Cây Hương Nhu: Điều kiện trồng và công dụng của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Điều kiện trồng và công dụng của cây Hương Nhu Holy Basil Ocimum tenuiflorum

Cây Hương Nhu (Holy Basil), hay còn gọi là tên khoa học Ocimum tenuiflorum, có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, là một loại thảo mộc mang ý nghĩa văn hóa và tôn giáo quan trọng. Trên thế giới, loại thảo mộc này thường được biết đến là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái Lan, nhưng nó lại là một loại cây linh thiêng đối với người Hindu. Trong bài viết này, codai.net sẽ cùng bạn tìm hiểu những đặc điểm và công dụng của loài cây này nhé!

Giới thiệu chung về cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cây Hương Nhu là cây gì? Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) thuộc họ húng quế (Lamiaceae), là loài thảo dược tuyệt vời thường được gọi là “Nữ hoàng của các loại thảo mộc”, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và thường được sử dụng trong y học Ayurveda (y học truyền thống ở Ấn Độ) để làm trà chữa bệnh, dầu, và bông bó. Đây là một loại cây thảo mộc sinh sống ngắn ngủi, gỗ, và là loại cây lâu năm phát triển tốt nhất ở khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nó cũng phát triển tốt trong chậu cho khu vườn, cũng như trong những ngôi nhà ở những khu vực giá lạnh hơn.

Ở Ấn Độ, cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) thường được trồng trong chậu xung quanh các đền thờ để làm sạch cho những người thăm viếng. Cây hương nhu cũng đóng một vai trò quan trọng trong y học Ayurveda và đã được sử dụng hàng ngàn năm.

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) là một loại thảo mộc quan trọng với nhiều loại khác nhau, mỗi loại mang đến những đặc điểm riêng biệt về hương vị và ứng dụng y học. Dưới đây là một sự giới thiệu chi tiết về các loại cây Hương Nhu phổ biến:

 • Rama Tulsi: Rama Tulsi nổi bật với hương vị mát mẻ và được biết đến với tác động làm dịu đặc biệt. Cây có bộ lá xanh tươi, hoa màu tím tinh tế và thân cây, tùy thuộc vào mùa, có thể thay đổi màu sắc từ xanh nhẹ đến tím đậm. Với những đặc tính này, Rama Tulsi không chỉ là một loại cây thảo mộc quý giá mà còn là một phần quan trọng của vườn cá nhân. Thường được sử dụng trong lĩnh vực y học, Rama Tulsi là một lựa chọn phổ biến để tạo ra các sản phẩm thảo mộc và làm giàu nguồn dinh dưỡng từ tự trồng trong vườn riêng.
 • Krishna Tulsi: Krishna Tulsi mang đến một hương vị đặc trưng, giống như hạt tiêu đen, và được biết đến với giá trị y học cao. Cây có màu xanh đậm, với thân, lá và hoa màu tím nhạt, tạo nên một diện mạo rực rỡ và quyến rũ. Phổ biến ở thảo nguyên của miền Ấn Độ, Krishna Tulsi không chỉ được trồng rộng rãi cho vườn cá nhân mà còn là một phần không thể thiếu trong các đền đài. Với tác động y học vượt trội, nó thường được ưa chuộng làm thảo mộc chữa bệnh, là nguồn dưỡng chất tự nhiên và hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
 • Kapoor Tulsi: Kapoor Tulsi, một loại cây Hương Nhu chỉ sống một năm, thu hút với hương vị nhẹ đặc trưng của nó. Với chiều cao thấp và tinh tế, loại cây này phát triển nhanh chóng, tạo ra một số lượng lớn hoa, làm cho nó trở thành một nguồn thức ăn tốt cho cảm bón. Kapoor Tulsi, phổ biến ở Hoa Kỳ, đặc biệt thích hợp cho việc trồng cả trong nhà và ngoài trời. Với tốc độ sinh trưởng nhanh chóng và hương vị nhẹ, Kapoor Tulsi không chỉ làm giàu vườn cá nhân mà còn làm cho nó trở thành một lựa chọn ưa chuộng trong cả môi trường trồng cây ở nhiều địa điểm khác nhau.
 • Amrita Tulsi: Amrita Tulsi, một loại cây ít được trồng, đặc biệt được gọi là “bất tử” do khả năng sống lâu dài và dễ trồng. Với tính chất đặc biệt này, Amrita Tulsi trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc trồng trong chậu. Sự dễ chăm sóc của nó làm cho nó phù hợp đối với những người mới làm vườn, mang đến trải nghiệm thú vị và thành công cho những ai muốn khám phá và tận hưởng những lợi ích của cây Hương Nhu trong không gian nhỏ.
 • Vana Tulsi: Vana Tulsi, thực tế là loại O. gratissimum, là một loại cây cao và đặc trưng với mùi đinh hương mạnh mẽ. Với lá xanh tươi và hoa màu trắng, Vana Tulsi thường được ưu chuộng chủ yếu cho mục đích y học. Sự thơm ngát và đặc tính y học của nó làm cho nó trở thành một phương tiện hữu ích trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Các loại cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) mang đến trải nghiệm độc đáo từ hương vị đến ứng dụng y học, làm cho chúng trở thành một phần quan trọng của vườn và cuộc sống hàng ngày. Chọn loại phù hợp với mục đích của bạn và tận hưởng các lợi ích mà loài cây này mang lại.

Công dụng của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có liên hệ gần gũi với cây húng quế ngọt thường được sử dụng trong các bếp ăn trên toàn thế giới.

Công dụng của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)
Công dụng của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó có một lịch sử trong y học Ấn Độ như một phương pháp điều trị cho nhiều tình trạng, từ các bệnh về mắt đến các loại nấm da. Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) không giống như húng quế trong sốt cà chua của mẹ bạn hoặc loại thảo mộc Thái Lan bạn sử dụng để thêm hương vị cho một bát phở nóng hổi.

Ngoài các công dụng và ý nghĩa tôn giáo, cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) còn được sử dụng trong nấu ăn và y học. Nó thường được sử dụng như một loại gia vị ẩm thực trong các nước Đông Nam Á, đặc biệt là ở Thái Lan. Bạn có thể sử dụng nó giống như bạn sử dụng húng quế: trong sốt, salad, xào, món gà, mì Ý, và nhiều món khác.

Dùng trong y học

Vị của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có độ cay nồng hơn so với húng quế. Cây thảo mộc hương nhu đã được sử dụng trong y học từ lâu. Có một số bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả trong việc điều trị và giảm nhẹ một số triệu chứng. Hương nhu được sử dụng để giảm buồn nôn và các vấn đề về dạ dày, giảm viêm nhiễm, thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng, cũng như giảm đau đầu, đau răng, đau tai, đau khớp, triệu chứng cảm lạnh và cảm sốt.

Loại cây lá xanh này, còn được biết đến với tên là Ocimum sanctum L. và tulsi, được coi là một loại bổ dưỡng cho cơ thể, tâm trí và tinh thần. Các phần khác nhau của cây được khuyến khích sử dụng để điều trị các điều kiện khác nhau:

 • Sử dụng hoa tươi cho bệnh viêm phế quản.
 • Sử dụng lá và hạt, kèm theo tiêu đen, cho bệnh sốt rét.
 • Sử dụng toàn bộ cây cho tiêu chảy, buồn nôn.
 • Sử dụng dưới dạng viên và kem cho bệnh eczema.
 • Sử dụng chiết xuất cồn cho loét dạ dày và bệnh về mắt.
 • Sử dụng dầu chiết xuất từ lá cho vết cắn của côn trùng.

Nhiều nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng toàn bộ cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) cho việc sử dụng người và giá trị điều trị của nó. Giá trị dinh dưỡng cũng cao, bao gồm:

 • Vitamin A và C
 • Canxi
 • Kẽm
 • Sắt
 • Chlorophyll

Luôn thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ thực phẩm bổ sung nào. Giống như nhiều loại thực phẩm bổ sung khác, hương nhu không được phê duyệt làm phương pháp điều trị hàng đầu. Nó cũng có thể tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Giảm căng thẳng và lo lắng

Giảm căng thẳng và lo lắng
Giảm căng thẳng và lo lắng

Tất cả các phần của cây hương nhu đều hoạt động như một chất thích ứng. Một chất thích ứng là một chất tự nhiên giúp cơ thể của bạn thích ứng với căng thẳng và khuyến khích sự cân bằng tinh thần.

Khái niệm về chất thích ứng là một cách tiếp cận toàn diện. Nhưng nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hương nhu có các tính chất dược học giúp tâm trí bạn đối phó với nhiều loại căng thẳng.

Nguồn gốc của căng thẳng có thể là:

 • Hóa học
 • Vật lý
 • Nhiễm trùng
 • Tâm lý

Trong trường hợp căng thẳng về mặt vật lý, hương nhu được biết đến tăng sức bền ở động vật. Động vật tiếp xúc với chiết xuất lá hương nhu và trải qua các tình huống căng thẳng do môi trường đã thấy:

 • Tăng cường quá trình trao đổi chất
 • Thời gian bơi lội cải thiện
 • Thiệt hại tế bào ít hơn
 • Mức căng thẳng giảm ở môi trường ồn ào

Cả con người và động vật đều giảm:

 • Cảm giác căng thẳng
 • Vấn đề tình dục
 • Vấn đề ngủ
 • Quên
 • Mệt mỏi

Theo Tạp chí Y học Ayurveda và tích hợp, cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có các tính chất chống trầm cảm và chống lo âu, có thể so sánh được với diazepam và các loại thuốc chống trầm cảm khác. Những nghiên cứu này tập trung vào lá cây.

Một nghiên cứu cho thấy những người uống 500 miligam (mg) chiết xuất cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) mỗi ngày cảm thấy ít lo lắng, căng thẳng và trầm cảm hơn. Mọi người cũng cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp xã hội.

Các bác sĩ Ayurveda khuyến khích uống cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) dưới dạng trà từ lá cây. Và vì nó không chứa caffeine, việc uống hàng ngày là phù hợp và thậm chí được khuyến khích. Hành động uống trà có thể trở thành một nghi lễ và giống như việc tập yoga, nó tạo nên suy nghĩ sáng tạo, sự thư giãn và cảm giác khỏe mạnh.

Nhưng nếu hương vị cay nồng của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) không phải là thứ bạn thích, bạn cũng có thể sử dụng dưới dạng viên hoặc chiết xuất cồn. Việc sử dụng một loại thảo mộc ở dạng tự nhiên giảm rủi ro nhiễm trùng.

Kích thích và tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) cũng rất giàu chất chống oxy hóa và giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố. Nghiên cứu cho thấy rằng hương nhu có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi các hóa chất độc hại. Các chất chống oxy hóa này không chỉ giúp loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương tế bào, mà còn hỗ trợ quá trình loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các hóa chất độc hại, đặc biệt là trong môi trường ô nhiễm ngày nay. Các tác động chống viêm và chống oxi hóa của Hương Nhu đồng thời có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, làm cho nó trở thành một phương tiện hỗ trợ trong việc duy trì sức khỏe và ngăn chặn các vấn đề y tế nghiêm trọng. Sự kết hợp giữa hương vị tuyệt vời và lợi ích sức khỏe đặc biệt làm cho Hương Nhu trở thành một lựa chọn tự nhiên hấp dẫn cho việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe toàn diện.

Bảo vệ khỏi nhiễm trùng và điều trị vết thương

Chiết xuất từ lá cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) được cho là tăng tốc độ và sức mạnh trong quá trình lành vết thương. Hương nhu có tính chất:

 • Chống vi khuẩn
 • Chống virus
 • Chống nấm
 • Chống viêm
 • An thần (một loại thuốc giảm đau)

Một số người thậm chí sử dụng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) sau khi phẫu thuật để làm lành và bảo vệ vết thương. Hương nhu tăng cường sức mạnh của vết thương, thời gian lành và sự co bóp. Sức mạnh đứt của vết thương đề cập đến áp lực hoặc trọng lượng mà vết thương có thể chịu trước khi nó bị rách.

Nghiên cứu cho thấy rằng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có thể đối phó với nhiễm trùng và các vết thương như:

 • Loét miệng
 • Vết sẹo độc dậy
 • Vết sẹo nổi
 • Mụn
 • Giảm đường huyết

Nếu bạn có tiểu đường tiền tiểu đường hoặc tiểu đường loại 2, tất cả các phần của cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) đều có thể giúp giảm đường huyết. Nghiên cứu trên động vật và con người đã cho thấy rằng hương nhu có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng của tiểu đường như:

 • Hyperinsulinemia, hoặc sự tăng insulin dư thừa trong máu
 • Cholesterol cao
 • Kháng insulin
 • Huyết áp cao

Trong nghiên cứu trên động vật sớm được trích dẫn, chuột nhận chiết xuất hương nhu đã giảm 26,4% đường huyết sau 30 ngày. Đường huyết ở những con chuột được nuôi với bột lá hương nhu cũng giảm sau một tháng. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi thêm hương nhu vào chế độ ăn của bạn. Nếu bạn đã sử dụng các loại thuốc để kiểm soát đường huyết, nó có thể làm giảm mức đường huyết của bạn thêm nữa.

Giảm cholesterol của bạn

cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) nhắm đến căng thẳng chuyển hóa, nó cũng có thể giúp giảm cân và cải thiện mức cholesterol.

Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sự thay đổi đáng kể trong các phân tử chất béo của thỏ khi chúng ăn lá cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) tươi. Chúng có mức “độc hại” cholesterol thấp (LDL-cholesterol) và mức “tốt” cholesterol cao (HDL-cholesterol).

Một nghiên cứu trên động vật khác phát hiện rằng dầu trong cây Hương Nhu (eugenol) giảm mức cholesterol tăng do căng thẳng. Có một sự giảm tổng cholesterol ở thận, gan hoặc tim ở các con chuột có và không có tiểu đường sau khi ăn bột lá hương nhu.

Giảm viêm và đau khớp

Giảm viêm và đau khớp
Giảm viêm và đau khớp

Lá cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) không chỉ mang lại hương vị thư giãn cho một tách trà, mà còn chứa đựng những tính chất quý giá với khả năng chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần trong Hương Nhu có thể giúp làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là có lợi cho những người mắc bệnh viêm khớp và fibromyalgia.

Fibromyalgia là gì? Fibromyalgia là một bệnh lý mạn tính và phổ biến trong hệ thống cơ bắp và xương khớp, đặc trưng bởi sự đau nhức và cảm giác đau nhức rộng rãi trong cơ bắp và mô liên kết của cơ thể. Đây thường là một tình trạng mãn tính, tồn tại trong thời gian dài và có thể tạo ra những vấn đề sinh hoạt hàng ngày cho người mắc phải. Các triệu chứng của fibromyalgia thường bao gồm: đau và cảm giác đau nhức, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, có các đốm nhỏ, cứng, đau nhức dọc theo cơ bắp. Nguyên nhân chính của fibromyalgia vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó thường được liên kết với sự thay đổi trong cách cơ thể xử lý đau và cảm giác. Điều trị fibromyalgia thường bao gồm một kết hợp của việc quản lý triệu chứng, thay đổi lối sống, và trong một số trường hợp, sử dụng thuốc.

Chất chống oxy hóa trong cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả viêm nhiễm. Đồng thời, khả năng thích ứng của nó với tình trạng căng thẳng và lo âu giúp cải thiện tâm lý và tinh thần.

Đối với những người sống với các vấn đề liên quan đến đau khớp, cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có thể là một phương pháp tự nhiên để giảm đau và cải thiện sự linh hoạt của cơ bắp. Việc sử dụng cây Hương Nhu không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn tạo nên một trải nghiệm thư giãn, đem lại sự an ninh và yên bình trong cuộc sống hàng ngày.

Bảo vệ dạ dày của bạn

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có thể đối phó với tác động của loét dạ dày do căng thẳng. Nó tự nhiên tăng cường sức mạnh bảo vệ dạ dày của bạn bằng cách:

 • Giảm axit dạ dày
 • Tăng sản xuất nhầy
 • Tăng số lượng tế bào nhầy
 • Kéo dài tuổi thọ của tế bào nhầy

Nhiều loại thuốc cho loét dạ dày có tác dụng phụ và có thể gây bất tiện cho một số người. Hương nhu có thể là lựa chọn thay thế ưa thích. Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng 200 mg chiết xuất hương nhu giảm cả số lượng và chỉ số loét đáng kể ở hai phần ba số động vật.

Sử dụng trong chu trình chăm sóc bản thân

Áp dụng cây hương nhu vào chu trình chăm sóc cá nhân có thể bao gồm việc sử dụng các bổ sung chứa chiết xuất từ cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) dưới dạng viên hoặc nang. Liều lượng khuyến nghị thường dao động từ 300 mg đến 2,000 mg mỗi ngày để hỗ trợ việc phòng ngừa các vấn đề sức khỏe chung.

Khi cây hương nhu được sử dụng như một phương pháp điều trị, liều lượng thường được đề xuất trong khoảng từ 600 mg đến 1,800 mg, và nên được chia thành nhiều lần sử dụng trong suốt ngày. Tất cả các phần của cây, bao gồm lá và hoa, có thể được tích hợp vào thực phẩm bổ sung và kem dưỡng da.

Dầu cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) cũng có thể được chiết xuất từ lá và hoa của cây, mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Đối với việc tận hưởng các đặc tính của cây, bạn cũng có thể tự chế biến trà hương nhu bằng cách sử dụng lá, hoa, hoặc bột lá hương nhu khô. Việc pha trà nóng có thể được thực hiện bằng cách đặt 2–3 thìa canh hương nhu vào một cốc nước sôi và để nó ngâm trong khoảng 5–6 phút.

Ngoài ra, lá cây cũng thường được sử dụng trong nấu ăn, mặc dù một số người có thể ưa chuộng việc ăn lá hương nhu sống. Với hương vị cay nồng và đắng, cây hương nhu không chỉ là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng mà còn mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Lưu ý sử dụng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) an toàn

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) được trồng hữu cơ bởi nguồn tin cậy trong một môi trường nông thôn không bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nếu hương nhu được trồng ở khu vực ô nhiễm, nó có thể chứa đựng độc tố gấp đôi. Mặc dù không có báo cáo về các tác dụng phụ tiêu cực trong các thử nghiệm lâm sàng trên người, nhưng để đảm bảo an toàn, nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang cố gắng mang thai, nên tránh sử dụng cây Hương Nhu.

Luôn đề xuất thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi tích hợp cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) hoặc bất kỳ thực phẩm bổ sung nào khác vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Hiện chưa có đủ nghiên cứu để đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng cây Hương Nhu cho trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Quá trình chế biến, chất lượng, tinh khiết và hiệu quả của thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung không được giám sát bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Các yếu tố cần lưu ý khi trồng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cách trồng và nhân giống cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Để bắt đầu cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) từ hạt, làm như vậy trong nhà từ bốn đến sáu tuần trước cơn gió đầu tiên. Gieo hạt vào một loại hỗn hợp đất giống tốt. Sử dụng một tấm đặt nhiệt độ sẽ làm tăng tốc và tỷ lệ nảy mầm. Đặt một quạt để lưu thông không khí qua cây giống sẽ tạo ra những cây mạnh mẽ hơn.

Nhân giống cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) từ cành là một công việc dễ dàng. Sử dụng một cặp kéo nhọn đã được tiệt trùng hoặc một con dao cắt cành sắc nhọn và thực hiện một cắt góc khoảng sáu inches dưới một nốt lá. Loại bỏ lá dưới cành và đặt cành vào nước, thay đổi nước thường xuyên. Chờ đến khi có rễ phát triển, sau đó chuyển vào đất trồng chất lượng tốt.

Cách trồng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)
Cách trồng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có thể dễ dàng nhân giống từ hạt hoặc từ cành, cây này được trồng như cây một năm ở hầu hết các khu vực ở Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ trở thành cây lâu năm ở những vùng khí hậu ấm áp và thậm chí có thể phát triển tốt như một cây trong nhà trong điều kiện thích hợp. Bạn có thể trồng hương nhu giống như bạn trồng các loại thảo mộc khác, nhưng nó cần nhiệt độ ấm. Trồng nó ngoại ô vào mùa hè, quanh năm nếu bạn ở trong một khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, hoặc giữ nó trong chậu có thể di chuyển vào bên trong vào mùa đông.

Sử dụng một loại đất nhẹ, thoát nước tốt và được bổ sung chất hữu cơ, tuy nhiên, cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) cũng chịu được đất nghèo tương đối tốt. Cây của bạn cũng có thể chịu được một số bóng cây, vì vậy không cần phải để nó nằm dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khi tưới nước cho cây, bạn cũng cần lưu ý không tưới quá nhiều, tránh để độ ẩm cao quá mức.

Các yếu tố chăm sóc cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Việc trồng cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) là một công việc dễ dàng, không phụ thuộc vào việc bạn trồng từ hạt, cành, hay trồng cây con. Điều khó khăn nhất bạn có thể gặp có thể là việc kiếm được cây, nên việc nhân giống từ hạt thường là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn tình cờ mua được cây hương nhu, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại. Khi chọn cây, việc biết sự khác biệt giữa húng quế Thái (O. basilicum var. thyrsiflora) và hương nhu, đôi khi được gọi là húng quế Thái, sẽ quyết định liệu bạn sẽ làm một trà chữa bệnh hay một loại trà có hương vị như pesto.

Cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) có thể phát triển trực tiếp trong khu vườn của bạn hoặc trong một chậu ở trong nhà, như cây trong nhà, hoặc ngoài trời trong khu vườn có thể mang vào bên trong để tránh lạnh mùa đông. Bất kỳ cách chăm sóc nào đi nữa, phương pháp chăm sóc cho cả hai đều tương tự.

Chăm sóc cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

Chăm sóc cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum)

 • Ánh sáng: Cung cấp đủ ánh sáng cho cây Hương Nhu (Holy Basil, Ocimum tenuiflorum) sẽ đảm bảo lá to và khỏe mạnh. Cây này có thể chịu đựng một số bóng cây, nhưng nếu có nhiều hơn là ánh sáng yếu, bạn sẽ thấy sự suy giảm.
 • Đất: Mặc dù hương nhu có thể phát triển khá tốt trong hầu hết các loại đất, nhưng để cây phát triển mạnh mẽ, bạn cần ít công sức hơn. Loại đất lý tưởng là đất nhẹ và thoáng khí nhưng đồng thời phải giàu dinh dưỡng. Đất xơ sét là lựa chọn tốt vì nó giữ một số độ ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất ẩm ướt quá mức là vấn đề, nên nếu thoát nước đất không tốt, bạn có thể trộn đất với perlite để cải thiện khả năng thoát nước. Nếu bạn trồng hương nhu trong một chậu hoặc giá đựng đất, hỗn hợp đất tốt nhất để sử dụng sẽ là ba phần rêu phong, một phần phân hữu cơ và một phần perlite.
 • Nước: Giữ đất ẩm nhưng không bị ngâm lụt là chìa khóa để trồng hương nhu khỏe mạnh và mạnh mẽ. Nguyên tắc này áp dụng cho việc trồng cây cả trong nhà hoặc ngoài trời. Một xem xét khác khi tưới nước cho hương nhu là về bệnh; nấm phủ lá hương nhu thường lan truyền thông qua đất bị nhiễm bệnh bắn lên lá. Ống tưới hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt có thể ngăn chặn các bào tử nấm từ việc bắn lên từ đất.
 • Nhiệt độ và độ ẩm: Phạm vi nguyên sinh của hương nhu nằm trong khu vực nhiệt đới, vì vậy duy trì nhiệt độ trung bình khoảng 70 độ F là cần thiết nếu bạn muốn cây sống sót ngoài trời. Nếu nhiệt độ địa phương của bạn luôn cao hơn con số này quanh năm, hương nhu sẽ phát triển như một cây lâu năm. Ở các khu vực có khí hậu lạnh hơn, cây này sẽ là cây một năm, trừ khi bạn trồng nó trong một chậu và đưa vào bên trong vào những tháng lạnh. USDA khuyến nghị rằng hương nhu sẽ phát triển tốt trong các khu vực USDA từ 10b đến 11, nhưng bạn có thể trồng nó trong nhà ở bất kỳ khu vực nào.
 • Phân bón: Không khuyến khích việc bón phân cho bất kỳ loại thảo mộc nào. Phương pháp tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho một loại thảo mộc là trồng nó trong đất chất lượng tốt và bổ sung đất đó bằng một số phân hữu cơ hoặc phân trâu trưởng thành. Khi bạn bón phân cho một loại thảo mộc, lá cây sẽ nhanh chóng phát triển do ảnh hưởng của phân bón và cây sẽ đua nhau nở hoa. Thông thường, kết quả này sẽ được chào đón trên hầu hết các loại cây có hoa khác, nhưng điều xảy ra với thảo mộc là dầu tinh chất của thảo mộc không được tập trung nhiều, và kết quả là hương vị rất nhạt. Kích thích sự nở hoa sớm đồng nghĩa với việc tiêu thụ năng lượng cho hoa và không tập trung vào lá, trong đó hương vị chủ yếu tập trung. Do đó, việc bỏ qua việc sử dụng phân bón là tốt nhất.

0988110300
chat-active-icon