rằng chúng ta cần mô phỏng, bắt chước tự nhiên, và bạn đang không tạo ra một tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Chỉ cần tưởng tượng cây Bonsai của bạn bị ảnh hưởng mạnh bởi sương giá cùng tuyết rơi trên rìa của một vách đá sừng sững. Phần ngọn cây Bonsai của bạn nên đi xuống phía dưới phần dưới lúc uốn cong theo đúng hình dạng. Một khi bạn định hình được hình dạng tốt nhất trong tâm trí, chỉ cần nắm lấy gốc của cây bằng một tay, uốn cong thân cây để tạo hình dáng cây tốt nhất.
 • Mẹo số 6: Bây giờ, đã đến lúc nối các nhánh của cây. Sử dụng một dây nhỏ hơn trên các nhánh cây cảnh. Không quấn các nhánh của cây bonsai của bạn quá chặt. Cắt tỉa bất kỳ nhánh nào đối diện trực tiếp với mặt chậu và các nhánh khác được uốn cong ra khỏi thân cây chính của cây Bonsai.
 • Mẹo số 7: Chỉ cần tiếp tục thực hiện các điều chỉnh nhỏ cho các nhánh của cây cảnh dạng thác đổ là xong xuôi. Cuối cùng, bạn có thể loại bỏ các dây & cây Bonsai của bạn sẽ phản ánh sức mạnh bền bỉ của thiên nhiên ngay cả khi phải đối mặt với nhữg nghịch cảnh lớn.

Những cây bonsai sau đây tạo nên hình dạng và các tần tán lá cây tuyệt vời:

 • Thông đen Nhật Bản (Pinus thunbergii)
 • Juniper Trung Quốc (Juniperus chinensis)
 • Cây gò xanh Juniper
 • Cây tùng Nhật Bản
 • Kim thông núi
 • Thông trắng Nhật Bản
 • Cây thông Juniper

Mặc dù những cây này là một số cây Bonsai phổ biến hơn để tạo ra một cây Bonsai theo tầng, nhưng chúng không phải là cây duy nhất phù hợp với phong cách này. Bất kỳ cây tùng hoặc cây thông nào cũng phù hợp với phong cách thác của cây cảnh. Bạn cũng có thể sử dụng các cây khác cho phong cách cây cảnh này, miễn là chúng không phát triển mạnh mẽ.

Junipers Bách Xù không thể chịu được hệ thống đi dây quá nặng nề. Bạn cần cẩn thận nối dây cho cây bonsai Juniper của bạn và đảm bảo bạn làm theo các mẹo trên để có một cây cảnh khỏe mạnh và đẹp.

Cách sang chậu cây Bonsai Juniper

Bạn phải thay chậu cây Bonsai Juniper ít nhất hai năm một lần. Đối với những cây rất già cần được thực hiện trong khoảng thời gian dài hơn, sử dụng hỗn hợp đất cơ bản. Hãy chắc chắn rằng bạn không tỉa rễ quá mạnh.

Việc thay chậu phải được thực hiện định kỳ trên tất cả các loại cây cảnh. Lý do chính để thay chậu là cung cấp cho cây của bạn đất tươi, và cũng để khuyến khích một hệ thống rễ nhỏ gọn hơn. Theo nguyên tắc chung đối với hầu hết các cây rụng lá, chúng yêu cầu thay chậu ít nhất hai hoặc ba năm một lần, trong khi cây thường xanh chỉ cần thay chậu sau mỗi bốn hoặc năm năm. Do tốc độ tăng trưởng khác nhau, đôi khi không thể tuân theo quy tắc chung.

Hướng dẫn từng bước trong việc trồng lại chậu cây cảnh

Những thứ bạn cần

 • Cắt tỉa
 • Rễ móc
 • Dây (đồng hoặc nhôm)
 • Akadama
 • Đất ủ
 • Nước
 • Bình hoặc nồi
 • Bước 1: Biết thời điểm tốt nhất khi cây bonsai Nhật Bản của bạn cần được trồng lại trong chậu. Hãy nhớ rằng lý do chính tại sao bạn cần trồng lại cây bonsai của bạn là để ngăn chặn rễ cây bị nghẹn. Để bạn biết liệu có bị ràng buộc rễ hay không, bạn có thể nhẹ nhàng và cẩn thận nhấc toàn bộ cây bonsai ra khỏi chậu. Nếu bạn nhận thấy rễ cây đã bắt đầu vòng quanh chậu và xung quanh mình, đó là thời điểm hoàn hảo để trồng lại cây bonsai Juniper của bạn. Nếu không, rễ sẽ phát triển đủ dày, di dời tất cả đất trong rễ hoặc hệ thống rễ, và cây bonsai của bạn sẽ chết đói.
 • Bước 2: Xác định và chọn thời điểm thích hợp trong năm để trồng lại chậu cây cảnh Juniper của bạn. Tốt nhất, nên làm lại bầu vào đầu mùa xuân. Trong thời gian này, cây không chịu áp lực của việc lấy và duy trì một tán lá đầy đủ và do đó sẽ ít bị sốc và căng thẳng khi trồng lại trong chậu. Sự phát triển mạnh mẽ thường bắt đầu trong mùa xuân cũng sẽ giúp cây bonsai của bạn chữa lành mọi thiệt hại do việc trồng lại trong chậu.
 • Bước 3: Bạn cần loại bỏ đất cũ ra khỏi rễ của cây bonsai Juniper. Một khi bạn đã nhấc cây bonsai của mình khỏi thùng chứa của nó và quyết định trồng lại nó, bạn sẽ cần phải loại bỏ đất cũ nhiều nhất có thể. Gõ đất ra khỏi hệ thống gốc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng ngón tay của bạn hoặc một công cụ chuyên dụng được gọi là móc gốc. Nhẹ nhàng tháo gỡ rễ cây Juniper của bạn nên được thực hiện nếu chúng mọc dày và nặng với nhau. Loại bỏ rễ và đất thừa là một bước quan trọng trong việc trồng lại chậu. Cẩn thận không làm khô hoặc làm hỏng bóng gốc.
 • Bước 4: Loại bỏ một số rễ của cây bonsai Juniper của bạn. Sau khi bạn gỡ được rễ cây, việc tỉa lại một số rễ dài hơn sẽ giữ cho cây bonsai Juniper của bạn không vượt quá thùng hoặc chậu của nó. Trong thời gian này, bạn cũng cần phải loại bỏ bất kỳ rễ thối hoặc bệnh. Theo nguyên tắc chung, tránh loại bỏ hơn 25% tổng khối lượng rễ của cây bonsai để đảm bảo có đủ khối lượng rễ còn lại để hấp thụ nước và dinh dưỡng cho cây của bạn tồn tại.
 • Bước 5: Định vị lại cây bonsai của bạn trong thùng chứa của nó. Khi rễ cây cảnh được cắt tỉa, cẩn thận hạ cây bonsai của bạn trở lại vào chậu của nó. Đổ đầy nồi vào miệng với hỗn hợp bầu ưa thích nên được thực hiện sau. Làm việc trong đất và cấu trúc rễ sẽ ngăn chặn các túi khí bị bỏ lại ở giữa rễ.
 • Nói chung, hỗn hợp chậu cây cảnh nên bao gồm sỏi, akadama và phân trộn theo tỷ lệ 2-1-1. Akadama đề cập đến một loại đất sét hạt đặc biệt được sản xuất đặc biệt là để trồng trong chậu hoặc trồng lại cây bonsai. Bạn cần thực hiện một số điều chỉnh trong tỷ lệ này tùy thuộc vào khí hậu và các loài cây bonsai của địa điểm bạn.
 • Bước 6: Tưới nước cho cây bonsai của bạn sau khi trồng lại chậu sẽ giúp đất phân hữu cơ lắng xuống. Giữ cho cây bonsai Juniper của bạn được bảo vệ trước một cơn gió mạnh trong khoảng một tháng hoặc lâu hơn sau khi trồng lại chậu là rất quan trọng vì cây cảnh của bạn đã không giữ được rễ của nó vào đất.
 • Cây bonsai, giống như bất kỳ cây nào khác được trồng trong chậu hoặc thùng chứa, nên thường xuyên được trồng lại trong chậu. Điều này được thực hiện để giữ cho cây bonsai Juniper của chúng ta khỏe mạnh và khỏe mạnh bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng từ đất, điều chỉnh sự phát triển của rễ và giữ cho đất ủ không bị nén quá mức có thể dẫn đến rễ hoặc nghẹn. Bây giờ, bạn vừa học cách trồng lại cây bonsai Juniper dồng thời cũng trao dồi thêm những kỹ năng mới rồi đấy.

Sâu bệnh hại cây Juniper

Cây Bonsai Juniper có thể không phải là loài cây cảnh hấp dẫn nhất trên trái đất, nhưng về mặt kiểm soát dịch hại, không có quá nhiều sinh vật bạn cần phải đối phó. Chúng rất cứng và chịu hạn và có sức đề kháng cao đối với hầu hết các loài gây hại. Tuy nhiên, theo thời gian, một số loại sâu bệnh nhất định có thể gây ra những cái đầu xấu xí, tạo ra nhu cầu về sâu bệnh và kiểm soát và quản lý dịch bệnh. Bước đầu tiên là tìm hiểu về các vấn đề và giải pháp tiềm năng. Dưới đây là những loại sâu bệnh phổ biến nhất ảnh hưởng đến cây bonsai Juniper:

Maladies phi sinh học

Cây Bonsai Juniper có thể tự chăm sóc bản thân, nhưng chúng không được chịu được nhiệt độ cực lạnh trong mùa đông, sương giá cuối mùa, nhiệt phản xạ phát ra từ các tòa nhà, đất ẩm quá mức, lớp phủ đá, bóng râm, thoát nước kém hoặc quá mức, cạnh tranh từ các cây bụi khác và cây cối, và cũng làm xáo trộn đất, gây hại và thiệt hại cho cây bonsai Juniper của bạn.

Việc xác định nguyên nhân chính xác của vấn đề có thể là một thách thức. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ rất hữu ích khi kiểm tra kỹ lưỡng địa điểm, xem xét điều kiện thời tiết và quan sát cây bonsai Juniper ốm yếu để biết các triệu chứng của sâu bệnh như các bệnh được thảo luận dưới đây.

 • Sâu bệnh (ve, vảy và rệp)

Vì cây cảnh của bạn là một phiên bản thu nhỏ của cây thật, nó có thể bị nhiễm côn trùng và các bệnh khác giống như bất kỳ cây nào khác. Nếu cây tùng của bạn được chăm sóc rất tốt và nằm ở vị trí lý tưởng, chúng được coi là khá kháng sâu bệnh. Điều rất cần thiết là đừng để những tán lá quá dày và rậm vì đây là khu vực hoặc những nơi sâu bệnh thích ở lại.

Trong mùa đông, cây tùng của bạn phải được đặt ở nơi có đủ ánh sáng và bạn phải kiểm tra chúng thường xuyên nếu có sâu bệnh phát triển mạnh trong chúng ngay cả trong mùa đông.

Junipers có thể bị nhiễm nhện nhện, một số có quy mô cây tùng, một số khác có rệp, cây khai thác kim bách xù và giun. Thuốc xịt côn trùng hoặc miticide thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều nhưng bạn cũng cần tìm hiểu lý do tại sao cây dễ bị phá hoại.

 • Bệnh nấm gỉ sắt

Các loài cây tùng lớn và các giống cây trồng có độ nhạy cảm riêng và mức độ rất khác nhau đối với nấm gỉ sắt, nhưng cũng có một số ít được gắn thẻ là kháng thuốc.

Nguyên tắc chung, cây tùng xanh có khả năng chống chịu tốt hơn cây có tán lá màu vàng lục. Trên internet, bạn có thể tìm kiếm và tìm thấy các tập tin hoặc bài viết có danh sách nhiều loài cây tùng và giống cây trồng cũng như mức độ nhạy cảm hoặc mức độ kháng thuốc của chúng từ nấm.

Loại nấm gỉ sắt này có thể gây hại cho cây tùng vĩnh viễn và có thể gây ra sưng tấy từ đó những vết thương cứng, màu nâu nổi lên. Vào mùa xuân, trong thời tiết mưa, cây cái có thể tạo ra những sợi gân lớn hơn, màu cam, giống như gelatin, chứa đầy bào tử, làm nhiễm trùng lá cây. Loại nấm này có thể gây ra những đốm cam trên lá.

Trong khi vào cuối mùa hè,  sự tăng trưởng của cây, lá màu nâu phát triển từ phía dưới cùng của lá cây giải phóng các bào tử có thể gây hại cho cây tùng một lần nữa. Mặt khác, những cây bị nhiễm bệnh không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng những sự phá hoại này có thể dễ dàng điều trị.

Kết luận: Hướng dẫn này đã cho bạn ý tưởng cây Juniper là gì và mọi thứ về nó. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm đến các loại cây xung quanh bạn và để niềm đam mê của bạn trong việc trồng trọt không chỉ cây Juniper mà còn tất cả các cây khác.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn thích hướng dẫn này. Nó chắc chắn sẽ làm cho bạn một người yêu cây cảnh sẽ cảm thấy tốt hơn.  Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin này với gia đình và bạn bè của bạn. Chúc cây Bonsai của bạn phát triển thật tốt và khoẻ mạnh!

0988110300
chat-active-icon
blank