Chia sẻ về Chi Sung và Ficus Ginseng trong chơi Bonsai – Ficus Bonsai tree

Chi Sung trong chơi Bonsai – Ficus Bonsai tree

Chi Sung – Ficus là một chi thuộc họ dâu tằm mulberry plants (Moraceae) và là những loài thực vật nổi tiếng bậc nhất dành cho những người bắt đầu chơi Bonsai. Có nhiều thông tin khác nhau về số lượng loài Ficus, nhưng có lẽ nằm ở khoảng 800 – 2000. Chúng sống trên tất cả các châu lục ở khu vực nhiệt đợi và rất thích hợp để làm cây Bonsai trong nhà.

Có hàng trăm giống Ficus, nhưng trong Bonsai có lẽ nổi tiếng nhất nhì phải là Ficus Retusa (cây sâm nhung, si nhân sâm), thường được tạo hình thành một cây than cong và có lá hình bầu dục, màu xanh đậm các giống The Microcarpa, Tigerbark, Willow leaf, Golden Gate, Religiosa, Benjamina và Taiwan biến thể khá giống với Ficus Retusa. Ficus Ginseng là một cây nổi tiếng nữa. Nó có thân cây dầy, hình chuông, tương tự như củ nhân sâm (Ginseng root). Đôi khi nó được ghép với lá cây Ficus microcarpa (cây gừa, si quả nhỏ) và trở thành giống Ficus microcarpa ginseng.

Một số loại ficus có thể trửo thành cây thân gỗ lớn và có chu vi vòm lá lên đến 300m. Điển hình cho tất cả các loại Bonsai chi Sung này là cây có nhựa màu trắng đục, sẽ rỉ ra từ vết thương hoặc vết cắt. Cây nhiệt đới là các cây thường xanh, bụi nhỏ hoặc thâm chí là cây leo. Một số trong chúng có thể nở hoa rất đẹp, trong khi hầu hết các loài ficus chi Sung có hoa ẩn trong các đài nhỏ và từ đó quả sẽ phát triển. Quả có thể màu vàng, xa lá cây, đỏ hoặc xanh tím, trong khoảng từ vài mm đến vài cm, giống như trái cây ăn được của cây Ficus carica (vả tây, sung Mỹ, sung ngọt)

Video: Ficus Bonsai trees

Hầu hết cây bonsai họ Sung có thể sinh ra rễ trên không trong môi trường sống tự nhiên của chúng nên trong Bonsai sẽ tạo ra các bộ rễ lộ thiên hoặc bám đá cực kỳ ngoạn mục. Để cho phép sự phát triển của rễ trên không trong nhà, độ ẩm gần như 100% phải được tạo ra một cách nhân tạo. Bạn có thể sử dụng nắp kính, bể cá hoặc xây dựng các tấm trong suốt cho mục đích này. Rễ trên không mọc thẳng đứng từ các nhánh và khi chạm đất, chúng phát triển thành thân cây giống như một cây cột mạnh mẽ. Ở vùng khí hậu nhiệt đới, một cây duy nhất có thể trở thành một cấu trúc giống như rừng và bao phủ một không gian rộng lớn.

Lá của hầu hết các loài Bonsai chi Sung đều có đầu nhọn đặc biệt từ đó nước mưa có thể chảy ra, Các lá có kích thước rất khác nhau, dài từ 2 – 50cm. Thân cây có vỏ màu xám mịn trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, có một vài loài dạng biến thể thì lại có mẫu vỏ cây đặc biệt, giống như là Ficus microcarpa ‘Tigerbark’. Cây Ficus Ginseng Bonsai là loại cây có độc đối với vật nuôi, nó khá nguy hiểm nếu như ăn phải lá. Cây nên đặt ngoài tầm với của vật nuôi.

Ficus microcarpa 'Tigerbark'
Ficus microcarpa ‘Tigerbark’

Chú ý trong việc chăm sóc Bonsai chi Sung

Vị trí

Cây Bonsai chi Sung – The ficus Bonsai tree là một cây Bonsai indoor không chịu được sương giá. Nó có thể được trồng bên ngoài vào mùa hè, nếu nhiệt độ trên 15 độ C và cần nhiều ánh sáng, ánh nắng mặt trời đầy đủ là lý tưởng. Nên chuyển cây ra khu vực có ánh sáng mạnh nếu thấy cây rụng lá. Vị trí có bóng râm thường không tốt cho cây. Nhiệt độ nên giữ tương đối ổn định. Cây bonsai chi Sung có thể chịu được độ ẩm thấp do lá dày và sáp, nhưng chúng thích độ ẩm cao hơn và cực kỳ cao để có thể sinh rễ trên không.

Tưới nước

Chi Sung cần được tưới nước đều, điều đó có nghĩa nó nên được tưới nước nhiều sau mỗi lần bị để khô. Cây Bonsai Ficus có thể chịu đựng được với việc tưới nước quá mức hoặc không thường xuyên. Nước mềm với nhiệt độ phòng là hoàn hảo, Nên phun sương hàng ngày để duy trì độ ẩm, đừng lam dụng điều này nếu không có thể nấm mốc sẽ xuất hiện. Vị trí của cây Bonsai chi Sung trong mùa đông càng ấm áp thì càng giữ được nhiều nước. Nếu nó ở vị trí quá lạnh thì chỉ cần giữ ẩm nhẹ. Tham khảo thêm các bài về tưới nước cho Bonsai nhé.

Bón phân

Bón phân hàng tuần hoặc hai tuần một lần vào mùa hè, cứ hai đến bốn tuần một lần trong mùa đông (nếu sự tăng trưởng không dừng lại). Phân bón lỏng có thể được sử dụng cũng như các viên phân bón hữu cơ.

Cắt tỉa – Pruning

Việc cắt tỉa thường xuyên là điều cần thiết để giữ dáng cho cây. Tỉa lại chỉ còn 2 lá sau khi có 6 – 8 lá mọc ra. Cắt tỉa lá có thể được sử dụng để giảm kích thước lá, vì một số loài cây cảnh thường phát triển lá lớn. Nếu muốn có sự dày lá đáng kể trên thân cây, thì có thể để cây phát triển tự do trong vòng 2 năm. Những vết cắt mạnh là cần thiết vì nó không ảnh hưởng đến sức khoẻ của Ficus Bonsai, nhưng chồi mới sẽ mọc ra từ gỗ cũ. Những vết thương lớn nên được băng lại bằng miếng dán. Xem thêm các bài về cắt tỉa cây Bonsai.

Buộc dây – Wiring

Buộc dây các nhánh mỏng và cỡ vừa cho các cây họ Sung Ficus rất dễ vì chúng rất linh hoạt. Cá dây phải được kiểm tra thường xuyên, vì chúng có thể cắt vào vỏ rất nhanh. Các nhanh to nên được toạ hình bằng dây chắc vì chúng có thể được dùng trong thời gian dài hơn.

Kỹ thuật đặc biệt

Chi Sung Ficus có khả năng hợp nhất các bộ phận của cây khi có áp lực ép chúng sát nhau. Vì vậy, nhánh, rễ thân cây có thể hợp nhất và tạo thành những cấu trúc hấp dẫn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tính năng này để buộc nhiều cây non lại với nhau và để chúng hợp nhất thành một cây mạnh mẽ. Các cây chi Sung cũng phản ứng rất tốt với phương pháp ghép cành và rễ cũng như các kỹ thuật ghép khác. Nếu điều kiện sinh trưởng lý tưởng, thậm chí rễ trên không được lấy từ một phần của cây có thể được dùng để ghép ở một vị trí khác. Để giúp các vết thương ở các cây non hồi phục nhanh hơn, người ta có thể ghép chồi hoặc rễ trên không vào cây. Người trồng gần như có thể sáng tạo không giới hạn trên các cây chi Sung, điều này làm tăng tính hấp dẫn từ các cây Bonsai chi Sung.

Sang chậu – Repotting

Thay thế chậu cho cây trong mùa xuân, sử dụng hỗn hợp đất cơ bản. Cây chi Sung ficus có khả năng chịu được việc cắt tỉa rễ rất cao.

Nhân giống

Giâm cành có thể được trồng bất cứ lúc nào trong năm, nhưng tỷ lệ thành công cao nhất là giữa hè. Các rễ trên không dễ đâm ra nhất và mùa xuân (t4 – t5). Trồng cây chi Sung từ hạt vào mùa xuân cũng tương đối đơn giản trong mọi trường hợp.

Mua cây Ficus Ginseng Bonsai

Các cây chi sung dưới dạng Bonsai hoặc cắm chậu cây thường có giá rẻ ở các cửa hàng cây cảnh hoặc các vườn ươm. Cây cảnh giá rẻ được sản xuất hàng loạt trong hầu hết trường hợp đều mang lại nhữg vấn đề, ví dụ như nhữg vết sẹo xấu xí từ dây thép ăn vào vỏ cây, hình dạng khônghaaps dẫn, thường được cắt ghép ở những vị trí xấu và đôi khi không phù hợp khi để trong chậu không có lỗ thoát nước. Các nhà kinh doanh cây cảnh chuyên cung cấp mọi thứ từ cây non, cây chưa uốn cây tạo kiểu trước, thậm chí là cây Bonsai giá trí cao, trong hầu hết các trường hợp được chăm sóc khá tốt và có chất lượng cao.

Sâu – bệnh

Các loài cây chi Sung có khả năng kháng sâu bệnh khá tốt. Tuỳ vào vị trí, đặc việt trong mùa đông, một số vấn đề có thể xảy ra. Không khí khô và thiếu sáng có thể làm cây suy yếu và dẫn đến rụng lá. Trong một điều kiện tệ như vậy, cây chi Sung có thể bị nhiễm côn trùng cánh vẩy scales hoặc ve nhện spider mites. Các loại thuốc diệt côn trùng có trong hệ thống thông thường dùng để nhét vào gốc hoặc các loại thuốc xịt ve, nhện, côn trùng cũng sẽ có hiệu quả, nhưng phải cải thiện ngay điều kiện môi trường cho cây. Đèn thực vật (12 – 14 giờ 1 ngày) và phun sương sẽ giúp cây hồi phục nhanh.

Hình ảnh của cây Bonsai Ficus tree (Ficus Microcarpa – Fig)

Ficus Bonsai tree

0988110300
chat-active-icon